Hà Nội tính sử dụng lại loa phường, người dân phản ứng mạnh

Hà Nội tính khôi phục lại loa phường bất chấp sự phản đối của dư luận. Ảnh chụp từ PLO
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Chính quyền Hà Nội đặt mục tiêu đến năm 2025 tất cả xã, phường, thị trấn có hệ thống truyền thanh hoạt động ở cấp thôn, tổ dân phố và khu dân cư, thường được gọi ngắn gọn là loa phường, nhiều báo trong nước đưa tin, trích dẫn bản chiến lược của chính quyền thành phố về phát triển thông tin ở cấp cơ sở.

Tuy nhiên, theo quan sát của VOA, nhiều người dân ở thủ đô của Việt Nam phản ứng bất mãn về kế hoạch kể trên.

Tường thuật của báo chí Việt Nam cho hay chiến lược phát triển thông tin cơ sở của Hà Nội nhắm đến việc trong 3 năm tới, 100% số đài truyền thanh cấp xã sẽ dần chuyển đổi công nghệ sang sử dụng phương thức truyền đưa tín hiệu âm thanh, dữ liệu trên hạ tầng viễn thông, internet.

Cũng bản chiến lược này đặt ra mục tiêu là thành phố sẽ thiết lập trang thông tin điện tử của ủy ban nhân dân cấp xã, phường và bảng tin điện tử ở nơi công cộng do cấp xã, phường quản lý.

Hiện tại, Hà Nội có 579 xã phường, thị trấn, với số lượng các đài truyền thanh tương ứng.

Theo tìm hiểu của VOA, người dân Hà Nội trong nhiều năm trước đây đã khó chịu về loa phường, xem đó là nguồn “ô nhiễm tiếng ồn,” thậm chí là “khủng bố bằng âm thanh.”

Tuy nhiên, vấn đề lắng xuống khi cách đây 5 năm, thành phố lấy ý kiến người dân về bỏ loa phường và trong cùng năm ban hành một đề án giảm số cụm loa phường cũng như giảm thời gian phát thanh ở một số quận nội đô.

Trong số những người dân đưa ra ý kiến khi đó, gần 90% khẳng định hệ thống loa phường không cần thiết duy trì, chỉ 4% cho rằng cần thiết và hơn 6% ý kiến nhận định loa phường cần thiết nhưng phải đổi mới, theo một bản tin của Zing News.

Những ngày này, sau khi có tin Hà Nội tính đưa hệ thống loa phường hoạt động trở lại, VOA quan sát thấy dư luận ngay lập tức có nhiều phản ứng không ủng hộ hoặc chê cười.

Nhìn chung, đa số vẫn phản đối loa phường vì lý do ồn ào, gây phiền phức, thậm chí gọi đó là “màn tra tấn trên diện rộng.” Một lý do khác là ngày nay, người dân ai cũng có nhiều phương tiện hiện đại để nhận thông tin, tin tức như máy tính, điện thoại thông minh, TV… nên không ai quan tâm đến thông tin được phát lại trên loa phường. Một số người cho rằng tiền đầu tư vào loa phường nên dành cho xây bệnh viện, trường học hoặc khu vui chơi cho người dân.

Trên mạng xã hội, những người có nhiều ảnh hưởng cũng lên tiếng phản đối loa phường. Võ sư-nhà văn Đoàn Bảo Châu, với hơn 146.000 người theo dõi qua Facebook, viết trên trang cá nhân rằng việc khôi phục loa phường là khôi phục sự áp đặt ấu trĩ, thô thiển lên con người,” và cũng “phí tiền thuế của dân.”

“Tôi xin các vị hãy dừng cái ý tưởng kỳ quặc này lại. Nếu có làm thì hãy làm một cuộc thăm dò tử tế với người dân trước đã,” ông Châu viết, có ý gửi một thông điệp đến nhà chức trách Hà Nội.

Ý kiến của ông Châu nhận được hơn 1.200 phản ứng yêu, thích, cùng với khoảng 350 lời bình luận mà đại đa số cũng thể hiện quan điểm không ủng hộ sự trở lại của loa phường.

Ông Dương Quốc Chính, một Facebooker có hơn 58.000 người theo dõi, đưa ra quan sát với VOA rằng những vị chủ tịch Hà Nội trong vài nhiệm kỳ gần đây đều có hiện tượng là khi nhậm chức thường có động thái ngược với người tiền nhiệm, để tạo dấu ấn.

Một ví dụ ông Chính dẫn ra là trong nhiệm kỳ gần đây nhất, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung thực hiện chương trình trồng cây khắp phố phường, ngược lại với thời của người tiền nhiệm Nguyễn Thế Thảo, và giảm mạnh việc sử dụng hệ thống loa phường. Nay, tân Chủ tịch Trần Sỹ Thanh có ý khôi phục lại loa phường, ngược lại với ông Chung.

“Tất cả các động thái kể trên của các vị đó đều có màu sắc dân túy. Nhưng việc tái lập loa phường, cho dù ứng dụng công nghệ cao, công nghệ thông minh gì đó, thì cũng là động tác đi ngược lại lòng dân. Vẫn biết là tân quan tân chính sách, nhưng tân chính sách kiểu này là rất dại. Những cán bộ tham mưu cho Chủ tịch Thanh phải xem lại,” ông Chính chia sẻ suy nghĩ với VOA.

Giữa lúc có nhiều quan điểm trái chiều của người dân về loa phường, hôm 27/7, bà Nguyễn Thị Mai Hương, Phó giám đốc Sở Thông tin-Truyền thông Hà Nội, nói trong một cuộc họp báo rằng “Hà Nội chưa hề dừng loa phường để phải khôi phục mà chỉ thay đổi cách vận hành để thân thiện với người dân. Chỉ có loa phường mới đáp ứng được và đóng vai trò then chốt với các thông tin cơ sở.”

Nhấn mạnh rằng truyền thanh qua loa phường là “không thể thay thế được,” bà Hương nêu ra lý do trước báo giới trong nước: “Mỗi tổ dân phố của Hà Nội có nhu cầu thông tin khác nhau. Việc một tổ trưởng đến từng nhà dân sẽ rất vất vả. Trong khi đó, phát thông tin qua loa, người dân sẽ nắm được, từ đó các chủ trương của thành phố, công việc nội bộ của khu dân cư sẽ đến được với người dân nhanh chóng.”

Về giải pháp để loa phường không còn là nỗi bất bình đối với người dân, nữ phó giám đốc Sở TT-TT cho biết: “Trước đây hệ thống loa phường bố trí thành cụm loa lớn, ai ở gần sẽ bị ô nhiễm tiếng ồn. Trong các kế hoạch mới sẽ duy trì số lượng loa ít đi sẽ giảm tiếng ồn, sau đó, các địa phương căn cứ tình hình cụ thể để chọn vị trí và số lượng loa cần lắp đặt.”

Bà Hương cũng trấn an rằng nội dung và thời lượng phát thanh sẽ được thay đổi để mỗi ngày loa phường không phát quá 2 lần, mỗi lần không quá 15 phút, dừng phát loa vào ngày cuối tuần, trừ việc cấp bách như dịch bệnh, thiên tai…

Nguồn: VOA

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Sách "Chuyện với Thanh" và tác giả Nguyễn Thành Nam

Xã hội sẽ “tử tế” kiểu gì khi “hoàn lưu” những cuộc đấu tố trở lại?

Gieo nỗi sợ, người ta sẽ gặt được sự giả dối. Gieo đấu tố, người ta sẽ gặt sự phản trắc. Gieo thói quen kết tội người khác để bảo vệ mình, người ta sẽ tạo ra một xã hội trong đó không ai thực sự bảo vệ ai. Đến một ngày nào đó, khi chính quyền cần sự dấn thân, lòng can đảm và tinh thần trách nhiệm của công dân, điều họ nhận lại có thể chỉ là những khuôn mặt im lặng, những lời nói theo mẫu và một xã hội đã rút hết sinh khí vào bên trong.

Cuốn sách "Chuyện với Thanh - Lời kể mới về ánh sáng" bị thu hồi và tiêu hủy. Ảnh: Nhà xuất bản Hội Nhà Vă

Vụ Nguyễn Thành Nam và màn kịch bệnh hoạn của cả một xã hội

Càng theo dõi diễn biến của vụ việc Nguyễn Thành Nam, người ta càng nhận ra đây không phải là một vụ án “thông thường.” Điều khiến nó trở nên đặc biệt không nằm ở điều luật được áp dụng, mà nằm ở chính con người bị áp dụng điều luật ấy.

Bởi lần đầu tiên trong nhiều thập niên, một người từng công khai giảng dạy môn Tư tưởng Hồ Chí Minh, viết sách với mong muốn làm cho người trẻ hiểu và yêu Hồ Chí Minh hơn, lại bị cáo buộc là người “tuyên truyền chống Nhà nước.”

Ông Tô Lâm phát biểu tại Hội nghị Sơ kết 1 năm vận hành cơ chế mới tổ chức vào ngày 1 tháng 7, 2026. Ảnh chụp từ trang mạng Thể Thao & Văn Hóa

Điểm nghẽn của chế độ Tô Lâm

Điểm nghẽn lớn nhất của Việt Nam hôm nay không còn chỉ là thể chế hay năng lực thực thi. Điểm nghẽn sâu xa hơn là mục tiêu phát triển.

Một quốc gia sẽ đi theo đúng mục tiêu mà nó lựa chọn. Nếu mục tiêu cao nhất là duy trì quyền lực, thì mọi chính sách cuối cùng sẽ phục vụ cho việc bảo vệ quyền lực. Nhưng nếu mục tiêu cao nhất là con người và dân tộc Việt Nam, thì toàn bộ hệ thống chính trị, giáo dục, kinh tế và văn hóa sẽ phải được tổ chức lại để khai mở tiềm năng của con người.

Thủ đô Seoul của Hàn Quốc. Quốc gia này là một trong số những ví dụ thành công về việc thoát khỏi “bẫy thu nhập trung bình.” Ảnh: Gije Cho - Pexels

Bẫy thu nhập trung bình

Cái bẫy này người ta gọi là Bẫy thu nhập trung bình, thuật ngữ do hai nhà kinh tế Indermit Gill và Homi Kharas đặt ra năm 2007, khi họ đang nghiên cứu chiến lược phát triển cho các nước Đông Á.

Ý tưởng cốt lõi thì đơn giản thôi: Một quốc gia nghèo có thể tăng trưởng khá nhanh nhờ mấy lợi thế có sẵn, tài nguyên, nhân công rẻ, hay viện trợ nước ngoài. Nhưng đến một ngưỡng nào đó, mọi thứ chững lại. Lương tăng lên rồi, thế là mất luôn lợi thế “rẻ.”