Hà Nội và Sài Gòn khai pháo xuống đường phản đối Tập Cận Bình

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

HÀ NỘI – SÀI GÒN: Sáng nay ngày 3/11/2015 lúc 9 giờ tại nhà hát lớn Hà Nội đã diễn ra một cuộc biểu tình nhằm phản đối Trung Quốc xâm lược cùng với những tiếng hô vang “Đả đảo Trung Quốc xâm lược”, “Hoàng Sa – Việt Nam”, “Trường Sa – Việt Nam”, “Không lệ thuộc vào Trung Quốc” v.v.. Đoàn biểu tình đã tuần hành dọc theo đường Tràng Tiền, Hàng Bài, Lý Thường Kiệt hướng về vườn hoa Lê Nin nơi có tòa đại sứ Trung Cộng. Tuy nhiên đến ngã tư Lý Thường Kiệt – Bà Triệu thì đoàn biểu tình đã bị lực lượng công an đông gấp 5 lần ngăn chận.

Cũng sáng nay tại Sài Gòn, đồng bào đã xuống đường phản đối Tập Cận Bình với những tiếng hô vang dội “Phản đối Tập Cận Bình”, “Nhân dân Việt Nam không tiếp Tập Cận Bình”, Hoàng Sa, Trường Sa, Biển Đông của Việt Nam”.

Được biết vào ngày 5/11 tới đây khi ông Tập Cận Bình đặt chân đến Hà Nội, các tổ chức xã hội dân sự đã kêu gọi đồng bào tiếp tục xuống đường tại hai thành phố Sài Gòn và Hà Nội với thông điệp gởi Tập Cận Bình phải chấm dứt hành động bắn giết ngư dân Việt Nam, phải tôn trọng chủ quyền của Việt Nam và phải tuân thủ luật pháp quốc tế.

Video biểu tình tại Hà Nội: https://www.facebook.com/video.php?v=930766400329371

Video biểu tình tại Sài Gòn: https://www.facebook.com/bang.tran.378/videos/912650822123881/

JPEG - 157.8 kb
Biểu tình sáng ngày 3/11 tại Hà Nội. Đoàn biểu tình đã tuần hành dọc theo đường Tràng Tiền, Hàng Bài, Lý Thường Kiệt hướng về vườn hoa Lê Nin nơi có tòa đại sứ Trung Cộng.

JPEG - 222.8 kb
Sài Gòn xuống đường phản đối Tập Cẩm Bình sáng ngày 3/11.

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Cảnh tượng hậu quả của một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào một tòa nhà dân cư được ghi lại vào ngày 31/3/2026 tại phía Đông Tehran, Iran. Ảnh: Majid Saeedi/ Getty Images

Iran: Hồi kết nào cho cuộc chiến?

Các nhà phân tích thị trường dự đoán cuộc chiến Iran đang dần đi tới hồi kết và các bên đang tìm cách giảm xung đột. Tin đồn chưa được xác nhận cho rằng tổng thống Iran nói nước ông sẵn sàng kết thúc chiến tranh nếu một số yêu cầu của Tehran được đáp ứng. Nhật báo The Wall Street Journal tường thuật hôm Thứ Hai rằng Tổng Thống Donald Trump nói với các cố vấn rằng ông muốn kết thúc chiến dịch quân sự ngay cả khi eo biển Hormuz vẫn tiếp tục bị Iran phong tỏa.

Trong cuộc gặp ở Washington hôm 19/3/2026, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thúc giục Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi bày tỏ lập trường của mình về Trung Quốc. Những lời bà nói là điều mà ông Tập Cận Bình không muốn truyền thông Trung Quốc đưa tin. Ảnh tổng hợp: Nikkei - Ảnh gốc: Yusuke Hinata và Reuters

Tập đối mặt với thế lưỡng nan trong quan hệ với Nhật và Mỹ

Hội nghị thượng đỉnh Nhật-Mỹ tuần trước đã đẩy chính quyền Tập vào thế lưỡng nan về việc làm thế nào để cân bằng lập trường cứng rắn đối với Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi với cách tiếp cận hòa giải dành cho Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Seoul về đêm. Ảnh: Travel oriented, via Wiki commons

Nhà nước “mạnh” để phát triển hay “mạnh” để kiểm soát? Một ngã rẽ của Việt Nam hôm nay

Trong bối cảnh Việt Nam đang đặt ra những mục tiêu phát triển đầy tham vọng cho thập niên tới, bao gồm cả kỳ vọng tăng trưởng cao, cách tiếp cận này gợi mở một câu hỏi lớn hơn: Liệu việc xây dựng một “nhà nước mạnh” theo hướng tập trung quyền lực có thể đồng thời tạo ra động lực bứt phá kinh tế, hay sẽ đặt ra những giới hạn mới cho khả năng thích ứng và đổi mới của hệ thống?

Nên hiểu thế nào về quy chế tỵ nạn của Lê Chí Thành

Tổ chức Ân xá Quốc tế (Amnesty) đã lên tiếng về trường hợp của (Lê Chí) Thành, trong văn bản của mình, họ khẳng định quan điểm “Không ai nên bị trả về một quốc gia nơi họ đang đối mặt với nguy cơ bị bỏ tù vì lên tiếng tố cáo vi phạm nhân quyền nghiêm trọng. Bất kỳ hành động nào như vậy sẽ đều vi phạm nguyên tắc không trục xuất người tị nạn được quy định trong Tuyên ngôn Nhân quyền Quốc tế.”