Hà Nội yêu cầu Facebook mở văn phòng tại Việt Nam

Nhà cầm quyền CSVN áp lực mạng xã hội Facebook ngăn cản, gỡ bỏ, kiểm duyệt nội dung đăng tải của người sử dụng. Ảnh: REUTERS/Dado Ruvic
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Trong bối cảnh sức ép của Hà Nội ngày càng tăng trên các hãng internet quốc tế để buộc họ tuân thủ bộ luật về an ninh mạng đầy tranh cãi mới được thông qua, bộ Thông Tin Việt Nam hôm 13/09/2018 đã thúc giục tập đoàn Facebook nhanh chóng mở văn phòng trong nước.

Hãng tin Anh Reuters trích cổng thông tin của chính phủ Việt Nam cho biết là quyền bộ trưởng Thông Tin Truyền Thông, ông Nguyễn Mạnh Hùng, đã đưa ra đề nghị này với ông Simon Milner, phó chủ tịch về Chính Sách Công của Facebook tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương, nhân một cuộc gặp bên lề hội nghị Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới về ASEAN 2018 tại Hà Nội.

Nguồn tin trên xác định rằng phía Việt Nam đã nhắc nhở Facebook rằng trên cơ sở kinh doanh thành công tại Việt Nam, Facebook cũng nên dành một tỷ lệ doanh thu để tái đầu tư vào nghiên cứu và phát triển, và sớm mở văn phòng đại diện tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, Facebook cũng phải tuân thủ luật pháp Việt Nam, trong đó có các yêu cầu về bảo đảm an ninh, xây dựng không gian mạng lành mạnh.

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, có mặt trong cuộc tiếp xúc với phó chủ tịch Facebook, cũng cho rằng mạng xã hội này phải có trách nhiệm đối với hơn 60 triệu tài khoản người dùng tại Việt Nam trong việc bảo đảm an ninh, an toàn, bảo vệ thông tin cá nhân người sử dụng Facebook.

Theo hãng Reuters, phát ngôn viên của Facebook chưa có bình luận về đề nghị của phía Việt Nam, trong lúc báo chí trong nước khẳng định rằng ông Milner đã cho biết là Facebook sẵn sàng thảo luận với Việt Nam về nhiều vấn đề, trong đó có an ninh mạng, để cùng có cách xử lý phù hợp với tình hình của mỗi quốc gia.

Đối với hãng tin Anh, đảng Cộng Sản Việt Nam không chấp nhận các tiếng nói bất đồng và kiểm soát chặt chẽ các phương tiện truyền thông trong nước.

Luật An Ninh Mạng của Việt Nam có hiệu lực từ đầu năm 2019 tới đây yêu cầu các tập đoàn internet ngoại quốc hoạt động ở Việt Nam là phải lưu trữ ngay tại Việt Nam dữ liệu người dùng Việt Nam, và phải cung cấp thông tin cho chính phủ khi được yêu cầu. Theo giới phản đối, luật này cho phép chính quyền tăng cường đàn áp giới bất đồng chính kiến.

Theo Reuters, các tập đoàn công nghệ thông tin toàn cầu đã bác bỏ đồi hỏi lưu trữ dữ liệu tại Việt Nam, nhưng họ không cứng rắn lắm trên các điều khoản các tác dụng tăng cường sức đàn áp trực tuyến của chính phủ Việt Nam.

Tuy nhiên, nhiều quan chức các tập đoàn này đã tỏ ý lo ngại trước khả năng là các trung tâm dữ liệu và văn phòng tại Việt Nam sẽ giúp cho các cơ quan chức năng của Việt Nam dễ dàng hơn trong việc tịch thu dữ liệu về khách hàng.

Ông Gil Kaplan, thứ trưởng phụ trách thương mại quốc tế tai bộ Thương Mại Mỹ, hôm 10/09 cho biết là sẽ nêu vấn đề an ninh mạng trong các cuộc họp với các quan chức chính phủ, trong đó có thủ tướng Việt Nam.

Tháng Bảy vừa qua, 17 nhà lập pháp Hoa Kỳ kêu gọi lãnh đạo Facebook và Google chống lại những thay đổi được quy định trong luật An Ninh Mạng của Việt Nam.

Nguồn: RFI

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí Thư đảng CSVN. Ảnh: Internet

Súng lãnh đạo đảng, hay đảng lãnh đạo súng?

Đây có thể coi là tổ chức tội phạm lớn nhất mà một nhà nước chuyên chế có thể tạo ra. Khi ngài Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng trở thành “bí thư đảng ủy Bộ Công An,” hệ thống quyền lực này còn kiêm nhiệm một chức năng tối quan trọng nữa là đảm bảo sự chỉ đạo tuyệt đối từ “người đốt lò vĩ đại” trong công tác “qui hoạch” nhân sự chủ chốt của đại hội đảng các cấp lần thứ 13. Đó là đường lối “Súng lãnh đạo Đảng.”

Ngày 13/7/2020, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố Hoa Kỳ ủng hộ một vùng Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và mở rộng, và việc Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền những nguồn tài nguyên trên hầu hết Biển Đông là hoàn toàn bất hợp pháp. Ảnh: Reuters

Trung Cộng là hòn đá tảng ngăn chặn quan hệ đối tác chiến lược giữa CSVN và Hoa Kỳ

Những quan hệ nói trên đã cho thấy là CSVN đang từng bước tiến gần vào quỹ đạo Hoa Kỳ, và nhiều nhà phân tích quốc tế cho rằng chưa bao giờ mà sự quan hệ giữa Hoa Kỳ và CSVN tốt đẹp như hiện nay; và vì thế CSVN nên chủ động nâng quan hệ với Hoa Kỳ lên Đối Tác Chiến Lược nhân đánh dấu 25 năm quan hệ.

Hình minh hoạ. Trợ lý Ngoại Trưởng Mỹ phụ trách khu vực Đông Á Thái Bình Dương David Stilwell (trái) đến dự cuộc họp với Ngoại Trưởng Nam Hàn Kang Kyung-wha ở Seoul hôm 17/7/2019. Ảnh: AFP

Hoa Kỳ sẽ cân nhắc việc cấm vận các công ty Trung Quốc tham gia nạo vét và khai thác bất hợp pháp ở Biển Đông

Hoa Kỳ có thể sẽ cân nhắc việc cấm vận một số các công ty nhà nước của Trung Quốc đã tham gia nạo vét, xây lấp các đảo nhân tạo và khai thác dầu khí bất hợp pháp ở Biển Đông. Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương – David Stilwell phát biểu như vậy tại hội thảo thường niên về Biển Đông được tổ chức ở Trung tâm Chiến lược và Nghiên cứu Quốc tế (CSIS) ở Washington DC hôm 14/7.