Hành khúc tháng Mười

Quang cảnh cuộc biểu tình chống Tô Lâm khi ông này tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Pháp thoại Quốc tế lần thứ 19 hôm 05/10/2024 tại Quảng trường Salvador Allende, Paris, Pháp Quốc
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Paris vào thu với những con đường nhuộm lá vàng đong đưa trong gió. Một sáng thứ Bảy đầu tháng Mười, Paris thật đẹp dưới ánh nắng vàng lung linh. Hình như ông Trời cũng thương và đồng cảm với  những người dân Việt  của 18 hội đoàn tại Paris sắp tụ tập biểu tình tại Quảng trường Salvador Allende, để phản đối sự hiện diện của đại diện nhà cầm quyền CSVN trong Hội nghị Thượng đỉnh Pháp thoại Quốc tế lần thứ 19 tại Paris, Pháp Quốc.

Khi tôi đến quảng trường vào lúc 13 giờ thì đã thấy hàng cờ vàng ba sọc đỏ tung bay phất phới, những biểu ngữ, những tấm hình các tù nhân lương tâm đang chịu những án oan và bị áp bức dã man trong lao tù… đã được Ban tổ chức treo lên.

Những tờ truyền đơn giải thích lý do cuộc biểu tình cũng như sự hiện diện đông đảo của đồng hương, đã được các anh chị trong Ban tổ chức gửi đến những người khách Pháp qua đường.

Tôi thấy rất vui và ấm lòng khi có những phái đoàn đến từ Hòa Lan, Bỉ, Đức, Thụy Sĩ, Mỹ… đã không quản ngại đường xá xa xôi để cùng cộng đồng người Việt tại Pháp lên tiếng phản đối và lên án Tô Lâm, Tổng bí thư đảng CSVN kiêm Chủ tịch nước, một tội nhân trong những cuộc đàn áp dã man như vụ án Đồng Tâm và bắt bớ các nhà dân chủ, những tiếng nói ôn hòa, đấu tranh cho Việt Nam có một cơ chế xã hội nhân bản và công bằng hơn, xây dựng trên nền tảng tự do, dân chủ và nhân quyền.

Chương trình được bắt đầu vào lúc 15 giờ, lễ chào quốc kỳ được diễn ra trong một bầu không khí trang nghiêm và long trọng. Khi bản quốc ca Việt Nam rền vang, tôi thấy cảm thấy hạnh phúc và tự hào. Chúng tôi những người Việt Nam yêu chuộng tự do, dân chủ, thay mặt cho trăm triệu con dân Việt Nam trong nước, mạnh mẽ lên tiếng vạch trần với thế giới bản chất độc tài, tàn ác của Tô Lâm, ngay trong lúc ông ta có mặt tại Hội nghị Thượng đỉnh Pháp thoại Quốc tế tại Paris.

Qua phương thức đấu tranh bất bạo động, sự hiện diện đông đảo của đồng hương, sự liên kết của 18 hội đoàn trong ban tổ chức, cho thấy tinh thần đoàn kết, ý chí đấu tranh trong việc kêu gọi cộng đồng quốc tế lên án, gây áp lực mạnh mẽ lên nhà cầm quyền CSVN phải thả tất cả các tù nhân lương tâm, phải thực thi những gì mà họ cam kết trước Liên Minh Âu Châu, trước Liên Hiệp Quốc, đồng thời phải trả lại quyền tự quyết cho dân tộc Việt Nam.

Những khẩu hiệu phản đối đã được đồng thanh hô to, khí thế hào hùng và trái tim đầy nhiệt huyết của người con xa quê hương luôn đồng hành với người dân trong nước, dùng tiếng nói để đòi lại nhân quyền.

Những bài phát biểu hùng hồn và đanh thép bằng song ngữ Pháp – Việt của các đại diện hội đoàn và tổ chức đã vạch trần tội ác và những hành vi thô bạo của Tô Lâm “hèn với giặc, ác với dân,” duy trì một đế chế độc tài, độc đảng.

Anh Trần Đức Tuấn Sơn, Ủy viên Trung ương đảng Việt Tân phát biểu trong cuộc biểu tình chống Tô Lâm hôm 5/10/2024, Paris, Pháp Quốc
Anh Trần Đức Tuấn Sơn, Ủy viên Trung ương đảng Việt Tân phát biểu trong cuộc biểu tình chống Tô Lâm hôm 5/10/2024, Paris, Pháp Quốc

Những bản hùng ca vang dội như trống đồng hay hịch truyền thúc gọi toàn dân hãy đứng lên

“Một cánh tay đưa lên
Hàng ngàn cánh tay đưa lên
Hàng vạn cánh tay đưa lên
Quyết đấu tranh cho một nền hòa bình công chính
Đập phá tan mưu toan, đầu hàng cái quân xâm lăng
Hoà bình phải trong vinh quang
Đền công lao bao máu xương hùng anh…”

đòi lại những quyền căn bản chính yếu của con người

“Trả lại đây cho nhân dân tôi
Quyền tự do, quyền con người
Quyền được nhìn, được nghe, được nói
Quyền được chọn chân lý tự do
Quyền xóa bỏ độc tài độc tôn…”

Chị Tố Lan, một gương mặt rất quen thuộc trong cộng đồng người Việt tại Paris, đã gửi thông điệp da diết qua bài hát “Có nghe chăng người dân tôi hát.” Nhạc phẩm này được viết đầu tiên cho vở nhạc kịch “Les Misérables” (tạm dịch: Những kẻ khốn cùng) của Victor Hugo, được dịch qua nhiều thứ tiếng và được hát trong các cuộc biểu tình đấu tranh đòi tự do nhân quyền trên khắp thế giới như Hong Kong, Ukraine… Đây là một lời kêu gọi mang tính chất cách mạng, nâng cao tinh thần cho mọi người để vượt qua muôn vàn nghịch cảnh.

“Có nghe chăng người dân tôi hát
hát lên những lời từ trong uất hờn,
phá tan lo sợ người dân quyết tâm
tìm ra đường đi sự thật công lý.
Khi tim đập gào lên tiếng hát,
tiếng vang bay xa hòa theo Trống Đồng,
lóe lên hy vọng trời xanh thắm tươi
cho no ấm Việt Nam…”

Từng lời hát như xoáy và nhói thẳng vào tim chúng tôi…

Bà Geneviève Garrigos, Chủ tịch Ủy ban Cố vấn của thành phố Paris phát biểu trong cuộc biểu tình chống Tô Lâm tại Paris ngày 5/10/2024
Bà Geneviève Garrigos, Chủ tịch Ủy ban Cố vấn của thành phố Paris phát biểu trong cuộc biểu tình chống Tô Lâm tại Paris ngày 5/10/2024

Bà Geneviève Garrigos, Chủ tịch Ủy ban Cố vấn của thành phố Paris, cựu Chủ tịch của Amnesty Internationnal (tổ chức Ân xá Quốc tế) từ năm 2008-2016, đã đến tham dự và đồng tình với cuộc đấu tranh đòi lại nhân quyền, trả lại tự do cho các tù nhân lương tâm đang bị giam giữ, tôn trọng và thực thi quyền tự do ngôn luận và bãi bỏ án tù tử hình. Bà cũng khẳng định rằng nhà cầm quyền CSVN đã vi phạm trắng trợn những hiệp định đã ký và cam kết trước Liên Minh Âu Châu và Liên Hiệp Quốc. Bà cũng cầu chúc cho toàn dân Việt Nam trong nước và hải ngoại sớm thoát khỏi ách độc tài đảng trị.

Bà Garrigos đã đồng hành cùng chúng tôi từ nhiều năm qua, và sự hiện diện của bà trong buổi biểu tình là một niềm vinh dự và khích lệ lớn lao cho cộng đồng người Việt tại Pháp.

Tuy chỉ vỏn vẹn hai tiếng biểu tình nhưng với sự tham gia đông đảo của các đồng hương đến từ khắp nơi Châu Âu đã cho thấy hào khí của dân Nam. Có những cô chú, anh chị bệnh còn chưa hết, vẫn hét vang to các khẩu hiệu đến khàn cả tiếng, vẫn cùng hát vang

“Ta khua xích kêu vang dậy trước mặt mọi người
Nụ cười muôn đời là một nụ cười không tươi
Nụ cười xa vời, nụ cười của lòng hờn sôi
Bước tiến ta tràn tới tung xiềng vào mặt nhân gian
Máu ta từ thành Văn Lang dồn lại
Xương da thịt này cha ông miệt mài
Từng ngày qua
Cười ngạo nghễ trong đau nhức không nguôi
Chúng ta thành một đoàn người hiên ngang
Trên bàn chông hát cười đùa vang vang
Còn Việt Nam
Triệu con tim này còn triệu khối kiêu hùng…”

Mọi người chia tay nhau ra về nhưng cũng không quên hẹn lại lần biểu tình sau…

Một chiều đầu thu tháng 10 thật đáng nhớ!
Trần Đức Tuyết Tiên
Paris 05/10/2024

Một vài hình ảnh cuộc biểu tình chống Tô Lam tại Paris, ngày 5/10/2024:

 

 

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Biểu tình chống Dự luật Đặc khu tại Sài Gòn hôm 10/6/2018. Ảnh: VNTB

Biểu tình: Một quyền chính trị quan trọng bị cấm kỵ

Xuyên suốt lịch sử lập hiến của Việt Nam, quyền hội họp và biểu tình luôn được ghi nhận trong các bản Hiến pháp năm 1959 tại Điều 25, Hiến pháp 1980 tại Điều 67, và Hiến pháp 1992 tại Điều 69. Tuy nhiên,  thực tế lịch sử lại không như vậy.

Cho đến nay, Điều 25 của Hiến pháp 2013 vẫn khẳng định công dân có quyền tự do ngôn luận, báo chí, hội họp và biểu tình. Thế nhưng, quyền biểu tình và hội họp vẫn bị treo vô thời hạn!

Ảnh minh họa: Internet

Phát triển và thu hút nhân tài từ nhỏ – trong nước nói, nước ngoài làm

Trong khi Việt Nam vẫn đang hô hào “trọng dụng nhân tài” ở mọi cấp độ, các quốc gia khác đã âm thầm thu hút nguồn lực xuất sắc của chúng ta từ lúc các em còn ngồi trên ghế lớp 8, lớp 9.

Không phải ngẫu nhiên mà Singapore triển khai hai chương trình học bổng lớn – ASEAN Scholarship và A*STAR Scholarship – nhắm trực tiếp vào học sinh Việt Nam từ độ tuổi 14–16.

Ông Tô Lâm phát biểu tại Diễn đàn Đối thoại Shangri-La, Singapore hôm thứ Sáu 29/5/2026. Ảnh: Reuters

Tô Lâm: Ngoại giao một đằng, nội trị một nẻo?

Đó là nghịch lý lớn nhất của đời sống chính trị Việt Nam hiện nay. Đối ngoại thì nói ngôn ngữ của đối thoại, nhưng đối nội lại vận hành bằng ngôn ngữ của kiểm soát. Đối ngoại thì kêu gọi tôn trọng khác biệt, nhưng đối nội lại rất ít chỗ cho những tiếng nói khác biệt. Đối ngoại thì nói về hòa bình, nhưng đối nội lại duy trì một không khí khiến nhiều người e ngại khi bày tỏ quan điểm của mình về những vấn đề hệ trọng của đất nước.

Ảnh minh họa: Mạc Đĩnh Chi đi sứ sang Tàu

Mạc Đĩnh Chi – Nhà ngoại giao hay thi sĩ

Khi sứ đoàn Đại Việt chuẩn bị hồi hương, triều đình nhà Nguyên báo tin một công chúa được vua hết mực yêu thương vừa qua đời. Mạc Đĩnh Chi lại được triệu vào để đọc điếu văn cho công chúa. Theo lời truyền đạt, Mạc Đĩnh Chi sẽ được giao cho một bài điếu văn đã được viết sẵn. Tuy nhiên, khi mở trang giấy, trước mắt ông chỉ có duy nhất một chữ: “Nhất”!

Chỉ sau một thoáng lặng im, Trạng nguyên Mạc Đĩnh Chi đã xuất thần đọc một bài điếu…