Hãy để người dân được thực sự tham gia vào giám sát, quản lý bộ máy nhà nước, quản lý và xây dựng xã hội

Ông Tô Lâm, TBT đảng CSVN phát biểu: "Không tinh gọn bộ máy không phát triển được," trong một phiên họp tổ ở Quốc hội ngày 31/10/2024. Ảnh: Tiền Phong
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Mấy hôm nay báo chí đồng loạt đăng tải lời phát biểu của ông Tổng bí thư Tô Lâm về tình trạng 70% ngân sách đang phải dùng để chi cho một bộ máy nhà nước công kềnh, kém hiệu quả và đòi hỏi cấp bách phải tinh gọn. “Nuôi nhau hết rồi còn đâu mà tiền. Còn có 30%. Tiền đâu để quốc phòng an ninh, tiền đâu để xóa đói giảm nghèo, an sinh xã hội?

Tôi nghĩ, cách nhanh nhất, dễ nhất, đơn giản nhất và hiệu quả nhất để tinh gọn bộ máy và tiết kiệm ngân sách mà chi cho quốc phòng, xóa đói giảm nghèo, an sinh xã hội…, là hãy để người dân được thực sự tham gia vào giám sát, quản lý bộ máy nhà nước, quản lý và xây dựng xã hội nói chung. Thực sự tức là không phải chỉ dừng lại trên giấy và khẩu hiệu. Tức là người dân phải có tiếng nói, phải được quyền lên tiếng thông tin, đưa tin, phản ánh về mọi vấn đề mà họ nhìn thấy, nghe thấy, gặp thấy. Phải có luật và cơ chế để bảo vệ và tạo mọi điều kiện cho người dân thực hiện quyền của mình, lúc ấy, chính họ sẽ làm thay rất nhiều công việc của các bộ phận, cơ quan, ban ngành, đoàn thể; hay nói cách khác là không cần đến những ban bệ ấy nữa.

Trên thế giới, không có một bộ máy nhà nước nào, dù hiện đại, khoa học và tiến bộ đến đâu mà có thể quản lý, giám sát, tự làm trong sạch bản thân và giải quyết được tất cả các vấn đề của xã hội, nếu thiếu đi tiếng nói của người dân.

Để người dân trực tiếp tham gia vào quá trình này là một cách rất khôn ngoan. Nhà nước chỉ cần một lực lượng để lắng nghe, thu thập, tiếp nhận; và một lực lượng xác minh, giải quyết, xử lý các thông tin do người dân công khai. Nhàn ra rất nhiều, khỏe ra rất nhiều, lại luôn được dân ủng hộ và đồng lòng, đồng hành. Lúc ấy, mọi việc sẽ đâu vào đó, bộ máy được tinh gọn, người dân được “phát huy” quyền làm chủ, ý nghĩa của chữ dân chủ sẽ đi vào thực tế.

Rất nhiều việc người dân có thể làm thay và có thể làm tốt hơn nhà nước, như từ thiện, bảo vệ môi trường, tổ chức giáo dục, giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa bản địa… Chỉ cần cho họ một cơ chế với bộ khung pháp lý tốt, xã hội sẽ lập tức tràn trề sinh lực, mỗi người dân sẽ làm việc như một công chức không lương, nhưng hào hứng, vui vẻ và đầy tinh thần phụng sự. Do thuộc tính nội tại của mình, những bộ máy quan liêu không thể phát huy được hiệu quả công việc. Tiền cứ chi, nhưng không “ra việc,” thậm chí còn làm hỏng việc. Dùng “sức dân” thì khỏe hơn nhiều, lợi hơn nhiều.

Người dân Việt Nam rất hiền lành, giàu lòng tin, nhiều thiện chí và luôn tích cực đóng góp. Chỉ cần một tín hiệu nhỏ nào đó được phát ra về việc sẽ thay đổi để hướng đến sự tốt đẹp, như những phát biểu của ông TBT thời gian qua đã làm không ít người, ngay cả những người khó tính, trở nên hi vọng và có phần hào hứng không giấu nổi. Ngừng chụp mũ những người dân phản ánh và nhiệt tình góp ý là xuyên tạc, là chống phá, đừng để lợi ích nhóm và quyền lực cá nhân bóp nghẹt tiếng nói của họ, không gây sợ hãi, không gây bất an, tạo cho người dân một tâm thế luôn sẵn sàng lên tiếng mà không lo lắng gì về việc bị trù dập, đàn áp, đó là cách; lúc ấy, nhà nước sẽ có một lực lượng gần trăm triệu giám sát viên, điều tra viên làm việc không công và làm việc một cách vui vẻ, đầy hứng khởi.

Tôi không nghĩ là lại có người Việt Nam nào sẽ “lợi dụng dân chủ” để “chống phá” cả. Vì thực ra cái họ mong cầu chỉ là một cuộc sống lành mạnh, công bằng, tốt đẹp. Được làm chủ rồi (tức là được giám sát và quản lý) thì ai mà rỗi hơi đi “chống phá” làm gì. Không những thế, nhà nước sẽ có một lực lượng đồng minh đông đảo chưa từng thấy, luôn sát cánh, đồng hành và tận tụy mà không đòi hỏi bất cứ đồng thù lao nào.

Người dân có quyền tự do ngôn luận, tự do thông tin, như hiến pháp đã quy định. Có những trường hợp, người dân có thể không có đầy đủ thông tin/ thông tin phiến diện, họ có thể đánh giá chưa sát tình hình, họ có thể nhận định chưa chuẩn về vấn đề nào đó, nhưng dù thế, việc họ đưa tin và có tiếng nói sẽ chỉ luôn có lợi cho nhà nước trong quản lý và điều hành xã hội, tuyệt nhiên không có điều gì hại cả. Còn những người cố tình bịa đặt thông tin để nhằm mục đích xấu thì đã có luật pháp, cứ mang luật ra mà xử.

Tôi gọi sự tham gia tích cực và miễn phí này của người dân là “một nền hành chính không công,” người dân sẽ làm thay đội ngũ công chức một phần rất lớn công việc mà hiện các bộ phận này đang làm không hiệu quả nhưng vẫn phải trả công. Có sự tham gia của gần 100 triệu “công chức không công” rồi, thì bộ máy sẽ dễ dàng tinh giản, vì không cần đến nữa, tiền chi cho quốc phòng, cho xóa đói giảm nghèo, cho an sinh… sẽ có và có nhiều.

Việc đơn giản nhưng có ý nghĩa to lớn này có thể làm ngay, và sẽ thấy hiệu quả lập tức mà không cần chờ đợi, không cần lý luận rườm rà.

Nguồn: FB Thái Hạo

 

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Admin trang Nhật Ký Yêu Nước (từ trái): Phan Tất Thành, Nguyễn Văn Dũng (Aduku) và Nguyễn Văn Lâm. Ảnh: FB Manh Dang

Tháng 5, tháng của các admin trang Nhật Ký Yêu Nước, những người sống không cúi đầu

Tương lai dân tộc này, chẳng phải đang viết bằng tuổi thanh xuân tù đày, nước mắt, xương máu và cả sinh mệnh của họ. Đừng mãi nhìn họ như những tấm gương nữa, để phí hoài tuổi thanh xuân và sự hy sinh của họ, mà hãy nhìn họ như những người bạn đồng chí hướng với mình để mà cùng gánh vác việc chung.

Non nước này, vốn có phải của riêng ai?

Ông Lý Thái Hùng phân tích bản chất của mô hình quản trị “bao cấp kỹ thuật số”

Bao cấp cũ kiểm soát người dân bằng tem phiếu, hộ khẩu, lý lịch, công an khu vực và tổ dân phố. Bao cấp mới kiểm soát người dân bằng căn cước công dân gắn chip, dữ liệu dân cư, camera, tài khoản số, hóa đơn điện tử, giấy phép hành nghề, chế tài hành chính, kiểm soát mạng xã hội và các mạng lưới an ninh cắm sâu xuống tận cấp xã…

Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi vẫy tay khi khởi hành chuyến thăm chính thức tới Việt Nam và Australia tại sân bay Haneda, Tokyo, hôm 1/5/2026. Ảnh minh họa: Kazuhiro Nogi/ AFP via Getty Images

Có thể ngưng cho thiên hạ ‘tựa’?

Nếu xem việc tự nguyện làm thuê cho ngoại nhân cả trên xứ sở của mình lẫn xứ người là “điểm tựa an ninh kinh tế” cho thiên hạ thì Việt Nam còn là “điểm tựa an ninh kinh tế” của Nam Hàn, Đài Loan! Hiện có khoảng 350.000 người Việt đang tha hương cầu thực ở Nam Hàn và khoảng 300.000 người Việt tương tự ở Đài Loan.

Ảnh minh họa: Chủ tịch tỉnh "quản" các bác sĩ từ 1/7/2026 theo Nghị quyết 21/2026/NQ-CP

Từ luật sư đến bác sĩ: “Thời vươn mình” hay thời… xuống hố cả nút?

Điều bi hài nằm ở chỗ, cùng lúc nhà nước liên tục nói về “kinh tế tri thức,” “cách mạng công nghiệp 4.0,” “AI,” “quốc gia số,” thì nền quản trị thực tế lại vận hành theo tinh thần rất… phong kiến: Cứ gom hết quyền về cho quan chức quản là yên tâm nhất. Có cảm giác như trong mắt cấu trúc quyền lực hiện nay, chuyên môn là thứ cần được quản thúc chứ không phải cần được tôn trọng. Càng là lĩnh vực có tính độc lập cao thì càng phải đưa vào vòng kiểm soát.