Hoa Kỳ trừng phạt tài chính các lãnh đạo Iran

Hoa Kỳ trừng phạt tài chính các lãnh đạo Iran. Ảnh minh họa
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

KS Nguyễn Ngọc Bảo

Hoa Kỳ đã và đang tiến hành truy tìm, niêm phong, tịch thu tài sản phi pháp các cấp lãnh đạo Iran, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi Giáo IRGC. Những phát biểu của Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Scott Bessent phản ánh một chiến lược “áp lực tối đa” mới, không chỉ nhắm vào nền kinh tế mà còn đánh thẳng vào túi tiền cá nhân, quyền lợi cốt lõi của giới lãnh đạo Iran, và cũng là quyền lợi cốt lõi của mọi lãnh đạo độc tài.

Dưới đây là chi tiết về tình hình và các cơ chế pháp lý liên hệ của Hoa Kỳ:

1. Dòng tiền và nỗ lực “tháo chạy” của lãnh đạo Iran

Theo Bộ trưởng Scott Bessent, Bộ Tài chánh Hoa Kỳ đã phát hiện những đợt “chảy máu ngoại tệ” quy mô lớn từ Iran. Ông cho biết hiện tượng này như những “con chuột đang tháo chạy khỏi con tàu đắm” khi nhận thấy sự lung lay đến tận gốc rễ của chính quyền Tehran sau các đợt không kích có mang tính chất hủy diệt của liên quân Hoa Kỳ – Do Thái và sự phẫn nộ của người dân qua các đợt biểu tình lớn trên khắp Iran vào tháng 1/2026.

– Quy mô và hình thức: Hàng chục triệu, thậm chí hàng tỷ USD đã được chuyển ra ngoài qua các mạng lưới “ngân hàng bóng tối” (shadow banking) và tiền điện tử (crypto) để tránh bị truy vết. Tiền phần lớn phi pháp đến từ doanh thu về xuất cảng dầu hỏa (chính thức và qua hạm đội bóng tối “shadow fleet”), và tiền biển thủ công quỹ (tham nhũng), cướp đoạt tài sản từ người dân. Ngoài ra còn phải kể đến quỹ đen của Vệ binh Cách mạng Hồi Giáo (IRGC). Địa điểm đến của dòng tiền được báo cáo là các tài khoản ký thác tại Dubai và các thiên đường thuế khóa (Thổ Nhĩ Kỳ, Hong Kong,…) Các tài sản này dưới hình thức bất động sản (London, Dubai, Vancouver), tài khoản trong các ngân hàng offshore, quỹ đầu tư (trust), công ty shell (bình phong).

– Cách Hoa Kỳ trừng phạt:

Tình báo và truy tìm tài chính (Intelligence + financial tracking)

Các cơ quan có thẩm quyền điều tra rộng lớn FinCEN, CIA, NSA đã theo dõi các giao dịch tài chánh mờ ám xuyên qua hệ thống SWIFT, theo dõi sự lưu chuyển của tiền crypto qua việc phân giải (blockchain analytics), đường dây rửa tiền tinh vi. Khi xác định được tài khoản đích (nơi đến), Hoa Kỳ sẽ gây áp lực lên các ngân hàng trung gian hoặc thực hiện các lệnh đóng băng tài sản (asset freezing) thông qua Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài (OFAC) và các hiệp định Hỗ tương Pháp lý (Mutual Legal Assistance (MLA)).

Trừng phạt và niêm phong tài sản (Freeze)

Đưa cá nhân vào danh sách đen SDN (Special Designated Nationals), đóng băng toàn bộ tài sản tại Hoa Kỳ hoặc qua hệ thống giao dịch tiền Mỹ kim. Cụ thể: Hoa Kỳ đã trừng phạt quan chức Iran, nhắm vào cả vào mạng giao dịch tiền crypto.

Trừng phạt thứ cấp (Secondary sanctions)

Bất cứ ngân hàng nào (UAE, Thổ Nhĩ Kỳ…) dính vào có thể bị loại khỏi hệ thống giao dịch bằng Mỹ kim trên khắp thế giới.  Áp lực này đã bó buộc nhiều ngân hàng phải “tự nguyện hợp tác.”

Tịch thu tài sản (Seizure)

Khác với niêm phong (freeze), Hoa Kỳ có thể tịch thu (civil forfeiture) nếu chứng minh được số tiền có nguồn gốc từ tham nhũng, khủng bố, vi phạm trừng phạt. Hoa Kỳ đã từng tịch thu tàu dầu Iran, tịch thu hàng tỷ USD tài sản liên quan Iran.

2. Có phải dựa trên Đạo luật Global Magnitsky?

Việc đóng băng và tịch thu tài sản này được thực hiện dựa trên một tổ hợp các công cụ pháp lý, trong đó Đạo luật Global Magnitsky đóng vai trò quan trọng nhưng không phải là duy nhất:

IEEPA (International Emergency Economic Powers Act), nền tảng chính của các biện pháp trừng phạt.

Đạo luật Global Magnitsky (Global Magnitsky Act): Cho phép Hoa Kỳ trừng phạt các cá nhân vi phạm nhân quyền và tham nhũng nghiêm trọng bằng cách đóng băng tài sản tại Hoa Kỳ và cấm nhập cảnh.

Các Sắc lệnh Hành pháp (Executive Orders): Ví dụ như E.O. 13876 nhắm trực tiếp vào lãnh đạo tối cao Iran và các phụ tá.

Luật Chống Rửa tiền và Tài trợ Khủng bố: Giúp Hoa Kỳ tịch thu tài sản nếu chứng minh được đó là tiền phi pháp hoặc có nguồn gốc từ tham nhũng công quỹ (đặc biệt nhắm vào các chỉ huy cao cấp của Vệ binh Cách mạng Hồi Giáo – IRGC

Mục tiêu hoàn trả: Bộ trưởng Bessent tuyên bố sẽ giữ số tiền này để hoàn trả cho dân tộc Iran tương lai. Đây là một bước đi mang tính chính trị cao, nhằm gửi thông điệp rằng Hoa Kỳ không lấy tiền của người dân Iran mà đang “tạm giữ” nó từ tay những kẻ độc tài tham nhũng.

Khung sườn Đạo luật Global Magnitsky là một phần quan trọng nhưng chiến dịch hiện tại là chế độ trừng phạt đa tầng.

3. Số phận của con cháu lãnh đạo Iran tại các đại học Hoa Kỳ

Đây là điểm thay đổi bước ngoặt trong chính sách của Hoa Kỳ hiện nay (đầu năm 2026). Đã có những hành động cụ thể tương tự như cách Hoa Kỳ xử lý các trường hợp liên quan đến quân đội Trung Quốc:

– Trục xuất và bãi nhiệm: Gần đây, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ (dưới thời Ngoại trưởng Marco Rubio) đã bắt đầu thu hồi đặc quyền nhập cảnh và cư trú đối với con cháu, thân nhân các quan chức cấp cao Iran. Ví dụ tiêu biểu: Con gái của một quan chức cấp cao Iran (như trường hợp của Fatemeh Ardeshir-Larijani tại Đại học Emory) đã bị bãi nhiệm khỏi vị trí giảng dạy sau khi các lệnh trừng phạt nhắm vào cha mình được thực thi.

– Lý do pháp lý: Hoa Kỳ lập luận rằng trong khi người dân Iran đang chịu cảnh đàn áp, con cháu, thân nhân của những người ra lệnh đàn áp đó không được phép hưởng thụ cuộc sống xa hoa và giáo dục đỉnh cao tại Hoa Kỳ bằng nguồn tiền có nguồn gốc bất chính.

– Kiểm soát an ninh: Việc thanh lọc này không chỉ vì lý do đạo đức mà còn để ngăn chặn nguy cơ gián điệp và chuyển giao công nghệ trái phép vào tay chính quyền Tehran.

Kết luận

Tóm lại, Hoa Kỳ đang siết chặt vòng vây tài chính và pháp lý chưa từng có đối với các lãnh đạo cao cấp của chế độ thần quyền Iran.

Những gì chúng ta thấy đối với sinh viên/giảng viên Trung Quốc trước đây hiện đang được áp dụng với cường độ tương đương cho mạng lưới con cháu, thân nhân của chính quyền Iran. Một khi tình hình tại Việt Nam biến chuyển, chắc chắn các lãnh đạo CSVN, con cháu và gia đình họ cũng không còn cơ hội để có thể hạ cánh an toàn ngoài Việt Nam.

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Admin trang Nhật Ký Yêu Nước (từ trái): Phan Tất Thành, Nguyễn Văn Dũng (Aduku) và Nguyễn Văn Lâm. Ảnh: FB Manh Dang

Tháng 5, tháng của các admin trang Nhật Ký Yêu Nước, những người sống không cúi đầu

Tương lai dân tộc này, chẳng phải đang viết bằng tuổi thanh xuân tù đày, nước mắt, xương máu và cả sinh mệnh của họ. Đừng mãi nhìn họ như những tấm gương nữa, để phí hoài tuổi thanh xuân và sự hy sinh của họ, mà hãy nhìn họ như những người bạn đồng chí hướng với mình để mà cùng gánh vác việc chung.

Non nước này, vốn có phải của riêng ai?

Ông Lý Thái Hùng phân tích bản chất của mô hình quản trị “bao cấp kỹ thuật số”

Bao cấp cũ kiểm soát người dân bằng tem phiếu, hộ khẩu, lý lịch, công an khu vực và tổ dân phố. Bao cấp mới kiểm soát người dân bằng căn cước công dân gắn chip, dữ liệu dân cư, camera, tài khoản số, hóa đơn điện tử, giấy phép hành nghề, chế tài hành chính, kiểm soát mạng xã hội và các mạng lưới an ninh cắm sâu xuống tận cấp xã…

Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi vẫy tay khi khởi hành chuyến thăm chính thức tới Việt Nam và Australia tại sân bay Haneda, Tokyo, hôm 1/5/2026. Ảnh minh họa: Kazuhiro Nogi/ AFP via Getty Images

Có thể ngưng cho thiên hạ ‘tựa’?

Nếu xem việc tự nguyện làm thuê cho ngoại nhân cả trên xứ sở của mình lẫn xứ người là “điểm tựa an ninh kinh tế” cho thiên hạ thì Việt Nam còn là “điểm tựa an ninh kinh tế” của Nam Hàn, Đài Loan! Hiện có khoảng 350.000 người Việt đang tha hương cầu thực ở Nam Hàn và khoảng 300.000 người Việt tương tự ở Đài Loan.

Ảnh minh họa: Chủ tịch tỉnh "quản" các bác sĩ từ 1/7/2026 theo Nghị quyết 21/2026/NQ-CP

Từ luật sư đến bác sĩ: “Thời vươn mình” hay thời… xuống hố cả nút?

Điều bi hài nằm ở chỗ, cùng lúc nhà nước liên tục nói về “kinh tế tri thức,” “cách mạng công nghiệp 4.0,” “AI,” “quốc gia số,” thì nền quản trị thực tế lại vận hành theo tinh thần rất… phong kiến: Cứ gom hết quyền về cho quan chức quản là yên tâm nhất. Có cảm giác như trong mắt cấu trúc quyền lực hiện nay, chuyên môn là thứ cần được quản thúc chứ không phải cần được tôn trọng. Càng là lĩnh vực có tính độc lập cao thì càng phải đưa vào vòng kiểm soát.