Hội Thảo 50 Năm Hoàng Sa Bị Trung Quốc Xâm Chiếm – Vận động Quốc Hội Hoa Kỳ có biện pháp để hỗ trợ cho hòa bình và ổn định trong vùng Thái Bình Dương

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

THÔNG CÁO BÁO CHÍ

Ngày 11 tháng 1, năm 2024

Hội Thảo 50 Năm Hoàng Sa Bị Trung Quốc Xâm Chiếm

Vận động Quốc Hội Hoa Kỳ có biện pháp để hỗ trợ cho hòa bình và ổn định
trong vùng Thái Bình Dương

Một buổi hội thảo tại Quốc Hội Hoa Kỳ đánh dấu 50 năm Trung Quốc xâm chiếm quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam sẽ được tổ chức vào ngày 18 tháng Giêng, năm 2024, từ 3 giờ đến 4 giờ 30 chiều trong Rayburn House Office Building, phòng 2060. Buổi hội thảo do Việt Tân tổ chức, với sự hỗ trợ của một số Dân Biểu lưỡng đảng.

Các diễn giả được mời gồm có Dân Biểu Chris Smith, thành viên thâm niên Ủy Ban Ngoại Giao Hạ Viện Hoa Kỳ kiêm chủ tịch Ủy Ban Quốc Hội và Hành Pháp Về Trung Quốc; Dân Biểu Young Kim, chủ tịch Tiểu Ban Về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương thuộc Ủy Ban Ngoại Giao Hạ Viện Hoa Kỳ; Dân Biểu Lou Correa, đồng chủ tịch Ủy Ban Quốc Hội Về Việt Nam; Ông Hoàng Tứ Duy, Tổng Bí Thư Đảng Việt Tân; Luật sư Chris MacLeod, thuộc tổ hợp luật sư Cambridge LLP từ Canada, và Luật sư nhân quyền Đặng Đình Mạnh. Danh sách Dân Biểu và diễn giả sẽ được tiếp tục cập nhật.

Ngày 19 tháng Giêng năm 1974, Trung Quốc đã ngang nhiên xâm chiếm Quần Đảo Hoàng Sa, thuộc chủ quyền Việt Nam từ đầu thế kỷ 19. Trong những năm sau đó, Trung Quốc tiếp tục bành trướng trên Biển Đông và đã chiếm một số đảo thuộc chủ quyền Việt Nam (năm 1988) cũng như thuộc về Phi Luật Tân (năm 2012).

Việc Trung Quốc xâm lược và tiếp tục chiếm đóng phi pháp Quần Đảo Hoàng Sa cùng các đảo thuộc Trường Sa vi phạm Hiến Chương Liên Hiệp Quốc. Gần đây nhất, bản đồ “10 đoạn” của Trung Quốc đơn phương áp đặt chủ quyền trên gần toàn bộ Biển Đông, trực tiếp đe dọa an ninh trong vùng và đã bị nhiều quốc gia trên thế giới phủ nhận.

Hoa Kỳ đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc giữ hòa bình, ổn định, và nền thịnh vượng chung trong vùng Châu Á Thái Bình Dương. Quốc Hội Mỹ cần có những hành động để củng cố và tăng cường vị thế toàn cầu của Hoa Kỳ và khả năng đối phó với thử thách trong vùng.

Mọi chi tiết xin liên lạc Ông Trần Quốc Dzũng qua email dtran@viettan.org hoặc số điện thoại (240) 244-6566.

###

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Chủ tịch nước Tô Lâm đón tiếp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Hà Nội ngày 20/6/2024. Ảnh: Reuters

Sau quốc tang là điều gì cho Tô Lâm?

Là một quốc gia ảnh hưởng của Nho giáo, vấn đề tang chế của bậc đế vương luôn thu hút sự quan tâm của “bàn dân thiên hạ.” Việc ai chủ trì lễ tang, ai đọc điếu văn sẽ là một dấu hiệu cực kỳ quan trọng chuyển tải thông điệp về việc người kế nhiệm.

Câu chuyện phe phái tranh giành quyền lực đã được bàn tán nhiều năm, lại tiếp tục được hâm nóng ngay từ bây giờ, khi người quan trọng nhất đang nằm trong nhà tang lễ và các thủ tục cho chuẩn bị một lễ quốc tang đang được tiến hành.

Trong những ngày này, người dân dán mắt vào từng động thái xoay quanh đám tang để “dò đoán” thái độ của từng nhân vật cấp cao.

Tô Lâm sẽ lên tổng bí thư?

Theo quy định thì ông Tô Lâm đương nhiên sẽ là trưởng ban lễ tang, thế nhưng điều đáng lưu ý là trưởng ban tổ chức lễ tang lại là ông Lương Cường – Thường trực Ban Bí thư.

Đây là một chỉ dấu cho thấy phe quân đội đang tìm cách cân bằng lại tương quan quyền lực đối với ông Tô Lâm. Và như thế, cuộc quyết đấu quyền lực giữa phe quân đội và phe công an đang bắt đầu. Phe nào giành ưu thế hay là sẽ thoả hiệp thì chúng ta phải tiếp tục chờ đợi ở Hội nghị Trung ương 10 sắp tới.

Chủ tịch nước Tô Lâm phát biểu trong họp báo với Tổng thống Nga Vladimir Putin ở Hà Nội hôm 20/6/2024. Ảnh minh họa: Minh Hoang/ Pool/ AFP

Bài viết “chạy tang” cho Nguyễn Phú Trọng do Tô Đại tướng đứng tên

“Tiên đế vừa nằm xuống, ngự thi chưa nguội lạnh, sự ganh đua quyền bính đã lộ diện…” Bài viết “chạy tang” đã phải điều chỉnh thời điểm công bố đến ba lần (lần lượt các ngày 19, 20 và 21/7). Điều này có báo trước cuộc chuyển giao quyền lực êm thấm hay không tại Hội nghị Trung ương bất thường tới đây?

Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Tô Lâm trong buổi tiếp đón Tổng thống Nga Vladimir Putin, tại phủ chủ tịch ở Hà Nội, ngày 20/06/2024. Ảnh: Reuters - Minh Hoang

Chủ tịch nước kiêm tổng bí thư, ông Tô Lâm nắm trọn quyền lực ở Việt Nam

Việc được bầu làm chủ tịch nước được coi là “bước đệm” cho chức vụ lãnh đạo đảng. Và ông không ngồi vào ghế chủ tịch nước nếu thực sự chưa bố trí được người thân cận thay ông làm bộ trưởng Công An. Loại hết mọi đối thủ, trong đó có hai chủ tịch nước, một chủ tịch Quốc Hội, để nắm giữ, dù tạm quyền, cả hai chức vụ cao nhất của Việt Nam – tổng bí thư và chủ tịch nước – là “một thắng lợi hoàn toàn” của ông Tô Lâm, theo giám đốc nghiên cứu Benoît de Tréglodé, Viện Nghiên cứu Chiến lược của Trường Quân sự Pháp (IRSEM).