Play Video
Share on facebook
Share on twitter
Share on google
Share on whatsapp
Share on email

Hong Kong biểu tình đòi độc lập, thách thức Luật An Ninh Quốc Gia của Bắc Kinh

Cảnh sát Hong Kong đã bắn vòi rồng, hơi cay và bắt giữ khoảng 370 người vào hôm thứ Tư 1 tháng Bảy, khi những người biểu tình xuống đường, bất chấp Luật An Ninh Quốc Gia Hong Kong, do Trung Quốc đưa ra để dập tắt bất đồng chính kiến, có hiệu lực áp dụng.

Chiều ngày 30 tháng Sáu, Bắc Kinh đã công bố các chi tiết của một đạo luật bị thế giới chỉ trích trong nhiều tuần qua, vì sẽ đẩy một trong những trung tâm tài chính quan trọng nhất thế giới vào con đường bị cai trị độc đoán.

Hàng ngàn người biểu tình đã tập trung để tham gia một cuộc tuần hành được tổ chức hàng năm đánh dấu ngày khu vực cựu thuộc địa Anh nầy được bàn giao cho Trung Quốc  – ngày 1 tháng Bảy, 1997. Cảnh sát chống bạo động đã sử dụng hơi cay và bắn đạn cao su vào đám đông tràn ra đường phố tuần hành, hô vang khẩu hiệu “Đấu tranh đến cùng” và “Hong Kong Độc Lập.”

Một người đàn ông tên Seth, 35 tuổi, nói với hãng thông tấn Reuters rằng, tuy ông sợ ở tù nhưng vì công lý ông phải đứng lên, tham gia biểu tình tuần hành hôm nay.

Cảnh sát đã bắt giữ khoảng 370 người, bao gồm 10 người bị bắt vì bị cáo buộc vi phạm Luật An Ninh Quốc Gia mới có hiệu lực được 1 ngày.

Trước đó trong ngày, cảnh sát lần đầu tiên đã trích dẫn luật an ninh mới trong cuộc đối đầu với người biểu tình. Cảnh sát đã viết trên một biểu ngữ màu tím: “Bạn đang cầm cờ hoặc biểu ngữ / hô khẩu hiệu / hoặc có hành động với mục đích kêu gọi ly khai hoặc lật đổ, những hành vi này có thể cấu thành tội phạm theo… Luật An Ninh Quốc Gia.”

Luật an ninh mới được áp dụng tại Hong Kong trừng phạt các tội “ly khai, lật đổ, khủng bố và cấu kết với các lực lượng nước ngoài,” với mức án lên đến tù chung thân. Với đạo luật mới này, lần đầu tiên các cơ quan an ninh của đại lục sẽ hoạt động ở Hong Kong, và các nghi can có thể bị dẫn độ về đại lục.

Quốc Hội Trung Quốc đã thông qua luật an ninh mới để đáp trả các cuộc biểu tình hồi năm ngoái, được tổ chức chính vì lo sợ Bắc Kinh siết chặt các quyền tự do tại Hong Kong, vốn được bảo đảm theo nguyên tắc “một quốc gia, hai chế độ” đã được cam kết khi Hong Kong được trao trả lại cho Trung Quốc vào năm 1997. Bắc Kinh phủ nhận chỉ trích này.

Chính quyền ở Bắc Kinh và Hong Kong đã nhiều lần khẳng định rằng luật an ninh mới chỉ nhắm vào “những kẻ gây rối” chứ không ảnh hưởng tới các quyền và quyền tự do của cư dân, hay lợi ích của các nhà đầu tư.

Nhưng giới chỉ trích lo ngại rằng đối tượng của luật này là thành phần đối lập ủng hộ dân chủ, và luật an ninh nhắm trấn áp các quyền tự do từng được coi là chìa khóa thành công của Hong Kong trong tư cách là một trung tâm tài chính quốc tế.

Hoa Kỳ và các đồng minh ở châu Á và Tây phương đã lên tiếng chỉ trích luật an ninh áp dụng ở Hong Kong. Anh Quốc cho biết sẽ cung cấp cho tất cả những người dân Hong Kong quy chế “quốc tịch Anh Quốc ở nước ngoài.”

Ngày 1 tháng Bảy năm ngoái, hàng trăm người biểu tình xông vào phá hoại tòa nhà quốc hội Hong Kong để phản đối một dự luật cho phép dẫn độ tội phạm từ Hong Kong sang Hoa lục để xét xử. Các cuộc biểu tình đó dần dần trở thành các cuộc biểu tình đòi nhiều quyền dân chủ hơn, làm tê liệt nhiều khu vực ở Hong Kong, dọn đường cho Bắc Kinh đề ra luật an ninh mới, Luật An Ninh Quốc Gia.

Tại Bắc Kinh, Zhang Xiaoming, phó chủ tịch điều hành của Văn Phòng Các Vấn Đề Hong Kong và Macau, nói với các phóng viên rằng đạo luật mới là “một món quà sinh nhật cho Hong Kong” và sẽ cho thấy giá trị quý giá của nó trong tương lai(!)

Phát biểu tại một buổi lễ thượng kỳ để đánh dấu 23 năm ngày Hong Kong được bàn giao cho Trung Quốc, Đặc Khu Trưởng Hong Kong Carrie Lam nói rằng việc ban hành luật này là phát triển quan trọng nhất kể từ năm 1997(!)

Một số nhà hoạt động dân chủ đã từ bỏ tư cách thành viên của các nhóm của họ ngay trước khi luật an ninh có hiệu lực vào hôm thứ ba 30 tháng Sáu, nhưng đồng thời, họ kêu gọi chiến dịch đòi dân chủ cho Hong Kong tiếp tục từ nước ngoài.

Youtube Việt Tân

XEM THÊM: