Đấu tranh hay im lặng chấp nhận

Nhà họat động dân chủ Hong Kong Tiffany Yuen (choàng khăn nâu). Ảnh: FB Tiffany Yuen
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Hôm nay, đó là ngày Hong Kong chính thức tuyên bố gia nhập vào cái gọi là “một quốc gia một hệ thống.”

Người dân Hong Kong đã vật lộn trong một năm, hy sinh vô số máu và nước mắt, thậm chí cả tương lai và cuộc sống của họ. Chúng tôi đã làm vô hiệu hoá Luật Dẫn Độ, nhưng lại thay vào bằng luật an ninh quốc gia. Trước sự bất lực to lớn, bạn thậm chí có thể nghĩ rằng nếu không có gì xảy ra một năm trước. Có phải thế giới này không quá tệ ngày hôm nay?

Câu trả lời là ĐÚNG. Nếu không có gì xảy ra, Hong Kong ngày nay có thể xem là “mọi thứ như bình thường.”

Nhưng “bình thường” này có nghĩa là gì? Trên thực tế, điều này có nghĩa là người Hong Kong không đấu tranh chống lại, điều đó có nghĩa là chúng tôi sẽ chấp nhận rằng Hong Kong dần dần bị xâm nhập vào một quốc gia một hệ thống, điều đó có nghĩa là Đảng Cộng Sản Trung Quốc có thể tiếp tục theo kịch bản gốc và khống chế, sát nhập hoàn toàn Hong Kong vào Trung Quốc chỉ trong vòng 10 năm. Mọi người phản đối, không ai đấu tranh, thậm chí ít có sự chú ý quốc tế hơn, hoàn thành “BÀN GIAO HOÀN TOÀN Hong Kong.”

Đây có phải là kịch bản chúng ta muốn thấy?

Vâng, sức mạnh của nhân dân ít đến mức nào khi đối mặt với sức mạnh toàn trị. Chúng ta đã làm việc chăm chỉ, nhưng thế giới dường như trở nên tồi tệ hơn.

Nhưng chúng ta đã thay đổi vận mệnh ban đầu của mình. Do cuộc đấu tranh năm nay, chế độ đã buộc phải thay đổi kịch bản gốc để bảo vệ chính quyền của mình với luật an ninh quốc gia. Kết quả là tất nhiên các vấn đề quốc tế, nội bộ và bên ngoài. Cho dù họ từ chối thừa nhận nó như thế nào, thì sự thật vẫn rõ ràng: Những gì dường như nhỏ bé chúng ta thực sự đã làm lung lay lớp vỏ trái đất và di chuyển thiên hà.

Không ai có thể dự đoán liệu sóng thần sẽ đến và khi nào bình minh sẽ đến. Nhưng Hong Kong đã thực sự bước vào đêm tối nhất.

Tôi không thể coi thường bóng tối này bởi vì cái mà nó sắp lấy là sự tự do, tương lai và thậm chí là cuộc sống.

Nhưng như tôi đã nói tại diễn đàn chính, tôi tin rằng không chỉ tôi, mà mỗi chúng ta, sẵn sàng đứng ở bất kỳ vị trí nào. Nếu ai đó ngã, sẽ có người tiếp bước đi tiếp.

Bởi vì chúng ta đã chọn chiến đấu, chúng ta phải chiến đấu đến cùng. Vì sự cống hiến và hy sinh của chúng ta, chúng ta chắc chắn sẽ nở hoa vào một ngày nào đó. Bởi vì chúng ta biết rằng chiến thắng cuối cùng thuộc về người dân.

Do đó, tôi cũng biết rằng ngày mai tôi vẫn sẽ gặp lại mọi người, và nói với cả thế giới, chúng ta vẫn là người Hong Kong.

29/6/2020

Tiffany Yuen (FB Tiffany Yuen)

Nguồn: FB Phong Trào Dù Vàng Hong Kong

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Ông Vũ Ngọc Hoàng, cựu Phó Ban Tuyên Giáo Trung Ương, người đã huênh hoang và ngạo mạn trong một bài viết nhân kỷ niệm 90 năm ngành tuyên giáo, rằng “công tác tuyên giáo là nhằm tham gia khai hoá văn minh cho cộng đồng dân tộc và thực hiện nhiệm vụ chính trị.” Ảnh: FB Việt Tân edited

Đảng và Trí Thức

Đáng lý ra lãnh đạo đảng CSVN phải thấy rõ trách nhiệm lớn nhất của họ là đã đưa đất nướcViệt Nam đi vào ngõ cụt trong mấy thập niên qua, dưới sự lừa dối, phỉnh gạt của Ban Tuyên Giáo. Thế mà, đánh dấu cái gọi là 90 năm Tuyên Giáo, ông Vũ Ngọc Hoàng, cựu Phó Ban Tuyên Giáo đã huênh hoang và ngạo mạn viết rằng: “công tác tuyên giáo là nhằm tham gia khai hoá văn minh cho cộng đồng dân tộc và thực hiện nhiệm vụ chính trị!”

Cử nhân cờ vua Nguyễn Nhân Chinh, thứ nhì từ phải, con trai đương kiêm bí thư tỉnh ủy, được bổ nhiệm vào vị trí bí thư thành ủy Bắc Ninh. Ảnh: FB Việt Tân

Chiến thắng của mạng xã hội

Cử nhân cờ vua Nguyễn Nhân Chinh đang bị trung ương đảng CSVN “xem xét” sau khi mạng xã hội đồng loạt lên án việc ông được bổ nhiệm vị trí bí thư thành uỷ Bắc Ninh.

Có thể xem đây là một chiến thắng không nhỏ của mạng xã hội, nhất là các lên tiếng, liên tục chỉ trích mạnh mẽ tệ nạn “cả họ làm quan,” “con quan thì lại làm quan.”

Đảng bộ Việt Tân Toronto và các thân hữu đồng hành cùng các sắc dân bạn biểu tình chống cộng sản Trung Quốc hôm 1/8/2020 tại thành phố Toronto, Canada. Ảnh: Việt Tân Toronto

Canada: Biểu tình đồng hành cùng các sắc dân bạn chống cộng sản Trung Quốc

Đảng bộ Việt Tân Toronto và các thân hữu đã tham dự buổi biểu tình trưa thứ Bảy, 1 tháng Tám, 2020 để cùng chung tiếng nói với cộng đồng các sắc dân bạn như Ấn Độ, Hong Kong, Tây Tạng… phản đối hành động xâm phạm lãnh thổ, lãnh hải, việc vi phạm nhân quyền, cuộc chiến tranh thương mại và dịch bệnh đang nguy hại đến toàn cầu của cộng sản Trung Quốc.

Buổi lễ công bố Báo cáo Điểm lại tháng 7/2020 cập nhật tình hình kinh tế Việt Nam của Ngân Hàng Thế Giới hôm 30/7/2020. Ảnh: Cafef

World Bank cho chính phủ ông Phúc uống nước đường

Chính phủ ra lệnh các nơi chuẩn bị lập tổ để đón đại bàng, nhưng giả sử đại bàng có đến làm tổ thì phải ít nhất một năm sau mới có thể nói đến chuyện sinh sôi nẩy nở. Trong khi đó, hai thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam lâu nay là Âu Châu và Hoa Kỳ vẫn đóng cửa chưa biết đến bao giờ mở lại thì lấy gì để GDP tăng lên, theo cách tính toán hào phóng của Ngân Hàng Thế Giới.