Houston tưởng niệm 30 tháng Tư

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Liên tiếp trong ngày 28 và 29 tháng Tư vừa qua, cộng đồng người Việt tại Houston, Hoa Kỳ, đã có những sinh hoạt tưởng niệm 30 tháng Tư năm 1975.

Trước hết là vào trưa thứ Bảy ngày 28 tháng Tư, 2017 một cuộc biểu tình trước Sứ Quán CSVN đã được Ủy Ban Phối Hợp Đấu Tranh Chính Trị Cộng Đồng tổ chức trên Đường 5251 Westheimer.

Cuộc biểu tình có sự hiện diện của Hòa Thượng Thích Huyền Việt, Chủ Tịch Viện Hóa Đạo 2 của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất; ông Nhất Nguyên nguyên Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Cộng Đồng; ông Lê Săn Sanh, Hội Trưởng Hội Pháo Binh; ông Nguyễn Thực, Hội Trưởng Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị; ông Lê Phát Minh đại diện Liên Minh Dân Chủ Việt Nam; Ông Huỳnh Công Tử đại diện Đại Việt Quốc Dân Đảng; cô Xuân Phương đại diện Đảng Việt Tân Houston; Câu Lạc Bộ Thân Hữu Việt Tân và nhiều vị thân hào nhân sĩ tại Houston. Về phía truyền thông có đài truyền hình Việt TV, Việt Radio, Đài Truyền Hình ABTV, Đài TNT Houston, Thời Báo Magazine, Nhóm Youtube Việt Nam Tôi Yêu.

Sau nghi thức chào cờ Việt Mỹ và phút mặc niệm, ông Đặng Quốc Việt, Trưởng Ủy ban Phối Hợp Đấu Tranh Chính Trị Cộng Đồng thay mặt Ban Tổ Chức chia sẻ mục tiêu và ý nghĩa của cuộc biểu tình. Ông nhấn mạnh rằng 43 năm đã qúa đủ, chúng ta phải chấm dứt chế độ độc tài cộng sản để cứu nguy dân tộc, bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ và canh tân đất nước. Ông kêu gọi các đảng viên cộng sản hãy quay về với nhân dân.

Trong phần phát biểu của Hoà Thượng Thích Huyền Việt, Hòa Thượng đã lên án những hành vi đàn áp, cướp tài sản của các tôn giáo, của người dân, lên án một nền giáo dục phi nhân bản đang tàn phá đạo đức truyền thống của dân Việt. Ông đặc biệt lên án hành động làm tay sai cho Trung Cộng, đang đưa dân tộc vào vòng nô lệ giặc Tàu. Hoà thượng kêu gọi mọi tôn giáo, mọi người Việt Nam trong và ngoài nước cùng nhau đoàn kết để chấm dứt chế độ độc tài cộng sản và góp phần xây dựng một thể chế tự do, dân chủ ấm no cho người dân.

Kế đến là phát biểu của qúi ông Lê Phát Minh, Ông Lê văn Sanh, ông Huỳnh Công Tử, ông Nhất Nguyên và cô Xuân Phương, tất cả đều lên án cộng sản và kêu gọi mọi người hãy hỗ trợ cho các nhà đấu tranh dân chủ và đồng bào quốc nội trong công cuộc tranh đấu cho tự do dân chủ cho Việt Nam. Xen kẽ các lời phát biểu là những khẩu hiệu và bản hát đấu tranh vang dội. Ông Trịnh Du đại diện Ủy Ban đọc Tuyên Cáo chung trước khi cuộc biểu tình chấm dứt qua bài ca Trả Lại Cho dân.

Sang ngày Chủ nhật 29 tháng Tư, vào lúc 5 giờ chiều, tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ trên Đường Bellaire, Ban Đại Diện Cộng Đồng cùng các hội đoàn Quân Đội và Cảnh Sát Quốc Gia đã có buổi lễ đặt vòng hoa và Lễ Truy Điệu Chiến Sĩ Trận Vong. Chủ tọa buổi lễ là Chuẩn Tướng Trang Sĩ Tấn, cựu tư lệnh Cảnh Sát Quốc Gia. Buổi lễ diễn ra rất trang nghiêm, mở đầu với toán rước Quốc Quân Kỳ vào địa điểm tổ chức, hai bên dàn chào của đại diện các Quân Binh Chủng Quân lực Việt Nam Cộng Hòa.

Tiếp theo là Lễ Cầu Nguyện cho các quân dân cán chính đã hy sinh và đồng bào đã chết trên đường vượt biên, vượt biển đi tìm tự do do Hội Đồng Liên Tôn chủ trì. Chương trình được tiếp diễn qua Lễ Truy Điệu và đặt vòng hoa sau đó.

Vào 6 giờ 30 chiều là buổi Tưởng Niệm 30 tháng Tư, 1975 tại khuôn viên Hồng Kông 4. Mở đầu là rước Đại Kỳ Việt Nam, Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ của 17 hội đoàn, đoàn thể tham dự cuộc diễn hành từ xa tiến tới trước khán đài trong tiếng hợp ca “Cờ Bay Trên Thành Phố Thân Yêu”, được tiếp nối với phần rước di ảnh các vị Tướng đã tuẩn tiết trong những ngày cuối tháng Tư năm 1975 do các anh chị trong Ban Đại Diện Cộng Đồng phụ trách.

Sau khi tất cả đã vào vị trí, nghi thức khai mạc bắt đầu với Quốc ca Hoa Kỳ, Quốc ca Việt Nam Cộng Hòa và phút mặc niệm. Ông Trung Tá Trần Quốc Anh, Chủ Tịch Cộng Đồng đã đọc diễn văn khai mạc nói lên ý nghĩa của buổi tổ chức là để nhớ và nhắc nhở nhau về biến cố đau thương của Dân Tộc, qua đó cùng quyết tâm trong ngoài một lòng tranh đấu thay thế chế độ độc tài cộng sản bằng một thể chế Dân Chủ.

Kế đến là những phát biểu của các đại diện dân cử, thân hào nhân sĩ. Tất cả đều hướng về quê hương, lên án CSVN đã và đang đàn áp người dân, đang từng bước đưa dân tộc Việt vào vòng nô lệ giặc Tàu. Bên cạnh những phát biểu là một chương trình văn nghệ đấu tranh do các ca nghệ sĩ tại Houston trình diễn.

Điểm đặc biệt trong ngày tưởng niệm 30 tháng Tư năm nay là Bức TườngTriển Lãm do Cơ sở Đảng Việt Tân Houston thực hiện. Bức tường dài hơn 24 m phơi bày tội ác CSVN từ biến cố Mậu Thân năm 1968 kéo dài đến tận ngày hôm nay; cùng với hình ảnh đấu tranh của các phong trào: biểu tình chống Trung Cộng xâm lược, đòi tự do dân chủ, phản đối Formosa gây nên thảm họa môi trường, và hình ảnh các nhà dân chủ bị CSVN giam cầm tùy tiện.

Rất nhiều người trẻ cũng như người bản xứ tới xem, chụp hình và quay video Bức Tường Triển Lãm.

Đêm Tưởng Niệm 30 tháng Tư năm 2018 chấm dứt lúc 10 giờ đêm cùng ngày.

Thanh Lãng ghi

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Một tàu container chở khách du lịch đi ngắm cảnh biển ở Hạ Môn, tỉnh Phúc Kiến, đông nam Trung Quốc hôm 26/12/2023. Một cuộc khảo sát với các nhà quản lý nhà máy ở Trung Quốc cho thấy hoạt động sản xuất bị thu hẹp vào tháng 12, dấu hiệu mới nhất cho thấy nền kinh tế lớn thứ hai thế giới vẫn trì trệ. Ảnh: AP/Andy Wong

Những nghịch lý tăng trưởng trong nền kinh tế Trung Quốc

Trung Quốc là một minh chứng điển hình cho nghịch lý tăng trưởng, nơi các chỉ số kinh tế ấn tượng đã che khuất những chênh lệch và bất an xã hội tiềm ẩn. Một so sánh giữa các con số kinh tế ấn tượng của Trung Quốc và thực tế đời sống của doanh nghiệp và người dân nước này sẽ giải thích cách những mâu thuẫn này cùng tồn tại.

Bà Nguyễn Thúy Hạnh, người chủ trương Quỹ 50 K hỗ trợ các tù nhân lương tâm và gia đình họ. Ảnh: change.org

Các tổ chức xã hội dân sự và cá nhân kêu gọi trả tự do cho bà Nguyễn Thúy Hạnh để chữa bệnh ung thư

Hôm 25/2/2024, các tổ chức xã hội dân sự và cá nhân đưa ra lời kêu gọi trên trang kiến nghị quốc tế change.org yêu cầu trả tự do cho bà Nguyễn Thúy Hạnh, người chủ trương Quỹ 50 K hỗ trợ các tù nhân lương tâm và gia đình họ, để bà chữa trị ung thư. Cho đến nay, nhiều người ở khắp nơi đã ký tên hưởng ứng lời kêu gọi này.

Hoạt động thắp nhang dưới chân tượng Trần Hưng Đạo ở Sài Gòn của thành viên Câu lạc bộ Lê Hiếu Đằng thường bị giới an ninh ngăn cản, quấy phá. Ảnh: Văn Việt

Bố cáo nhân 10 năm ra đời của Câu lạc bộ Lê Hiếu Đằng

Tình hình đất nước và thế giới ngày càng thay đổi. Sự ra đời CLB Lê Hiếu Đằng và các tổ chức xã hội dân sự là xu hướng tất yếu của các xã hội tiến bộ, văn minh. Những việc làm của CLB Lê Hiếu Đằng chỉ là bước đầu vô cùng khiêm tốn, nhưng nó gợi ra phương hướng hoạt động của các tổ chức xã hội dân sự trong bất kỳ một quốc gia nào muốn tiến tới dân chủ, văn minh và phồn thịnh trong hoà bình, ổn định, tránh được những bất ổn xáo trộn, đổ máu không đáng có.

Từ trái: Tập Cận Bình, nhà đối lập Nga Alexei Navalny và Putin. Tập và Putin cùng chơi trò chơi chính trị: Không cho phép bất kỳ bất đồng chính kiến. Ảnh: Getty Images & Ryosuke Hinata - Nikkei edited

Tập và Putin đều quyết không để lộ điểm yếu của mình

Một điểm chung khác của cả hai [Tập và Putin] là họ rất sợ để lộ bất kỳ điểm yếu nào. Một dấu hiệu của sự yếu đuối, dù là nhỏ nhất, cũng có thể kích động các phong trào chính trị quy mô lớn làm rung chuyển cả đất nước.

Những tin tức gần đây ở Nga chính là một lời nhắc nhở sống động về nỗi lo sợ này.