Hướng đến mối an toàn của sư Minh Tuệ và sự tự do thực hành tôn giáo của ông

Ảnh: FB Manh Dang
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Sáng nay, theo như một số clip trên mạng, sư Minh Tuệ đã xuất hiện trở lại sau hơn 20 ngày không rõ tung tích. Đó là điều đáng mừng. Tuy nhiên, có mấy vấn đề mà tôi quan sát được trong thời gian qua và muốn chia sẻ lại đây.

Thứ nhất, dường như đang có mâu thuẫn nào đó khá căng thẳng trong gia đình sư Minh Tuệ. Trong các video phỏng vấn, mỗi khi các YouTuber hỏi anh Thìn (em út) về ý kiến của người anh cả (tên Tuấn), thì anh Thìn thường nói rằng không biết. Anh thường tỏ thái độ “không liên quan” đến mọi thông tin về người anh cả này.

Trong lá đơn gửi cơ quan chức năng ngày 30 tháng 6 cũng chỉ mỗi anh Thìn là người đứng tên và cũng nhắc đến một công ty vừa thành lập là Phát Tâm Thiên Định Tuệ có người đại diện trùng với tên con gái (?) và chị gái anh, anh nói “không biết ai lập ra công ty này và với mục đích gì,” anh cũng lên tiếng cảnh báo “đề cao cảnh giác”…

Nếu mâu thuẫn là có thật thì từ nay các nguồn tin từ anh Thìn hoặc anh Tuấn và các thành viên khác trong gia đình đều rất nên được đánh giá kỹ lưỡng, tham khảo nhiều chiều. Vì một khi có mâu thuẫn thì thường sẽ dẫn đến những cách đưa tin hoặc diễn đạt không thật sát với bản chất sự việc. Bản thân mâu thuẫn này cũng đã thêm vào “hiện tượng Minh Tuệ” một yếu tố mới, khiến tình hình phức tạp hơn, khó nhận định hơn.

Thứ hai, điều quan tâm lớn nhất lúc này nên là sự hướng đến mối an toàn của sư Minh Tuệ, và tiếp theo là sự tự do thực hành tôn giáo của ông. Việc “tìm kiếm” sư Minh Tuệ, tốt nhất cũng nên dừng lại ở đó, chứ không phải là để đi theo, gây mất an toàn giao thông, ảnh hưởng đến trật tự xã hội và con đường thanh tu của sư. Cái chúng ta cần biết là sư vẫn an toàn và được tự do đi khất thực trong bình an, chứ không phải để kéo đến gây cản trở cho những điều ấy.

Vì lẽ đó, tôi nghĩ rằng những người có ảnh hưởng trên truyền thông (kols), những trí thức và tất cả những ai có hiểu biết và thật lòng yêu mến sư, ngoài việc luôn đòi hỏi sự minh bạch thông tin về ông thì cũng đồng thời nên lên tiếng khuyên người dân hãy tôn trọng tự do cá nhân của sư Minh Tuệ. Nên làm gương cho đại chúng trong việc này bằng cách chính mình không góp mặt trong đám đông, không tung hô quá mức, không “phong thánh” và sùng bái cá nhân.

Sư Minh Tuệ là một hình ảnh đẹp đẽ chói sáng và đáng kính trọng về phẩm hạnh và ý chí trong việc theo đuổi lý tưởng cá nhân, nên nhân cơ hội này để chia sẻ với đông đảo quần chúng các giá trị chân – thiện – mỹ và những quan niệm đúng đắn của đạo Phật, giúp giải bớt những lầm lạc và mê tín đã bị gieo rắc không ít trong cộng đồng, thay vì mải mê ồn ào hoặc chạy theo hình thức bên ngoài.

Bảo vệ và lan tỏa “giá trị Minh Tuệ” không gì bằng mỗi người vừa học lấy ở ông những phẩm chất tốt đẹp, phù hợp với hoàn cảnh và sở nguyện, vừa không ngừng khai thác và chia sẻ đến cộng đồng những giá trị ấy. Có lẽ đã đến lúc bước sang một trạng thái mới, trầm tĩnh hơn, sâu lắng hơn và trách nhiệm hơn.

Nguồn: FB Thái Hạo

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Các đại diện Việt Nam và Liên Minh Châu Âu tham dự lễ ký kết Hiệp định Thương mại Tự do và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư EU-Việt Nam tại Hà Nội, ngày 30/6/2019. Ảnh minh họa: Reuters

Các tổ chức xã hội dân sự: Việt Nam cần sớm công nhận công đoàn độc lập

Hôm 15/7/2024, nhiều hội đoàn xã hội dân sự trong và ngoài Việt Nam đã cùng gửi thông cáo “Tuyên bố về quyền thành lập nghiệp đoàn độc lập  của người lao động Việt Nam”. Thông cáo này được gửi đến Nhà nước Việt Nam, Liên minh Châu Âu, Hoa Kỳ, Úc, các nước tham gia các hiệp ước thương mại như CPTPP, IPEF.  

Đại tướng Công an Tô Lâm tuyên thệ nhậm chức chủ tịch nước Việt Nam tại Hà Nội, 22/5/2024. Chuyến xuất ngoại đầu tiên của ông là đến Lào và Cambodia. Ảnh: AFP

Cú ‘xuất mã’ của tân Chủ tịch Tô Lâm và phép thử Funan Techo

Mặc dù Chủ tịch Thương viện Campuchia Hun Sen đã tuyên bố rằng sẽ “không nhượng bộ và không đàm phán” với bất cứ ai về Dự án kênh đào Funan Techo này nhưng vấn đề kênh đào chắc chắn sẽ là một phần nghị sự trong chuyến đi của ông Tô Lâm.

Lấy được đầy đủ thông tin, đàm phán một cách có lợi nhất cho quốc gia, cả hiện tại và tương lai chính là phép thử quan trọng nhất đối với vị tướng quyền lực đang lên. Chúng ta hãy chờ xem liệu ông có thể thực hiện được gì không?

Trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Ảnh minh họa: Reuters

Cả Chính phủ Mỹ và Việt Nam đều can thiệp vào thị trường: đâu là sự khác biệt?

Có một thực tế là chính phủ Hoa Kỳ và tất cả các nước tư bản phát triển khác đều can thiệp vào nền kinh tế. Vậy phải hiểu thế nào khi Hoa Kỳ đặt ra 6 tiêu chí để đánh giá sự can thiệp vào nền kinh tế của chính phủ các nước khác? Sự khác biệt giữa Hoa Kỳ và Việt Nam trong vấn đề can thiệp vào thị trường là gì?

Quân Nga oanh kích bệnh viện trẻ em ở thủ đo Kyiv hôm 8/7/2024 gây thương vong hàng trăm trẻ em và nhân viên bệnh viện. Ảnh FB Lao Ta

Trẻ em Ukraine lại bị giết hàng loạt

Bất cứ ai đang ôm trong lòng những đứa trẻ, hiện thân của niềm cứu rỗi và phúc lạc trần gian, hãy mạnh mẽ lên án tội ác diệt chủng này.

Kẻ nghiện giết và bắt cóc trẻ em cần phải bị nâng lên thành “Tội phạm chống lại loài người,” để hắn không còn ngóc ngách nào trên thế giới này có thể chui rúc.