Khi luật sư đốt thẻ

Luật Sư Lê Quốc Quân. Ảnh: FB Lê Quốc Quân
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Hồi học cấp 3, cả lớp đều nói rằng: sau này Quân sẽ làm luật sư còn Vòng sẽ đi tu. Hơn 20 năm sau, tôi gặp lại nữ tu Nhật Vòng giữa một sáng mùa thu Hà Nội. Chúng tôi ngồi bên nhau ở Hồ Tây, trên hai chiếc ghế nhựa, với một khoảng cách đủ xa và 2 ly trà đá.

Chúng tôi nói chuyện về Giáo hội, về Xã hội nhưng câu chuyện sâu nhất vẫn là những khắc khoải tự đáy lòng về từng thân phận con người và cuộc chạy đua tìm kiếm sự bình an trong tâm hồn.

Câu chuyện càng lâu càng sâu khi Hồ Tây cứ gờn gợn phản chiếu ánh mặt trời, rờn rợn soi rọi từng góc khuất kinh hồn nhất. Thiên thần và ác quỷ, thiện hảo và hắc ám, Chúa và Satan… mong manh tồn tại trong nhục thân này.

Tôi nói mình là một luật sư bất lực vì không thể bào chữa cho chính mình và tôi kể cho Vòng nghe ngày mình đi kiện Bộ Tư Pháp vì hủy “Chứng chỉ hành nghề luật sư” theo lệnh của Bộ Công An.

“Lệnh đâu?” là điều tôi hét lên trước mặt thứ trưởng Bộ Tư Pháp. “Tau gọi bảo vệ” ông nói, “Ông gọi ngay đi” – Tôi hét lên. Sau tiếng hét, cả 2 rơi vào im lặng gần như tuyệt đối.

Tôi cùng Thứ trưởng Bộ Tư Pháp Hoàng Thế Liên, trong những lúc dữ dội nhất, cả hai đột nhiên vô thức dùng “giọng Nghệ,” rồi chùng xuống như một nút lặng trong bản nhạc khi cao trào.

Sau một hồi im lặng thật lâu, tôi nghe thảng thốt bên tai: “Cậu phải thông cảm cho mình chứ?” “OK, tôi quên việc này!” Đó là câu cuối cùng tôi nói trước khi đứng dậy tại trụ sở tiếp dân của Bộ Tư Pháp liên quan đến chuyện khiếu nại việc hủy “Chứng chỉ hành nghề luật sư.”

Tự trong sâu xa, lương tâm tôi mách bảo ông cũng chịu nhiều áp lực và càng kiện càng rối mà sẽ không đi đến đâu. Từ trong sâu xa những đòi hỏi pháp lý, luật lệ bị lương tâm cất tiếng đè bẹp; và cũng từ đâu đó rất xa những suy nghĩ lý trí và logic đã nhường chỗ cho cảm xúc ngẫu hứng nhưng chan chứa tình người.

Khắc khoải rồi bình an

Dẫu vậy, không chỉ nói quên là quên được. Với cá nhân thì không sao, tôi không cần chứng chỉ hành nghề vẫn có nhiều người trả lương cao làm cố vấn pháp lý. Nhưng CÔNG LÝ là khắc khoải sâu xa mà tất cả chúng ta đều theo đuổi từng giây phút, trên bình diện cá nhân cũng như quốc gia.

Nó theo tôi đến tận ngày hôm nay.

Quả thật: khi nói chuyện với bạn bè trong phòng kín cũng như khi đứng trước công đường, chúng ta đều cần công lý hoặc sự khả lý. Tại tòa, trước một bên buộc tội, một bên gỡ tội, thẩm phán cũng phải soi rọi từng chứng cứ để tìm được một lý chung. Tại một dòng kín ở Nhật Bản, mỗi ngày chỉ một mình đối diện với Chúa nhiều giờ đồng hồ, Nhật Vòng cũng tìm công lý để bình an và chỉ bình an trong công lý.

May thay, Nhật Vòng nói: “Hãy làm điều mà Chúa là Sự Thiện Hảo mách bảo bạn.”

Vâng, trở thành luật sư là khát vọng thôi thúc tôi từ khi còn nhỏ nhưng hôm nay tôi đốt thẻ luật sư, là cụ thể hóa từ: “OK, tôi quên việc này” của gần 10 năm trước.

Tôi vẫn là tôi, với những hoài bão của mình, nhưng tôi cũng hiểu rằng công lý là một cuộc chạy đua miên viễn, không chỉ trên bình diện pháp lý mà còn là ở cả trong lương tâm mình.

Xin cám ơn các bạn với lòng yêu thương mà đã rất nhiệt thành bình luận. Đốt đi, tôi bình an và thấy chân thành hơn, thấy cuộc sống đời này đáng yêu hơn để cố gắng nhiều hơn. Trân trọng.

Luật sư Lê Quốc Quân

Nguồn: FB Lê Quốc Quân

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Ảnh chụp bài báo Dân Trí

Thầy cô, cha mẹ hay con buôn?

Với tôi, câu chuyện một cháu bé ngồi nhìn 31 bạn cháu cùng các cô vui vẻ ăn liên hoan chỉ vì mẹ cháu không đóng quỹ Phụ huynh, là thảm họa đáng sợ của văn hóa, của giáo dục và cao hơn nữa là của lương tâm con người. Bản thân việc tranh cãi đúng, sai của người lớn quanh mấy chục ngàn đồng, đặt cạnh sự tổn thương ghê gớm của một cháu bé 6 tuổi, cũng đã phản ánh về một sự suy đồi trầm trọng trong lối sống, lối nghĩ thực dụng hiện nay.

Cha con ông Hun Sen (trái) và ông Hun Manet, người là cựu thủ tướng và đương kim chủ tịch Thượng Viện Cambodia, người là đương kim thủ tướng, theo đuổi dự án kênh đào Phù Nam (Funan Techo) vì có sự tiếp tay của Trung Quốc. Ảnh minh họa: Tang Chhin Sothy/ AFP via Getty Images

Với kênh đào Phù Nam, Trung Quốc siết Việt Nam bằng thòng lọng Cambodia?

Viết trên Nikkei Asia ngày 23/5, ông Sam Rainsy (đồng sáng lập và quyền lãnh đạo đảng Cứu Quốc Cambodia, cựu bộ trưởng Tài Chính), chính trị gia Cambodia lưu vong, nhấn mạnh, yếu tố thương mại lẫn nông nghiệp dường như không phải là lý do thực sự khiến ông Hun Sen, cựu thủ tướng và là đương kim chủ tịch Thượng Viện Cambodia, và ông Hun Manet, đương kim thủ tướng, theo đuổi dự án kênh đào Phù Nam (Funan Techo).

Ảnh minh họa: Ben Jones/ The Economist

Cách tội phạm Trung Quốc rửa tiền ở quy mô toàn cầu

Năm 2019, Europol, cơ quan cảnh sát của EU, cho biết hoạt động rửa tiền của các nhóm tội phạm châu Á, đặc biệt là các nhóm Trung Quốc, tạo ra “mối đe dọa ngày càng tăng đối với châu Âu.” Họ nói các băng đảng Trung Quốc “cực kỳ linh hoạt” và đang xử lý “lượng tiền đáng kể” từ nhiều hoạt động tội phạm khác nhau.

Bộ Trưởng Công An Tô Lâm (phải) được đầu bếp "Thánh Rắc Muối" Nusret Gökçe đưa miếng thịt bò dát vàng lên tận miệng trong chuyến công du Anh Quốc, đầu tháng 11/2021. Ảnh chụp từ clip TikTok của nusr_et

Truyền thông quốc tế: Tân Chủ tịch nước Tô Lâm có tham vọng làm tổng bí thư

Một giảng viên đại học kỳ cựu ở Hà Nội cho rằng ông Tô Lâm chắc chắn có tham vọng trở thành người đứng đầu đảng, nhưng ông cũng có nhiều đối thủ, và không nhận được sự ủng hộ hoàn toàn trong Bộ Công an. Do vậy, con đường dẫn tới cương vị đứng đầu đảng của Tô Lâm sẽ có nhiều chông gai.

Để trở thành người thay thế ông Trọng, ông Tô Lâm còn phải tranh đấu với nhiều ứng cử viên khác, nổi bật là đương kim Thủ tướng Phạm Minh Chính, và cả tân Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn.