Kiến thức pháp luật: vũ khí hiệu quả để bảo vệ các nhà dân chủ

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

KIẾN THỨC PHÁP LUẬT LÀ VŨ KHÍ ĐẶC BIỆT HIỆU QUẢ ĐỂ BẢO VỆ CÁC NHÀ ĐẤU TRANH DÂN CHỦ CHO VIỆT NAM!!!

Câu chuyện nhà giáo Vũ Mạnh Hùng bị Công an Hà nội bắt cóc và thả sau 3 ngày 2 đêm giam giữ trái phép cho thấy một cách rất rõ ràng, khi người dân am hiểu pháp luật thì đó chính là thứ vũ khí hiệu quả nhất để tự bảo vệ mình và phơi bày được hành vi trái pháp luật của cơ quan công quyền !!!

Thứ nhất, khi bị bắt cóc giữa đường, nhà giáo đã tuyên bố ngay, đó là hành vi vi phạm pháp luật, kiểu xã hội đen.

Thứ hai, sau khi bi đưa về đồn công an, nhà giáo kiên quyết từ chối cung cấp những thông tin cá nhân như gặp gỡ ai, nói chuyện gì, vì đó là QUYỀN CÁ NHÂN của mỗi người, không luật pháp nào cho phép chính quyền bắt ép người dân phải nói những gì thuộc về quyền cá nhân của họ.

Thứ ba, nhà giáo đã tuyệt thực để phản đối hành vi bắt cóc trái pháp luật, một hành động phản kháng đặc biệt hiệu quả, đồng thời tự bảo vệ mình trong trường hợp bị đầu độc.

Thứ tư, khi được hỏi về các việc làm của mình, như các kiến nghị chống tham nhũng, chống trù dập, tước đoạt quyền làm người… nhà giáo khẳng định một cách rõ ràng tất cả những việc làm đó đều đúng pháp luật, không có gì trái pháp luật, qua đó không cho chính quyền bất cứ cơ hội nào để ép cung.

Cuối cùng, khi được yêu cầu kí tá vào các văn bản thẩm vấn, nhà giáo kiến quyết từ chối, bởi vì cách mời lên làm việc là bất hợp pháp thì nhất định không đưa tên mình vào các văn bản phi pháp.

Câu chuyện này cho thấy, các nhà đấu tranh dân chủ tự do Việt Nam không thể chỉ nói chuyện với chính quyền bằng cách chửi bới cho bõ tức hay cự cãi hay đôi co tay đôi mà còn cần hơn là BẢN THÂN MỖI NGƯỜI PHẢI TỰ TRANG BỊ CHO MÌNH KIẾN THỨC PHÁP LUẬT, điều này có nghĩa phải TÌM ĐỌC LUẬT, HỌC, HIỂU VÀ NẮM CHẮC CÁC KIẾN THỨC PHÁP LUẬT để khi sa vào chốn công quyền, SỰ NẮM CHẮC PHÁP LUẬT CHÍNH LÀ VŨ KHÍ BẢO VỆ CHÚNG TA !!!!

Nguồn do Thuy Nga sưu tầm trên mạng

Nguồn: Blog Huỳnh Ngọc Chênh

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Cảnh tượng hậu quả của một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào một tòa nhà dân cư được ghi lại vào ngày 31/3/2026 tại phía Đông Tehran, Iran. Ảnh: Majid Saeedi/ Getty Images

Iran: Hồi kết nào cho cuộc chiến?

Các nhà phân tích thị trường dự đoán cuộc chiến Iran đang dần đi tới hồi kết và các bên đang tìm cách giảm xung đột. Tin đồn chưa được xác nhận cho rằng tổng thống Iran nói nước ông sẵn sàng kết thúc chiến tranh nếu một số yêu cầu của Tehran được đáp ứng. Nhật báo The Wall Street Journal tường thuật hôm Thứ Hai rằng Tổng Thống Donald Trump nói với các cố vấn rằng ông muốn kết thúc chiến dịch quân sự ngay cả khi eo biển Hormuz vẫn tiếp tục bị Iran phong tỏa.

Trong cuộc gặp ở Washington hôm 19/3/2026, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thúc giục Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi bày tỏ lập trường của mình về Trung Quốc. Những lời bà nói là điều mà ông Tập Cận Bình không muốn truyền thông Trung Quốc đưa tin. Ảnh tổng hợp: Nikkei - Ảnh gốc: Yusuke Hinata và Reuters

Tập đối mặt với thế lưỡng nan trong quan hệ với Nhật và Mỹ

Hội nghị thượng đỉnh Nhật-Mỹ tuần trước đã đẩy chính quyền Tập vào thế lưỡng nan về việc làm thế nào để cân bằng lập trường cứng rắn đối với Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi với cách tiếp cận hòa giải dành cho Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Seoul về đêm. Ảnh: Travel oriented, via Wiki commons

Nhà nước “mạnh” để phát triển hay “mạnh” để kiểm soát? Một ngã rẽ của Việt Nam hôm nay

Trong bối cảnh Việt Nam đang đặt ra những mục tiêu phát triển đầy tham vọng cho thập niên tới, bao gồm cả kỳ vọng tăng trưởng cao, cách tiếp cận này gợi mở một câu hỏi lớn hơn: Liệu việc xây dựng một “nhà nước mạnh” theo hướng tập trung quyền lực có thể đồng thời tạo ra động lực bứt phá kinh tế, hay sẽ đặt ra những giới hạn mới cho khả năng thích ứng và đổi mới của hệ thống?

Nên hiểu thế nào về quy chế tỵ nạn của Lê Chí Thành

Tổ chức Ân xá Quốc tế (Amnesty) đã lên tiếng về trường hợp của (Lê Chí) Thành, trong văn bản của mình, họ khẳng định quan điểm “Không ai nên bị trả về một quốc gia nơi họ đang đối mặt với nguy cơ bị bỏ tù vì lên tiếng tố cáo vi phạm nhân quyền nghiêm trọng. Bất kỳ hành động nào như vậy sẽ đều vi phạm nguyên tắc không trục xuất người tị nạn được quy định trong Tuyên ngôn Nhân quyền Quốc tế.”