Lại một cú hốt lớn?

Ảnh minh họa: Đinh Tấn Lực
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

TP.HCM đã tiến hành xử phạt, tịch thu vàng của các cơ sở kinh doanh vàng không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Việc làm này khiến dư luận và các cơ sở kinh doanh vàng hoang mang, hàng loạt cửa hàng vàng tại TP.HCM đóng cửa. Đây là một điều không bình thường khi Việt Nam đang muốn Mỹ và EU công nhận có nền kinh tế thị trường, nó có hơi hướng giống như các chính sách “tàn nhẫn” thời quan liêu, bao cấp…

Các cụ nói chuyện với nhau, tỏ ra rất lo lắng.

Ở Việt Nam nhà nào chẳng tích cóp không nhiều thì ít có vàng trong nhà. Hỏi nguồn gốc xuất xứ của số vàng này từ đâu quả là đánh đố. Có gia đình vàng được để lại từ mấy đời trước, trao đổi qua tay với nhau lấy đâu giấy tờ, hoá đơn, hợp đồng…

Số lượng vàng không chứng minh được nguồn gốc xuất xứ rất lớn trong dân, sẽ dẫn đến các cơ sở sản xuất kinh doanh vàng cũng bị hệ lụy về việc không chứng minh được nguồn gốc xuất xứ với cơ quan quản lý nhà nước.
Bây giờ căn cứ vào luật do nhà nước đề ra để xử phạt, rồi tịch thu có phải là một cuộc chiếm đoạt?

Ông Minh cho rằng:

– Cái chuyện chiếm đoạt hay cướp đoạt nhân danh chuyên chính, xây dựng một xã hội công bằng, đưa ra những chính sách như các ông nói là “tàn nhẫn” đã có tiền lệ trong lịch sử kể từ năm 1953 cho đến nay.

Đó là Cải Cách ruộng đất (1953- 1956), Đánh Tư sản mại bản, Cải tạo công thương ở Miền Nam sau năm 1975.
Chính sách Giá- Lương- Tiền, dẫn đến đổi tiền năm 1985.

Mỗi lần như thế người dân trở thành kẻ tay trắng, tiền bạc, tài sản tích cóp được bị nhà nước tước đoạt hết.

Nhưng cuộc cướp đoạt chuyển hoá tài sản của nhà nước và nhân dân về tay các nhóm lợi ích trên danh nghĩa cổ phần hoá các doanh nghiệp nhà nước đã thay đổi bản chất của chế độ dù hình hài bên ngoài không thay đổi, mới là kinh khủng nhất.

Và bây giờ chính sách độc quyền vàng có lẽ cũng có dấu hiệu của một chính sách chiếm đoạt mang tính nhà nước.

Ngày trước, nhà máy, đồn điền, đất đai, tài sản của người dân mà người ta gọi là bọn tư sản, địa chủ, bọn bóc lột để chiếm đoạt trắng trợn. Đến bây giờ vàng yêu cầu phải có nguồn gốc xuất xứ để lấy cớ tịch thu thì có nghĩa lý gì.

Lấy ví dụ: Bố tôi cho tôi 50 cây vàng từ đời các cụ để lại không có giấy tờ gì chứng minh nguồn gốc xuất xứ. Tôi đem ra cửa hàng vàng để bán, dĩ nhiên cửa hàng đó họ mua sẽ không có chứng minh nguồn gốc xuất xứ và tôi phải bán rẻ cho họ.

Muốn mua có vàng có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng thì phải mua vàng do nhà nước độc quyền với giá do nhà nước đặt ra chênh đến 15-20%.

Đấy là chưa kể đến rủi ro khi vàng mồ hôi, nước mắt tích cóp được không có nguồn gốc xuất xứ sẽ bị xử phạt, và tịch thu không những với cơ sở kinh doanh vàng mà áp dụng cho tất cả các đối tượng có tích trữ vàng, sở hữu vàng nếu bị phát hiện thì sao?

Chuyện độc quyền vàng, đặt vấn đề có phải là một cuộc chiếm đoạt bằng chính sách cưỡng bức cũng không phải là vô lý.

Nguồn: FB Anh Quoc

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Kênh đào Phù Nam (Funan Techo) trong tổng thể lưu vực sông Mekong. Ảnh: Stimson Center/ Brian Eyler

Hệ lụy khó lường của việc Campuchia làm kênh đào Phù Nam bất chấp Hiệp định Mekong 1995

Viện Nghiên cứu Đông Nam Á (ISEAS) ở Singapore tổ chức hội thảo “Kênh Phù Nam: Xác định lại khả năng kết nối, định hình lại chính trị” trong ngày 21/6/2024. Theo nhiều chuyên gia quốc tế tại hội thảo, là quốc gia ở hạ nguồn sông Mekong, việc Campuchia bỏ qua quy trình Tham vấn trước mà Hiệp định Mekong 1995 quy định sẽ gây ra nhiều tiền lệ nguy hiểm cho dòng sông này.

Ông Tô Lâm (phía trái trên thảm đỏ), và ông Putin, duyệt hàng quân danh dự tại Phủ Chủ Tịch tại Hà Nội, 20 tháng Sáu, 2024. Ảnh: AP

Sự thật và dối trá qua chuyến thăm Hà Nội của Putin

TT Putin vừa làm được điều báo giới gọi là “động thái chiến lược” nhằm củng cố liên minh và chống lại ảnh hưởng của phương Tây khi đi thăm Triều Tiên và Việt Nam. Còn quá sớm để đánh giá hiệu ứng từ các chuyến thăm của TT Putin vừa rời các thủ đô của “hai nước anh em.”

Đại sứ Việt Nam Mai Phan Dũng phát biểu tại Geneva hôm 19/6/2024. Ảnh: UN Web TV

Việt Nam nói họ cam kết bảo vệ nhân quyền, hỗ trợ nhóm dễ bị tổn thương

Giới hoạt động cho nhân quyền và khí hậu Việt Nam bày tỏ sự nghi ngờ về những cam kết trên của chính phủ Việt Nam.

“Nhà nước Việt Nam nhiều lần nói rằng họ cam kết đạt được một nền kinh tế phát thải carbon ở ngưỡng bằng 0 vào năm 2050, thế nhưng hiện nay họ lại đang liên tiếp xây dựng nhiều nhà máy nhiệt điện than lạc hậu và độc hại nằm trong quy hoạch điện lực giai đoạn 2021-2030,” nhà hoạt động Nguyễn Văn Tráng ở Thụy Sĩ, nêu nhận định với VOA hôm 21/6.

Ông Tô Lâm, tân chủ tịch nước Việt Nam. Ảnh minh họa: Minh Hoang/ Pool/ AFP via Getty Images

Pháp quyền còn lâu!

Ông Tô Lâm đã thành công trong việc thâu tóm quyền lực tuyệt đối và nếu ông ta sử dụng quyền lực đó phục vụ tham vọng của cá nhân và phe nhóm thì đó là dấu chấm hết của giấc mơ xây dựng nhà nước pháp quyền ở Việt Nam. Không có dấu hiệu nào cho thấy ông Tô Lâm sẽ thay đổi, đảng CSVN sẽ thay đổi để kiến tạo một đất nước thượng tôn pháp luật dù ông ta có nói hươu nói vượn về nhà nước pháp quyền.