Làn sóng Covid-19 thứ hai và họa xâm lăng từ đường biển?

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Các chuyên gia y tế đã cảnh báo rằng sẽ có làn sóng lây nhiễm Covid-19 thứ hai vào mùa thu. Tuy nhiên, đỉnh dịch thứ hai có thể sẽ đến sớm hơn.

Việt Nam đối mặt với làn sóng ấy, rất có thể là từ việc chính phủ đang muốn mở cửa lại biên giới đường bộ, đường không và đường biển.

Bản tin thời sự VTV1 lúc 19g ngày 28/5/2020 (1) có đề cập đến đề xuất mở cửa đón khách du lịch nước ngoài. Đề xuất này được “bọc đường” bằng 2 luận cứ: Thứ nhất, chỉ giới hạn những nơi biệt lập có vẻ an toàn để thí điểm trước như là Phú Quốc. Thứ hai, cân nhắc “chỉ cho phép khách đến từ các nước đã kiểm soát được dịch Covid-19.”

Ngày 29/5/2020, cổng thông tin điện tử tỉnh Kiên Giang đưa tin, “Miễn thị thực cho người nước ngoài vào khu kinh tế Phú Quốc.” (2)

Bản tin cho biết, khu kinh tế Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang là khu kinh tế ven biển được áp dụng chính sách miễn thị thực cho người nước ngoài nhập cảnh theo quy định tại khoản 7, Điều 1, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam kể từ ngày 01 tháng 7 năm 2020.

Bên cạnh đó, Chính phủ cũng ban hành Nghị quyết số 79/NQ-CP cho phép nhập cảnh, xuất cảnh bằng thị thực điện tử đối với công dân của 80 nước trên thế giới kể từ ngày 01/7/2020.

Nghị quyết này nói rằng tỉnh Kiên Giang có 3 cửa khẩu quốc tế cho phép người nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh bằng thị thực điện tử gồm: Cửa khẩu Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc (đường hàng không); Cửa khẩu quốc tế Hà Tiên (đường bộ) và cửa khẩu quốc tế Cảng Dương Đông, Phú Quốc (đường biển).

Nước nào “kiểm soát được dịch Covid-19” mà có nhiều khách du lịch có thể đến được Phú Quốc? Đấy chắc chắn không phải Uganda, Mông Cổ, Lào… là những quốc gia chưa có ca tử vong vì Covid-19. Quốc gia không nhắc tên, nhưng ngầm hướng tới trong tiêu chí này, xác suất lớn nhất sẽ là Trung Quốc.

Vì Trung Quốc mới là quốc gia có nhiều khách du lịch đến Phú Quốc. Tất nhiên cũng có thể là Nhật Bản, Hàn Quốc… nhưng lượng khách nước ngoài lớn nhất đến Việt Nam từ thống kê thực tiễn vẫn là Trung Quốc; và hiện tại báo chí gần như ít cập nhật tin tức con số thương vong về dịch Covid-19 ở Trung Quốc.

Lưu ý, khi dịch bệnh virus corona đang hành hoành cao điểm ở Vũ Hán, Trung Quốc cấm người Vũ Hán đến các tỉnh thành Trung Quốc, nhưng lại cho người Vũ Hán đi khắp thế giới. Liệu từ tháng 7 tới đây, sẽ lại có lượng lớn khách Trung Quốc đổ xô vào Phú Quốc do các chính sách mới đầy cởi mở về thủ tục nhập cảnh của Việt Nam?

Với những gì sắp xảy ra ở Phú Quốc đã cho thấy bên cạnh nguy cơ bùng nổ nhanh làn sóng Covid-19 thứ hai tại Việt Nam, còn là nguy cơ cao hơn về sự xâm nhập của người nước ngoài – cụ thể là người Trung Quốc núp dưới danh nghĩa du lịch.

Kỹ sư Doãn Mạnh Dũng, cựu Trưởng ban Cơ sở hạ tầng cảng biển (thuộc Cục Hàng hải Việt Nam), cảnh báo: “Ngoài Biển Đông, Trung Quốc đã biến các đảo chiếm được của Việt Nam thành các căn cứ quân sự và từng bước chiếm đoạt ‘Đường lưỡi bò’ bằng sức mạnh quân sự.

Vì vậy, việc mở các đặc khu kinh tế ven biển như Phú Quốc, với những chính sách ưu đãi tương tự như dự luật đặc khu, là tạo điều kiện để Trung Quốc hợp đạt được ý đồ tại các vùng ven biển Việt Nam.

Truyền thông và báo chí đã nhiều lần đưa tin Trung Quốc lợi dụng sự mở rộng đầu tư và du lịch của Việt Nam để  đưa dân di cư chui và kinh doanh bất hợp pháp tại Quảng Ninh, Đà Nẵng và Nha Trang. Hơn nữa, Hiến pháp Trung Quốc chấp nhận đưa quân ra nước ngoài để bảo vệ lợi ích của Trung Quốc.

Việc hình thành các đặc khu kinh tế ven biển, nếu luật pháp chưa hoàn thiện có thể tạo tranh chấp trong kinh tế, do đó tạo  điều kiện và lý do để Trung Quốc có thể đưa quân vào Việt Nam bất cứ lúc nào…”

Trên bản đồ địa chính trị thì Vân Đồn, Vân Phong, Phú Quốc là ba vị trí ven biển cực kỳ quan trọng, cùng với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa nằm trong hệ thống phòng thủ đất nước.

Triệu Tử Long

Chú thích:

(1) https://vtv.vn/video/thoi-su-19h-vtv1-28-5-2020-440561.htm

(2) https://www.kiengiang.gov.vn/trang/TinTuc/7/22832/Mien-thi-thuc-cho-nguoi-nuoc-ngoai–vao-khu-kinh-te-Phu-Quoc.html

Nguồn: Việt Nam Thời Báo

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Công nhân tại một xưởng giày ở Sài Gòn. Ảnh minh họa: Reuters

EU đưa Việt Nam vào “danh sách đen” thuế vì vấn đề minh bạch

Tại sao Việt Nam lại bị đưa vào “danh sách đen” về thuế của Liên Minh Châu Âu, hiện có 10 nước, chủ yếu nằm ở vùng Caribê, Thái Bình Dương và cả Nga? Danh sách được cập nhật hai lần một năm. Lần sửa đổi tiếp theo dự kiến ​​vào tháng 10/2026. Việt Nam cần có những biện pháp gì để có thể được rút ra khỏi danh sách trong lần cập nhất tới?

Đình chiến của người Mỹ, danh dự của người Ba Tư

Ý niệm rằng Iran là một trung tâm lịch sử, một quốc gia từng là đế chế, một cộng đồng chính trị không chấp nhận bị xếp lại vào vai một kẻ phải nghe lệnh.

Khi xung đột được cảm nhận dưới lăng kính đó, mọi đòn đánh từ bên ngoài không chỉ làm thiệt hại phần cứng quân sự; chúng còn nuôi dưỡng một câu chuyện rất nguy hiểm ở bên trong: Iran không chỉ bị tấn công, Iran bị làm nhục. Và một dân tộc cảm thấy mình bị làm nhục thường không dễ bước vào đình chiến với tâm thế kỹ trị.

Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST) trực thuộc chính phủ chuyển sang đơn vị sự nghiệp trực thuộc Trung ương đảng. Ảnh: Công nghệ Số & Truyền thông

Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam: Phép thử bước ngoặt cho khoa học Việt Nam

Đây không còn là vấn đề điều chỉnh cơ cấu, mà là một bước ngoặt xác định lại vị thế của VAST (Viện Hàn lâm KH&CN): Tiếp tục là một trụ cột không thể thay thế của hệ thống khoa học quốc gia, hay dần bị phân rã và hòa vào các cấu trúc khác. Nói cách khác, phía trước không chỉ là thách thức cải tổ, mà là phép thử trực tiếp đối với lý do tồn tại của Viện Hàn lâm KH&CN.

Ảnh minh họa: Putin (trái) và Tô Lâm

Từ Moscow đến Hà Nội: Khi quyền lực chọn con đường cô lập

Những gì đang diễn ra tại Việt Nam, nhất là từ sau đại hội 14 cho thấy một xu hướng đáng lo ngại: Quyền lực không còn muốn bị giới hạn.

Quyết định đưa các cơ quan truyền thông (VOV, VTV, TTXVN) và hai cơ quan học thuật nằm dưới sự quản lý và chỉ huy của bộ máy đảng không phải là cải tổ. Đó là thâu tóm.