Lãnh Đạo Nhật Bị Bỏ Rơi Tại Hà Nội?

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Chính phủ Nhật vừa bày tỏ sự khó chịu việc ông Nông Đức Mạnh, Tổng bí thư đảng CSVN không chịu tiếp ông Takebe, Tổng thư ký đảng Tự Do Dân Chủ Nhật (đảng cầm quyền) khi chuyến viếng thăm Việt Nam của ông Takebe lại chính do đảng Cộng Sản Việt Nam chính thức đứng ra mời. Ông Takebe đến Việt Nam là để tạo thêm sự chú ý trong dư luận về lễ Nhật được tổ chức tại Hà Nội từ ngày 20 đến 25 tháng 8 nhằm mở rộng việc giao lưu giữa hai nước Nhật Việt về các lãnh vực như văn hóa, kinh tế, chính trị… Mặc dù lễ hội này rất lớn, được Nhật chuẩn bị trước cả năm, nhưng ngay từ đầu chẳng có một nhân vật cao cấp nào của Nhật dự định sang tham dự. Nguyên do chỉ vì vụ rút ruột PMU 18 đã bị khi ra nên chính giới Nhật tẩy chay.

Sau khi vụ PMU 18 bùng nổ, chính phủ ông Koizumi phải chịu lép vế trước những tấn công của các đảng đối lập tại Quốc hội là đem tiền thuế của dân đi viện trợ mà không kiểm soát được, để những khoảng tiền viện trợ phần lớn chạy vào túi quan chức đảng và nhà nước CSVN. Chính quyền ông Koizumi đã phải ra lệnh cho các bộ ngành liên hệ điều tra và báo cáo gấp về các khoảng tiền viện trợ ODA cho Việt Nam hầu trình cho Quốc hội Nhật, thế nhưng vẫn bị mất điểm khiến cho đảng Tự Do Dân Chủ, tức là đảng của ông Koizumi, thua liên tiếp mấy kỳ bầu bổ khuyết các ghế trong Quốc hội sau đó. Để xoa dịu nổi bực tức của đảng cầm quyền Nhật về vụ này nên đảng CSVN đã chính thức mời ông Takebe sang viếng thăm Việt Nam nhân dịp lễ hội Nhật tổ chức tại Hà Nội.. Trong thư mời có chương trình gặp gỡ ông Nông Đúc Mạnh nhưng không biết vì sao ông Mạnh không tiếp.

Theo các nhà ngoại giao tại Tokyo thì có ba lý do chính khiến cuộc gặp gở giữa ông Takebe và ông Nông Đức Mạnh không thực hiện được. Thứ nhất Hà Nội bực tức Tokyo vẫn giữ thái độ cương quyết yêu cầu Hà Nội phải báo cáo rõ về việc chi tiêu tiền viện trợ ODA của Nhật. Thứ hai Tokyo đã áp lực khá mạnh trong việc yêu cầu Hà Nội phải phong tỏa những trương mục của Bình Nhưỡng trong các ngân hàng Việt Nam. Thứ ba là Hà Nội bị Bắc Kinh áp lực không nên quá thân thiện với Tokyo. Cũng theo các nhà ngoại giao này thì đảng CSVN đã làm một chuyện không sáng suốt, dù có viện dẫn bất kỳ lý do gì để bỏ ngang cuộc hội đàm đó cũng không thể nào thuyết phục được Tokyo. Dù có bận cách mấy Nông Đức Mạnh ít nhất cũng nên bỏ ra năm mười phút để tiếp ông Takebe, một vị khách danh dự do chính đảng CSVN mời sang. Khi tin này bị lộ ra, trong một buổi họp báo định kỳ hàng tuần của ông Takebe, Tổng thư ký đảng Tự Do Dân Chủ, các ký giả đã yêu cầu ông ta cho biết lý do tại sao cuộc hội đàm với ông Nông Đức Mạnh không thực hiện được. Ông Takebe tránh né trả lời rằng điều đò nên hỏi ông Nông Đức Mạnh chứ sao lại hỏi ông ta.

Ngày hôm sau báo chí Nhật đã cho đi những bài viết trong đó chỉ trích về đường lối ngoại giao của đảng cầm quyền là đã để cho các nước xem thường, qua chuyện Nông Đức Mạnh không thèm tiếp nhân vật thứ 2 của nước nhật. Tuy không chỉ trích việc đảng CSVN thông báo đình chỉ cuộc gạ9p gỡ, vì cho rằng đó là chuyện của Hà Nội, nhưng các báo chí cũng cho rằng lý ra ông Nông Đức Mạnh, người đứng đầu đảng CSVN không nên làm một việc thiếu hẳn tính cách ngoại giao như thế. Một số dân biểu, nghị sĩ thuộc đảng cầm quyền tháp tùng ông Takebe đều có tên trong Hội Hữu Nghị Nhật Việt , cũng đã tỏ ra bất mãn trong chuyến thăm Việt Nam vừa rồi vì cho rằng sự tùy tiện của ông Nông Đức Mạnh chẳng có chút hữu nghị nào cả. Ở các quốc gia tự do dân chủ, báo chí thường hay chờ nhũng sơ hở của đảng cầm quyền để công kích nên việc ông Tổng thư ký Takebe của đảng cầm quyền Nhật bị ông Nông Đức Mạnh đối xử như thế là đề tài nóng bỏng cho những trận công kích của báo chí lẫn các đảng đối lập. Chắc chắn những người lãnh đạo đảng Tự Do Dân Chủ Nhật không thể nào mà không giận được. Giữa tháng 10 tới đây, Nguyễn Tấn Dũng dự định sẽ sang Nhật trong vòng mấy ngày, không biết Nhật sẽ đối xử ra sao đối với chuyến đi này?

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Phim tài liệu "The General, Vietnam in The Age of To Lam" đã được trình chiếu hôm 19/4/2026 tại Readings Cinema, TP. Brisbane, tiểu bang Queensland, Úc Châu với sự bảo trợ của Cộng Đồng Người Việt Tự Do Úc Châu/Queensland và Cô Sarah Hutton, Nghị viên Hội đồng Thành phố Brisbane (người thứ tư, từ trái qua) cùng đảng Việt Tân tại địa phương

Phim “The General”: Khi sự thật biến thành hành động tại Brisbane, Úc Châu

Vào chiều ngày 19 tháng 4 năm 2026, cuốn phim tài liệu “The General, Vietnam in The Age of To Lam” đã được trình chiếu tại Readings Cinema, Brisbane, tiểu bang Queensland, với sự bảo trợ của Cộng Đồng Người Việt Tự Do Úc Châu/Queensland và Cô Sarah Hutton, Nghị viên Hội đồng Thành phố Brisbane, Úc Châu cùng đảng Việt Tân tại địa phương.

Lễ tưởng niệm Quốc Tổ Hùng Vương đã được nhiều đoàn thể người Việt phối hợp tổ chức tại thành phố San DIego, California, Hoa Kỳ hôm 19/4/2026

Lễ tưởng niệm Quốc Tổ Hùng Vương – Thành phố San Diego, California

Chủ nhật vừa qua, ngày 19 tháng Tư năm 2026, tại thành phố San Diego, tiểu bang California, Hoa Kỳ, nhiều đoàn thể bao gồm Cộng đồng người Việt, Hội Đền Hùng, Câu lạc bộ Hùng Sử Việt, Trung tâm Việt ngữ Văn Lang và đảng Việt Tân San Diego đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm Quốc Tổ Hùng Vương nhằm hướng về cội nguồn dân tộc và gìn giữ truyền thống văn hóa tốt đẹp.

Ảnh minh họa: Báo Sức khỏe & Đời sống

Người Việt khó xả xong ‘cộng nghiệp’ từ ‘công an nhân dân’

Chiều 15/4/2026, người dùng mạng xã hội sửng sốt khi được xem video clip trích xuất từ camera giám sát nào đó ghi lại cảnh một thanh niên điều khiển xe hai bánh gắn máy di chuyển trên một con đường vắng, bị lạc tay lái, lao từ bên phải qua bên trái đường rồi đâm vào thành bê tông của mương thoát nước, thanh niên mất dấu, chỉ còn chiếc xe hai bánh gắn máy dựng đứng! Ngay sau đó, một chiếc mô tô mà CSGT chuyên dùng để tuần tra trờ tới, gã CSGT điều khiến chiếc mô tô này cho xe quay đầu chạy về hướng ngược lại, mặc kệ nạn nhân còn sống hay đã chết.

Chủ tịch xã từ ngày 18/5/2026 có thẩm quyền tước chứng chỉ hành nghề luật sư - theo Nghị định 109/2026 ban hành ngày 1/4/2026. Ảnh minh họa: Báo Mới

‘Gen toàn trị’ và hội chứng tự mâu thuẫn

“Gen toàn trị” không chỉ là mong muốn kiểm soát xã hội, mà còn là cách tư duy đặt quyền lực lên trên tính nhất quán của pháp quyền. Hội chứng tự mâu thuẫn xuất hiện khi cùng lúc nói đến cải cách, nhưng lại thiết kế chính sách theo hướng gia tăng kiểm soát; nói đến pháp quyền, nhưng để hành pháp vượt khung lập pháp; nói đến phục vụ dân, nhưng tạo ra những điểm nghẽn hành chính do chính những quy định “tréo giò” của chính quyền dựng lên.