Lãnh đạo nhiều nước đến Kyiv bày tỏ sự ủng hộ Ukraine nhân 3 năm ngày bị Nga xâm lược

Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen tại nhà ga tàu hỏa ở Kyiv, Ukraine, ngày 24/02/2025. Ảnh: AP - Efrem Lukatsky
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Hôm nay, 24/02/2025, đánh dấu đúng 3 năm Nga phát động cuộc xâm lược Ukraine, nhiều lãnh đạo nước ngoài đã tới Kyiv tham dự một cuộc họp thượng đỉnh nhằm tái khẳng định những cam kết ủng hộ Ukraine vào thời điểm trên mặt trận ngoại giao cũng như chiến trường đang có những chuyển biến bất lợi cho Ukraine.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, tổng cộng có 13 lãnh đạo đã tới Kyiv, trong đó có Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen, Thủ tướng Canada Justin Trudeau, lãnh đạo các nước Baltic, Scandinavia và Tây Ban Nha. 24 lãnh đạo khác tham dự qua video.

Hôm nay, Liên Âu thông báo một cuộc họp thượng đỉnh đặc biệt được tổ chức vào ngày 06/03 tới đây, vẫn với mục đích huy động mạnh mẽ sự ủng hộ đối với Kyiv.

AFP nhận định, trước mối đe dọa từ Nga và sự thay đổi thái độ của Mỹ, các nước Châu Âu dù đang suy yếu vẫn nỗ lực huy động sự đoàn kết để ủng hộ Ukraine kháng cự giữ nước.

Trong một thông điệp trên mạng xã hội, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã ca ngợi “ba năm kháng chiến” và “chủ nghĩa anh hùng tuyệt đối của người dân Ukraine” kể từ khi cuộc xung đột bắt đầu cách đây đúng ba năm.

Chủ tịch Ủy ban Châu Âu, bà von der Leyen tuyên bố: “Trong cuộc chiến vì sự tồn vong, không chỉ có số phận của Ukraine được đặt ra. Đó còn là số phận của Châu Âu.”

Vào lúc này, Hoa Kỳ cũng đang chuẩn bị một hội nghị thượng đỉnh Trump-Putin và cho rằng việc Ukraine gia nhập NATO là không thực tế. Sự thay đổi đột ngột của Hoa Kỳ sau ba năm liên tục hỗ trợ quân sự đã khiến nhiều người Ukraine sửng sốt, lo ngại đất nước của họ sẽ buộc phải chấp nhận nhượng bộ lãnh thổ để đổi lấy lệnh ngừng bắn.

Nhiều cuộc biểu tình ủng hộ Ukraine đã diễn ra hôm qua, như ở Paris, Praha và Hoa Kỳ. Hôm nay, các cuộc biểu tình tương tự cũng diễn ra tại Luân Đôn, Sydney.

Về phần mình, Nga không che giấu sự hài lòng khi thấy Donald Trump phá vỡ sự cô lập của Vladimir Putin mà phương Tây mong muốn. Hôm qua phát ngôn viên Điện Kremlin, Dmytri Peskov nhấn mạnh: “Cuộc đối thoại đang diễn ra giữa hai tổng thống thực sự đáng chú ý. Đây là điều hứa hẹn. Điều quan trọng là không có gì cản trở việc thực hiện quyết tâm chính trị của họ.” Matxcơva cũng thông báo một cuộc gặp giữa các nhà ngoại giao Nga và Mỹ sẽ diễn ra vào cuối tuần này.

Anh

Nguồn: RFI

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Admin trang Nhật Ký Yêu Nước (từ trái): Phan Tất Thành, Nguyễn Văn Dũng (Aduku) và Nguyễn Văn Lâm. Ảnh: FB Manh Dang

Tháng 5, tháng của các admin trang Nhật Ký Yêu Nước, những người sống không cúi đầu

Tương lai dân tộc này, chẳng phải đang viết bằng tuổi thanh xuân tù đày, nước mắt, xương máu và cả sinh mệnh của họ. Đừng mãi nhìn họ như những tấm gương nữa, để phí hoài tuổi thanh xuân và sự hy sinh của họ, mà hãy nhìn họ như những người bạn đồng chí hướng với mình để mà cùng gánh vác việc chung.

Non nước này, vốn có phải của riêng ai?

Ông Lý Thái Hùng phân tích bản chất của mô hình quản trị “bao cấp kỹ thuật số”

Bao cấp cũ kiểm soát người dân bằng tem phiếu, hộ khẩu, lý lịch, công an khu vực và tổ dân phố. Bao cấp mới kiểm soát người dân bằng căn cước công dân gắn chip, dữ liệu dân cư, camera, tài khoản số, hóa đơn điện tử, giấy phép hành nghề, chế tài hành chính, kiểm soát mạng xã hội và các mạng lưới an ninh cắm sâu xuống tận cấp xã…

Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi vẫy tay khi khởi hành chuyến thăm chính thức tới Việt Nam và Australia tại sân bay Haneda, Tokyo, hôm 1/5/2026. Ảnh minh họa: Kazuhiro Nogi/ AFP via Getty Images

Có thể ngưng cho thiên hạ ‘tựa’?

Nếu xem việc tự nguyện làm thuê cho ngoại nhân cả trên xứ sở của mình lẫn xứ người là “điểm tựa an ninh kinh tế” cho thiên hạ thì Việt Nam còn là “điểm tựa an ninh kinh tế” của Nam Hàn, Đài Loan! Hiện có khoảng 350.000 người Việt đang tha hương cầu thực ở Nam Hàn và khoảng 300.000 người Việt tương tự ở Đài Loan.

Ảnh minh họa: Chủ tịch tỉnh "quản" các bác sĩ từ 1/7/2026 theo Nghị quyết 21/2026/NQ-CP

Từ luật sư đến bác sĩ: “Thời vươn mình” hay thời… xuống hố cả nút?

Điều bi hài nằm ở chỗ, cùng lúc nhà nước liên tục nói về “kinh tế tri thức,” “cách mạng công nghiệp 4.0,” “AI,” “quốc gia số,” thì nền quản trị thực tế lại vận hành theo tinh thần rất… phong kiến: Cứ gom hết quyền về cho quan chức quản là yên tâm nhất. Có cảm giác như trong mắt cấu trúc quyền lực hiện nay, chuyên môn là thứ cần được quản thúc chứ không phải cần được tôn trọng. Càng là lĩnh vực có tính độc lập cao thì càng phải đưa vào vòng kiểm soát.