Lễ Tưởng niệm Anh hùng Đông Tiến 2025 tại Vương Quốc Bỉ

Quang cảnh buổi Lễ Tưởng niệm các Anh hùng Đông Tiến do Cơ sở Việt Tân tại Bỉ phối hợp cùng các Cơ sở Việt Tân tại Hoà Lan và Tây Đức tổ chức tại Vương Quốc Bỉ hôm 23/8/2025
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

“… Trong bàng hoàng thao thức
Những giọt nước mắt, pha máu chảy từ tim…”*

Vào những ngày cuối tháng 8 năm 1987, có những người trai đã từ bỏ hạnh phúc bên mái ấm gia đình, đi về xây dựng chiến khu mở đường Đông Tiến với ước nguyện quang phục quê hương. Trên đường về đất mẹ, chỉ còn cách 20 cây số, Phó Đề đốc Hoàng Cơ Minh và các Kháng chiến quân đã hy sinh nơi núi rừng thâm u.

Năm nay đánh dấu 38 năm, Buổi Lễ Tưởng niệm Anh hùng Đông Tiến được tổ chức tại Vương Quốc Bỉ vào ngày thứ Bảy 23/08/25 do Cơ sở Việt Tân tại Bỉ phối hợp cùng các Cơ sở Việt Tân tại Hoà Lan và Tây Đức tổ chức, với sự tham dự của hơn 70 đồng hương.

Quang cảnh buổi Lễ Tưởng niệm các Anh hùng Đông Tiến tổ chức hôm thứ Bảy 23/08/25 tại Vương Quốc Bỉ
Quang cảnh buổi Lễ Tưởng niệm các Anh hùng Đông Tiến tổ chức hôm thứ Bảy 23/08/25 tại Vương Quốc Bỉ

Chương trình bắt đầu vào lúc 15g30 với nghi thức chào cờ mặc niệm thật trang nghiêm. Sau đó, Ông Nguyễn Văn Cư đại diện Cơ sở Việt Tân tại Bỉ có vài lời chào mừng quan khách. Ông nhắc nhớ lại tấm gương của các Chiến hữu Tiên phong đã lấy mạng sống mình đền nợ nước vì mục tiêu đấu tranh cho một Việt Nam tự do và dân chủ. Tinh thần hy sinh này đã để lại cho thế hệ trẻ Việt Tân tiếp nối cho đến ngày hôm nay.

Tâm điểm của buổi lễ hôm nay là nghi thức tuyên đọc tiểu sử các Chiến hữu Tiên phong đã hy sinh trên bước đường Đông Tiến trong bầu không khí thật cảm động và trang trọng. Quan khách lần lượt dâng nén hương kính bái và ghi ơn tất cả các Anh hùng vị quốc vong thân.

Bài hát Trăng Chiến Khu do Phó Đề đốc Hoàng Cơ Minh sáng tác được KCQ Trần Thiện Khải phổ thành ca khúc được cất lên qua tiếng hát truyền cảm của chị Thúy Kiều khiến cho lòng người thêm sâu lắng, bùi ngùi…

Ông Trần Kỉnh Thành, đại diện Cơ sở Việt Tân tại Âu Châu trình bày về thực trạng tại Việt Nam và chia sẻ thông tin về các hoạt động đảng Việt Tân đang thực hiện trong và ngoài nước tại buổi Lễ Tưởng niệm các Anh hùng Đông Tiến tổ chức hôm thứ Bảy 23/08/25 tại Vương Quốc Bỉ
Ông Trần Kỉnh Thành, đại diện Cơ sở Việt Tân tại Âu Châu trình bày về thực trạng tại Việt Nam và chia sẻ thông tin về các hoạt động đảng Việt Tân đang thực hiện trong và ngoài nước tại buổi Lễ Tưởng niệm các Anh hùng Đông Tiến tổ chức hôm thứ Bảy 23/08/25 tại Vương Quốc Bỉ

Chương trình được tiếp nối qua phần chia sẻ của chiến hữu Trần Kỉnh Thành, Đại diện Cơ sở Việt Tân tại Âu Châu. Ông trình bày về thực trạng hiện nay tại Việt Nam và thông tin về các hoạt động cụ thể mà đảng Việt Tân đang thực hiện, bao gồm hỗ trợ người lao động trong và ngoài nước, xây dựng các nhóm xã hội dân sự, vận động cho quyền tự do tôn giáo, cũng như hỗ trợ các chương trình ứng phó với tình trạng hạn mặn đang ảnh hưởng đến các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long qua Văn kiện “Việt Nam Nửa Thế Kỷ Tụt Hậu và Lối Thoát Cho Tương Lai.”

Ông Lê Hữu Đào, Chủ tịch Cộng Đồng Việt Nam Tại Liège, Vương Quốc Bỉ cho rằng: Cộng Đồng Việt Nam khắp nơi dù 50 năm qua, vẫn giữ vững tinh thần tranh đấu cho Tự do, Dân chủ và ông tin tưởng là Việt Tân với những sinh hoạt đấu tranh khả thi và hợp lực cùng đồng bào trong nước, sẽ sớm mang lại Tự do, Nhân quyền cho Việt Nam.

Bà Lê Thị Nhất Hiền chia sẻ cảm nghỉ trong buổi Lễ Tưởng niệm Anh hùng Đông Tiến được tổ chức tại Vương Quốc Bỉ hôm 23/08/25
Bà Lê Thị Nhất Hiền chia sẻ cảm nghỉ trong buổi Lễ Tưởng niệm Anh hùng Đông Tiến được tổ chức tại Vương Quốc Bỉ hôm 23/08/25

Bà Lê Thị Nhất Hiền chia sẻ: “Tôi là người thân hữu của Mặt Trận từ hơn nhiều thập niên qua và sau này là Việt Tân, tôi luôn cố gắng theo gót các anh chị Việt Tân vào những sinh hoạt đấu tranh của Công đồng tại Đức, Pháp, Bỉ… với lòng quý mến và kính phục.

Chúng ta luôn tâm niệm rằng: Cuộc đấu tranh nào mà không có tổn thất, người đấu tranh nào mà không phải chấp nhận hy sinh và chịu thiệt thòi! Biết vậy nhưng chúng ta dân Việt trong và ngoài nước vẫn tiếp nối đứng dậy không lùi bước.

Ngoài những hy sinh to lớn của các chiến sĩ, chúng ta cũng không nên quên sự hy sinh vô bờ, quên mình, của những người mẹ, những người vợ, đã âm thầm, can đảm chấp nhận lý tưởng của các anh…”

Cuối phần chia sẻ, bà Nhất Hiền đã dâng 4 câu thơ nhân ngày Tưởng niệm Anh hùng Đông Tiến:

“Các anh nằm đó, oai linh hồn sông núi,
Có mây ngàn gió núi quyện tinh anh
Hạt sương khuya phủ kín bụi phong trần
Các anh an nghỉ, ngàn thu vĩnh biệt.”

Chương trình được xen kẽ với phần chiếu phim tài liệu Anh hùng Đông Tiến và những bài hát đấu tranh hùng hồn.

Quan khách tham dự chụp hình đồng hành cùng Tù nhân Lương tâm Lê Đình Lượng, người đang chịu bản án khắc nghiệt 20 năm tù giam và hiện đang bị biệt giam trong Trại tù Nam Hà
Quan khách tham dự chụp hình đồng hành cùng Tù nhân Lương tâm Lê Đình Lượng, người đang chịu bản án khắc nghiệt 20 năm tù giam và hiện đang bị biệt giam trong Trại tù Nam Hà

Cuối buổi Tưởng niệm, điểm son được ghi nhận là Ban tổ chức đã kêu gọi tất cả quan khách chụp hình đồng hành cùng Tù nhân Lương tâm Lê Đình Lượng đang bị biệt giam trong Trại tù Nam Hà và là người đã đang chịu một bản án khắc nghiệt với 20 năm tù giam.

Chúng ta cũng không quên những TNLT đang bị ngược đãi vì dám lên tiếng cho sự thật, cho công lý và đòi hỏi quyền con người.

Nhân buổi lễ hôm nay, cũng xin tưởng nhớ những anh hùng đã hy sinh cho đại cuộc như anh Trần Văn Bá, ông Võ Đại Tôn và các vị Tướng lãnh và chiến sĩ đã vị quốc vong thân

“Hồn các anh, đã hy sinh vì Tổ Quốc Quê Hương
Đã quên mình vì tình thương đồng loại
Trên vòm Trời cao
Tên các anh thành ngàn sao rạng chói
Dưới đất dầy sâu
Tưới các anh thành hoa nở hướng dương.” **

Một buổi cơm thân mật do các thân hữu và anh chị em Cơ sở Việt Tân tại Bỉ khoản đãi với những món ăn thuần túy quê hương trong bầu không khí ấm cúng đã kết thúc Buổi Lễ Tưởng niệm Anh hùng Đông Tiến, năm thứ 38.

Thùy An ghi
24/08/25

*thơ CN
**thơ HPL

 

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Sách "Chuyện với Thanh" và tác giả Nguyễn Thành Nam

Xã hội sẽ “tử tế” kiểu gì khi “hoàn lưu” những cuộc đấu tố trở lại?

Gieo nỗi sợ, người ta sẽ gặt được sự giả dối. Gieo đấu tố, người ta sẽ gặt sự phản trắc. Gieo thói quen kết tội người khác để bảo vệ mình, người ta sẽ tạo ra một xã hội trong đó không ai thực sự bảo vệ ai. Đến một ngày nào đó, khi chính quyền cần sự dấn thân, lòng can đảm và tinh thần trách nhiệm của công dân, điều họ nhận lại có thể chỉ là những khuôn mặt im lặng, những lời nói theo mẫu và một xã hội đã rút hết sinh khí vào bên trong.

Cuốn sách "Chuyện với Thanh - Lời kể mới về ánh sáng" bị thu hồi và tiêu hủy. Ảnh: Nhà xuất bản Hội Nhà Vă

Vụ Nguyễn Thành Nam và màn kịch bệnh hoạn của cả một xã hội

Càng theo dõi diễn biến của vụ việc Nguyễn Thành Nam, người ta càng nhận ra đây không phải là một vụ án “thông thường.” Điều khiến nó trở nên đặc biệt không nằm ở điều luật được áp dụng, mà nằm ở chính con người bị áp dụng điều luật ấy.

Bởi lần đầu tiên trong nhiều thập niên, một người từng công khai giảng dạy môn Tư tưởng Hồ Chí Minh, viết sách với mong muốn làm cho người trẻ hiểu và yêu Hồ Chí Minh hơn, lại bị cáo buộc là người “tuyên truyền chống Nhà nước.”

Ông Tô Lâm phát biểu tại Hội nghị Sơ kết 1 năm vận hành cơ chế mới tổ chức vào ngày 1 tháng 7, 2026. Ảnh chụp từ trang mạng Thể Thao & Văn Hóa

Điểm nghẽn của chế độ Tô Lâm

Điểm nghẽn lớn nhất của Việt Nam hôm nay không còn chỉ là thể chế hay năng lực thực thi. Điểm nghẽn sâu xa hơn là mục tiêu phát triển.

Một quốc gia sẽ đi theo đúng mục tiêu mà nó lựa chọn. Nếu mục tiêu cao nhất là duy trì quyền lực, thì mọi chính sách cuối cùng sẽ phục vụ cho việc bảo vệ quyền lực. Nhưng nếu mục tiêu cao nhất là con người và dân tộc Việt Nam, thì toàn bộ hệ thống chính trị, giáo dục, kinh tế và văn hóa sẽ phải được tổ chức lại để khai mở tiềm năng của con người.

Thủ đô Seoul của Hàn Quốc. Quốc gia này là một trong số những ví dụ thành công về việc thoát khỏi “bẫy thu nhập trung bình.” Ảnh: Gije Cho - Pexels

Bẫy thu nhập trung bình

Cái bẫy này người ta gọi là Bẫy thu nhập trung bình, thuật ngữ do hai nhà kinh tế Indermit Gill và Homi Kharas đặt ra năm 2007, khi họ đang nghiên cứu chiến lược phát triển cho các nước Đông Á.

Ý tưởng cốt lõi thì đơn giản thôi: Một quốc gia nghèo có thể tăng trưởng khá nhanh nhờ mấy lợi thế có sẵn, tài nguyên, nhân công rẻ, hay viện trợ nước ngoài. Nhưng đến một ngưỡng nào đó, mọi thứ chững lại. Lương tăng lên rồi, thế là mất luôn lợi thế “rẻ.”