Lễ Tưởng niệm Anh hùng Đông Tiến năm thứ 38 tại thành phố Houston, Hoa Kỳ

Lễ Tưởng niệm các Anh hùng Đông Tiến năm thứ 38 tại trụ sở Câu lạc bộ Thân hữu Việt Tân hôm 24/8/2025 do Đảng bộ Việt Tân Houston tổ chức
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Chủ Nhật 24 tháng 8 năm 2025 vừa qua, Đảng bộ Việt Tân Houston (Hoa Kỳ) đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng niệm các Anh hùng Đông Tiến năm thứ 38 tại trụ sở Câu lạc bộ Thân hữu Việt Tân.

Thành phần tham dự buổi lễ gồm có chủ tịch Cộng đồng Houston – tiểu bang Texas, đại diện nhiều hội đoàn, các đảng viên Việt Tân, thân hữu và đồng bào tại địa phương.

Chương trình mở đầu bằng nghi thức chào Quốc ca Việt Nam, với những giọng ca từ nhiều thế hệ cùng cất vang, tạo nên không khí trang nghiêm nhưng đầy sôi động. Sau phút mặc niệm, ông Đặng Quốc Việt – Đại diện Đảng bộ VIệt Tân Houston đã phát biểu chào mừng và giới thiệu quan khách từ xa về tham dự. Đặc biệt năm nay, buổi lễ có sự hiện diện của Chủ tịch đảng Việt Tân, ông Lý Thái Hùng.

Trong bài phát biểu, ông Đặng Quốc Việt nhấn mạnh ý nghĩa của buổi lễ, không chỉ để tưởng nhớ và vinh danh các Anh hùng Đông Tiến, mà còn để ghi nhận công lao to lớn của Cố Chủ tịch đảng Việt Tân Hoàng Cơ Minh trong sự nghiệp đấu tranh vì một Việt Nam tự do, dân chủ và khát vọng canh tân đất nước.

Ngay sau đó, một đoạn video ngắn giới thiệu tiểu sử các Anh hùng Đông Tiến được trình chiếu, giúp đồng bào tại Houston hiểu rõ hơn về hành trình Đông Tiến của các Kháng chiến quân tiên phong. Kế đến, ông Lý Thái Hùng, ông Đặng Quốc Việt, ông Phạm Huy Cường và cô Phạm Lưu Giang cùng lên dâng hương trước bàn thờ, tiếp nối là phần dâng hương của quan khách và đồng bào tham dự.

Các Chiến hữu Phạm Lưu Giang, Phạm Huy Cường, Lý Thái Hùng và Đặng Quốc Việt cùng dâng hương trước bàn thờ các Anh hùng Đông Tiến
Các Chiến hữu Phạm Lưu Giang, Phạm Huy Cường, Lý Thái Hùng và Đặng Quốc Việt cùng dâng hương trước bàn thờ các Anh hùng Đông Tiến

Sau lễ dâng hương, ông Lý Thái Hùng – Chủ tịch đảng Việt Tân – đã chia sẻ về những hoạt động của đảng Việt Tân trong và ngoài nước, tiếp tục công cuộc tranh đấu cho tự do – dân chủ trong bối cảnh bị chế độ Cộng sản đàn áp khốc liệt. Tiếp theo, ông Chu Văn Cương – Chủ tịch Cộng đồng – phát biểu, tôn vinh các Anh hùng Đông Tiến như những Anh hùng Dân tộc. Đại diện các hội đoàn đấu tranh cũng lần lượt phát biểu, trong đó có ông Lê Phát Minh – một nhà hoạt động kiên cường dù đã hơn 80 tuổi; Cư Sĩ Nguyễn Anh Dũng – Đại diện Phật Giáo Hòa Hảo; và Tiến sĩ Lyly Trương – đại diện khu học chánh Houston.

Nha sĩ Chu Văn Cương – Chủ tịch Cộng đồng phát biểu tại buổi lễ tưởng niệm
Nha sĩ Chu Văn Cương – Chủ tịch Cộng đồng phát biểu tại buổi lễ tưởng niệm

 

Quan khách tham dự lần lượt dâng hương trước bàn thờ các Anh hùng Đông Tiến
Quan khách tham dự lần lượt dâng hương trước bàn thờ các Anh hùng Đông Tiến

Buổi lễ khép lại trong không khí ấm áp với tiệc nhẹ do nhiều thân hữu bảo trợ, cùng các tiết mục văn nghệ do Ban văn nghệ Thân hữu và Ban văn nghệ Cộng đồng đóng góp.

Thanh Minh

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Biển Đông. Ảnh minh họa: DW

Cập nhật tình hình tại quần đảo Hoàng Sa và bãi Hoàng Nham tháng 4/2026

Dưới đây là tình hình quần đảo Hoàng Sa chiếm đóng bởi Trung Quốc và vùng tranh chấp bãi Hoàng Nham thuộc chủ quyền Philippines, dựa trên báo cáo tình báo mở, hình ảnh vệ tinh từ AMTI – CSIS, Reuters, WSJ, ABC News và các nguồn độc lập khác (cập nhật đến tháng 4/2026).

Khán giả theo dõi phim "The General" công chiếu tại SBTN Studio, TP. Garden Grove, Nam California hôm 18/4/2026. Ảnh: FB The General: Vietnam in the Age of To Lam

Nam California: Người xem nói gì sau buổi chiếu “The General”?

Thật ấm lòng khi được gặp lại những gương mặt đồng hương thân quen trong nhiều lĩnh vực: Giáo dục, thương mại, truyền thông, và nghệ thuật đến tham dự.

Nhiều người mong muốn có thêm các buổi chiếu tiếp theo để giới thiệu bộ phim đến bạn bè và gia đình. Một số người có dự định mang phim vào các đại học và các trường Việt Ngữ. Một nhà báo được đào tạo từ BBC ngỏ ý tham gia vào nhóm cố vấn cho dự án phim tiếp theo…

Một con phố Sài Gòn trước năm 1975. Ảnh: FB Manh Dang/ Internet

“Sài Gòn đẹp lắm”

Chúng ta vẫn thường nghe nhạc phẩm này trong phiên bản điệu Cha-cha-cha vui tươi, phóng khoáng, như nhịp sống náo nhiệt, hối hả của phố thị phồn hoa.

Thế nhưng, cách nay hai tháng, tôi chợt thấy lòng mình thắt lại khi nghe lại bản nhạc ấy trong một không gian hoàn toàn khác. Chúng được dùng làm nhạc nền mở đầu và kết thúc cho bộ phim tài liệu “The General” của nữ đạo diễn Laura Brickman. Để rồi từ đó, “Sài Gòn đẹp lắm” trong tôi đã trở thành một nỗi ám ảnh đầy day dứt.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) và Tổng bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm trong chuyến thăm cấp nhà nước của ông này tại Trung Quốc từ 14 - 17/4/2026. Ảnh: VTC News

Chuyến thăm cấp nhà nước của Tô Lâm tới Trung Quốc: “Trở đi mắc núi, trở lại mắc sông?”

Khẳng định kiểu “phát triển quan hệ Việt Nam – Trung Quốc là lựa chọn chiến lược, có ý nghĩa toàn cục và lâu dài…” dần trở nên lạm phát. Lần này cũng vậy. Truyền thông nhấn mạnh kim ngạch thương mại kỷ lục, hợp tác hạ tầng, AI, mạng 5G, đổi mới sáng tạo… Nhưng về bản chất, quan hệ Trung – Việt vẫn vận hành trên nền tảng cũ: Hợp tác kinh tế nhiều mặt song hành với nghi kỵ chiến lược sâu sắc.