Lễ tưởng niệm cố Phó Đề Đốc Hoàng Cơ Minh & Các Anh Hùng Đông Tiến năm thứ 32

Ông Trần Trung Dũng, đại diện Đảng Bộ Đảng Việt Tân tại Orange County phát biểu trong lễ tưởng niệm. Ảnh: Thanh Phong/Viễn Đông

WESTMINSTER – Vào trưa Thứ Bảy, ngày 24 tháng Tám, 2019 Việt Nam Canh Tân Cách Mạng Đảng, gọi tắt là Đảng Việt Tân đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm cố Phó Đề Đốc Hoàng Cơ Minh và Các Anh Hùng Đông Tiến năm thứ 32 tại hội trường Việt Báo trên đường Moran, thành phố Westminter, Nam California.

Buổi lễ có sự tham dự của các thành viên Đảng Việt Tân, một số Hội Đoàn và đông đảo đồng hương cũng như các cơ quan truyền thông ngồi chật kín hội trường, điều đó cho thấy sự hy sinh của cố Phó Đề Đốc Hoàng Cơ Minh và các chiến sĩ anh hùng Đông Tiến cho quê hương Việt Nam càng ngày càng được mọi người ngưỡng phục.

Trước giờ khai mạc, nhóm thân hữu của anh Minh [một thân hữu gần gũi Đảng Việt Tân, BBT] đã trình bày một số nhạc phẩm đấu tranh; đặc biệt có chiến hữu Nguyễn Thiện Du, một người lính chiến đấu dưới quyền của Phó Đề Đốc Hoàng Cơ Minh đã hát nhạc phẩm “Giang Đoàn Thủy Bộ Hành Khúc” được nồng nhiệt tán thưởng. Ngoài ra, một người em gái của Tướng Hoàng Cơ Minh cũng có mặt trong lễ tưởng niệm bào huynh của mình.

Trên sân khấu, ban tổ chức thiết trí bàn thờ có chân dung cố Phó Đề Đốc và 11 Anh Hùng Đông Tiến đặt dưới lá cờ vàng của tổ quốc, hai bên có lọng che, uy nghi, trang trọng. Dưới sự điều hợp khéo léo của chiến hữu Thanh Lan, mọi người tham dự được người nữ MC duyên dáng này mời đứng lên để cử hành nghi thức Rước Di Ảnh. Tên tuổi và ngày hy sinh của cố Phó Đề Đốc Hoàng Cơ Minh cũng như các chiến hữu Đông Tiến được cô Thanh Lan xướng lên hòa trong tiếng nhạc nhẹ chiêu hồn tử sĩ.

BS Đặng Vũ Chấn, ông Đoàn Thế Cường và chiến hữu Trần Trung Dũng niệm hương trước bàn thờ có chân dung cố Phó Đề Đốc Hoàng Cơ Minh và các anh hùng Đông Tiến. Ảnh: Thanh Phong/Viễn Đông
BS Đặng Vũ Chấn, ông Đoàn Thế Cường và chiến hữu Trần Trung Dũng niệm hương trước bàn thờ có chân dung cố Phó Đề Đốc Hoàng Cơ Minh và các anh hùng Đông Tiến. Ảnh: Thanh Phong/Viễn Đông

Sau đó, ông Đoàn Thế Cường trong quốc phục màu đỏ, tiến đến trước bàn thờ làm lễ Tiên Cáo: “Hôm nay ngày 24 tháng 7 năm Kỷ Hợi, tại Little Saigon, thị xã Westminter, California, chúng tôi gồm các tổ chức, hội đoàn, đoàn thể và các đồng hương tỵ nạn cùng các chiến hữu của cố Phó Đề Đốc Hoàng Cơ Minh, Các Anh Hùng Đông Tiến, xin dâng nén hương để tưởng niệm cố Phó Đề Đốc Hoàng Cơ Minh đã hy sinh trên đường về giải phóng tổ quốc. Xin chư liệt vị hãy chứng giám lời khấn nguyện này của chúng tôi, luôn luôn ghi nhớ sự hy sinh to lớn của chư liệt vị, và nguyện nối tiếp con đường giải phóng tổ quốc, đem lại tự do, dân chủ, nhân quyền cho Việt Nam.”

Tiếp theo là lễ chào cờ Hoa Kỳ, Quốc Gia Việt Nam do Ban Tù Ca Xuân Điềm và nhóm thân hữu của anh Minh cùng đồng ca hai bản quốc ca Hoa Kỳ  và Việt Nam Cộng Hòa. Trong phút mặc niệm, mọi người có mặt bùi ngùi xúc động, tưởng nhớ cố Phó Đề Đốc Hoàng Cơ Minh và Các Anh Hùng Đông Tiến, vì ý chí quyết chiến quang phục quê hương nhưng chí nguyện chưa thành thì bị rơi vào tay giặc. Tuy nhiên, chí nguyện cao cả ấy đã và đang được các chiến hữu thành viên Việt Nam Canh Tân Cách Mạng Đảng nối tiếp con đường giải phóng quê hương, và Đảng Việt Tân hiện bị nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam ghép vào một trong những tổ chức “phản động” chống lại chúng, nhiều người đã bị bắt bớ, tù đày; tổ chức bị chụp mũ, xuyên tạc nhưng họ không sờn lòng, quyết chí, bền gan đi theo con đường thủ lãnh Hoàng Cơ Minh đã vạch sẵn.

Ban Tù Ca Xuân Điềm và nhóm thân hữu của anh Minh đã thể hiện tinh thần ấy qua hai nhạc phẩm “Bài Ca Đông Tiến” và “Người Ra Đi.”

Cũng trong giây phút mặc niệm, Bác Sĩ Đặng Vũ Chấn, nguyên Ủy Viên Trung Ương Đảng Việt Tân, ông Đoàn Thế Cường đại diện Cộng Đồng và chiến hữu Trần Trung Dũng đại diện Đảng Bộ Việt Tân tại Orange County cùng lên niệm hương trước bàn thờ. Sau đó đến lượt các vị đại diện tổ chức, hội đoàn cùng đồng hương lên dâng hương.

Ban Tù Ca Xuân Điềm đóng góp phần văn nghệ đấu tranh cho Lễ Tưởng Niệm. Ảnh: Thanh Phong/Viễn Đông
Ban Tù Ca Xuân Điềm đóng góp phần văn nghệ đấu tranh cho Lễ Tưởng Niệm. Ảnh: Thanh Phong/Viễn Đông

Hai vị đại diện cho hai thế hệ được mời lên chia sẻ, trước tiên là cựu Hải Quân Đại Úy Lưu Đình Phát (Phát Lưu), ông cho biết, trước năm 1975 ông có dịp đến thanh tra căn cứ yểm trợ tiếp vận của ông Hoàng Cơ Minh, lúc đó, theo lời ông Phát Lưu, ông Hoàng Cơ Minh còn rất trẻ, đẹp trai và sống rất giản dị, đặc biệt rất yêu mến những người lính dưới quyền. Ông Phát Lưu nói, ông không phải đảng viên Việt Tân nhưng ông ca ngợi đường lối, chủ trương bất bạo động của Đảng Việt Tân như là chủ trương của Thánh Gandhi (Ấn Độ); Đảng Việt Tân cũng sinh hoạt gần giống như của Mục Sư Martin Luther King, và vì lý do đó, ông để tâm theo dõi và thấy những việc làm của Việt Tân như tranh đấu cho người nghèo, cho nhân quyền, cho tự do, dân chủ chứ không tranh đấu theo chủ thuyết Các Mác và Lê Nin nên bản thân ông rất thán phục.

Hải Quân Đại Úy Lưu Phát chia sẻ đôi nét về tướng Hoàng Cơ Minh. Ảnh: Thanh Phong/Viễn Đông
Hải Quân Đại Úy Lưu Phát chia sẻ đôi nét về tướng Hoàng Cơ Minh. Ảnh: Thanh Phong/Viễn Đông

Người thứ hai là một bạn trẻ, anh Tâm Anh, Phó Ngoại Vụ Đoàn Thanh Niên Phan Bội Châu, thành viên Đảng Việt Tân. Anh nói, “Tôi là người trẻ, sanh ra tại Mỹ và tôi hiểu rõ tiếng nói của các nhà tranh đấu để thay đổi đất nước, chúng ta phải lên tiếng cho những người bị đàn áp vì họ lên tiếng bảo vệ nhân quyền. Nhà nước CSVN rất hèn với Trung Cộng nhưng lại ác với người dân trong nước khi họ đấu tranh cho tự do, dân chủ của đất nước. Các kháng chiến quân cũng như các cô chú bác ở đây đã hy sinh tuổi trẻ cho đất nước, chúng cháu cũng muốn nối tiếp con đường của cha anh. Hôm nay chúng ta có thể nhìn tới Hong Kong, họ đang xuống đường biểu tình hàng ngày để đấu tranh cho một xã hội tốt đẹp hơn. Họ là những người trẻ, tương lai của tổ quốc. Chúng tôi mong các bạn trẻ tại Việt Nam hãy noi gương các bạn trẻ Hong Kong để đấu tranh cho quê hương Việt Nam sớm có tự do.”

Anh Tâm Anh, đại diện giới trẻ tâm tình về sự suy nghĩ của một người trẻ Việt Nam trước hiện tình đất nước. Ảnh: Thanh Phong/Viễn Đông
Anh Tâm Anh, đại diện giới trẻ tâm tình về sự suy nghĩ của một người trẻ Việt Nam trước hiện tình đất nước. Ảnh: Thanh Phong/Viễn Đông

Trong phần cuối của chương trình Lễ Tưởng Niệm, Bác Sĩ Đặng Vũ Chấn từ vùng thủ đô Hoa Thịnh Đốn đã đến trình bày đề tài “Tình hình đấu tranh tại Việt Nam và vai trò của Cộng đồng người Việt tỵ nạn đối với cuộc đấu tranh chung.”

Diễn giả đã có cái nhìn sâu sắc về hiện tình Việt Nam trên cả hai phương diện, đối nội và đối ngoại, đã để tâm nghiên cứu tình hình và nguyện vọng của người Việt tại hải ngoại đang quan tâm, đặc biệt trong bối cảnh sôi động giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng hiện nay để đưa ra những luận cứ vững chắc, ông mong rằng những điều ông trình bày sẽ được mọi người chấp nhận trong công cuộc đấu tranh chung nhằm giải thể chế độ cộng sản tàn bạo hiện nay, đem tự do, dân chủ và nhân quyền cho hơn 90 triệu đồng bào tại quê nhà.

Trước khi bế mạc, nhóm hát của anh Minh một lần nữa trình bày một nhạc phẩm đấu tranh, và chiến hữu Trần Trung Dũng, thay mặt Ban Tổ Chức ngỏ lời cảm tạ quan khách, thân hữu và tất cả qúy đồng hương đã đến tham dự Lễ Tưởng Niệm cố Phó Đề Đốc Hoàng Cơ Minh do Đảng Việt Tân tổ chức năm thứ 32, và tuyên bố kết thúc buổi lễ.

Thanh Phong

Nguồn: Nhật báo Viễn Đông

 

BÀI MỚI

Bộ Trưởng Quốc Phòng Ngô Xuân Lịch phát biểu tại Diễn Đàn Hương Sơn kỳ 9. Ảnh: Taiwan News

Bộ Trưởng Ngô Xuân Lịch á khẩu tại diễn đàn Hương Sơn*

Bộ Trưởng Quốc Phòng Trung Quốc Nguỵ Phượng Hòa đã tuyên bố: “Các đảo ở Biển Đông và đảo Điếu Ngư là những phần lãnh thổ không thể thay đổi của Trung Quốc. Chúng tôi thậm chí sẽ không cho phép lấy đi một tấc lãnh thổ mà tổ tiên của chúng tôi đã để lại,” Tuy nhiên, trong phát biểu của mình tại diễn đàn này, Ngô Xuân Lịch không hề nói được một câu khẳng định chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông và các đảo ở Biển Đông. Càng không một lời nhắc đến hành động vi phạm chủ quyền Việt Nam tại bãi Tư Chính đang diễn ra từ đầu tháng Bảy đến nay của phía Trung Cộng.

Diễn Đàn Hương Sơn kỳ thứ 9 tại Bắc Kinh diễn ra từ ngày 20 đến 22/10/2019. Ảnh: Reuters.

Sự hèn nhát của lãnh đạo CSVN tại Diễn Đàn Hương Sơn

Tại Diễn Đàn Hương Sơn, Bộ Trưởng Quốc Phòng Ngô Xuân Lịch đọc như học thuộc lòng “Lập trường của Việt Nam là ủng hộ và bảo vệ quyền tự do đi lại, an toàn hàng hải trên Biển Đông phù hợp với luật pháp quốc tế…” Đây không phải là lần đầu tiên mà lập trường của Việt Nam tỏ ra quá nhún nhường đến mức bị đánh giá là yếu hèn trước sự ngang ngược của Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông.

Đừng lải nhải mà hãy hành động vì chủ quyền đất nước

Nhiều tờ rơi đòi kiện Trung Quốc (VN-K-TQ) đang được người dân kẻ, vẽ, dán khắp nơi để kêu gọi sự đồng lòng của toàn dân chống kẻ thù phương Bắc. Vậy nhà cầm quyền Việt Nam có dám kiện Trung Quốc không? Đây là một câu hỏi mang tính nan đề khó có đáp án đối với nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam.

Bộ Trưởng Quốc Phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa tuyên bố tại Diễn Đàn Hương Sơn, Bắc Kinh trước sự hiện diện của Đại Tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ Trưởng Quốc Phòng CSVN hôm 21/10/2019. Ảnh: FB Việt Tân.

Tướng Trung Quốc lộng ngôn về chủ quyền Biển Đông trước mũi Bộ Trưởng Xuân Lịch

“Các đảo ở Biển Đông và quần đảo Điếu Ngư (ở biển Hoa Đông) là những phần không thể tách rời của lãnh thổ Trung Quốc. Chúng tôi sẽ không cho phép dù chỉ một tấc lãnh thổ mà tổ tiên của chúng tôi đã để lại bị lấy đi,” Thượng Tướng Ngụy Phượng Hòa, Bộ Trưởng Quốc Phòng Trung Quốc ngang nhiên tuyên bố bất chấp sự hiện diện của Đại Tướng Ngô Xuân Lịch và phái đoàn quân sự cấp cao Việt Nam tại diễn đàn Hương Sơn ở Bắc Kinh hôm 21 tháng Mười, 2019.