Lời tuyên bố làm dư luận ngạc nhiên của một nhân vật lãnh đạo CSVN

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Đã từ lâu, những lời tuyên bố của các nhân vật lãnh đạo CSVN ít khi được dư luận quan tâm, vì chúng thường là những phát biểu theo kiểu “lưỡi gỗ”, chung chung theo đường lối của Đảng, nhiều khi còn phản lại thực tế mà ai cũng thấy. Tỷ dụ như lời tuyên bố của Bộ Trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh sau khi tham dự hội nghị “Diễn đàn an ninh khu vực châu Á-Thái Bình Dương” vào tháng 6 vừa qua tại Singapore. Phùng Quang Thanh tuyên bố với phóng viên trang điện báo Đại Đoàn Kết như sau:

“Trung Quốc đã tuyên bố không bá quyền, không bành trướng và xây dựng khu vực, thế giới hài hòa, giữ môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước. Điều này phù hợp với lợi ích chung của các nước trong khu vực hiện nay.”

. . .

“Biển Đông vẫn đang yên tĩnh. Tôi chỉ huy quân đội hàng ngày, hàng giờ, tôi nắm được là tình hình hoạt động của chúng ta hết sức bình thường, mọi hoạt động kinh tế, hàng hải, du lịch không có vấn đề gì trở ngại.”

Chưa đầy 2 tháng sau, Thứ trưởng Quốc phòng CSVN Nguyễn Chí Vịnh lại có một thái độ rất khác biệt đối với Trung Cộng qua lời tuyên bố vào cuối tháng 7/2010 với báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (South China Morning Post), xuất bản tại Hong Kong, như sau:

“Việt Nam muốn gửi thông điệp cho cộng đồng quốc tế rằng sẽ không chấp nhận bất kỳ giải pháp nào có sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, đồng thời Việt Nam có đủ khả năng để đối phó”.

Hai lời tuyên bố này chỉ cách nhau khoảng 2 tháng, đã xẩy ra trước và sau khi Ngoại Trưởng Hoa Kỳ bầy tỏ quan điểm của Mỹ chính thức quan tâm vào vấn đề duy trì hoà bình và tự do giao thương tại Biển Đông, không chấp nhận bất kỳ quốc gia nào được quyền xâm lấn, cưỡng chiếm vùng biển quốc tế này làm lãnh hải riêng (như Trung Quốc đang làm).

Cho tới nay, cả 2 lời tuyên bố của hai nhân vật Chánh và Phó Quốc Phòng của CSVN đều vô lý như nhau. Nhưng qua việc làm thì lời nói của Phùng Quang Thanh tuy không phản ánh thực tế, ít ra đã giải thích được thái độ của CSVN, đó là đầu hàng Trung cộng, hèn với giặc, ác với dân, dựa vào Trung cộng để tiếp tục duy trì chế độ. Đối với lời tuyên bố của Nguyễn Chí Vịnh, có thể đó chỉ là mị dân để tranh thủ hậu thuẫn của thành phần không chấp nhận sự áp chế của Trung Quốc, nay cảm thấy vững tâm hơn vì mới có chỗ dựa Hoa Kỳ.

Giả thuyết “mị dân” có nhiều xác suất là đúng vì lời tuyên bố là của Nguyễn Chí Vịnh, một nhân vật nổi tiếng thân Trung Quốc từ nhiều năm qua. Giấc mơ của giới lãnh đạo CSVN vẫn là tiếp tục cai trị dân Việt theo kiểu CS Tàu, nhưng không bị Tàu bắt nạt thái quá vì đã … “đi dây” với Mỹ. Mấy chữ “đồng thời Việt Nam có đủ khả năng để đối phó” từ Thứ Trưởng Nguyễn Chí Vịnh chỉ trở thành có ý nghĩa khi cái khả năng đó không thuần túy tùy thuộc vào chỗ vũ khí CSVN đang có hay sắp mua được từ Liên Bang Nga mà phải có từ quyết tâm của chính người Việt Nam và sự hỗ trợ cụ thể từ Hoa Kỳ và các quốc gia ASEAN.

Cách đây 3 thập niên, khi Nga còn là Liên Bang Sô Viết và chiếm đóng A Phú Hãn, dầu ở sát cạnh, Liên Sô đã phải rút ra khỏi nước này khi gặp sự đối kháng của người dân A Phú Hãn với sự hỗ trợ của Hoa Kỳ và Hồi Quốc. Ngày nay tương quan của Trung Cộng với Việt Nam tại Biển Đông còn thua tư thế của Liên Sô trước đây tại A Phú Hãn. Trung Cộng sẽ không áp chế nổi nếu phải đối diện với quyết tâm của người Việt Nam với hậu thuẫn của Hoa Kỳ.

Khốn nỗi, chế độ CS hiện nay được duy trì tại VN bằng 2 cách, một mặt là bằng các biện pháp áp chế người dân, mặt khác là bằng chính sách ru ngủ. Các vấn đề sống còn của Đất Nước đều được coi là “nhậy cảm” người dân không được can thiệp tới. Vì thế, câu nói của Nguyễn Chí Vịnh “Việt Nam muốn gửi thông điệp cho cộng đồng quốc tế rằng sẽ không chấp nhận bất kỳ giải pháp nào có sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, đồng thời Việt Nam có đủ khả năng để đối phó” chỉ là một lời khẳng định bốc đồng, chẳng hù dọa được bọn bá quyền Trung Quốc, chúng thừa biết sức mạnh của chế độ CSVN hiện đang được dùng để chế ngự người dân VN là chính, chứ không phải để chống lại ngoại xâm. Điển hình là bản án dành cho cô Phạm Thanh Nghiên và các nhà dân chủ Nguyễn Xuân Nghĩa, Ngô Quỳnh, Vũ Hùng, Phạm Văn Trội, Nguyễn Mạnh Sơn, Nguyễn Văn Tính, Nguyễn Văn Túc và Nguyễn Kim Nhàn. Họ đang bị chế độ CSVN cầm tù chỉ vì tranh đấu cho chủ quyền Việt Nam tại Biển Đông. Nếu chế độ CSVN còn cầm tù những người tranh đấu bảo vệ lãnh thổ và lãnh hải, thì những lời tuyên bố mới đây như của Nguyễn Chí Vịnh chỉ là những luận điệu lường gạt, bản chất của chế độ vẫn chỉ là cánh tay nối dài của Trung Cộng. Những lời tuyên bố, dầu cho có “lạ tai” thế mấy, nếu không được hậu thuẫn bằng những hành động cụ thể thì chỉ có tác dụng làm đầy vài cột báo rồi chìm vào quên lãng sau đó.

Hiện nay chỉ có Hoa Kỳ là quốc gia có khả năng ngăn chặn chính sách bành trướng của Trung Quốc, và ngày 23/7 Ngoại Trưởng Hillary Clinton đã công bố minh bạch quyết tâm đó. Nhưng trong lịch sử Hoa Kỳ, nước này chưa có tiền lệ đi bênh vực một quốc gia độc tài chống lại ngoại xâm, đó là lý do trong cuộc họp của Diễn Đàn Khu vực ASEAN, Ngoại Trưởng Clinton đã nhấn mạnh vào yếu tố tôn trọng nhân quyền trước khi đề cập tới chính sách của Hoa Kỳ tại Biển Đông. Cũng đừng quên, trong chính sách về Biển Đông của Hoa Kỳ, Việt Nam cần Tới Hoa Kỳ hơn là Hoa Kỳ cần tới Việt Nam. Không có Việt Nam, Hoa Kỳ vẫn còn Mã Lai, Singapore, Nam Dương, Phi luật Tân, Đài Loan để tạo sức ép lên Trung cộng và duy trì hải lộ trên Biển Đông.

Một chế độ chính trị tại VN chỉ diễn xuất tính chất độc lập với Trung cộng mà không có những cải thiện thật sự về nhân quyền và dân chủ sẽ chẳng lừa dối được ai, chế độ đó sẽ chỉ được sự hỗ trợ giới hạn của Hoa Kỳ và các quốc gia ASEAN, trong khi Trung Cộng thì sẽ tìm cách thay thế thành phần lãnh đạo này bằng bọn tay sai khác dễ bảo hơn.

Hoàng Cơ Định
hoangcodinh@jps.net

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Seoul về đêm. Ảnh: Travel oriented, via Wiki commons

Nhà nước “mạnh” để phát triển hay “mạnh” để kiểm soát? Một ngã rẽ của Việt Nam hôm nay

Trong bối cảnh Việt Nam đang đặt ra những mục tiêu phát triển đầy tham vọng cho thập niên tới, bao gồm cả kỳ vọng tăng trưởng cao, cách tiếp cận này gợi mở một câu hỏi lớn hơn: Liệu việc xây dựng một “nhà nước mạnh” theo hướng tập trung quyền lực có thể đồng thời tạo ra động lực bứt phá kinh tế, hay sẽ đặt ra những giới hạn mới cho khả năng thích ứng và đổi mới của hệ thống?

Nên hiểu thế nào về quy chế tỵ nạn của Lê Chí Thành

Tổ chức Ân xá Quốc tế (Amnesty) đã lên tiếng về trường hợp của (Lê Chí) Thành, trong văn bản của mình, họ khẳng định quan điểm “Không ai nên bị trả về một quốc gia nơi họ đang đối mặt với nguy cơ bị bỏ tù vì lên tiếng tố cáo vi phạm nhân quyền nghiêm trọng. Bất kỳ hành động nào như vậy sẽ đều vi phạm nguyên tắc không trục xuất người tị nạn được quy định trong Tuyên ngôn Nhân quyền Quốc tế.”

Công nhân tại một xưởng giày ở Sài Gòn. Ảnh minh họa: Reuters

EU đưa Việt Nam vào “danh sách đen” thuế vì vấn đề minh bạch

Tại sao Việt Nam lại bị đưa vào “danh sách đen” về thuế của Liên Minh Châu Âu, hiện có 10 nước, chủ yếu nằm ở vùng Caribê, Thái Bình Dương và cả Nga? Danh sách được cập nhật hai lần một năm. Lần sửa đổi tiếp theo dự kiến ​​vào tháng 10/2026. Việt Nam cần có những biện pháp gì để có thể được rút ra khỏi danh sách trong lần cập nhất tới?

Đình chiến của người Mỹ, danh dự của người Ba Tư

Ý niệm rằng Iran là một trung tâm lịch sử, một quốc gia từng là đế chế, một cộng đồng chính trị không chấp nhận bị xếp lại vào vai một kẻ phải nghe lệnh.

Khi xung đột được cảm nhận dưới lăng kính đó, mọi đòn đánh từ bên ngoài không chỉ làm thiệt hại phần cứng quân sự; chúng còn nuôi dưỡng một câu chuyện rất nguy hiểm ở bên trong: Iran không chỉ bị tấn công, Iran bị làm nhục. Và một dân tộc cảm thấy mình bị làm nhục thường không dễ bước vào đình chiến với tâm thế kỹ trị.