LS Malone: Cần Thả Gấp GS Quân

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

WASHINGTON (VB) — Đấu tranh ôn hòa để đòi dân chủ hóa VN là tôi lỗi sao?

Đó là lời của Giáo Sư Luật Khoa Linda A. Malone, người sẽ bênh vực Giáo Sư Tiến Sĩ Nguyễn Quốc Quân trước tòa án CSVN vào phiên tòa dự kiến là tháng sau.

Cần nhắc rằng, GS Nguyễn Quốc Quân, một công dân Hoa Kỳ đồng thời là một nhà đấu tranh cho dân chủ, đã bị bắt giữ tại Việt Nam từ ngày 17 tháng 4 năm 2012. Ông Quân là thành viên của Đảng Việt Tân, bị buộc tội “âm mưu lật đổ chính quyền nhân dân.” Trong lần về nước hồi tháng 11-2007, ông Quân từng bị Hà Nội bắt giam với cáo buộc tội khủng bố. Trước áp lực của quốc tế, lần đó, Việt Nam đã phóng thích và trục xuất ông Quân sau nửa năm giam cầm.

Trả lời phỏng vấn của VB qua email, GS Malone hôm Thứ Hai 17-12-2012 đã đáp:

“Trong năm 2007, TS Quân bị giam nhiều tháng không cho điều trần, và khi phiên tòa mở ra, ông bị kết tội nhưng thời gian bị án bằng thời gian ông đã bị giam trước đó. Trước hết và trên hết, mục tiêu chúng tôi là đòi thả TS Quân về với vợ và gia đình càng sớm càng tốt. Ông bị xử vì nỗ lực lật đổ chính quyền về điều mà bản cáo trạng mô tả nhiều lần đó là ôn hòa đòi hỏi cải tổ dân chủ cho VN. Việc giam ông và các cáo buộc này là vô căn cứ, bất công, là vi phạm nhân quyền căn bản là tự do, và là quyền tự do phát biểu…”

Nguồn: Việt Báo

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Hà Nội có hơn 6 triệu xe máy. Ảnh: Báo Dân Sinh

Sao phải ép dân phải đổi xe?

Nếu đại bộ phận lực lượng lao động này vẫn sử dụng xe máy xăng thì việc áp dụng lộ trình cấm xe máy công nghệ chạy xăng và hạn chế xe cá nhân theo giờ  đang vô tình làm khó người dân nói chung cũng như người lao động nói riêng.

Admin trang Nhật Ký Yêu Nước (từ trái): Phan Tất Thành, Nguyễn Văn Dũng (Aduku) và Nguyễn Văn Lâm. Ảnh: FB Manh Dang

Tháng 5, tháng của các admin trang Nhật Ký Yêu Nước, những người sống không cúi đầu

Tương lai dân tộc này, chẳng phải đang viết bằng tuổi thanh xuân tù đày, nước mắt, xương máu và cả sinh mệnh của họ. Đừng mãi nhìn họ như những tấm gương nữa, để phí hoài tuổi thanh xuân và sự hy sinh của họ, mà hãy nhìn họ như những người bạn đồng chí hướng với mình để mà cùng gánh vác việc chung.

Non nước này, vốn có phải của riêng ai?

Ông Lý Thái Hùng phân tích bản chất của mô hình quản trị “bao cấp kỹ thuật số”

Bao cấp cũ kiểm soát người dân bằng tem phiếu, hộ khẩu, lý lịch, công an khu vực và tổ dân phố. Bao cấp mới kiểm soát người dân bằng căn cước công dân gắn chip, dữ liệu dân cư, camera, tài khoản số, hóa đơn điện tử, giấy phép hành nghề, chế tài hành chính, kiểm soát mạng xã hội và các mạng lưới an ninh cắm sâu xuống tận cấp xã…

Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi vẫy tay khi khởi hành chuyến thăm chính thức tới Việt Nam và Australia tại sân bay Haneda, Tokyo, hôm 1/5/2026. Ảnh minh họa: Kazuhiro Nogi/ AFP via Getty Images

Có thể ngưng cho thiên hạ ‘tựa’?

Nếu xem việc tự nguyện làm thuê cho ngoại nhân cả trên xứ sở của mình lẫn xứ người là “điểm tựa an ninh kinh tế” cho thiên hạ thì Việt Nam còn là “điểm tựa an ninh kinh tế” của Nam Hàn, Đài Loan! Hiện có khoảng 350.000 người Việt đang tha hương cầu thực ở Nam Hàn và khoảng 300.000 người Việt tương tự ở Đài Loan.