Melbourne: Tưởng niệm 32 năm Anh Hùng Đông Tiến

Lễ tưởng niệm 32 năm Anh Hùng Đông Tiến do Cơ sở Đảng Việt Tân Melbourne tổ chức hôm 25 tháng Tám, 2019 tại Đền Thờ Quốc Tổ - Trụ sở sinh hoạt Cộng Đồng Người Việt Tự Do tiểu bang Victoria, Úc Châu. Ảnh: Việt Tân Melbourne
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Chủ Nhật 25 tháng Tám, 2019 Đảng bộ Việt Tân Melbourne tổ chức Lễ Tưởng Niệm 32 năm Anh Hùng Đông Tiến tại Đền Thờ Quốc Tổ – Trụ sở sinh hoạt Cộng Đồng Người Việt Tự Do tiểu bang Victoria, Úc Châu.

Buổi lễ chính thức khai mạc lúc 2 giờ chiều với khoảng 100 khách mời và đồng bào tham dự. Quan khách tham dự được ghi nhận gồm có ông bà Nguyễn Văn Bon – Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Tự Do Úc Châu, ông Nguyễn Thế Phong – Chủ Tịch Cộng Đồng NVTD Victoria, Tiến Sĩ Kiều Tiến Dũng – Thượng Nghị Sĩ Nghị Viện Tiểu Bang Victoria, Nghị Viên Phạm Duyên Anh và Nghị Viên Trương Thiên Kim – Hội Đồng Thành Phố Brimbank, ông Nguyễn Định – Chủ Tịch Hội Cựu Quân Nhân QLVNCH Victoria, cùng nhiều đại diện các hội đoàn, đoàn thể trong cộng đồng.

Lễ tưởng niệm 32 năm Anh Hùng Đông Tiến do Cơ sở Đảng Việt Tân Melbourne tổ chức hôm 25 tháng Tám,2019 tại Đền Thờ Quốc Tổ - Trụ sở sinh hoạt Cộng Đồng Người Việt Tự Do tiểu bang Victoria, Úc Châu. Ảnh: Việt Tân Melbourne

Mở đầu chương trình là phần hợp ca Bài Ca Đông Tiến do ban văn nghệ Thế Hệ Trẻ Việt Tân Melbourne thực hiện.

Sau nghi thức chào cờ mặc niệm, Ban Tổ Chức trình chiếu phim tài liệu về quá trình hoạt động của Mặt Trận, Đảng Việt Tân. Trong đó, có phần phóng sự về buổi lễ khánh thành bia tưởng niệm Anh Hùng Đông Tiến tại đền Gotokuji, Tokyo, Nhật Bản. Nơi đây đã ghi lại dấu tích lịch sử của các Chiến Hữu Tiên Phong Đảng Việt Tân trước khi lên đường về lập chiến khu tại biên thùy Đông Dương.

Kế tiếp là phần rước di ảnh các Anh Hùng Đông Tiến. Di ảnh của 13 chiến hữu tiên phong, kháng chiến quân được những đảng viên trẻ – hậu duệ tiếp nối của Việt Tân hôm nay – trân trọng rước qua hội trường, đặt lên bàn thờ. Trong không khí trang nghiêm và xúc động, ông Nguyễn Quốc Thịnh đại diện Cơ sở Việt Tân Melbourne ngỏ lời cám ơn Ban Chấp Hành Cộng Đồng, đại diện các hội đoàn và đồng bào đã đến tham dự buổi lễ tưởng niệm hàng năm do Đảng bộ Việt Tân Melbourne tổ chức. Đồng thời ông cũng đại diện Đảng bộ Melbourne cám ơn mọi người đã và đang tiếp tục hỗ trợ Đảng Việt Tân trong các hoạt động đấu tranh giành tự do dân chủ cho Việt Nam.

Ông Nguyễn Văn Bon – Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Tự Do Úc Châu trong phần phát biểu đã đề cao sự hy sinh của các Anh Hùng Đông Tiến. Ông nói: “Phó Đề Đốc Hoàng Cơ Minh và những người đảng viên Việt Tân tiên phong dù đã có một cuộc sống tự do tại hải ngoại nhưng họ đã chọn con đường đấu tranh, hy sinh bản thân vì tương lai của đất nước và đồng bào chúng ta.”

Ông Nguyễn Thế Phong – Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Tự Do Victoria chia sẻ trước cử tọa: “Cái chết của các Anh Hùng Đông Tiến là những cái chết vì dân vì nước. Chúng ta không dám chết như họ thì chúng ta phải nên sống sao cho xứng đáng, sống không chịu cúi đầu làm nô lệ, tủi nhục. Sống làm sao đóng góp cho đại cuộc, quê hương đất nước…” Ông Phong cũng trích dẫn hai bài thơ “Sống”, “Chết” của cụ Phan Bội Châu để diễn đạt ý niệm trên.

Thượng Nghị Sĩ Tiểu Bang Victoria Kiều Tiến Dũng trong phần phát biểu trước cử tọa ghi nhận những hoạt động đấu tranh của Mặt Trận Quốc Gia Thống Nhất Giải Phóng Việt Nam vào thập niên 1980 và hoạt động đấu tranh bất bạo động của Đảng Việt Tân ngày hôm nay. Ông nêu ra những thảm họa của đất nước do Đảng CSVN gây ra và kêu gọi sự dấn thân hơn nữa để đóng góp tiếng nói, công sức cho một Việt Nam tương lai.

Sau phần phát biểu của quan khách là nghi thức tưởng niệm, toàn thể cử tọa đã lên thắp hương trước bàn thờ những Anh Hùng Đông Tiến – Vị Quốc Vong Thân. Những nén hương hôm nay để tưởng nhớ những Kháng Chiến Quân đã hy sinh trên con đường giải phóng Việt Nam khỏi ách cai trị độc tài toàn trị Cộng Sản.

Phần cuối chương trình, ban văn nghệ Thế Hệ Trẻ Việt Tân Melbourne cùng quan khách hợp ca bài hát “Thế kỷ này thế kỷ của chúng ta” của tác giả Kháng Chiến Quân Võ Hoàng.

Buổi lễ chính thức kết thúc vào lúc 3:20 chiều cùng ngày.

Vũ Hào tường thuật

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Nhà báo độc lập Nguyễn Tường Thụy, Phó Chủ Tịch Hội Nhà Báo Độc Lập Việt Nam, trong một cuộc biểu tình tại Hà Nội phản đối Trung Quốc, khẳng định chủ quyền biển đảo của đất nước ở Biển Đông. Ảnh: Internet

Tuyên bố của Hội Nhà Báo Độc Lập Việt Nam về việc ông Nguyễn Tường Thụy bị bắt

Việc bắt giữ ông Phạm Chí Dũng, ông Nguyễn Tường Thụy là hành vi không thể chấp nhận được, đi ngược hoàn toàn với các quyền tự do căn bản của công dân, cũng như đi ngược lại những cam kết của Nhà nước Việt Nam với Công ước Dân sự – Chính trị và cam kết nhân quyền của Việt Nam khi đàm phán, ký kết hiệp định EVFTA.

Tổng Thống Indonesia Joko Widodo (trái) và Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump bắt tay nhau trong cuộc họp bên lề Thượng Đỉnh G20 tại Hamburg, Đức Quốc. 8/7/2017. Ảnh: AFP

Tại sao không là Việt Nam?

Tin tức từ PolicyTimes cho biết Indonesia đã giành chiến thắng khi nhận được sự gợi ý của tổng thống Mỹ cho phép 27 công ty của Mỹ vào nước này sau khi rút khỏi Trung Quốc vì Bắc Kinh đã lợi dụng chuỗi cung ứng toàn cầu để tạo sức ép với Mỹ và các quốc gia EU trong đợt dịch Covid-19 vừa qua…

Tại sao Tổng Thống Trump lại chọn Indonesia chứ không phải là Việt Nam khi Hà Nội có mặt những công ty khác đang hoạt động tại đây? Câu hỏi này thật ra không khó nếu tìm hiểu sâu hơn.

Thủ Tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: Internet

Bộ mặt Việt Nam hậu Covid-19

Sau màn khoe khoang thành tích vượt bậc trong tinh thần “chống dịch như chống giặc,” Thủ Tướng Phúc không quên tô hồng chuyện lãnh đạo nhiều nước trên thế giới cám ơn và tán tụng sự thành công của Việt Nam. Nhưng sự phục hồi nền kinh tế mới là chuyện đáng lo khi ông Phúc thừa nhận tình trạng này “khó khăn gấp đôi, phải cố gắng gấp ba.”