Melbourne: Tưởng niệm 32 năm Anh Hùng Đông Tiến

Lễ tưởng niệm 32 năm Anh Hùng Đông Tiến do Cơ sở Đảng Việt Tân Melbourne tổ chức hôm 25 tháng Tám, 2019 tại Đền Thờ Quốc Tổ - Trụ sở sinh hoạt Cộng Đồng Người Việt Tự Do tiểu bang Victoria, Úc Châu. Ảnh: Việt Tân Melbourne

Chủ Nhật 25 tháng Tám, 2019 Đảng bộ Việt Tân Melbourne tổ chức Lễ Tưởng Niệm 32 năm Anh Hùng Đông Tiến tại Đền Thờ Quốc Tổ – Trụ sở sinh hoạt Cộng Đồng Người Việt Tự Do tiểu bang Victoria, Úc Châu.

Buổi lễ chính thức khai mạc lúc 2 giờ chiều với khoảng 100 khách mời và đồng bào tham dự. Quan khách tham dự được ghi nhận gồm có ông bà Nguyễn Văn Bon – Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Tự Do Úc Châu, ông Nguyễn Thế Phong – Chủ Tịch Cộng Đồng NVTD Victoria, Tiến Sĩ Kiều Tiến Dũng – Thượng Nghị Sĩ Nghị Viện Tiểu Bang Victoria, Nghị Viên Phạm Duyên Anh và Nghị Viên Trương Thiên Kim – Hội Đồng Thành Phố Brimbank, ông Nguyễn Định – Chủ Tịch Hội Cựu Quân Nhân QLVNCH Victoria, cùng nhiều đại diện các hội đoàn, đoàn thể trong cộng đồng.

Lễ tưởng niệm 32 năm Anh Hùng Đông Tiến do Cơ sở Đảng Việt Tân Melbourne tổ chức hôm 25 tháng Tám,2019 tại Đền Thờ Quốc Tổ - Trụ sở sinh hoạt Cộng Đồng Người Việt Tự Do tiểu bang Victoria, Úc Châu. Ảnh: Việt Tân Melbourne

Mở đầu chương trình là phần hợp ca Bài Ca Đông Tiến do ban văn nghệ Thế Hệ Trẻ Việt Tân Melbourne thực hiện.

Sau nghi thức chào cờ mặc niệm, Ban Tổ Chức trình chiếu phim tài liệu về quá trình hoạt động của Mặt Trận, Đảng Việt Tân. Trong đó, có phần phóng sự về buổi lễ khánh thành bia tưởng niệm Anh Hùng Đông Tiến tại đền Gotokuji, Tokyo, Nhật Bản. Nơi đây đã ghi lại dấu tích lịch sử của các Chiến Hữu Tiên Phong Đảng Việt Tân trước khi lên đường về lập chiến khu tại biên thùy Đông Dương.

Kế tiếp là phần rước di ảnh các Anh Hùng Đông Tiến. Di ảnh của 13 chiến hữu tiên phong, kháng chiến quân được những đảng viên trẻ – hậu duệ tiếp nối của Việt Tân hôm nay – trân trọng rước qua hội trường, đặt lên bàn thờ. Trong không khí trang nghiêm và xúc động, ông Nguyễn Quốc Thịnh đại diện Cơ sở Việt Tân Melbourne ngỏ lời cám ơn Ban Chấp Hành Cộng Đồng, đại diện các hội đoàn và đồng bào đã đến tham dự buổi lễ tưởng niệm hàng năm do Đảng bộ Việt Tân Melbourne tổ chức. Đồng thời ông cũng đại diện Đảng bộ Melbourne cám ơn mọi người đã và đang tiếp tục hỗ trợ Đảng Việt Tân trong các hoạt động đấu tranh giành tự do dân chủ cho Việt Nam.

Ông Nguyễn Văn Bon – Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Tự Do Úc Châu trong phần phát biểu đã đề cao sự hy sinh của các Anh Hùng Đông Tiến. Ông nói: “Phó Đề Đốc Hoàng Cơ Minh và những người đảng viên Việt Tân tiên phong dù đã có một cuộc sống tự do tại hải ngoại nhưng họ đã chọn con đường đấu tranh, hy sinh bản thân vì tương lai của đất nước và đồng bào chúng ta.”

Ông Nguyễn Thế Phong – Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Tự Do Victoria chia sẻ trước cử tọa: “Cái chết của các Anh Hùng Đông Tiến là những cái chết vì dân vì nước. Chúng ta không dám chết như họ thì chúng ta phải nên sống sao cho xứng đáng, sống không chịu cúi đầu làm nô lệ, tủi nhục. Sống làm sao đóng góp cho đại cuộc, quê hương đất nước…” Ông Phong cũng trích dẫn hai bài thơ “Sống”, “Chết” của cụ Phan Bội Châu để diễn đạt ý niệm trên.

Thượng Nghị Sĩ Tiểu Bang Victoria Kiều Tiến Dũng trong phần phát biểu trước cử tọa ghi nhận những hoạt động đấu tranh của Mặt Trận Quốc Gia Thống Nhất Giải Phóng Việt Nam vào thập niên 1980 và hoạt động đấu tranh bất bạo động của Đảng Việt Tân ngày hôm nay. Ông nêu ra những thảm họa của đất nước do Đảng CSVN gây ra và kêu gọi sự dấn thân hơn nữa để đóng góp tiếng nói, công sức cho một Việt Nam tương lai.

Sau phần phát biểu của quan khách là nghi thức tưởng niệm, toàn thể cử tọa đã lên thắp hương trước bàn thờ những Anh Hùng Đông Tiến – Vị Quốc Vong Thân. Những nén hương hôm nay để tưởng nhớ những Kháng Chiến Quân đã hy sinh trên con đường giải phóng Việt Nam khỏi ách cai trị độc tài toàn trị Cộng Sản.

Phần cuối chương trình, ban văn nghệ Thế Hệ Trẻ Việt Tân Melbourne cùng quan khách hợp ca bài hát “Thế kỷ này thế kỷ của chúng ta” của tác giả Kháng Chiến Quân Võ Hoàng.

Buổi lễ chính thức kết thúc vào lúc 3:20 chiều cùng ngày.

Vũ Hào tường thuật

 

BÀI MỚI

Diễn Đàn Hương Sơn kỳ thứ 9 tại Bắc Kinh diễn ra từ ngày 20 đến 22/10/2019. Ảnh: Reuters.

Sự hèn nhát của lãnh đạo CSVN tại Diễn Đàn Hương Sơn

Tại Diễn Đàn Hương Sơn, Bộ Trưởng Quốc Phòng Ngô Xuân Lịch đọc như học thuộc lòng “Lập trường của Việt Nam là ủng hộ và bảo vệ quyền tự do đi lại, an toàn hàng hải trên Biển Đông phù hợp với luật pháp quốc tế…” Đây không phải là lần đầu tiên mà lập trường của Việt Nam tỏ ra quá nhún nhường đến mức bị đánh giá là yếu hèn trước sự ngang ngược của Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông.

Đừng lải nhải mà hãy hành động vì chủ quyền đất nước

Nhiều tờ rơi đòi kiện Trung Quốc (VN-K-TQ) đang được người dân kẻ, vẽ, dán khắp nơi để kêu gọi sự đồng lòng của toàn dân chống kẻ thù phương Bắc. Vậy nhà cầm quyền Việt Nam có dám kiện Trung Quốc không? Đây là một câu hỏi mang tính nan đề khó có đáp án đối với nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam.

Bộ Trưởng Quốc Phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa tuyên bố tại Diễn Đàn Hương Sơn, Bắc Kinh trước sự hiện diện của Đại Tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ Trưởng Quốc Phòng CSVN hôm 21/10/2019. Ảnh: FB Việt Tân.

Tướng Trung Quốc lộng ngôn về chủ quyền Biển Đông trước mũi Bộ Trưởng Xuân Lịch

“Các đảo ở Biển Đông và quần đảo Điếu Ngư (ở biển Hoa Đông) là những phần không thể tách rời của lãnh thổ Trung Quốc. Chúng tôi sẽ không cho phép dù chỉ một tấc lãnh thổ mà tổ tiên của chúng tôi đã để lại bị lấy đi,” Thượng Tướng Ngụy Phượng Hòa, Bộ Trưởng Quốc Phòng Trung Quốc ngang nhiên tuyên bố bất chấp sự hiện diện của Đại Tướng Ngô Xuân Lịch và phái đoàn quân sự cấp cao Việt Nam tại diễn đàn Hương Sơn ở Bắc Kinh hôm 21 tháng Mười, 2019.

Bà Hồng Ngát và mấy giây đường lưỡi bò

Một bộ phim đang trình chiếu ở các rạp đã bị dư luận giận dữ chỉ ra là có mang hình ảnh đường lưỡi bò 9 đoạn của Trung Cộng. Đối với người Việt Nam, đường lưỡi bò là hình ảnh đau buồn gợi ra tham vọng xâm lược của Trung Cộng ở Biển Đông nơi mà chủ quyền Việt Nam được xác lập qua nhiều thế kỷ. Thế nhưng, qua phát ngôn xuẩn động của bà Hồng Ngát “vài giây mà làm gì dữ quá”, rõ ràng không chỉ có lãnh đạo ở trung ương mà đại đa số cán bộ đảng CSVN đã là người của Trung Cộng và coi sự xâm lăng của Trung Cộng như không có.