Miễn thị thực hay mở toang phên dậu đón giặc?

Các đại biểu Quốc Hội nhà nước cộng sản bấm nút thông qua Quy định miễn thị thực cho người nước ngoài tới các khu kinh tế đặc biệt ven biển chiều 25/11 vừa qua
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Chiều 25 tháng Mười Một vừa qua, Quốc Hội nhà nước cộng sản đã thông qua luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam. Theo đó Luật cho phép các trường hợp miễn thị thực cho người nước ngoài đến Việt Nam theo Khoản 7, Điều 1 sửa đổi, bổ sung khoản 3, Điều 12 luật hiện hành.

Người nước ngoài sẽ không cần thị thực để được đến những khu kinh tế ven biển đáp ứng đủ các điều kiện như có sân bay quốc tế, có không gian riêng biệt, cách biệt với đất liền… Quy định này được giải thích là có liên quan đến nội dung về “đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt” (gọi tắt là đặc khu kinh tế).

Tháng Sáu năm 2018, hàng trăm ngàn người Việt Nam đã xuống đường biểu tình chống lại dự án Luật Đặc Khu 99 năm cho Trung Quốc thuê đất tại 3 đặc khu Vân Đồn thuộc tỉnh Quảng Ninh, Bắc Vân Phong thuộc tỉnh Khánh Hòa và Phú Quốc thuộc tỉnh Kiên Giang.

Trước sự quyết tâm của người dân Việt Nam chống lại dự án Luật Đặc Khu 99 năm cho Trung Cộng thuê, nhà cầm quyền Việt Nam đã phải tạm ngưng việc thông qua.

Một cuộc biểu tình vô cùng đông đảo, qui tụ mọi thành phần dân chúng nhằm chống Dự Luật Đặc Khu và An Ninh Mạng tại Sài Gòn hôm 10/6/2018.
Một cuộc biểu tình vô cùng đông đảo, qui tụ mọi thành phần dân chúng nhằm chống Dự Luật Đặc Khu và An Ninh Mạng tại Sài Gòn hôm 10/6/2018.

Trên thực tế thì nhà cầm quyền cộng sản Hà Nội đã thay đổi chiến thuật bằng cách đổi tên gọi từ đặc khu kinh tế trở thành khu kinh tế. Mới đây nhất, vào ngày 14 tháng Mười Một, Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ký ban hành Nghị quyết 102/NQ-CP về việc thí điểm thành lập Ban Quản Lý Khu Kinh Tế Vân Đồn trực thuộc Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Quảng Ninh. Nghị quyết này có hiệu lực trong cùng ngày.

Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh là khu vực tiền tiêu của đất nước, sát vách với Trung Quốc, việc đi lại rất dễ dàng và nhanh chóng. Đó là địa bàn biên giới, hải đảo có vị trí chiến lược hết sức quan trọng, và là ‘phên dậu’ của đất nước.

Và tất nhiên, vị trí của Vân Đồn vô cùng có lợi cho các nhà đầu tư Trung Quốc, nhà đầu tư Trung Quốc thì được gọi là “người nước ngoài”, vậy họ đương nhiên được miễn thị thực khi bước chân vào lãnh thổ Việt Nam. Chuyện gì sẽ xảy ra?

Việc bảo đảm cho chủ quyền, an ninh quốc phòng và trật tự xã hội cho Việt Nam có được đảm bảo khi người nước ngoài ít bị kiểm soát chặt chẽ? Có những nguy cơ tiềm ẩn nguy hại cực kỳ to lớn đến tương lai của tổ quốc nếu như việc miễn thị thực này trở thành hiện thực.

Theo đại biểu Vũ Trọng Kim cho rằng, quy định người nước ngoài vào khu vực kinh tế ven biển không cần thị thực là “khó chấp nhận, rất nguy hiểm”. Ông Kim nhận định rằng, “đường biển không có đường mòn như trên bộ nên không biết họ vào theo hướng nào, biển cũng không có cửa khẩu kiểm soát; nếu như miễn thị thực thì các lực lượng sẽ giám sát, kiểm soát như thế nào. Vào khu kinh tế ven biển mà không cần thị thực thì khác nào mở toang phên dậu? Tôi cho rằng quy định như vậy là vô lý, không thể chấp nhận”.

Đấy là chưa kể người nước ngoài có thể lợi dụng vào đó để gây bất ổn cho nền kinh tế, tàn phá văn hóa, xâm phạm đời sống, gây bất an cho con dân đất Việt.

Trong năm 2019 vừa qua, người dân Việt Nam thực sự bàng hoàng trước những vụ án vô cùng man rợ và tàn độc của người Trung Quốc.

Cụ thể như nhóm khách Trung Quốc giết người, cướp của xảy ra tại xã Bắc Phong, huyện Phù Yên tỉnh Sơn La vào đầu tháng Tám, 2019.

Hay nhóm người Trung Quốc sản xuất ma túy cực lớn tại Kon Tum với khối lượng lên đến hơn 13 tấn. Nhất là vụ 400 người Trung Quốc lập ổ đánh bạc tại Hải Phòng. Họ thành lập nguyên cả một cái gọi là “Our City” và tự tung tự tác hoạt động trái pháp luật trong đó.

Đấy là chưa thể thống kê trong khuôn thước bài viết này về hàng ngàn vụ lừa đảo, hàng trăm vụ xâm hại tình dục, hãm hiếp, bắt ép trẻ em đóng phim người lớn mà người Trung Quốc đã đối xử với dân mình hàng ngày trên đất nước chúng ta.

Liên tiếp nhiều vụ việc người Trung Quốc phạm pháp tại Việt Nam, mức độ và tác hại hành vi của họ ngày càng nghiêm trọng và có tính chất hệ thống, liên tục.

Thực thể Việt Nam đang có một lỗ hổng an ninh vô cùng lớn trước Trung Quốc. Không để doanh nghiệp nước ngoài biến thành “đặc khu”, hay ngược lại thì nhà cầm quyền Việt Nam đang xây dựng đặc khu trở thành căn cứ của nước ngoài.

Từ cơ sở hạ tầng đã âm thầm xây dựng bấy lâu nay, giờ đây thêm luật miễn thị thực cho người nước ngoài, phải chăng nhà cầm quyền Việt Nam quyết tâm mở toang cánh cửa đón giặc vào nhà?

Paulus Lê Sơn

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Bệnh viện C ở Đà Nẵng bắt đầu phong toả vào ngày 24/7/2020 sau khi có ca nghi nhiễm Covid-19 trở lại. Ảnh: VOA chụp từ VnExpress

2019 nCoV và Việt Nam: Chính quyền thật sự đáng sợ

New York Times từng đăng một bài bình luận của Nicholas Kristof “Lây nhiễm virus Corona, giá mà nhân loại phải trả cho độc tài ở Trung Quốc.” Các sự kiện và nhân chứng cho thấy: Kiểm soát thông tin để bảo vệ sự “ổn định chính trị” trong một chế độ toàn trị, đặc biệt là từ khi Trung Quốc được đặt dưới sự lãnh đạo của Tập Cận Bình đã khiến cả Trung Quốc lẫn cộng đồng quốc tế phải trả giá quá đắt.

Đáng ngạc nhiên là bất kể 2019 nCoV đang lây lan tại Việt Nam, hệ thống chính trị, hệ thống công quyền Việt Nam tiếp tục bắt chước Trung Quốc hành xử y hệt như thế.

Khu vực cách ly đặc biệt trong một bệnh viện. Ảnh: FB Bản tin Sức khỏe mỗi ngày

Khi tử thần gõ cửa, đừng “cố đấm ăn xôi”

Thậm chí, chính các bệnh viện sẽ là nguồn phát tán khủng khiếp. Cho nên, biện pháp cần thiết là kiểm tra xét nghiệm SARS-CoV-2 không chỉ cho các bệnh nhân có triệu chứng về hô hấp và sốt, mà cho tất cả các bệnh nhân nhập viện, y bác sĩ, nhân viên bệnh viện và người thăm thân. Hạn chế tối đa việc thăm thân nếu không thể tầm soát và kiểm tra hết. Việc này, cần thực hiện ở tất cả tỉnh thành đã có dịch. Cũng như hệ thống bệnh viện cần có biện pháp khử trùng, giãn cách, kiểm soát rủi ro lây nhiễm chéo ở tất cả các khoa, phòng.

Ông Vũ Ngọc Hoàng, cựu Phó Ban Tuyên Giáo Trung Ương, người đã huênh hoang và ngạo mạn trong một bài viết nhân kỷ niệm 90 năm ngành tuyên giáo, rằng “công tác tuyên giáo là nhằm tham gia khai hoá văn minh cho cộng đồng dân tộc và thực hiện nhiệm vụ chính trị.” Ảnh: FB Việt Tân edited

Đảng và Trí Thức

Đáng lý ra lãnh đạo đảng CSVN phải thấy rõ trách nhiệm lớn nhất của họ là đã đưa đất nướcViệt Nam đi vào ngõ cụt trong mấy thập niên qua, dưới sự lừa dối, phỉnh gạt của Ban Tuyên Giáo. Thế mà, đánh dấu cái gọi là 90 năm Tuyên Giáo, ông Vũ Ngọc Hoàng, cựu Phó Ban Tuyên Giáo đã huênh hoang và ngạo mạn viết rằng: “công tác tuyên giáo là nhằm tham gia khai hoá văn minh cho cộng đồng dân tộc và thực hiện nhiệm vụ chính trị!”

Cử nhân cờ vua Nguyễn Nhân Chinh, thứ nhì từ phải, con trai đương kiêm bí thư tỉnh ủy, được bổ nhiệm vào vị trí bí thư thành ủy Bắc Ninh. Ảnh: FB Việt Tân

Chiến thắng của mạng xã hội

Cử nhân cờ vua Nguyễn Nhân Chinh đang bị trung ương đảng CSVN “xem xét” sau khi mạng xã hội đồng loạt lên án việc ông được bổ nhiệm vị trí bí thư thành uỷ Bắc Ninh.

Có thể xem đây là một chiến thắng không nhỏ của mạng xã hội, nhất là các lên tiếng, liên tục chỉ trích mạnh mẽ tệ nạn “cả họ làm quan,” “con quan thì lại làm quan.”