Munich Hướng Lòng Về Quốc Nội

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
JPEG - 37.6 kb

Buổi Mit-Tinh (Meeting) được tổ chức vào cuối tuần, sáng thứ Bảy, ngày 10 tháng 3, 2007 tại Marienplatz, trước Tòa Đô Chính, ngay trung tâm thủ đô Munich của tiểu bang Bayern/ Nam Đức, nơi đông đảo khách hàng và du khách qua lại để tố giác nhà cầm quyền CSVN đang mở chiến dịch đàn áp các nhà đấu tranh dân chủ VN trong nước.

Bây giờ đang là mùa Đông ở Đức, thời tiết trên “không độ”, trời mưa nhẹ lại thêm cơn gió thổi, đem cái lạnh bên ngoài làm tê tái da thịt, nhưng nhiều đồng hương, già có trẻ có đã không ngại thời tiết khắc nghiệt này tập hợp tại Marienplatz để tham gia cuộc Mít-Tinh, ủng hộ chiến dịch phản đối VC đang đàn áp tôn giáo, bắt bớ, khủng bố những vị lãnh đạo tinh thần của các tôn giáo như Phật Giáo, Công Giáo, Hoà Hảo, Tin Lành và các nhà đấu tranh dân chủ tại Việt Nam.

JPEG - 66.2 kb

Hưởng ứng lời kêu gọi của Việt Nam Canh Tân Cách Mạng Đảng phát động chiến dịch đấu tranh cho các nhà dân chủ Việt Nam trên toàn thế giới, một Ủy Ban Tranh Đấu gồm cộng đồng người Việt tị nạn Bayern & Cơ Sở Đảng Việt Tân đề cử các ông Lý văn Xuân, Trưởng ban Tổ chức, ông Bùi văn Tân và ông Đoàn Huy Phong phối hợp với một số thành viên của cộng đồng tiếp xúc, liên hệ với cơ qua hữu trách xin phép tổ chức buổi Mit-Tinh vào ngày 10 tháng 03, 2007 nói trên. Một số bạn trẻ giỏi tiếng Đức hợp tác đảm trách quầy thông tin cho thấy giới trẻ sẳn sàng nhập cuộc và khi nhu cầu đòi hỏi, các bạn trẻ này vui vẻ nhận lãnh những công việc được giao phó.

JPEG - 67.8 kb

Chương trình được bắt đầu vào lúc 10giờ nhưng ban tổ chức và những người tham dự Mit-Tinh đã tập trung trước đó tại Marienplatz, ngay trước Tòa Đô Chánh Munich, nơi mà hàng chục ngàn dân Đức yêu chuộng đá bóng thường tụ về mừng đội banh FC Bayern mỗi lần đội bóng này đoạt chức vô địch túc cầu quốc gia và cũng là địa danh nổi tiếng của Munich mà du khách không thể bỏ qua khi có dịp ghé thăm. Tại đây, mỗi người một việc, nhiều bạn trẻ, nam lẫn nữ phái lo phân chia công việc, dựng bàn làm quầy thông tin, treo biểu ngữ … Người ta nhìn thấy cộng đồng Việt mang theo nhiều biểu ngữ bằng tiếng Đức, hầu hết biểu ngữ đòi hỏi nhân quyền, tự do và dân chủ cho VN. Biểu ngữ chính bằng tiếng Đức treo nơi quày thông tin là: “Schluss mit den Terrorakten gegen die Demokraten in Viet Nam”, tạm phóng dịch: “Hãy chấm đứt những hành động khủng bố đối với các nhà dân chủ tại Việt Nam”.

Tại đây, sau nghi thức khai mạc chào cờ và một phút mặc niệm, ông Lý văn Xuân đại diện ban tổ chức ngỏ lời chào mừng quan khách, các tổ chức và đảng phái tham dự đồng thời cũng cho biết lý do của cuộc Mit-Tinh ngày hôm nay và sau đó chính thức tuyên bố khai mạc. Được biết, đây không phải là cuộc biểu tình mà chỉ là cuộc Mít Tinh có giấy phép của thành phố với số người tham dự có giới hạn nên ngay sau khi được chính thức khai mạc các bạn trẻ lo vận động xin chữ ký của những người bản xứ và du khách qua lại. Các “phóng viên“ lăng xăng lui tới chụp hình để ghi lại những hình ảnh đẹp gởi đi khắp nơi trên thế giới. Mặc dầu trời khá lạnh nhưng mọi người làm việc nhịp nhàng trong một không khí vui tươi, đoàn kết.

JPEG - 66.4 kb

Hiện diện trong buổi Mit-Tinh này, ngoài những tham dự viên tại địa phương còn có sự tham dự của một số thân hữu đến từ Nuernberg, Stuttgart và đặc biệt có sự hiện diện của bà Thái Thanh Thủy đại diện cho đảng Thăng Tiến ở hải ngoại và bà Thu Hồng, đại diện đài phát thanh Việt Nam Hải Ngoại tại Đức đến từ Stuttgart, cách Munich khoảng 220 cây số, ông Nguyễn Quý Cường, Hội Trưởng Hội Người Việt Tỵ Nạn Cao Niên Muenchen-Bayern và một số thành viên trong ban chấp hành, Báo Diễn Đàn Việt Nam tại địa phương…

Những tờ truyền đơn được viết bằng Đức ngữ và một số bằng tiếng Anh, ghi rõ tên tuổi những nhà đấu tranh tại Việt Nam đang bị VC bắt giam, quản thúc như Hòa Thượng Thích Quảng Độ, Linh Mục Nguyễn văn Lý, nhà báo Nguyễn vũ Bình, Luật sư Nguyễn Văn Đài, Luật sư Lê Thị Công Nhân… được phát ra để giải thích lý do cuộc Mit-Tinh hôm nay cho những người qua lại để họ hiểu rõ những gì đang xảy ra tại Việt Nam, cũng như hiểu việc làm chính đáng và rất ý nghĩa của cuộc Mit-Tinh này.

Mục đích của cuộc Mit-Tinh, ngoài chuyện ủng hộ mạnh mẽ những nhà dân chủ đang trực diện đối đầu với nhà cầm quyền cộng sản tại Việt Nam, còn đòi hỏi cộng sản phải chấm dứt ngay việc đàn áp, khủng bố các nhà dân chủ nói chung, tôn trọng nhân quyền, tự do tôn giáo, tự do dân chủ cho Việt Nam … cũng như yêu cầu trả tự do ngay, vô điều kiện cho các vị đang bị VC cầm tù. Dưới cơn mưa và gió lạnh, cờ vàng ba sọc đỏ tung bay bên cạnh những biểu ngữ viết bằng tiếng Đức đòi Tự Do Tôn Giáo và tự do Dân Chủ cho VN. Nhiều tham dự viên đã đeo trước ngực hình ảnh phóng lớn chân dung các nhà tranh đấu cho Tự Do Dân Chủ trong nước như Hoà Thượng Thích Quảng Độ, Linh Mục Nguyễn Văn Lý … Một số khác khoác những biểu ngữ bằng Đức ngữ lên án CSVN và phản đối việc đàn áp các nhà tranh đấu cho dân chủ tại VN.

JPEG - 57.3 kb

JPEG - 55.7 kb

Những chuẩn bị trong âm thầm, nhịp nhàng được thể hiện bằng những hành động cụ thể và sự phối hợp tổ chức cuộc Mit-Tinh tại khu phố Marienplatz/Munich để hỗ trợ tinh thần các nhà đấu tranh dân chủ trong nước kể trên một lần nữa đã minh chứng tinh thần phối hợp trong hành động của cộng đồng người Việt tỵ nạn Việt Nam vùng Nam Đức, khi tất cả cùng đặt quyền lợi của đất nước, dân tộc lên trên lợi ích cá nhân hay tổ chức. Những thành quả đấu tranh gặt hái được chắc chắn sẽ là thành quả chung của dân tộc, đáp ứng kịp thời cho nhu cầu đấu tranh trực diện của các lực lượng đấu tranh trong nước đang đối đầu với chế độ CSVN.

Điều mà người viết ghi nhận là trong buổi Mít-Tinh nói trên có sự hiện diện của vài vị cao niên ngoài 70 tuổi mặc dầu trời xấu và lạnh cũng như sự đóng góp rất tích cực của nhiều bạn trẻ nam, nữ. Có bạn trẻ khi đặt chân đến Đức chỉ lên hai lên ba, nhiều bạn sinh ra và lớn lên tại đây nhưng qua sự nhập cuộc của các bạn trẻ này chúng ta có thể tin tưởng và hãnh diện rằng một ngày gần đây lớp trẻ sẽ thay thế lớp cha chú tiếp tục con đường tranh đấu cho tự do dân chủ cho quê hương Việt Nam. Hoan hô tinh thần của các vị cao niên và tất cả những người tham dự và cám ơn các bạn trẻ, những người con của đất nước thuộc thế hệ thứ hai và thứ ba này, tuy chưa biết và cũng chưa được nhìn tận mắt quê hương VN, nhưng họ đã được biết đồng hương trong nước đã và đang bị đàn áp, không có tự do như họ đang sống ở Đức và cũng được nghe biết những cảnh ngục tù ngược đãi trong trại cải tạo của bạo quyền cộng sản VN mà ông cha họ đã trải qua kể lại nên đã tham gia và đóng góp một cách rất hăng hái.

JPEG - 59.2 kb

JPEG - 59.6 kb

Xen kẽ chương trình là phần phát biểu của các bạn trẻ. Họ đã mạnh mẽ lên án những hành động khủng bố đàn áp của CSVN đối với những nhà Dân Chủ Việt Nam trong nước, đặc biệt một thân hữu của cộng đồng Việt, một thiếu nữ không cùng chủng tộc đã lên tiếng phát biểu, bày tỏ sự thất vọng trước thực trạng Việt Nam tuy đã gia nhập WTO mà nhân quyền vẫn tiếp tục bị chà đạp một cách thảm hại bằng Đức ngữ rất lưu loát đã gây nên sự chú ý của những người bản xứ và du khách qua lại, dừng chân đứng nghe.

Đã đến lúc chúng ta phải có can đảm nhìn sự thật, dù phủ phàng là lớp trẻ tuy kinh nghiệm sống còn non kém nhưng có thể nói hơn chúng ta “lớp già” nhiều mặt khác, nhất là phương thức làm việc rất khoa học, dân chủ của các bạn trẻ và quan trọng hơn: ngôn ngữ và năng suất. Nhờ nói tiếng người trôi chảy nên các bạn trẻ (đa số tốt nghiệp đại học Đức!) dễ dàng nói chuyện và đả thông tư tưởng với dân bản xứ, dễ gây thiện cảm với người bản xứ hơn nên đã có rất nhiều người Đức và ngoại quốc qua lại nơi này đã dừng lại tìm hiểu và tỏ thái độ tán đồng, ủng hộ cuộc Mit-Tinh, đồng thời cùng ký tên hỗ trợ.

JPEG - 62 kb

Buổi Mit-Tinh diễn ra suốt 2 tiếng rưỡi đồng hồ dưới bầu trời ảm đạm có mưa lất phất đã kết thúc vào lúc 12 giờ 30 phút cùng ngày với lòng hân hoan hãnh diện của người Việt tị nạn cộng sản về những đóng góp phần mình vào công cuộc đấu tranh cho tự do dân chủ VN.

JPEG - 66.5 kb
“Schluss mit den Terrorakten gegen die Demokraten in Viet Nam” “Hãy chấm đứt những hành động khủng bố đối với các nhà dân chủ tại Việt Nam”

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Khẩu pháo Ceasar của Pháp trưng bày tại Triển lãm Eurosatory 2024, ngày 16/06/2024. Ảnh: RFI/ Jan van der Made

Tái vũ trang cho châu Âu: Những trở lực trong cuộc chạy đua với thời gian

Trước viễn cảnh mất điểm tựa an ninh là Hoa Kỳ, trước những mối đe dọa dưới nhiều hình thức khác nhau xuất phát từ những tham vọng địa chính trị của Nga, 27 thành viên Liên Hiệp Châu Âu có thêm 800 tỷ Euro để tăng cường khả năng phòng thủ. Trong lĩnh vực quân sự, tiền bạc chỉ là “một mặt của vấn đề.” Có nhiều nghi vấn về hiệu quả của kế hoạch tái vũ trang cho Liên Âu và còn nhiều trở ngại để châu Âu tự chủ về quốc phòng.

Cựu Tù nhân lương tâm Vũ Quang Thuận tại phiên tòa năm 2018. Ông bị kêt án 8 năm tù với cáo buộc "tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCNVN" theo anh bị kết án 8 năm tù theo Điều 88 (Bộ luật Hình sự, 1999). Ảnh: TTXVN

Cựu Tù nhân lương tâm Vũ Quang Thuận đang trong tình trạng nguy kịch

Nghe tin cựu Tù nhân lương tâm Vũ Quang Thuận đang trong tình trạng nguy kịch, nhập viện và hôn mê lại bị công an cấm cản không cho đi cấp cứu, thật thương và thật buồn.

Theo Project 88, blogger Vũ Quang Thuận là người sáng lập và lãnh đạo Phong Trào Dân Tộc Chấn Hưng Nước Việt cùng với ông Nguyễn Văn Điển để phổ biến Hiến pháp và nhân quyền với phương châm “Dân chủ, Tiến bộ, Nhân đạo, Hòa bình.”

Lãnh đạo ngoại giao Liên Hiệp Châu Âu Kaja Kallas tại hội nghị ngoại trưởng EU tại Bruxelles, Bỉ, ngày 17/03/2025. Ảnh: Reuters - Yves Herman

Trung Quốc, Nga dùng “vũ khí kỹ thuật số” tấn công “trên quy mô lớn” các nền dân chủ

Hôm nay, 18/03/2025, Liên Âu lại cảnh báo về việc Nga và Trung Quốc đang sử dụng một “hệ thống vũ khí kỹ thuật số quy mô lớn” để tấn công các nền dân chủ phương Tây. Cảnh báo được lãnh đạo ngoại giao châu Âu Kaja Kallas đưa ra trước ngày công bố chính thức báo cáo thường niên lần thứ ba của Cơ quan đối ngoại châu Âu (EEAS)…