Mỹ đưa máy bay oanh tạc chiến lược tập trận trên Biển Đông

Khu trục tàng hình chiến thuật F-22 Raptor bay tới Biển Đông tập trận cùng oanh tạc cơ chiến lược B-1B Lancer ngày 10/12/2020. Ảnh: U.S. AirForce
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

GUAM, Mỹ (NV) – Không quân Mỹ đưa hai loại oanh tạc cơ chiến lược, khu trục tàng hình tối tân nhất gồm B-1B Lancer và F-22 Raptor tới tập dượt làm quen thêm với khu vực Biển Đông.

Bản tin từ Bộ Tư Lệnh Không Quân Hoa Kỳ khu vục Thái Bình Dương cho hay oanh tạc cơ chiến lược B-1B Lancer và chiến đấu cơ tàng hình chiến thuật F-22 Raptor đã từ căn cứ không quân Anderson trên đảo Guam bay tới tập trận trên Biển Đông hôm 10 tháng Mười Hai vừa qua. Theo nguồn tin trên, một oanh tạc cơ B-1B Lancer bay đến từ căn cứ không quân Ellsworth Air Force Base, tiểu bang South Dakota, trong khi 2 chiếc F-22 Raptor đến từ căn cứ Langley-Eustis, tiểu bang Virginia.

“Phi vụ này cho chúng tôi cơ hội được phối hợp với máy bay B-1B qua nhiều cơ quan trong Không quân hầu trắc nghiệm khả năng tác chiến ngăn chặn các mối đe dọa đối xứng hay bất đối xứng.” Sĩ quan chỉ huy nhóm F-22 Raptor cho hay trong cuộc phỏng vấn. “Đây là kinh nghiệm độc đáo luyện tập nghênh cản các sự đe dọa trên không và mài dũa kỹ năng.”

Khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương được coi như khu vực có nguy cơ xảy ra chiến tranh ngày càng cao hơn nên mấy năm qua, Hoa Thịnh Đốn xoay trục để đối phó với tham vọng bá quyền bành trướng của Bắc Kinh. Bởi vậy các loại phi cơ tối tân nhất của Mỹ được đưa tới tập luyện trên Biển Đông, làm quen với địa lý địa hình.

Trung tá Lincoln Coleman, chỉ huy phi đội ném bom 37 nói rằng “Những phi vụ này biểu lộ quyết tâm của chúng ta cũng như sự cam kết đối với các đồng minh ở khu vực. Nó cũng chứng tỏ khả năng của lực lượng oanh tạc đặc nhiệm hoạt động khắp thế giới.” Mỹ vẫn cam kết đóng góp an ninh và ổn định khu vực Ấn Độ – Thái Bình Duong và tiếp tục tìm cách huấn luyện nhằm cải tiến khả năng sẵn sàng cho cả máy bay chiến đấu cũng như máy bay oanh tạc.

Đây không phải là lần đầu tiên máy bay oanh tạc tàng hình tầm xa B-1B Lancer đến Biển Đông. Ngày 9 tháng Mười Một, hai chiếc B-1B Lancer đã tới Biển Đông, bay gần các đảo nhân tạo Trung Quốc bồi đắp bất hợp pháp tại quần đảo Trường Sa, gửi thông điệp cảnh cáo đến Bắc Kinh. Ngày 29 tháng Tư, hai chiếc B-1B Lancer cũng đã bay đến Biển Đông phối hợp tập trận cùng với hai nhóm tàu chiến của hải quân Mỹ.

Lần này, khi các máy bay B-1B Lancer và F-22 Raptor bay đến khu vực, tàu đổ bộ tấn công USS Makin Island (LPD 8) trọng tải 41.000 tấn và tàu USS Somerset (LPD 25) trọng tải 25.000 tấn từ hai hướng khác nhau tiến vào Biển Đông tập trận.

Lính Thủy Quân Lục Chiến Mỹ tập luyện đổ bộ từ trực thăng trên tàu đổ bộ tấn công USS Makin Island ngày 8/12/2020 trên Biển Đông. Ảnh: U.S. Navy
Lính Thủy Quân Lục Chiến Mỹ tập luyện đổ bộ từ trực thăng trên tàu đổ bộ tấn công USS Makin Island ngày 8/12/2020 trên Biển Đông. Ảnh: U.S. Navy

Cũng vào dịp này có cuộc họp trực tuyến cấp bộ trưởng quốc phòng ASEAN và cuộc họp bộ trưởng quốc phòng ASEAN với các đối tác khu vực, gồm cả Mỹ và Trung Quốc. Bộ Trưởng Quốc Phòng Trung Quốc Ngụy Phương Hòa ve vãn các nước ASEAN với lời kêu gọi “Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với ASEAN xây dựng một cộng đồng thân thiết hơn với tương lai chung của hai bên.”

Lời hô hào của ông ta trái ngược hoàn toàn với những hành động của Bắc Kinh trên Biển Đông. Cướp quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam năm 1974, đánh chiếm một số bãi đá ngầm của Việt Nam ở quần đảo Trường Sa năm 1988 rồi bồi đắp, xây dựng những đảo nhân tạo thành các căn cứ quân sự quy mô tối tân cho cả không quân và hải quân sử dụng, mưu đồ khống chế toàn bộ Biển Đông.

Trong khi Bắc Kinh cũng tập trận quy mô hàng chục lần trên Biển Đông mỗi năm, mới đây, tờ Hoàn Cầu Thời Báo tuyên truyền rằng Bắc Kinh đang chuẩn bị đối phó với “hành động điên cuồng cuối cùng” của Tổng Thống Mỹ Donald Trump cả trên Biển Đông và các đòn kinh tế chính trị trước khi trao lại Tòa Bạch Ốc cho Tổng Thống Tân Cử Joe Biden.

Tuần qua, Bắc Kinh tức giận vì một bài viết của quyền Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Christopher Miller trên báo Phi Luật Tân Philstar kêu gọi các nước ASEAN tăng cường hợp tác kinh tế và chính tri, quân sự với Mỹ để có một liên minh khu vực hùng mạnh chống lại tham vọng bá quyền bành trướng của Bắc Kinh.

Nguồn: Người Việt

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Hãy là ngọn gió đổi thay. Ảnh: Chân Trời Mới Media

Hãy là ngọn gió đổi thay!

Cộng Sản biến đất nước ta thành một bãi rác đạo đức khổng lồ, hôi tanh và thầy Minh Tuệ là một cơn gió thoảng mang lại một chút không khí trong lành cho đất nước.

Đảng Cộng Sản có thể sẽ dập tắt hiện tượng Minh Tuệ, nhưng tinh thần Minh Tuệ sẽ sống mãi nếu mỗi người chúng ta hãy tự thay đổi mình để trở thành một Minh Tuệ, để giữ cho ngọn lửa Minh Tuệ sáng mãi trong tâm thức của người dân Việt Nam.

Bộ trưởng Công an Việt Nam Tô Lâm, được đề cử làm tân chủ tịch nước, tại phiên họp Quốc hội tại Hà Nội vào ngày 20 tháng 5 năm 2024. Ảnh: AFP

Miễn nhiệm chức bộ trưởng công an của Đại tướng Tô Lâm phút 89?

Việc miễn nhiệm chức bộ trưởng công an đối với Tô Lâm được bổ sung vào phút chót trong nghị trình Quốc hội, được dư luận cho là bất ngờ và cho thấy sự mất đoàn kết trong nội bộ lãnh đạo cấp cao.

“… Theo tôi, chính trường Việt Nam sẽ tiếp tục hỗn loạn nếu Tô Lâm vào vị trí chủ tịch nước, vì Tô Lâm có thể miễn nhiệm cả Thủ tướng Phạm Minh Chính. Ông Chính cũng xuất thân từ công an nên, cả ông Tô Lâm lẫn ông Chính đều nắm trong tay nhiều bằng chứng về nhau. Chính điều đó tôi cho rằng, cuộc đấu đá vẫn còn tiếp diễn và một thời loạn lạc mới đang bắt đầu.” (Một nhà quan sát tình hình chính trị trong nước)

Công ty Foxconn ở Đài Bắc, Taiwan, 31/10/2022. Ảnh: Reuters

Reuters: Việt Nam yêu cầu doanh nghiệp, trong đó có Foxconn, giảm sử dụng điện

Các quan chức Việt Nam vừa kêu gọi nhà cung cấp Foxconn của Apple tự nguyện giảm 30% mức tiêu thụ điện tại các nhà máy lắp ráp của họ ở miền bắc, khu vực từng xảy ra tình trạng mất điện hồi năm ngoái, Reuters dẫn hai nguồn tin nắm rõ vấn đề cho biết hôm 21/5.

Yêu cầu phải có giải pháp tiết kiệm điện nói trên, mà hai nguồn tin trong ngành khác cho biết cũng đã được đề đạt tới nhiều hãng xưởng, là để đề phòng và nhằm tránh lặp lại tình trạng như mùa hè năm ngoái khi thiếu điện dẫn đến thiệt hại sản lượng hơn 1 tỷ USD.

Trong ảnh: Bộ trưởng Tô Lâm (trái) và Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tô Lâm – Nguyễn Phú Trọng: Khi một rừng không thể có hai hổ!

Bàn cờ chính trị Việt Nam giờ đây đang ở vào thế một rừng hai hổ, khi ông Tô Lâm nổi lên như là một thế lực mới, và có thể thách thức sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Trong tình cảnh đại hội 14 của đảng Cộng Sản đang đến gần, mọi sự chú ý được đổ dồn vào ngôi vị tổng bí thư, và liệu ai sẽ là kẻ chiến bại trong cuộc đua khốc liệt này.

Đài Á châu Tự do tổ chức cuộc hội luận với ba vị khách mời gồm ông Lý Thái Hùng – Chủ tịch đảng Việt Tân, Tiến sĩ Lê Minh Nguyên – Cựu Chủ tịch đảng Tân Đại Việt, và Luật sư Nguyễn Văn Đài – Chủ tịch Hội Anh Em Dân Chủ, để cùng làm rõ.