Mỹ, Liên Âu, lãnh đạo LHQ đồng loạt lên án Nga xâm lược Ukraine

Chủ Tịch Ủy Ban Âu Châu Ursula von der Leyenl ên án mạnh mẽ Nga xâm lăng Ukraine đồng thời cho biết EU sẽ đưa ra một loạt trừng phạt "khắc nghiệt chưa từng có" với Nga. Ảnh chụp CNN Breaking News
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Cuộc xâm lăng Ukraine của Nga rạng sáng ngày 24/02/2022 ngay lập tức làm dấy lên một làn sóng phản đối mạnh mẽ trên thế giới, đặc biệt từ các nước phương Tây.

Tổng thống Mỹ Joe Biden lên án “cuộc tấn công phi lý” của chính quyền Matxcơva chống lại Ukraine. Thông điệp của tổng thống Mỹ nhấn mạnh: “Tổng thống Putin đã chọn khởi động một cuộc chiến tranh được chuẩn bị kỹ lưỡng, sẽ dẫn đến những đau khổ và tổn thất nhân mạng kinh hoàng… Chính quyền Nga là bên chịu trách nhiệm duy nhất về những tổn thất… mà cuộc tấn công này gây ra.” thế giới sẽ “buộc nước Nga phải chịu trách nhiệm.”

Về phần mình, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres, ngay sau tuyên bố chiến tranh của ông Putin được đưa ra đúng vào lúc Hội Đồng Bảo An nhóm họp, đã kêu gọi đích danh tổng thống Nga: “Tổng thống Putin, nhân danh toàn thể nhân loại, tôi kêu gọi ông hãy rút quân về nước!,” “Xin ông đừng phát động chiến tranh tại châu Âu, một cuộc chiến có thể sẽ là tồi tệ nhất kể từ đầu thế kỷ.” Theo tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, xung đột vũ trang này sẽ để lại những hậu quả “tàn khốc với Ukraina, với Nga,” và để lại những hậu quả khôn lường với nền kinh tế toàn cầu, vốn đã bị tác động nặng nề bởi đại dịch Covid-19.

Tại Bruxelles, trước báo giới, lãnh đạo ngoại giao Liên Âu, Josep Borrell tuyên bố: Liên Hiệp Châu Âu lên án hành động “không thể tha thứ được” của chính quyền Putin, và cảnh báo Nga sẽ bị “cô lập chưa từng có.” Về phản ứng của Pháp, trên Twitter, Tổng thống Emmanuel Macron đã “nghiêm khắc lên án quyết định gây chiến của Nga chống lại Ukraina,” đồng thời khẳng định “Pháp đứng về phía Ukraine và phối hợp hành động với các đối tác, và đồng minh để ngăn chặn chiến tranh.”

Putin thông báo tấn công Ukraina đúng lúc Hội Đồng Bảo An họp  

Tổng thống Nga đã chọn đúng thời điểm Hội Đồng Bảo An nhóm họp rạng sáng hôm nay, lần thứ hai trong tuần để tìm giải pháp cho khủng hoảng Ukraine, để thông báo quyết định tấn công Ukraine. Các thảo luận tại Hội Đồng Bảo An bắt đầu được chừng 20 phút, trước khi ông Putin thông báo tấn công Ukraine, trên truyền hình Nga.

Thông tín viên Carrie Nooten tường trình từ New York:

Khi tuyên bố khởi động cuộc tấn công Ukraina đúng vào lúc Hội Đồng phụ trách bảo vệ Hòa bình và An ninh thế giới nhóm họp, Tổng thống Nga Vladimir Putin thể hiện thái độ khinh thường cao độ đối với Liên Hiệp Quốc. Ít nhất đây cũng là cảm nhận của các nhà ngoại giao. Điều này là càng trở nên đáng phẫn nộ hơn khi Nga là thành viên thường trực của Hội Đồng Bảo An, với nhiều quyền hạn đặc biệt.  

Chính đại sứ Ukraina đêm nay đã bỏ qua những thể thức ngoại giao, chất vấn thẳng đại sứ Nga để buộc đại diện ngoại giao Nga chính thức công nhận Matxcơva đã khai màn cuộc tấn công. Trước thái độ lẩn tránh của đại sứ Nga, đại sứ Ukraina thậm chí đã yêu cầu được nói chuyện trực tiếp với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, qua điện thoại của viên đại sứ Nga.  

Hành động bất ngờ này của chính quyền Nga ngay lập tức đã dấy lên một làn sóng lên án mạnh mẽ từ phía các thành viên phương Tây của Hội Đồng Bảo An, với mục tiêu cho thấy nước Nga bị cô lập trên trường quốc tế.”

Hứa hẹn các trừng phạt “chưa từng có” 

Trong một thông cáo báo chí, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden khẳng định theo dõi sát tình hình, trước khi tham gia vào một cuộc họp trực tuyến của khối G7, và khẳng định sẽ thông báo với người dân Mỹ về các biện pháp mà Washington chuẩn bị cùng các đối tác để đáp trả “các hành vi gây hấn không cần thiết của Matxcơva chống lại Ukraine và hòa bình thế giới.”

Về các trừng phạt với Nga, lãnh đạo ngoại giao Liên Hiệp Châu Âu cho biết khối 27 nước sẽ áp đặt một loạt trừng phạt “khắc nghiệt chưa từng có” với Nga. Tối nay, Liên Âu sẽ họp bất thường tại Bruxelles. Thủ tướng Anh sáng nay cũng cho biết Luân Đôn sẽ có các trừng phạt “chưa từng có” chống lại Nga.

Trọng Thành

Nguồn: RFI

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Ảnh: Youtube Việt Tân

Dân nghèo kêu trời, Ngân Hàng Chính Sách Xã Hội ở đâu?

Từ năm 1995, Nhà Nước Cộng Sản đã cho lập Ngân Hàng Chính Sách Xã Hội. Theo cách giải thích của chính quyền thì mục đích là để cho vay hộ nghèo và các đối tượng thuộc diện chính sách. Ngân hàng này được nhiều ưu tiên hơn các ngân hàng thương mại khác, ví dụ như tỷ lệ dự trữ bắt buộc của ngân hàng là 0%, không phải tham gia bảo hiểm tiền gửi, và được miễn thuế và các khoản phải nộp ngân sách nhà nước.

Được biết, tính đến ngày 30/9/2017, tổng nguồn vốn của Ngân Hàng Chính Sách Xã Hội hơn 179 ngàn tỉ đồng, tương đương với $8,5 tỉ. Tuy nhiên, hết 98% là cho vay ủy thác. Vậy cho vay ủy thác là gì?

Trường Đại Học Quy Nhơn. Ảnh: Internet

“Giải cứu” ngành sư phạm!

Thông tin Trường Đại Học Quy Nhơn lấy điểm sàn 28,5 điểm cho 6 ngành sư phạm làm cho báo chí mỉa mai, rằng trường “tỉnh lẻ” mà chảnh. Chữ “tỉnh lẻ” gây sốc vì mang tính kỳ thị, trong khi Trường Đại Học Quy Nhơn xưa nay trực thuộc quản lý của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo.

Tôi cũng thấy sốc mà viết bài phê phán báo. Nhưng khi đọc trả lời của nhà trường, tôi giật mình. Không thấy sốc mà đau. Đau nhói.

Bộ Công An “sửa sai” vụ hộ chiếu mẫu mới thiếu nơi sinh với cái bị chú ghi nơi sinh theo yêu cầu của người mang hộ chiếu!

Cãi văng mạng (phần 2)

Trên đời này, làm gì mà chẳng bị sai, chứ ai đúng hết bao giờ, nhưng biết sai thì phải sửa, nhận sai, thành tâm nhận lỗi, không quanh quéo đổ cho người khác, thế mới là người tử tế. Làm quan, nắm quyền lực trong tay, càng phải vậy. Thật đáng tiếc, quan chức xứ này luôn tự cho mình không bao giờ sai, và khi cái sai đã lộ rõ lè lè ra rồi thì họ cãi văng mạng.

Ảnh: Youtube Việt Tân

“Công lý” vẫn là… thủ thuật trị an!

Không ít người bày tỏ sự hài lòng khi cuối cùng, ông Hoàng Văn Minh – Thiếu Tá, Trợ Lý Tài Chính của Trung Đoàn 937 thuộc Sư Đoàn 370, Quân Chủng Phòng Không Không Quân – cũng bị khởi tố vì liên quan đến vụ tai nạn giao thông xảy ra sáng 28/6/2022 trên đường 16/4 ở thành phố Phan Rang – Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận, khiến cô Hồ Hoàng Anh, 18 tuổi thiệt mạng. Trong đó, có không ít người bảo rằng: Công lý đã được thực thi!

Tuy nhiên nếu đối chiếu với những gì đã biết trong vụ tai nạn vừa kể, có lẽ điều đầu tiên cần phải đặt ra là: Công lý có hiện diện tại Việt Nam? Chuyện ông Minh bị khởi tố có đồng nghĩa với “thực thi công lý” hay không?