Nga: Thống đốc Kemerovo từ chức sau vụ hỏa hoạn trung tâm thương mại

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Ông Aman Touleiev, thống đốc Kemerovo, hôm nay 01/04/2018 đã từ chức, một tuần sau khi xảy ra vụ cháy trung tâm thương mại tại đây làm 64 người thiệt mạng, trong đó có 41 trẻ em.

Ông Touleiev, 73 tuổi, lãnh đạo thành phố mỏ vùng Xibêri từ năm 1997 đến nay, cho biết đã gởi đơn từ chức lên tổng thống Vladimir Putin. Ông nói rằng không thể ở lại chức vụ “với một gánh nặng như thế”, và từ chức là “sự chọn lựa thích hợp duy nhất”.

Vụ hỏa hoạn khủng khiếp đã gây sốc trên toàn nước Nga, có những vị phụ huynh đã mất sạch những đứa con trong vụ cháy. Nhiều người tố cáo lực lượng cứu hỏa hành động chậm chạp, thiếu trang thiết bị, cảnh sát không có kỹ năng, và ít nhất ba người đưa đơn lên Viện kiểm sát Kemerovo.

Bản thân ông Aman Touleiev cũng bị chỉ trích vì không chịu đến hiện trường gặp gỡ thân nhân các nạn nhân sau thảm kịch. Ban đầu tổng thống Nga từ chối cách chức thống đốc Kemerovo, dù dân chúng biểu tình phản đối – một sự kiện hiếm hoi tại thành phố kỹ nghệ 550.000 dân này.

Theo Ủy ban điều tra Nga, trung tâm thương mại bị cháy đã được xây dựng “không có giấy phép thích hợp”. Bảy người đã bị bắt, trong đó có người đứng đầu cơ quan phụ trách giám sát xây dựng ở Kemerovo. Các điều tra viên phát hiện nhiều “vi phạm rõ ràng” các tiêu chuẩn an toàn, khiến cho các trẻ em bị kẹt trong những gian phòng khóa kín, hệ thống báo cháy bị hư và các lối thoát hiểm bị chặn lại.

Nguồn: RFI

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Một người dùng điện thoại đọc tin trên báo Nhân Dân điện tử đưa tin ông Nguyễn Phú Trọng, tổng bí thư đảng Cộng Sản Việt Nam, qua đời. Ảnh: Nhac Nguyen/AFP via Getty Images

Nguyễn Phú Trọng, sự nghiệp và di sản

Ông Nguyễn Phú Trọng, tổng bí thư đảng Cộng Sản Việt Nam, qua đời chiều 19 Tháng Bảy. “Cái quan định luận” (đóng nắp quan tài hãy bình luận) – dù ủng hộ ông hay không, đây là lúc nên nhìn lại di sản của người cầm đầu đảng và chính quyền Việt Nam suốt hai thập niên qua…

Ông Trọng chết, cái lò của ông có thể tắt lửa, nhưng chế độ công an trị mà ông khai mở vẫn còn đó, càng ngày càng lộng hành một cách quá quắt và cái di sản đó sẽ còn tác hại lâu dài…

Ông Nguyễn Phú Trọng tại Hà Nội, ngày 1 tháng Hai, 2021. Ảnh: Reuters

Sau Nguyễn Phú Trọng sẽ là một chương bất định?

Trong chính trị, nhất là đối với một nền chính trị phức tạp như ở Việt Nam hiện nay, vào giai đoạn “hậu Nguyễn Phú Trọng” tới đây, thật khó mà vạch ra một ranh giới rõ ràng giữa ra đi và dừng lại, giữa kết thúc và khởi đầu.

Một trong những câu hỏi lớn mà giới quan sát gần đây đặt ra là, dù rừng khuya đã tắt, nhưng cái lò ‘nhân văn, nhân nghĩa, nhân tình’ của ông Trọng sắp tới có còn đượm mùi củi lửa nữa hay không? Đây là điểm bất định đầu tiên!

TBT đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng là người Cộng sản cuối cùng. Ảnh: FB Việt Tân

Quan điểm của Việt Tân: Nguyễn Phú Trọng là người Cộng sản cuối cùng

Nguyễn Phú Trọng còn là nhân vật ngả theo Trung Quốc. Ông Trọng và hệ thống cầm quyền đã gây tác hại cho đất nước qua những hiệp định hợp tác bất bình đẳng giữa hai đảng cộng sản Việt Nam và Trung Quốc, qua việc phân định biên giới đất liền lẫn ngoài Biển Đông.

Kết thúc triều đại Nguyễn Phú Trọng bằng sự nắm quyền của Tô Lâm và phe nhóm công an là một đại họa mới. Đất nước và xã hội sẽ chìm đắm trong hệ thống công an trị. Người dân vốn dĩ đã mất tự do, nay sẽ còn bị kìm kẹp chặt chẽ hơn…

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu trước báo chí sau cuộc hội đàm với Tổng thống Mỹ Joe Biden tại trụ sở Trung ương đảng CSVN ở Hà Nội, Việt Nam, ngày 10/09/2023. Ảnh: AP - Luong Thai Linh

Báo chí Việt Nam chính thức thông báo tổng bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng từ trần

Còn ông Michael Tatarski, chủ trang Web thời sự Vietnam Weekly bằng tiếng Anh, đăng độc lập ở Sài Gòn, cho rằng theo quan sát của ông về cuộc chuyển giao quyền lực sau khi ông Trọng tạ thế, câu hỏi lớn hơn cả là cách Việt Nam đối xử với xã hội dân sự, việc kiểm soát Internet, các thảo luận mở, và việc kiểm duyệt văn hóa.