Nga: Thống đốc Kemerovo từ chức sau vụ hỏa hoạn trung tâm thương mại

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Ông Aman Touleiev, thống đốc Kemerovo, hôm nay 01/04/2018 đã từ chức, một tuần sau khi xảy ra vụ cháy trung tâm thương mại tại đây làm 64 người thiệt mạng, trong đó có 41 trẻ em.

Ông Touleiev, 73 tuổi, lãnh đạo thành phố mỏ vùng Xibêri từ năm 1997 đến nay, cho biết đã gởi đơn từ chức lên tổng thống Vladimir Putin. Ông nói rằng không thể ở lại chức vụ “với một gánh nặng như thế”, và từ chức là “sự chọn lựa thích hợp duy nhất”.

Vụ hỏa hoạn khủng khiếp đã gây sốc trên toàn nước Nga, có những vị phụ huynh đã mất sạch những đứa con trong vụ cháy. Nhiều người tố cáo lực lượng cứu hỏa hành động chậm chạp, thiếu trang thiết bị, cảnh sát không có kỹ năng, và ít nhất ba người đưa đơn lên Viện kiểm sát Kemerovo.

Bản thân ông Aman Touleiev cũng bị chỉ trích vì không chịu đến hiện trường gặp gỡ thân nhân các nạn nhân sau thảm kịch. Ban đầu tổng thống Nga từ chối cách chức thống đốc Kemerovo, dù dân chúng biểu tình phản đối – một sự kiện hiếm hoi tại thành phố kỹ nghệ 550.000 dân này.

Theo Ủy ban điều tra Nga, trung tâm thương mại bị cháy đã được xây dựng “không có giấy phép thích hợp”. Bảy người đã bị bắt, trong đó có người đứng đầu cơ quan phụ trách giám sát xây dựng ở Kemerovo. Các điều tra viên phát hiện nhiều “vi phạm rõ ràng” các tiêu chuẩn an toàn, khiến cho các trẻ em bị kẹt trong những gian phòng khóa kín, hệ thống báo cháy bị hư và các lối thoát hiểm bị chặn lại.

Nguồn: RFI

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Hình ảnh cho thấy chiếc mô tô (góc trên, bên phải) rượt đuổi em học sinh đến trượt ngã tử vong, "lặng lẽ" quay đầu bỏ đi! Ảnh: VNTB

Đảng viên ‘quay đầu’ trước nỗi đau của dân

Theo đó, trong video được đăng tải, hình ảnh chiếc xe đi sau có những dấu hiệu giống một cảnh sát giao thông điều khiển phương tiện giao thông đang di chuyển trên đường. Thêm vào đó, trước khi chiếc xe bị tai nạn xuất hiện trong video, từ xa đã nghe tiếng còi hú quen thuộc của lực lượng cảnh sát giao thông mỗi khi truy đuổi theo người vi phạm hoặc mở đường.

Từ hai điều trên nói trên, liệu rằng, có đúng “người đi sau lặng lẽ quay đầu” là một chiến sĩ cảnh sát giao thông?

Biển Đông. Ảnh minh họa: DW

Cập nhật tình hình tại quần đảo Hoàng Sa và bãi Hoàng Nham tháng 4/2026

Dưới đây là tình hình quần đảo Hoàng Sa chiếm đóng bởi Trung Quốc và vùng tranh chấp bãi Hoàng Nham thuộc chủ quyền Philippines, dựa trên báo cáo tình báo mở, hình ảnh vệ tinh từ AMTI – CSIS, Reuters, WSJ, ABC News và các nguồn độc lập khác (cập nhật đến tháng 4/2026).

Khán giả theo dõi phim "The General" công chiếu tại SBTN Studio, TP. Garden Grove, Nam California hôm 18/4/2026. Ảnh: FB The General: Vietnam in the Age of To Lam

Nam California: Người xem nói gì sau buổi chiếu “The General”?

Thật ấm lòng khi được gặp lại những gương mặt đồng hương thân quen trong nhiều lĩnh vực: Giáo dục, thương mại, truyền thông, và nghệ thuật đến tham dự.

Nhiều người mong muốn có thêm các buổi chiếu tiếp theo để giới thiệu bộ phim đến bạn bè và gia đình. Một số người có dự định mang phim vào các đại học và các trường Việt Ngữ. Một nhà báo được đào tạo từ BBC ngỏ ý tham gia vào nhóm cố vấn cho dự án phim tiếp theo…

Một con phố Sài Gòn trước năm 1975. Ảnh: FB Manh Dang/ Internet

“Sài Gòn đẹp lắm”

Chúng ta vẫn thường nghe nhạc phẩm này trong phiên bản điệu Cha-cha-cha vui tươi, phóng khoáng, như nhịp sống náo nhiệt, hối hả của phố thị phồn hoa.

Thế nhưng, cách nay hai tháng, tôi chợt thấy lòng mình thắt lại khi nghe lại bản nhạc ấy trong một không gian hoàn toàn khác. Chúng được dùng làm nhạc nền mở đầu và kết thúc cho bộ phim tài liệu “The General” của nữ đạo diễn Laura Brickman. Để rồi từ đó, “Sài Gòn đẹp lắm” trong tôi đã trở thành một nỗi ám ảnh đầy day dứt.