Nga xâm lăng Ukraine: LHQ lên án bạo lực ‘không thể khoan thứ’ nhắm vào thường dân

Cao Ủy Nhân Quyền Michelle Bachelet, trong một cuộc họp tại Genève, Thụy Sĩ, ngày 03/11/2021. Ảnh tư liệu: AP - Martial Trezzini
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Ít nhất gần 5.000 người thiệt mạng kể từ đầu cuộc xâm lăng của Nga tại Ukraine, theo báo cáo mới nhất của phủ cao ủy Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc. Cao ủy Nhân Quyền Michelle Bachelet lên án bạo lực “không thể khoan thứ’’ nhắm vào thường dân, hiện vẫn ‘‘chưa có dấu hiệu chấm dứt.”

Theo AFP, phát biểu tại Genève hôm qua, 05/07/2022, bên lề buổi công bố báo cáo nhân quyền tại Ukraine, Cao ủy Nhân Quyền “nhân danh mỗi nạn nhân của cuộc chiến tranh phi lý này,” kêu gọi “dừng các cuộc hành quyết, tra tấn và giam người tùy tiện.” Cao ủy Nhân Quyền nhấn mạnh đến “những lo ngại về các vụ hành quyết bất hợp pháp (nhắm vào thường dân), bao gồm các vụ hành quyết hàng loạt,” do quân đội Nga tiến hành. Theo bà Michelle Bachelet, hiện tại các bằng chứng về “những hành động phạm pháp nghiêm trọng” chống lại luật pháp quốc tế đang tiếp tục được tập hợp.

Riêng tại vùng Kyiv (bắc Ukraine), vào giữa tháng 5/2022, văn phòng của Cao ủy Nhân Quyền đã thống kê được hơn 1.200 nạn nhân là dân thường, và đang xác minh hơn 300 cáo buộc về các vụ giết người do quân Nga tiến hành, bên ngoài các xung đột vũ trang.

Theo báo cáo mới nhất của Liên Hiệp Quốc, hoàn chỉnh ngày 03/07, có 4.889 thường dân, trong đó có 335 trẻ em, bị giết hại kể từ đầu cuộc chiến. Theo giới quan sát, con số này chắc chắn thấp hơn nhiều so với thực tế.

Hoa Kỳ ủng hộ các nỗ lực của Cao ủy Nhân Quyền. Theo Đại sứ Mỹ Michèle Taylor, bên cạnh cơ quan Nhân Quyền của Liên Hiệp Quốc, “các hành động của Nga là một sự lăng nhục đối với nhân loại. Chúng ta không thể im lặng.” Về phần mình, Đại sứ Nga Evgeny Ustinov bác bỏ bản báo cáo, và lên án “một chiến dịch bóp méo thông tin chống lại Nga,” do cơ quan Liên Hiệp Quốc tổ chức “nhằm phục vụ các lợi ích của một nhóm nước.” 

Thứ trưởng Ngoại Giao Ukraine, Emine Dzhaparova, nhấn mạnh đến “những nỗi đau khổ” của người dân Ukraine, và khẳng định “công lý chỉ có thể được phục hồi khi các thủ phạm bị trừng phạt, và khi chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine được khôi phục hoàn toàn.”  Ngày 28/06 vừa qua, trong một cuộc họp trực tuyến với Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã cáo buộc Nga là “Nhà nước khủng bố.” Tổng thống Ukraine kêu gọi lập một tòa án quốc tế điều tra về các hành động của quân đội Nga tại Ukraine. Nguyên thủ Ukraine cũng đề nghị toàn bộ thành viên Hội Đồng mặc niệm những người Ukraine thiệt mạng từ đầu chiến tranh. Toàn bộ thành viên của phái đoàn Nga đã tham gia phút mặc niệm này.

Cuộc xâm lăng Ukraine của Nga gây ra một trong những làn sóng tị nạn lớn nhất tại châu Âu kể từ Thế chiến Hai. Kể từ đầu chiến tranh, theo Cao ủy Tị nạn Liên Hiệp Quốc (HCR), hơn 6 triệu người Ukraine phải sơ tán trong nước, và tổng cộng 5,5 triệu người Ukraine được ghi nhận trong danh sách dân tị nạn tại một số quốc gia châu Âu.

Trọng Thành

Nguồn: RFI

 

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Bản đồ và danh sách 33 tỉnh, thành phố sau khi sáp nhập được lan truyền trên mạng xã hội. (Phuong Ngo via Facebook)

Hai danh sách tỉnh, thành phố mới được lan truyền trên mạng

Mạng xã hội đang lan truyền hai phiên bản khác nhau của kế hoạch sáp nhập tỉnh, thành phố trên quy mô cả nước.

Mỗi phiên bản đưa ra con số tỉnh, thành phố còn lại sau sáp nhập khác nhau. Một phiên bản cho ra con số 32, phiên bản còn lại là 33.

Ngoài ra, mỗi phiên bản cũng đưa ra phương án sáp nhập các tỉnh phía nam riêng biệt.

Phát biểu của Tổng thống Pháp Macron trước quốc dân về Ukraine và an ninh Âu Châu. Ảnh chụp màn hình France 24

Phát biểu của Tổng thống Pháp Macon trước quốc dân về Ukraine và an ninh Âu Châu*

Tổng thống Pháp Macron vừa có bài phát biểu quan trọng kéo dài 15 phút trước toàn quốc vào tối nay [5/3/2025], trong đó ông tuyên bố sẽ cung cấp lá chắn vũ khí hạt nhân của Pháp “cho tất cả các đồng minh trên lục địa châu Âu.”

Ngày mai, các nhà lãnh đạo EU sẽ họp để quyết định về việc tái vũ trang của châu Âu. Hàng trăm tỷ Euro sẽ được chi cho quốc phòng.

Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) kêu gọi trả tự do cho nhà báo Phạm Đoan Trang. Ảnh: VOA (chụp màn hình trang RSF)

RSF mở chiến dịch kêu gọi phóng thích nữ ký giả Phạm Đoan Trang

Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vừa công bố các chiến dịch ưu tiên của mình cho năm 2025, tập trung vào các mối đe dọa nghiêm trọng đối với quyền tự do báo chí và quyền được thông tin đáng tin cậy, đồng thời vận động trả tự do cho 5 nữ nhà báo trên thế giới, trong đó có bà Phạm Đoan Trang.