Ngành Y Tế Việt Nam bị “toang” sau vụ Việt Á

“Phải chọn người cho đúng, cho chính xác, không phải vội vàng,” Tổng Bí Thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng tuyên bố trong buổi tiếp xúc trực tuyến cử tri Hà Nội hôm 23/6/2022, khi nói đến việc lựa chọn người làm chủ tịch Hà Nội thay thế ông Chu Ngọc Anh. Làm như là không phải chính đảng của ông ấy đưa ông Chu Ngọc Anh vào chức vụ đó. Ảnh: Tiền Phong“Phải chọn người cho đúng, cho chính xác, không phải vội vàng,” Tổng Bí Thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng tuyên bố trong buổi tiếp xúc trực tuyến cử tri Hà Nội hôm 23/6/2022, khi nói đến việc lựa chọn người làm chủ tịch Hà Nội thay thế ông Chu Ngọc Anh. Làm như là không phải chính đảng của ông ấy đưa ông Chu Ngọc Anh vào chức vụ đó. Ảnh: Zing News
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Thương vụ ăn chia test kit bùng nổ nhiều tháng trước và kết thúc hôm đầu tháng Sáu bằng sự kiện gây xôn xao dư luận: Bắt tạm giam Nguyễn Thanh Long (cựu Bộ Trưởng Bộ Y Tế), Chu Ngọc Anh (cựu Bộ Trưởng Bộ Khoa Học và Công Nghệ, cựu Chủ Tịch UBND TP Hà Nội) và Phạm Công Tạc (cựu Thứ Trưởng Bộ Khoa Học và Công Nghệ).

Nhưng vụ Việt Á không đơn thuần là một màn trình diễn của hệ thống các viên chức cao cấp tham nhũng mà nó chỉ là màn dạo đầu của một sự khủng hoảng sâu rộng. Vụ tham nhũng Việt Á dẫn đến 3 vấn nạn cho chế độ hiện nay.

Thứ nhất, nêu bật sự công khai cấu kết của các cán bộ dùng bộ máy chính trị của đảng để trục lợi cá nhân, mà cụ thể nhất là ở các Bộ Y Tế, Bộ Giáo Dục, Bộ Xây Dựng, Bộ Công Thương. Đó là những cơ quan nắm quyền sinh sát đời sống người dân một cách trực tiếp. Không thể nói khác hơn, đây là loại tham nhũng chính sách mà những cán bộ quyền lực nhất đã tận dụng để làm giàu phi pháp. Nó được sinh ra từ một thể chế độc quyền làm nền tảng cho sự lạm quyền, bất công vô giới hạn.

Thứ hai, khi phải ra tay tấn công vào hàng ngũ lãnh đạo tham ô, hư hỏng, đảng đã tạo ra sự trì trệ trong chính bộ máy cai trị, vì “bức dây động rừng.” Đối với Bộ Y Tế, đó là tình trạng thiếu thuốc trị bệnh, thiếu dụng cụ y tế, thiếu nhân viên đang xảy ra tràn lan ở các bệnh viện sau vụ Việt Á. Điển hình như báo chí trong nước gần đây đã đề cập tình trạng Viện Pasteur “không còn vật phẩm y tế cần thiết để làm công việc chuyên môn” trong lúc Thứ Trưởng Bộ Y Tế Nguyễn Trường Sơn cũng đang “xin thôi việc.”

Nhìn chung, tâm trạng hiện nay của một số cán bộ, đảng viên trong ngành y tế sợ bị làm con dê tế thần như Bộ Trưởng Nguyễn Thanh Long. Đó cũng là căn bệnh sợ trách nhiệm của đám cán bộ chức quyền, lúc bình thường thì hô hào hoạnh họe, khi đụng chuyện thì co đầu rụt cổ trốn tránh.

Thứ ba, người dân đang cười cợt trên những vụ bắt giữ trong vụ Việt Á và còn đánh cá với nhau ai là Trùm Cuối. Thái độ của người dân cho thấy họ hoàn toàn không tin những cán bộ cấp dưới tự ý cấu kết với nhau để làm chuyện phi pháp mà phải có mệnh lệnh từ cấp cao nhất. Trùm Cuối nằm đâu và theo dư luận quần chúng, Tứ Trụ không phải là trường hợp ngoại lệ. Từ đó có thể nói chiến dịch đốt lò chống tham nhũng của ông Trọng đang trên bờ vực phá sản.

Ba vấn nạn này đang xảy ra trong bộ máy y tế tại Việt Nam mà cụ thể nhất là tại TP.HCM, thành phố lớn nhất nước. Nguyễn Xuân Phúc đang phải yêu cầu chính quyền thành phố phải tìm mọi biện pháp ngăn chặn cuộc khủng hoảng y yế này khi thuốc men thiếu trầm trọng, các dụng cụ y khoa bị đắp chiếu và hơn 400 cán bộ y tế bỏ bệnh viện công đi làm cho tư nhân. Cơn khủng hoảng hiện nay rốt cuộc bệnh nhân là người đang phải gánh chịu khi chữa trị ở bệnh viện công.

Tại sao thành phố  Sài Gòn bị khủng hoảng trầm trọng? Lý do dễ hiểu là bộ máy độc tài lâu nay đã nuôi dưỡng và khuyến khích cán bộ nhà nước tham ô để họ có thể sống với đồng lương rẻ mạt. Nay ông Trọng đốt lò chống tham nhũng, bắt giữ tràn lan thì làm sao sống nỗi và họ phải đi làm cho tư nhân để kiếm thu nhập khá hơn. Rõ ràng cán bộ đi làm ở cơ quan nhà nước không có mục đích vì đồng lương mà mối quan tâm nhất của họ là bỗng lộc, đút lót, móc ngoặc, tham ô. Nay vì thấy tham nhũng bị đánh rát quá nên hè nhau bỏ chạy. Những gì gọi là “đầy tớ nhân dân,” vì dân phục vụ, đạo đức liêm chính chỉ là lớp son phấn tô vẽ bên ngoài.

Vì thế, hậu quả của vụ Việt Á chính là sự lộ rõ bộ máy tham nhũng có hệ thống trong nội bộ đảng và nhà nước. Nó đang làm rung chuyển chế độ từ thành phố Sài Gòn, nơi đã có gần 30 ngàn người chết oan uổng vì Covid-19 trong năm 2021.

Phạm Nhật Bình

XEM THÊM:

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Bộ Tư lệnh Cảnh vệ tổ chức lễ khai mạc Hội thao truyền thống lần thứ 34, chào mừng kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Lực lượng Cảnh vệ Công an nhân dân (16-2-1953/ 16-2-2023) hôm 6/1/2023, tại quảng trường Ba Đình, Hà Nội. Ảnh: Internet

Công an không nể mặt quân đội rồi!

Bộ Công an đã trình Quốc hội về dự thảo Luật Cảnh vệ, theo đó thì bộ trưởng Bộ Công an sẽ có quyền áp dụng biện pháp cảnh vệ. Lưu ý rằng khi trình dự thảo này thì ông Tô Lâm vẫn còn là bộ trưởng Bộ Công an.

Như vậy bộ trưởng Bộ Công an sẽ được xếp ngang hàng tứ trụ lãnh đạo cao nhất trong hệ thống chính trị của đảng cộng sản, gồm tổng bí thư, chủ tịch nước, thủ tướng và chủ tịch quốc hội. Có lẽ điều này đã khiến Bộ Quốc phòng cảm thấy bị “lép vế.” Cho nên ngay sau đó, ngày 24/5, Trung tướng Nguyễn Quốc Duyệt, Tư lệnh Bộ tư lệnh Thủ đô đã yêu cầu phải bổ sung quyền áp dụng biện pháp cảnh vệ cho bộ trưởng Quốc phòng bên cạnh bộ trưởng Công an để đảm bảo đồng bộ.

Ông Tô Lâm trở thành chủ tịch nước thứ ba của Việt Nam trong vòng hai năm. Ảnh: AP

Lên chủ tịch nước, thế lực của ông Tô Lâm lớn đến đâu?

Ông Lâm lên làm chủ tịch nước trong một nhiệm kỳ nhiều biến động nhất trong lịch sử đảng Cộng sản Việt Nam khi lần lượt Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Thường trực Ban bí thư Trương Thị Mai đều mất chức do kết quả của công cuộc ‘đốt lò’ của ông Trọng mà ông Tô Lâm là trợ thủ tích cực.

Sau khi các nhân vật này, vốn có thứ bậc cao hơn ông Tô Lâm trong Bộ Chính trị, ra đi, ông Lâm trở thành một trong số rất ít ỏi những người đủ điều kiện để lên làm tổng bí thư theo quy định của đảng.

Nhà hoạt động nhân quyền cho người Thượng Y Quynh Bdap. Ảnh: VOA

Các nhóm nhân quyền kêu gọi Thái Lan chớ dẫn độ Y Quynh Bdap về Việt Nam

Hôm 13/6, các nhóm nhân quyền kêu gọi Thái Lan không dẫn độ một nhà hoạt động Việt Nam bị giam giữ ở Bangkok, nói rằng ông này có thể gặp nguy hiểm nếu bị trả về Việt Nam, AP đưa tin.

Ông Y Quynh Bdap, người được cấp quy chế tị nạn của Liên Hiệp Quốc ở Thái Lan, bị cảnh sát địa phương bắt giam hôm 11/6, một ngày sau khi ông gặp các quan chức đại sứ quán Canada khi ông xin tị nạn ở đó, theo Tổ chức Quyền Hòa bình, nơi đã liên lạc với ông trước đó.

Tàu Cảnh sát biển Trung Quốc (phải) bắn vòi rồng vào một tàu được Hải quân Philippines thuê để thực hiện nhiệm vụ tiếp tế thường lệ cho quân đội đóng tại bãi cạn Scarborough và Bãi Cỏ Mây hôm 5/3/2024 ở Biển Đông. Ảnh: Ezra Acayan/ Getty Images

Biển Đông và Đệ Tam Thế Chiến

Từ ngày 15/6, lực lượng Cảnh Sát Biển (Hải Cảnh) Trung Quốc sẽ bắt đầu khám tàu và bắt người trên các vùng biển theo một quy định mới có tên “Thủ tục thực thi luật hành chánh của các cơ quan tuần duyên” do chính phủ nước này ban hành hôm 15/5. Hành động mới của Trung Quốc chắc chắn làm leo thang xung đột trên Biển Đông, thậm chí khơi mào đụng độ quân sự trực tiếp với Hoa Kỳ và mở màn cuộc chiến tranh Đệ Tam Thế Chiến.