Ngày Quốc khánh: Chế độ đang đào mồ Hồ Chí Minh

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Sau 73 năm ngày Quốc khánh, Việt Nam có được gì trong bản Tuyên Ngôn Độc Lập mà ông Hồ Chí Minh đã đọc tại quảng trường Ba Đình vào ngày 2.9.1945? Hoặc giả là những lời ông Hồ tuyên bố trong bản tuyên ngôn độc lập đó chỉ là dối trá, lừa mị người dân sau khi cướp chính quyền của Chính phủ Trần Trọng Kim ngày 19.8.1945?

Đó là những câu hỏi mang đầy tính lịch sử nhưng thời sự và phản tỉnh mà người dân cần nhận chân được bản chất của sự việc.

Trong bản tuyên ngôn độc lập ông Hồ đã đọc thì được lấy ý từ trong hai bản Tuyên Ngôn của Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ năm 1776 và Bản Tuyên Ngôn Nhân Quyền và Dân Quyền của Cách mạng Pháp 1789. Trong đó viết; “Tất cả mọi người đều sinh ra có quyền bình đẳng. Tạo hóa cho họ những quyền không ai có thể xâm phạm được; trong những quyền ấy, có quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc”.

Lời bất hủ ấy ở trong bản Tuyên ngôn độc lập năm 1776 của nước Mỹ. Suy rộng ra, câu ấy có ý nghĩa là: tất cả các dân tộc trên thế giới đều sinh ra bình đẳng; dân tộc nào cũng có quyền sống, quyền sung sướng và quyền tự do.

Bản Tuyên ngôn nhân quyền và dân quyền của Cách mạng Pháp năm 1791 cũng nói:

“Người ta sinh ra tự do và bình đẳng về quyền lợi, và phải luôn luôn được tự do và bình đẳng về quyền lợi”.

Ðó là những lẽ phải không ai chối cãi được.

Đúng, sự thật là không ai chối cãi được những nguyên tắc phổ quát, luật tự nhiên đó. Thế nhưng, chế độ cộng sản đang chối bỏ tất cả những gì mà Hồ Chí Minh đã từng tuyên đọc về quyền con người, về độc lập, tự do và hạnh phúc.

Quốc khánh năm nay như thế nào? Những diễn biến được loan tải trên trang mạng xã hội cho thấy, các quyền làm người lại càng bị siết chặt hơn, siết chặt đến nỗi mà cả một xã hội không thể thở được, không khí vào dịp Quốc khánh năm nay sặc mùi khủng bố và bạo lực đến từ các lực lượng xung kích bảo vệ cho cái gọi là “chính quyền”.

Lực lượng công an được huy động tối đã để ngăn chặn người dân trên khắp cả nước. Hầu hết các đường phố của nhiều tỉnh, thành phố tràn ngập cảnh sát trong các mầu áo, và đã có những cuộc bắt cóc, tra tấn.

Từ 29/8 đến ngày 1/9 có ít nhất 4 người đã bị bắt cóc, tra tấn sau đó được thả, có người thì bị khởi tố bắt giam. Nhiều người dân tại Sài Gòn, Hà Nội, Nghệ An bị ngăn chặn, giam lỏng tại nhà hoặc bị theo dõi nhất cử nhất động khi đi chợ hay làm bất cứ điều gì.

73 năm qua, người dân Việt Nam dưới ách bạo quyền của cộng sản đã được hưởng thụ “các quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc” như thế nào? Qua hiện tình của xã hội đất nước trong suốt quá trình lịch sử thì ta thấy rõ ràng là cộng sản đã tước bỏ mọi quyền lợi của người dân, xã hội trở nên bất bình đẳng, kẻ làm lãnh đạo tham nhũng vô độ trở nên giàu có, người dân bần hàn cơ cực chịu trăm thứ sưu cao thuế nặng.

Một xã hội mà người dân không được đảm bảo và thực thi quyền tự do ngôn luận, báo chí, tự do tôn giáo thì thử hỏi có được tự do và sung sướng không?

Một đất nước mà người dân lên tiếng bảo vệ chủ quyền biển đảo và toàn vẹn lãnh thổ trước hiểm họa xâm lược của Trung Cộng thì lại bị nhà cầm quyền bắt giam và kết án tù nặng nề thì hỏi rằng đất nước đó có được độc lập không?

Một đất nước mà nơi đó chế độ ra tay cầm tù từ tư tưởng, tinh thần đến hành động của người dân thì có được hạnh phúc không?

Phải chăng những diễn biến của thực trạng đất nước ngày hôm nay đã trả lời câu hỏi về bản chất thực sự của bản tuyên ngôn độc lập mà Hồ Chí Minh đã đọc trong ngày 2/9/1945. Thể tất, hoặc là chế độ cộng sản đang đào mồ Hồ Chí Minh hoặc chính ông này đã láo xạo, mị dân với những tuyên ngôn vơ vội của các nước khác về quyền con người để phỉnh phờ người dân sau khi cướp chính quyền từ Chính phủ Trần Trọng Kim.

Để có một tuyên ngôn Độc Lập thật sự cho một đất nước thì người dân của nước đó phải hiểu và hành động như trong Tuyên ngôn Độc lập của Mỹ có đoạn viết: “Khi hàng loạt các hành vi lạm quyền và chiếm đoạt theo đuổi những mục tiêu giống nhau, lộ rõ ý đồ áp chế họ (người dân) dưới ách chuyên quyền độc đoán, thì họ có quyền và bổn phận phải lật đổ chính quyền đó và bổ nhiệm những chiến sĩ mới để bảo vệ nền an ninh của họ trong tương lai.”

Portland, OR 09/4/2018
Paulus Lê Sơn

 

 

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Ông Brad Adam, cựu giám đốc khu vực châu Á của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền - HRW. Ảnh: RFA

Cựu giám đốc HRW châu Á phản hồi cáo buộc “báo cáo nhân quyền bịa đặt” của Hà Nội

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam – Phạm Thu Hằng mới đây cho rằng báo cáo thường niên của Tổ chức Giám sát Nhân quyền (Human Rights Watch – HRW) về thành tích nhân quyền tồi tệ của Hà Nội năm 2023 là vu cáo, định kiến với ý đồ xấu nhằm vào Việt Nam, âm mưu phá hoại sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam, chia rẽ Việt Nam với cộng đồng quốc tế.

Phản hồi trước cáo buộc này, ông Brad Adam, từng là Giám đốc khu vực Châu Á của HRW trong 20 năm, từ 2002 – 2022, nói với RFA hôm 22/2, rằng mục tiêu của HRW là công bố thông tin chính xác và rằng, Chính phủ Việt Nam chưa bao giờ đưa ra một dẫn chứng cụ thể nào mà họ cho là sai.

Ảnh chụp FB Xuân Sơn Võ

Người giàu

Một đất nước có nhiều người giàu, thì đó là điều tốt, hay không tốt?

Có lần, tôi đến Đức. Vô bệnh viện, thấy bệnh viện được xây mới, hiện đại. Vị giáo sư nói, rằng họ có được bệnh viện này, là do sau khi thống nhất nước Đức, có một số hãng lớn chuyển trụ sở về thành phố đó, nên một thành phố thuộc Đông Đức cũ, mới có thể giàu có để xây được bệnh viện như vậy.

Ảnh: Diễn Đàn

Sự nguy hiểm của chiến lược thu thập dữ liệu gien trên diện rộng

Đây là một thời điểm quan trọng khi chúng ta đứng trước quyết định có thu thập dữ liệu gien (gen) trên diện rộng hay không. Bộ Công an lấy ý kiến các nhà khoa học và tôi hy vọng sẽ có nhiều nhà khoa học lên tiếng về vấn đề rất quan trọng này.

Dữ liệu nhạy cảm và quan trọng nhất của con người là dữ liệu gien. Nắm được gien là có khả năng hiểu rất nhiều về con người. Nắm được dữ liệu gien của một cộng đồng, một đất nước là hiểu rất rõ và khống chế, gây ảnh hưởng được lên cộng đồng/nước đó. Chính bởi vậy, với những vùng tự trị, Trung Quốc đã rất nhanh lấy dữ liệu gien trên diện rộng toàn dân của Tây Tạng và Tân Cương. Cá nhân hay tổ chức nào lấy được toàn bộ dữ liệu gien thì việc áp đặt hệ thống kiểm soát là dễ dàng, chỉ bằng một hai cú click trong tích tắc.

Quang cảnh gian hàng Tuyên vận của Đảng bộ Việt Tân Adelaide tại Hội Tết Adelaide, Nam Úc

Bản tin Việt Tân – Tuần lễ 19 – 25/2/2024

Nội dung:

– Đảng bộ Việt Tân Nam Đức tham dự Hội Xuân tại Nuremberg, Nam Đức;
– Vận động chữ ký cho Kiến nghị 50 Năm Hoàng Sa tại Stuttgart, Nam Đức;
– Hội Xuân tại Bremen, Bắc Đức lấy chủ đề “50 Năm Hướng Về Hoàng Sa”;
– Gian hàng Tuyên vận Việt Tân tại Hội chợ Tết Tây Úc;
– Đảng bộ Việt Tân Melbourne tham dự Hội chợ Tết Cộng Đồng 2024;
– Gian hàng Tuyên vận Việt Tân tại Lễ hội Tết Adelaide, Nam Úc;
– Đảng bộ Toronto, Canada gói bánh chưng hỗ trợ Tù nhân Lương tâm tại Việt Nam;
– Đảng bộ Việt Tân Houston tham dự Hội Tết Cộng Đồng;
– Nhận định của Đảng Việt Tân về cái chết của nhà đối kháng Nga Alexei Navalny.