Ngày Quốc khánh: Chế độ đang đào mồ Hồ Chí Minh

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Sau 73 năm ngày Quốc khánh, Việt Nam có được gì trong bản Tuyên Ngôn Độc Lập mà ông Hồ Chí Minh đã đọc tại quảng trường Ba Đình vào ngày 2.9.1945? Hoặc giả là những lời ông Hồ tuyên bố trong bản tuyên ngôn độc lập đó chỉ là dối trá, lừa mị người dân sau khi cướp chính quyền của Chính phủ Trần Trọng Kim ngày 19.8.1945?

Đó là những câu hỏi mang đầy tính lịch sử nhưng thời sự và phản tỉnh mà người dân cần nhận chân được bản chất của sự việc.

Trong bản tuyên ngôn độc lập ông Hồ đã đọc thì được lấy ý từ trong hai bản Tuyên Ngôn của Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ năm 1776 và Bản Tuyên Ngôn Nhân Quyền và Dân Quyền của Cách mạng Pháp 1789. Trong đó viết; “Tất cả mọi người đều sinh ra có quyền bình đẳng. Tạo hóa cho họ những quyền không ai có thể xâm phạm được; trong những quyền ấy, có quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc”.

Lời bất hủ ấy ở trong bản Tuyên ngôn độc lập năm 1776 của nước Mỹ. Suy rộng ra, câu ấy có ý nghĩa là: tất cả các dân tộc trên thế giới đều sinh ra bình đẳng; dân tộc nào cũng có quyền sống, quyền sung sướng và quyền tự do.

Bản Tuyên ngôn nhân quyền và dân quyền của Cách mạng Pháp năm 1791 cũng nói:

“Người ta sinh ra tự do và bình đẳng về quyền lợi, và phải luôn luôn được tự do và bình đẳng về quyền lợi”.

Ðó là những lẽ phải không ai chối cãi được.

Đúng, sự thật là không ai chối cãi được những nguyên tắc phổ quát, luật tự nhiên đó. Thế nhưng, chế độ cộng sản đang chối bỏ tất cả những gì mà Hồ Chí Minh đã từng tuyên đọc về quyền con người, về độc lập, tự do và hạnh phúc.

Quốc khánh năm nay như thế nào? Những diễn biến được loan tải trên trang mạng xã hội cho thấy, các quyền làm người lại càng bị siết chặt hơn, siết chặt đến nỗi mà cả một xã hội không thể thở được, không khí vào dịp Quốc khánh năm nay sặc mùi khủng bố và bạo lực đến từ các lực lượng xung kích bảo vệ cho cái gọi là “chính quyền”.

Lực lượng công an được huy động tối đã để ngăn chặn người dân trên khắp cả nước. Hầu hết các đường phố của nhiều tỉnh, thành phố tràn ngập cảnh sát trong các mầu áo, và đã có những cuộc bắt cóc, tra tấn.

Từ 29/8 đến ngày 1/9 có ít nhất 4 người đã bị bắt cóc, tra tấn sau đó được thả, có người thì bị khởi tố bắt giam. Nhiều người dân tại Sài Gòn, Hà Nội, Nghệ An bị ngăn chặn, giam lỏng tại nhà hoặc bị theo dõi nhất cử nhất động khi đi chợ hay làm bất cứ điều gì.

73 năm qua, người dân Việt Nam dưới ách bạo quyền của cộng sản đã được hưởng thụ “các quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc” như thế nào? Qua hiện tình của xã hội đất nước trong suốt quá trình lịch sử thì ta thấy rõ ràng là cộng sản đã tước bỏ mọi quyền lợi của người dân, xã hội trở nên bất bình đẳng, kẻ làm lãnh đạo tham nhũng vô độ trở nên giàu có, người dân bần hàn cơ cực chịu trăm thứ sưu cao thuế nặng.

Một xã hội mà người dân không được đảm bảo và thực thi quyền tự do ngôn luận, báo chí, tự do tôn giáo thì thử hỏi có được tự do và sung sướng không?

Một đất nước mà người dân lên tiếng bảo vệ chủ quyền biển đảo và toàn vẹn lãnh thổ trước hiểm họa xâm lược của Trung Cộng thì lại bị nhà cầm quyền bắt giam và kết án tù nặng nề thì hỏi rằng đất nước đó có được độc lập không?

Một đất nước mà nơi đó chế độ ra tay cầm tù từ tư tưởng, tinh thần đến hành động của người dân thì có được hạnh phúc không?

Phải chăng những diễn biến của thực trạng đất nước ngày hôm nay đã trả lời câu hỏi về bản chất thực sự của bản tuyên ngôn độc lập mà Hồ Chí Minh đã đọc trong ngày 2/9/1945. Thể tất, hoặc là chế độ cộng sản đang đào mồ Hồ Chí Minh hoặc chính ông này đã láo xạo, mị dân với những tuyên ngôn vơ vội của các nước khác về quyền con người để phỉnh phờ người dân sau khi cướp chính quyền từ Chính phủ Trần Trọng Kim.

Để có một tuyên ngôn Độc Lập thật sự cho một đất nước thì người dân của nước đó phải hiểu và hành động như trong Tuyên ngôn Độc lập của Mỹ có đoạn viết: “Khi hàng loạt các hành vi lạm quyền và chiếm đoạt theo đuổi những mục tiêu giống nhau, lộ rõ ý đồ áp chế họ (người dân) dưới ách chuyên quyền độc đoán, thì họ có quyền và bổn phận phải lật đổ chính quyền đó và bổ nhiệm những chiến sĩ mới để bảo vệ nền an ninh của họ trong tương lai.”

Portland, OR 09/4/2018
Paulus Lê Sơn

 

 

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

TBT đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng là người Cộng sản cuối cùng. Ảnh: FB Việt Tân

Quan điểm của Việt Tân: Nguyễn Phú Trọng là người Cộng sản cuối cùng

Nguyễn Phú Trọng còn là nhân vật ngả theo Trung Quốc. Ông Trọng và hệ thống cầm quyền đã gây tác hại cho đất nước qua những hiệp định hợp tác bất bình đẳng giữa hai đảng cộng sản Việt Nam và Trung Quốc, qua việc phân định biên giới đất liền lẫn ngoài Biển Đông.

Kết thúc triều đại Nguyễn Phú Trọng bằng sự nắm quyền của Tô Lâm và phe nhóm công an là một đại họa mới. Đất nước và xã hội sẽ chìm đắm trong hệ thống công an trị. Người dân vốn dĩ đã mất tự do, nay sẽ còn bị kìm kẹp chặt chẽ hơn…

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu trước báo chí sau cuộc hội đàm với Tổng thống Mỹ Joe Biden tại trụ sở Trung ương đảng CSVN ở Hà Nội, Việt Nam, ngày 10/09/2023. Ảnh: AP - Luong Thai Linh

Báo chí Việt Nam chính thức thông báo tổng bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng từ trần

Còn ông Michael Tatarski, chủ trang Web thời sự Vietnam Weekly bằng tiếng Anh, đăng độc lập ở Sài Gòn, cho rằng theo quan sát của ông về cuộc chuyển giao quyền lực sau khi ông Trọng tạ thế, câu hỏi lớn hơn cả là cách Việt Nam đối xử với xã hội dân sự, việc kiểm soát Internet, các thảo luận mở, và việc kiểm duyệt văn hóa.

Các đại diện Việt Nam và Liên Minh Châu Âu tham dự lễ ký kết Hiệp định Thương mại Tự do và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư EU-Việt Nam tại Hà Nội, ngày 30/6/2019. Ảnh minh họa: Reuters

Các tổ chức xã hội dân sự: Việt Nam cần sớm công nhận công đoàn độc lập

Hôm 15/7/2024, nhiều hội đoàn xã hội dân sự trong và ngoài Việt Nam đã cùng gửi thông cáo “Tuyên bố về quyền thành lập nghiệp đoàn độc lập  của người lao động Việt Nam”. Thông cáo này được gửi đến Nhà nước Việt Nam, Liên minh Châu Âu, Hoa Kỳ, Úc, các nước tham gia các hiệp ước thương mại như CPTPP, IPEF.  

Đại tướng Công an Tô Lâm tuyên thệ nhậm chức chủ tịch nước Việt Nam tại Hà Nội, 22/5/2024. Chuyến xuất ngoại đầu tiên của ông là đến Lào và Cambodia. Ảnh: AFP

Cú ‘xuất mã’ của tân Chủ tịch Tô Lâm và phép thử Funan Techo

Mặc dù Chủ tịch Thương viện Campuchia Hun Sen đã tuyên bố rằng sẽ “không nhượng bộ và không đàm phán” với bất cứ ai về Dự án kênh đào Funan Techo này nhưng vấn đề kênh đào chắc chắn sẽ là một phần nghị sự trong chuyến đi của ông Tô Lâm.

Lấy được đầy đủ thông tin, đàm phán một cách có lợi nhất cho quốc gia, cả hiện tại và tương lai chính là phép thử quan trọng nhất đối với vị tướng quyền lực đang lên. Chúng ta hãy chờ xem liệu ông có thể thực hiện được gì không?