Nghị quyết xử lý tài sản bất minh cần Quốc hội một lần nữa bỏ phiếu

Các đại biểu quốc hội bấm nút trong một lần biểu quyết. Ảnh: Internet
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Thanh tra Chính phủ mới đây đã tổ chức bốc thăm lựa chọn ra 67 cán bộ thuộc 9 bộ, ngành để xác minh tài sản thu nhập năm 2023.

Nói thẳng cho nhanh, đây không thể là biện pháp chống tham nhũng hiệu quả. Nói đúng hơn đây là màn biểu diễn phần ngọn tạo sóng trong một bộ phận Dân nhẹ dạ mà thôi.

Chỉ riêng việc Quốc hội (QH) khoá trước đa số đại biểu chống lại việc xử lý tịch thu tài sản bất minh của lãnh đạo các cấp, đủ thấy rằng hiện nay việc chống tham nhũng chưa là ý chí của QH, có nghĩa là chưa là quyết tâm sống còn của đảng cầm quyền, vì đa số đại biểu QH đại diện cho đảng.

QH mới với Chủ tịch Vương Đình Huệ chưa một lần đưa ra QH biểu quyết lại nghị quyết xử lý tài sản bất minh mà QH khoá trước đã làm ngơ kia.

Chính vì nghị quyết có tính pháp lý quan trọng ngăn chặn tham nhũng không được thông qua, dẫn đến công cuộc chống tham nhũng khó mà thành công.

Chỉ cần buộc cán bộ từ tổng bí thư trở xuống phải kê khai tài sản của mình và tài sản của vợ con, người thân của mình hàng năm. Cứ tài sản nào bất minh, không rõ nguồn gốc hợp pháp là bị tịch thu, đồng thời bị phạt gấp đôi, thì tiền của Dân bị ăn cắp thất thoát thu về cho quốc gia sẽ vô cùng lớn. Và chắc chắn tệ tham nhũng, ăn cắp, thu lợi bất chính sẽ được hạn chế tối đa.

Gã nghĩ QH khoá này vì Dân tộc cần phải đưa nghị quyết xử lý tài sản bất minh ra bỏ phiếu.

Nếu nghị quyết này được QH thông qua thì người Dân mới thực sự tin đảng cầm quyền do ông Nguyễn Phú Trọng lãnh đạo thực tâm chống tham nhũng.

Còn không thì… lại tiếp tục các “màn diễn” kiểu như “bốc thăm may rủi” của Thanh tra Chính phủ mà thôi…

Lưu Trọng Văn

Nguồn: Bauxite Việt Nam

 

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Bà Ngô Thị Tố Nhiên, giám đốc tổ chức Sáng Kiến ​​về Chuyển Dịch Năng Lượng Việt Nam (VIETSE). Ảnh: VIETSE

Chính quyền Việt Nam xác nhận vụ bắt giữ giám đốc một công ty tư vấn về năng lượng

Hãng tin Pháp AFP ngày hôm nay, 1/10/2023 đã trích dẫn báo chí Việt Nam cho biết là chính quyền Hà Nội đã xác nhận việc bắt giữ lãnh đạo một công ty tư vấn về chính sách năng lượng. Đây là chuyên gia về môi trường thứ 6 bị chính quyền Việt Nam giam giữ trong vòng hai năm gần đây.

Một dự án của Novaland tại quận 8, Sài Gòn. Ảnh: Kinh Tế Sài Gòn Online

Từ Hằng Đại sang Novaland – ngày tàn một phương thức kinh doanh

Số phận tương đồng của tập đoàn Hằng Đại bên Trung Quốc và Novaland ở Việt Nam có thể là điềm báo ngày cáo chung của một phương thức kinh doanh từng phát triển mạnh mẽ nhờ gắn liền với chính sách công hữu về đất đai ở hai quốc gia “cộng sản anh em.”

Một nông trại ở Mỹ. Ảnh: FB Lưu Trọng Văn

Quyết định bởi chính sách

Dù ở bất cứ bang nào của Mỹ từ California, Florida, Georgia, Pennsylvania, Maryland… gã hứng thú nhất là tới các làng nghề nông. Nông dân đúng là các quý ông, quý bà. Họ ở trong các biệt thự rộng lớn giữa triền cỏ xanh mướt, những thảm hoa muôn màu và những cây rợp bóng. Họ lái xe hơi xịn và đến các trung tâm, các câu lạc bộ thưởng thức nghệ thuật, mùa nông nhàn họ đi du lịch khắp thế giới…