Play Video
Share on facebook
Share on twitter
Share on google
Share on whatsapp
Share on email

Ngoại trưởng Anh Quốc cảnh báo các nước không lên án Nga xâm lược Ukraine

Trong bài phát biểu chừng nửa tiếng hôm 27/4 tại London, bà Ngoại Trưởng Anh Quốc Lisa Truss vài lần nhắc tới Indonesia và khối ASEAN nhưng không một lần nhắc tới Việt Nam, điều nầy cho thấy rõ họ không coi Việt Nam là đối tác hàng đầu về an ninh thế giới cũng như khu vực. Ngoài Indonesia, bà Truss nói Anh coi trọng hợp tác với Nhật Bản, Úc và cả Ấn Độ khi nhắc tới an ninh ở Châu Á Thái Bình Dương.

Bộ trưởng Ngoại Giao Anh tuyên bố đây là lúc cần “dũng cảm chứ không phải thận trọng.” Sự dũng cảm của Ukraine đã làm phương Tây phải thay đổi cách nhìn và mức độ ủng hộ. Việt Nam đương nhiên nằm trong nhóm nước thận trọng chứ không phải dũng cảm. Hà Nội cũng không có thái độ “đoàn kết và cứng rắn” như Anh mong muốn nhằm sớm buộc Nga phải chấm dứt chiến tranh.

Cùng ngày với bài phát biểu cứng rắn của Ngoại Trưởng Anh Lisa Truss, Nga đã cho lệnh tập đoàn năng lượng nhà nước Gazprom cắt nguồn khí đốt Ba Lan và Bulgaria với lý do hai nước này từ chối thanh toán bằng đồng rúp. Hành động này là thêm một đòn nắn gân Liên Minh Âu Châu của Vladimir Putin. Hành động này được đánh giá là một bước leo thang mới của Kremlin gây tăng giá nhiên liệu và ép các nước khác trong Liên Âu phải chấp nhận các điều kiện của Kremlin và nhằm đối phó với viễn cảnh Liên Hiệp Châu Âu đang chuẩn bị loạt trừng phạt mới đối với Nga.

Bài trích:

Cảnh báo Nga cũng là cảnh báo ‘quân ta’ – Nguyễn Hùng –  VOA
Cắt khí đốt Ba Lan và Bulgari: Đòn nắn gân Liên Âu của Vladimir Putin – RFI