Người Mỹ gốc Việt ủng hộ quan hệ hai nước, nhưng khuyên Biden chớ tin Cộng Sản

Ảnh chụp từ Youtube VOA
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Chiều ngày 13/5 tại quảng trường Freedom Plaza, thủ đô Washington DC của Hoa Kỳ đã diễn ra cuộc biểu tình đòi tự do dân chủ cho Việt Nam, đồng thời kêu gọi đoàn kết với người dân Ukraine, do cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ tổ chức nhân chuyến thăm của Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính tới Mỹ tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-ASEAN.

Cuộc biểu tình nằm trong khuôn khổ một loạt các cuộc tuần hành, vận động cho tự do dân chủ của Việt Nam tại thủ đô nước Mỹ.

Ban tổ chức chương trình cho biết đây là cơ hội để khẳng định với chính quyền và người dân Mỹ rằng chính quyền Cộng sản Việt Nam không đại diện cho cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ.

Phỏng vấn ông Trần Quốc Anh, Chủ tịch Cộng đồng Người Việt Quốc gia Houston:

“Đảng Cộng sản Việt Nam không phải là những người đại diện cho cộng đồng người Việt Quốc gia của chúng ta.”

Cuộc tập họp có sự góp mặt của nhiều người Việt tới từ nhiều nơi trên khắp Hoa Kỳ, những người đã phải ngồi máy bay hoặc lái xe nhiều tiếng đồng hồ tới thủ đô Washington DC. Tất cả tới đây với mong muốn cất lên tiếng nói vạch trần những thành tích nhân quyền tồi tệ của chính quyền Việt Nam.

Phỏng vấn chị Tara Thu, New York: Phó Chủ tịch Hội đồng chấp hành CĐNVQG

“Buổi biểu tình hôm nay mang rất nhiều ý nghĩa, chúng tôi muốn cho người dân trong nước biết rằng, những điều mà họ che giấu, họ nói sai sự thật với người dân trong nước, thì trong buổi biểu tình này chúng tôi sẽ nêu ra. Chính quyền Hoa Kỳ hãy suy xét lại những cái công việc với Việt Nam.”

Chuyến đi tới Mỹ lần này của Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính diễn ra đúng dịp kỷ niệm Ngày Nhân quyền Việt Nam 11/5. Theo lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Ned Price, Bà Wendy Sherman, Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ hôm 12/5 nêu vấn đề nhân quyền với Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Hà Kim Ngọc, hối thúc Hà Nội tuân thủ các cam kết quốc tế về quyền con người.

Đại diện ban tổ chức cho biết cộng đồng người Việt ủng hộ thắt chặt quan hệ Mỹ – Việt vì lợi ích của nước Mỹ, nhưng cũng hi vọng chính quyền Biden có thể có những điều chỉnh phù hợp trước thành tích nhân quyền của Việt Nam.

Phỏng vấn ông Trần Quốc Anh, Chủ tịch Cộng đồng Người Việt Quốc gia Houston:

“Nước Mỹ bắt tay làm việc và trao cho họ rất nhiều tiền, cũng như vũ khí, tàu bè, nhưng chúng ta cũng nên bỏ vào đó một hai điều kiện để Cộng sản Việt Nam có những thay đổi cho nhân quyền. Nhưng chúng ta cũng luôn nhắc nhở những người lãnh đạo nước Mỹ rằng đừng bao giờ tin Cộng sản.”

Buổi biểu tình cũng có sự tham gia của chị Veronica Mudra, một người Ukraine tị nạn tại Hoa Kỳ. Theo lời ban tổ chức, kể từ khi cuộc xâm lược của Nga trên đất Ukraine nổ ra hôm 24/2, cộng đồng người Việt tại Mỹ đã quyên góp hàng trăm ngàn đô la ủng hộ cuộc kháng chiến của người dân Ukraine. Chị Veronica thấy mình có trách nhiệm góp tiếng nói đấu tranh với cộng đồng người Việt.

Phỏng vấn chị Veronica Mudra, CEO White Ribbon:

“Tôi nghĩ rằng, chúng ta cần phải cất tiếng nói chống lại những tội ác đang diễn ra tại Ukraine, cũng như tại Việt Nam, hoặc tại bất kỳ đâu trên thế giới bởi vì chúng ta là một, tất cả các quốc gia trên thế giới đều cùng chia sẻ những giá trị chung về tự do và dân chủ cho người dân, vậy nên tôi nghĩ chúng ta cần phải ủng hộ, hỗ trợ lẫn nhau.”

Và chị cũng có lời muốn nhắn gửi tới Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính:

“Xin hãy đừng im lặng trước những tội ác đang diễn ra tại Ukraine, và xin hãy lên án chủ nghĩa khủng bố đúng với bản chất của nó.”

Nguồn: VOA

XEM THÊM:

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Ba nhà hoạt động đang bị cầm tù: (từ trái) Blogger Lê Hùng Anh, nhà báo tự do Phạm Đoan Trang và Trịnh Bá Phương. Ảnh: FB Việt Tân

Viết nhanh về 3 nhà hoạt động

Luật Sư Nguyễn Văn Miếng có cuộc tiếp xúc ngắn với các thân chủ là các nhà hoạt động: Lê Hùng Anh, Phạm Đoan Trang và Trịnh Bá Phương tại nhà tù Hỏa Lò mới, Hà Nội.

Tổng Thống Nga Putin tiếp Tổng Thư Ký LHQ Guterres tại Điện Kremlin, Moscow, 26/4/2022 một trong những nỗ lực của LHQ nhằm chấm dứt cuộc chiến xâm lược Ukraine. Ảnh: Vladimir Astapkovich/ Sputnik/ AFP via Getty Images

Phương Tây đối đầu ‘phần còn lại của thế giới’ trong quan hệ với Nga

Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã có bốn tính toán sai lầm lớn trước khi tiến hành cuộc xâm lược Ukraine… Nhưng Putin đã đúng về một điều: Ông đoán chính xác rằng cái mà tôi gọi là “Phần còn lại của Thế giới” – nghĩa là những nước “phi phương Tây” – sẽ không lên án hay áp đặt các biện pháp trừng phạt lên Nga.

Ông Hoàng Tứ Duy, Phát ngôn nhân của Việt Tân trả lời phỏng vấn đài RFA tại cuộc biểu tình trước Tòa Bạch Ốc hôm 13/5/2022 nhân dịp ông Phạm Minh Chính tham dự Hội Nghị Thượng Đỉnh Đặc Biệt Mỹ-ASEAN tổ chức tại thủ đô Washington, Hoa Kỳ 12&13/5/2022. Ảnh chụp Youtube Việt Tân

“Ông Phạm Minh Chính nên đối thoại với người dân trong nước, trả tự do cho tù nhân lương tâm”

Ông Hoàng Tứ Duy, Phát ngôn nhân của Việt Tân trả lời phỏng vấn đài RFA tại cuộc biểu tình trước Tòa Bạch Ốc hôm 13/5/2022 nhân dịp ông Phạm Minh Chính tham dự Hội Nghị Thượng Đỉnh Đặc Biệt Mỹ-ASEAN tổ chức tại thủ đô Washington, Hoa Kỳ trong hai ngày 12&13/5/2022.

TP.HCM tăng học phí gấp năm lần: Thêm áp lực kinh tế lên gia đình thu nhập thấp

Nghịch lý ở Việt Nam là ngân sách được chi cho Bộ Công An lớn hơn gấp nhiều lần so với chi cho y tế, giáo dục:

“Các trường công lập là phải được sử dụng tiền trong ngân sách quốc gia để xây dựng cơ sở vật chất, thế mà phụ huynh học sinh vẫn phải đóng tiền để xây dựng trường và đủ các loại phí khác.

Tôi đang sống trong một xã hội độc tài, và những người lãnh đạo đang muốn duy trì quyền lực thì họ phải nuôi bộ máy công an…” (Bà M, một giảng viên ở TP.HCM)