Người Mỹ gốc Việt ủng hộ quan hệ hai nước, nhưng khuyên Biden chớ tin Cộng Sản

Ảnh chụp từ Youtube VOA
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Chiều ngày 13/5 tại quảng trường Freedom Plaza, thủ đô Washington DC của Hoa Kỳ đã diễn ra cuộc biểu tình đòi tự do dân chủ cho Việt Nam, đồng thời kêu gọi đoàn kết với người dân Ukraine, do cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ tổ chức nhân chuyến thăm của Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính tới Mỹ tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-ASEAN.

Cuộc biểu tình nằm trong khuôn khổ một loạt các cuộc tuần hành, vận động cho tự do dân chủ của Việt Nam tại thủ đô nước Mỹ.

Ban tổ chức chương trình cho biết đây là cơ hội để khẳng định với chính quyền và người dân Mỹ rằng chính quyền Cộng sản Việt Nam không đại diện cho cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ.

Phỏng vấn ông Trần Quốc Anh, Chủ tịch Cộng đồng Người Việt Quốc gia Houston:

“Đảng Cộng sản Việt Nam không phải là những người đại diện cho cộng đồng người Việt Quốc gia của chúng ta.”

Cuộc tập họp có sự góp mặt của nhiều người Việt tới từ nhiều nơi trên khắp Hoa Kỳ, những người đã phải ngồi máy bay hoặc lái xe nhiều tiếng đồng hồ tới thủ đô Washington DC. Tất cả tới đây với mong muốn cất lên tiếng nói vạch trần những thành tích nhân quyền tồi tệ của chính quyền Việt Nam.

Phỏng vấn chị Tara Thu, New York: Phó Chủ tịch Hội đồng chấp hành CĐNVQG

“Buổi biểu tình hôm nay mang rất nhiều ý nghĩa, chúng tôi muốn cho người dân trong nước biết rằng, những điều mà họ che giấu, họ nói sai sự thật với người dân trong nước, thì trong buổi biểu tình này chúng tôi sẽ nêu ra. Chính quyền Hoa Kỳ hãy suy xét lại những cái công việc với Việt Nam.”

Chuyến đi tới Mỹ lần này của Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính diễn ra đúng dịp kỷ niệm Ngày Nhân quyền Việt Nam 11/5. Theo lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Ned Price, Bà Wendy Sherman, Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ hôm 12/5 nêu vấn đề nhân quyền với Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Hà Kim Ngọc, hối thúc Hà Nội tuân thủ các cam kết quốc tế về quyền con người.

Đại diện ban tổ chức cho biết cộng đồng người Việt ủng hộ thắt chặt quan hệ Mỹ – Việt vì lợi ích của nước Mỹ, nhưng cũng hi vọng chính quyền Biden có thể có những điều chỉnh phù hợp trước thành tích nhân quyền của Việt Nam.

Phỏng vấn ông Trần Quốc Anh, Chủ tịch Cộng đồng Người Việt Quốc gia Houston:

“Nước Mỹ bắt tay làm việc và trao cho họ rất nhiều tiền, cũng như vũ khí, tàu bè, nhưng chúng ta cũng nên bỏ vào đó một hai điều kiện để Cộng sản Việt Nam có những thay đổi cho nhân quyền. Nhưng chúng ta cũng luôn nhắc nhở những người lãnh đạo nước Mỹ rằng đừng bao giờ tin Cộng sản.”

Buổi biểu tình cũng có sự tham gia của chị Veronica Mudra, một người Ukraine tị nạn tại Hoa Kỳ. Theo lời ban tổ chức, kể từ khi cuộc xâm lược của Nga trên đất Ukraine nổ ra hôm 24/2, cộng đồng người Việt tại Mỹ đã quyên góp hàng trăm ngàn đô la ủng hộ cuộc kháng chiến của người dân Ukraine. Chị Veronica thấy mình có trách nhiệm góp tiếng nói đấu tranh với cộng đồng người Việt.

Phỏng vấn chị Veronica Mudra, CEO White Ribbon:

“Tôi nghĩ rằng, chúng ta cần phải cất tiếng nói chống lại những tội ác đang diễn ra tại Ukraine, cũng như tại Việt Nam, hoặc tại bất kỳ đâu trên thế giới bởi vì chúng ta là một, tất cả các quốc gia trên thế giới đều cùng chia sẻ những giá trị chung về tự do và dân chủ cho người dân, vậy nên tôi nghĩ chúng ta cần phải ủng hộ, hỗ trợ lẫn nhau.”

Và chị cũng có lời muốn nhắn gửi tới Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính:

“Xin hãy đừng im lặng trước những tội ác đang diễn ra tại Ukraine, và xin hãy lên án chủ nghĩa khủng bố đúng với bản chất của nó.”

Nguồn: VOA

XEM THÊM:

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Kênh đào Phù Nam (Funan Techo) trong tổng thể lưu vực sông Mekong. Ảnh: Stimson Center/ Brian Eyler

Hệ lụy khó lường của việc Campuchia làm kênh đào Phù Nam bất chấp Hiệp định Mekong 1995

Viện Nghiên cứu Đông Nam Á (ISEAS) ở Singapore tổ chức hội thảo “Kênh Phù Nam: Xác định lại khả năng kết nối, định hình lại chính trị” trong ngày 21/6/2024. Theo nhiều chuyên gia quốc tế tại hội thảo, là quốc gia ở hạ nguồn sông Mekong, việc Campuchia bỏ qua quy trình Tham vấn trước mà Hiệp định Mekong 1995 quy định sẽ gây ra nhiều tiền lệ nguy hiểm cho dòng sông này.

Ông Tô Lâm (phía trái trên thảm đỏ), và ông Putin, duyệt hàng quân danh dự tại Phủ Chủ Tịch tại Hà Nội, 20 tháng Sáu, 2024. Ảnh: AP

Sự thật và dối trá qua chuyến thăm Hà Nội của Putin

TT Putin vừa làm được điều báo giới gọi là “động thái chiến lược” nhằm củng cố liên minh và chống lại ảnh hưởng của phương Tây khi đi thăm Triều Tiên và Việt Nam. Còn quá sớm để đánh giá hiệu ứng từ các chuyến thăm của TT Putin vừa rời các thủ đô của “hai nước anh em.”

Đại sứ Việt Nam Mai Phan Dũng phát biểu tại Geneva hôm 19/6/2024. Ảnh: UN Web TV

Việt Nam nói họ cam kết bảo vệ nhân quyền, hỗ trợ nhóm dễ bị tổn thương

Giới hoạt động cho nhân quyền và khí hậu Việt Nam bày tỏ sự nghi ngờ về những cam kết trên của chính phủ Việt Nam.

“Nhà nước Việt Nam nhiều lần nói rằng họ cam kết đạt được một nền kinh tế phát thải carbon ở ngưỡng bằng 0 vào năm 2050, thế nhưng hiện nay họ lại đang liên tiếp xây dựng nhiều nhà máy nhiệt điện than lạc hậu và độc hại nằm trong quy hoạch điện lực giai đoạn 2021-2030,” nhà hoạt động Nguyễn Văn Tráng ở Thụy Sĩ, nêu nhận định với VOA hôm 21/6.

Ông Tô Lâm, tân chủ tịch nước Việt Nam. Ảnh minh họa: Minh Hoang/ Pool/ AFP via Getty Images

Pháp quyền còn lâu!

Ông Tô Lâm đã thành công trong việc thâu tóm quyền lực tuyệt đối và nếu ông ta sử dụng quyền lực đó phục vụ tham vọng của cá nhân và phe nhóm thì đó là dấu chấm hết của giấc mơ xây dựng nhà nước pháp quyền ở Việt Nam. Không có dấu hiệu nào cho thấy ông Tô Lâm sẽ thay đổi, đảng CSVN sẽ thay đổi để kiến tạo một đất nước thượng tôn pháp luật dù ông ta có nói hươu nói vượn về nhà nước pháp quyền.