Người Việt tại Đức biểu tình phản đối CSVN đàn áp nhân quyền

Người Việt tại Đức biểu tình đồng hành cùng gia đình các tù nhân lương tâm và phản đối nhà cầm quyền CSVN đàn áp xuyên quốc gia nhân ngày Quốc tế Nhân quyền
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Nhân Ngày Quốc tế Nhân quyền 10/12, khoảng 80 người Việt tại Đức, đại diện nhiều hội đoàn từ Bắc đến Nam, đã xuống đường tại Frankfurt để phản đối tình trạng đàn áp nhân quyền ngày càng nghiêm trọng của nhà nước Cộng Sản Việt Nam, đặc biệt là chính sách đàn áp xuyên quốc gia dưới thời ông Tô Lâm.

Cuộc biểu tình với chủ đề “Đồng hành cùng thân nhân Tù nhân Lương tâm – Chống đàn áp xuyên quốc gia” đã lên án việc chính quyền Hà Nội vươn bàn tay công an ra ngoài lãnh thổ, theo dõi, đe dọa và truy bức những người hoạt động nhân quyền đang sinh sống hợp pháp tại châu Âu, trong đó có Đức.

Bà Martina Feldmayer, Phó Chủ tịch Quốc hội tiểu bang Hessen, đã gửi thư ngỏ bày tỏ sự trân trọng đối với cộng đồng người Việt tị nạn, những công dân hội nhập thành công và có trách nhiệm tại Đức, đồng thời bày tỏ quan ngại sâu sắc trước các dấu hiệu áp chế xuyên quốc gia của chế độ CSVN ngay trên đất Đức, coi đây là hành vi không thể chấp nhận trong một trật tự quốc tế dựa trên pháp quyền.

Đại diện Tổ chức ACAT Đức hiện diện tại sự kiện đã nêu rõ các trường hợp tiêu biểu của đàn áp trong nước và xuyên quốc gia, gồm Y Quỳnh Bđap, Đường Văn Thái, Trương Duy Nhất, Cấn Thị Thêu cùng hai người con, và ông Lê Đình Lượng, coi đây là bằng chứng cho một chiến lược trấn áp có hệ thống của nhà nước Việt Nam.

Cuộc biểu tình có sự tham dự của ca nhạc sĩ Gabi Uhl, chủ tịch một tổ chức quốc tế chống án tử hình, kêu gọi chính quyền Việt Nam tôn trọng các giá trị nhân bản phổ quát, chấm dứt bạo lực nhà nước và án tử hình.

Sau đó, đoàn người diễn hành qua trung tâm Frankfurt đến quảng trường Willy-Brandt, hô vang các khẩu hiệu “Tự do – Dân chủ – Nhân quyền cho Việt Nam,” đồng thời mời người dân viết thiệp gửi tới các tù nhân lương tâm.

Đoàn biểu tình di hành qua trung tâm thành phố Frankfurt đến Quảng trường Willy-Brandt
Đoàn biểu tình di hành qua trung tâm thành phố Frankfurt đến Quảng trường Willy-Brandt

Cuộc biểu tình gửi đi thông điệp rõ ràng: Dưới thời Tô Lâm, đàn áp nhân quyền của Việt Nam đã vượt ra ngoài biên giới quốc gia và trở thành một vấn đề quốc tế, đặt chính quyền Hà Nội trước sự lên án của lương tri và luật pháp quốc tế.

Tôn Vinh Trịnh Đỗ

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Thứ trưởng Bộ Công an Đặng Hồng Đức tại lễ khởi công Dự án xây dựng nhà ở cho lực lượng công an tại Hưng Yên hôm 2 tháng Tám, 2026

Hưng Yên khởi công xây dựng hơn 1.400 căn hộ dành riêng cho công an

“Không thể vì đây là nhà ở xã hội mà hạ thấp các tiêu chuẩn về chất lượng và kiến trúc. Cán bộ, chiến sĩ CAND xứng đáng được sống trong những căn nhà có chất lượng tốt, thiết kế đẹp và môi trường sống văn minh.” Đó là lời phát biểu của Thứ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Đặng Hồng Đức tại lễ khởi công Dự án xây dựng nhà ở cho lực lượng công an tại xã Tân Hưng, tỉnh Hưng Yên diễn ra vào ngày 2 Tháng Tám, 2026.

Điểm nóng mới nhất trong mối quan hệ đang xấu đi giữa Nhật Bản và Trung Quốc là Okinotori – hòn đảo cực nam của Nhật Bản – nơi các tàu hải quân Trung Quốc gần đây đã tiến hành các cuộc tập trận bắn súng máy. Trung Quốc không công nhận Okinotori là một hòn đảo. Ảnh: Nikkei/ nguồn ảnh: Kyodo và Reuters

Tại sao Trung Quốc phủ nhận cuộc gặp với ngoại trưởng Nhật Bản?

Ngày 23/7, một biên đội gồm bốn tàu hải quân Trung Quốc và Nga đã di chuyển về phía bắc qua Thái Bình Dương, ngoài khơi Inubosaki thuộc tỉnh Chiba, giáp Tokyo, trước khi tới vùng biển ngoài khơi Hokkaido, hòn đảo chính nằm ở cực bắc Nhật Bản, hai ngày sau đó.

Trong đội tàu có một tàu khu trục tên lửa Trung Quốc. Trước đó, ngày 19/07, con tàu này đã tiến hành tập trận bắn súng máy trong vùng EEZ của Nhật Bản gần Okinotori, hòn đảo nằm ở cực nam nước này.

Cánh đồng Yên Giang, phường Trường Vinh (Nghệ An). Ảnh: Lao Động

Nông nghiệp: Tài sản chiến lược trong kỷ nguyên tăng trưởng mới

Những biến động địa chính trị gần đây cho thấy rủi ro bên ngoài sẽ còn là trạng thái bình thường của kinh tế thế giới.

Trong bối cảnh ấy, sức mạnh của một quốc gia không chỉ được đo bằng quy mô GDP mà còn bằng khả năng chống chịu trước các cú sốc. Nội lực vì thế trở thành yếu tố quyết định, và nông nghiệp là một bộ phận quan trọng của nội lực đó.

Mục sư Nguyễn Mạnh Hùng trong một tấm ảnh không rõ ngày trước khi bị bắt. Ảnh: FB Dương Kim Khải/ RFA edited

Nhận định của Nhóm Công tác Liên Hiệp Quốc về việc giam giữ Mục sư Nguyễn Mạnh Hùng

Nhóm Công tác về Giam giữ Tùy tiện LHQ (UNWGAD) phán quyết rằng việc giam cầm Mục sư Nguyễn Mạnh Hùng là tùy tiện (arbitrary) chiếu theo các Hạng Mục I, II, III và V. Nhóm Công tác kết luận rằng Điều 117 của Bộ luật Hình sự được soạn thảo bằng ngôn từ mơ hồ và quá bao quát, không đáp ứng được nguyên tắc pháp lý hợp chuẩn, và do đó không thể làm nền tảng pháp lý chính đáng cho việc giam giữ.