Người Việt tại Seattle Biểu Tình Phản Đối Chế Độ Trung Cộng và Việt Cộng

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Ngày 29-1-2005, lúc 11 giờ sáng nhiều đồng bào ở Seattle đã tham dự cuộc biểu tình được triệu tập khẩn cấp trước Trụ Sở Liên Bang Hoa Kỳ tại Seattle. Cuộc biểu tình nhằm mục đích phản đối chế độ Trung Cộng và Việt Cộng đã toa rập với nhau tàn sát các ngư dân Việt thuộc tỉnh Thanh Hóa, khi họ đánh cá trong vùng hải phận Việt Nam vào ngày 8 tháng 1 vừa qua.

Được biết năm 2000, Bắc Kinh và Hà Nội đã bất chấp sự phản đối của dân chúng Việt Nam mà ký kết hiệp định Vịnh Bắc Việt, ấn định vùng “đánh cá chung cho ngư dân hai quốc gia”. Thế nhưng sau khi quốc hội hai bên thông qua hiệp định vào ngày 20-6-2004, thì kể từ tháng 12, 2004, Hải Quân Trung Cộng đã ngang nhiên tiến vào hải phận VN thuộc vùng này và bắt giữ một số thuyền gồm 80 ngư dân đưa về giam tại căn cứ Hải Quân Hải Nam, đến nay vẫn chưa chịu phóng thích. Vừa qua, Trung Cộng lại gia tăng sự khủng bố, ra lệnh cho tàu chiến Hải Quân thẳng tay bắn giết ngư dân Việt và duổi bắn họ, khi họ cố gắng chạy thoát vào tận gần bờ biển Việt Nam. Trong khi đó, Hà Nội đã ra lệnh cho Hải Quân Việt Nam không được can thiệp, tránh xa vùng “đánh cá chung”, để mặc cho Trung Cộng tàn hại dân lành!

Theo lời KS Nguyễn Đình Sài, cuộc biểu tình khẩn cấp tại Federal Building, Seattle, là để hưởng ứng lời kêu gọi của Hội Đồng Việt Nam Bảo Toàn Đất Tổ, kết hợp cùng nhiều đoàn thể cộng đồng người Việt, tổ chức đồng loạt nhiều nơi trên thế giới, từ Nhật Bản, Úc Châu, Âu Châu, sang đến Hoa Kỳ và Gia Nã Đại. Mục tiêu là một mặt lên án trước công luận thế giới về tội trạng của hai chế độ Bắc Kinh và Hà Nội, mặt khác để thu thập thỉnh nguyện thư kêu gọi Liên Hiệp Quốc và Chính Phủ Hoa Kỳ can thiệp, yêu cầu Bắc Kinh bồi thường xứng đáng cho gia đình các nạn nhân bị thảm sát cũng như đòi hỏi hai chế độ Trung Cộng và Việt Cộng phải tôn trọng nhân quyền, luật quốc tế công pháp và lãnh hải Việt Nam.

Một số đồng bào trước nay ít khi tham dự các sinh hoạt cộng đồng, đã đến tham dự và đưa cao các biểu ngữ mà ban tổ chức giao cho, dù không hề quen biết nhau. Một vị đã phát biểu: “Cuộc biểu tình này rất chính đáng, mọi người Việt Nam dù xa quê hương nhưng còn nghĩ mình là người Việt và còn mong cho Việt Nam trở thành một quốc gia có tự do dân chủ thực sự, độc lập với Trung Quốc, thì nên tham dự”. Ông cũng cho biết, sau cuộc biểu tình này, “sẽ tiếp tục tham dự các cuộc biểu tình khác có mục đích tương tự, dù được triệu tập bởi bất cứ tổ chức hay đảng phái nào.”

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Tòa nhà số 19 Lê Thánh Tông, nơi Đại học Dược Hà Nội và một số đơn vị thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội đang hoạt động. Ảnh: Wikipedia

Kiến trúc Đại học Dược Hà Nội: Không ai ướp xác một cơ thể sống

Bởi suy cho cùng, Đại học Dược Hà Nội không chỉ là một công trình kiến trúc. Nó là ký ức cá nhân của tôi, là ký ức tập thể của bao thế hệ, và là một phần linh hồn của Thủ đô. Những hành lang vòm cong ấy không chỉ lưu giữ quá khứ, mà vẫn đang vang lên nhịp bước của hiện tại và tương lai.

Không ai ướp xác một cơ thể sống. Và cũng không nên làm điều đó với một di sản giáo dục.

Ảnh: Việt Nam Thời Báo

Chuyện tức cười: Cơ chế thoả thuận và cái giá của tự do

Anh Ba: Mình không làm gì, cho mấy ổng coi ké chút cũng được. Lỡ có trộm cắp hay tai nạn thì công an có bằng chứng liền. Mình khỏi phải trích xuất camera cho công an.

Anh Tư: Đâu có đơn giản vậy anh. Cái này không phải là cho coi ké không đâu, mà là ông đang tự nguyện cho công an làm trạm gác từ trong nhà ông đó. Ông có biết cái “cơ chế thỏa thuận” đó mập mờ tới cỡ nào không?

Cảnh tượng hậu quả của một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào một tòa nhà dân cư được ghi lại vào ngày 31/3/2026 tại phía Đông Tehran, Iran. Ảnh: Majid Saeedi/ Getty Images

Iran: Hồi kết nào cho cuộc chiến?

Các nhà phân tích thị trường dự đoán cuộc chiến Iran đang dần đi tới hồi kết và các bên đang tìm cách giảm xung đột. Tin đồn chưa được xác nhận cho rằng tổng thống Iran nói nước ông sẵn sàng kết thúc chiến tranh nếu một số yêu cầu của Tehran được đáp ứng. Nhật báo The Wall Street Journal tường thuật hôm Thứ Hai rằng Tổng Thống Donald Trump nói với các cố vấn rằng ông muốn kết thúc chiến dịch quân sự ngay cả khi eo biển Hormuz vẫn tiếp tục bị Iran phong tỏa.

Trong cuộc gặp ở Washington hôm 19/3/2026, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thúc giục Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi bày tỏ lập trường của mình về Trung Quốc. Những lời bà nói là điều mà ông Tập Cận Bình không muốn truyền thông Trung Quốc đưa tin. Ảnh tổng hợp: Nikkei - Ảnh gốc: Yusuke Hinata và Reuters

Tập đối mặt với thế lưỡng nan trong quan hệ với Nhật và Mỹ

Hội nghị thượng đỉnh Nhật-Mỹ tuần trước đã đẩy chính quyền Tập vào thế lưỡng nan về việc làm thế nào để cân bằng lập trường cứng rắn đối với Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi với cách tiếp cận hòa giải dành cho Tổng thống Mỹ Donald Trump.