Play Video
Share on facebook
Share on twitter
Share on google
Share on whatsapp
Share on email

Ông Lý Thái Hùng: Việt Nam cần học theo Úc trong chọn lựa liên minh chiến lược

Cuối tháng Mười vừa qua, 10 quốc gia thuộc Khối ASEAN đã họp thượng đỉnh trong khuôn khổ các hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 38 và 39. Lần này, ngoài các hội nghị giữa lãnh đạo các quốc gia ASEAN với lãnh đạo Nhật Bản, Trung Quốc và Hoa Kỳ, thì còn có thêm hội nghị cấp cao giữa khối ASEAN với Thủ Tướng Úc Scott Morrison, vào ngày 27 tháng Mười vừa qua. Trong Tuyên bố chung được phổ biến vào cuối ngày, cho biết khối ASEAN và Úc đã đồng ý thiết lập quan hệ “đối tác chiến lược toàn diện.”

Để đánh dấu sự kiện này, chính quyền Úc đã đề xuất sáng kiến “Nước Úc vì tương lai ASEAN” với gói viện trợ 124 triệu đô-la Úc nhằm hỗ trợ các dự án hợp tác.

Sự kiện Úc tham gia liên minh AUKUS với Mỹ và Anh, đồng thời việc chính phủ Úc tích cực đẩy mạnh các mối quan hệ với Khối ASEAN, có phải là chính phủ của ông Morrison đang muốn cùng với Hoa Kỳ xoay trục về Á Châu hay không, Úc đã có những tính toán gì…?

Kính mời các bạn cùng nghe những phân tích của ông Lý Thái Hùng, Tổng Bí Thư Đảng Việt Tân trong chương trình Việt Nam 360.

Việt Nam 360 – Youtube Việt Tân