Ông Trọng mất ngủ vì Vũ Nhôm

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Báo The Straits Time của Singapore ra ngày 1 tháng 1 năm 2018 đã loan tin ông Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ Nhôm đang bị cảnh sát biên phòng Singapore tạm giữ tại cửa khẩu Tuas hôm 28 tháng 12, khi định xuất cảnh sang nước thứ ba, với lý do được đưa ra là hộ chiếu có vấn đề.

Theo tin tức thì ông Vũ đã bay sang Singapore ngày 21 tháng 12, một ngày trước khi bị Cục điều tra Bộ công an truy tố và đã bị cục tình báo của CSVN phát hiện trốn thoát nên đã bám sát theo ông Vũ kể từ đó. Có lẽ ông Vũ biết sẽ bị gặp khó khăn và có thể bị “bắt cóc” như Trịnh Xuân Thanh nên đã tìm cách đi sang nước thứ ba, nhưng quá trễ vì phía CSVN đã làm việc với lực lượng an ninh Singapore trong mục tiêu muốn dẫn độ ông Vũ về lại Việt Nam.

Giữa Singapore và CSVN không ký hiệp định dẫn độ, nhưng vì không muốn làm “mất lòng” phía CSVN nên Singapore đã dùng lý cớ “hộ chiếu” để cầm chân ông Vũ.

Hiện nay phía gia đình Phan Văn Anh Vũ đã nhờ Luật sư Choo Zheng Xi người Singapore lo thủ tục xin tỵ nạn chính trị tại Đức vì ông Vũ muốn báo cáo với chính quyền Đức toàn bộ chi tiết về kế hoạch của CSVN bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh ở Berlin hôm 23 tháng 7, 2017.

Ông Phan Văn Anh Vũ đang đứng ở ngã ba đường: Có bị CSVN “âm thầm” dẫn độ về Việt Nam. Hoặc có được chính quyền Đức ra tay nhận để trả lời về kế hoạch bắt Trịnh Xuân Thanh trước khi cứu xét đơn xin tỵ nạn. Hoặc có bị Singapore ra lệnh bắt giữ vì nhập cảnh với hộ chiếu bất hợp pháp… vì không muốn làm mất lòng CSVN khi trao Vũ Nhôm cho Đức.

JPEG - 102.8 kb
Bản tin về ông Phan Văn Anh Vũ trên tờ The Straits Time của Singapore ngày 01-01-2018.

Vấn đề của Vũ Nhôm không còn đơn thuần là bị truy tố theo luật của CSVN mà đã trở thành vấn đề quốc tế. Việc đi hay ở của ông Vũ tại Singapore có ảnh hưởng ít nhiều lên phiên xử vào ngày 8 tháng 1 tới đây, nhưng đặc biệt là sẽ có những tác dụng rất xấu lên kế hoạch “dựng lò đốt củi tham nhũng” của ông Trọng trong năm 2018.

Thứ nhất, ông Trọng có lẽ không ngờ rằng kế hoạch đốt lò nhằm giải quyết vấn nạn nội bộ lại nhanh chóng bị quốc tế hóa, khi để một số đối tượng chạy thoát trước khi bị bắt. Việc ông Trịnh Xuân Thanh chạy đến Đức xin tỵ nạn, ông Phan Văn Anh Vũ chạy đến Singapore xin tỵ nạn có lẽ là nằm ngoài dự kiến của ông Trọng và Ủy ban phòng chống tham nhũng trung ương. Điều này cho thấy là có một vài nhóm bất phục kế hoạch đốt lò vì họ thấy âm mưu của ông Trọng là tiêu diệt họ để khống chế quyền lực. Khi ông Trọng để sẩy các con mồi và lôi kéo sự can dự của quốc tế vào cuộc chiến nội bộ, uy tín của ông Trọng chắc chắn suy yếu và tạo thêm lý cớ cho những phe nhóm khác sử dụng để hạ uy tín ông Trọng khi có dịp.

Thứ hai, ông Vũ chắc chắn sẽ làm khổ ông Trọng vì ông Vũ không phải là cán bộ bị truy tố tội tham nhũng mà là tội “tiết lộ bí mật nhà nước”. Tội này chỉ có giá trị đối với ông Trọng và những ai muốn tiêu diệt Vũ Nhôm chứ còn đối với quốc tế, biết đâu tội này lại có lợi để giúp cho các nước biết rõ là bộ mặt của lãnh đạo CSVN đã âm mưu chuyện gì. Hơn thế nữa, ông Vũ còn nói rõ là muốn cho chính phủ Đức biết rõ kế hoạch bắt cóc Trịnh Xuân Thanh ra sao thì giá trị của ông Vũ vào lúc này rất được chú ý. Đây là điều mà ông Trọng và bộ máy tình báo CSVN không muốn.

Thứ ba, ông Vũ không chỉ là một cán bộ bình thường mà là một Thượng Tá công an, đứng mũi chịu sào làm kinh tài cho Tổng cục V thuộc Bộ công an. Ông Vũ nắm trong tay khá nhiều tiền vì đóng vai đại gia bất động sản ở Đà Nẵng, cũng như biết rất nhiều bí mật tình báo vì ông Vũ là người lo hậu cần trong những vụ án mà Tổng cục V Bộ công an đã nhúng tay. Chỉ với những tin tức này được ông Vũ khai báo cho chính quyền Đức và được tiết lộ một phần nào đó trong công luận qua mạng xã hội, thì ông Trọng và êkíp lãnh đạo hiện nay chỉ có đâm đầu xuống cát.

Thứ tư, qua việc ông Vũ bỏ trốn, người ta lại càng thấy nguy cơ phân hóa nội bộ qua kế hoạch dựng lò đốt củi hiện nay của Trọng đang từ từ diễn ra. Vợ ông Phan Văn Anh Vũ là con gái của một người em của vợ ông Trần Đại Quang, cựu Bộ Trưởng Công An và đang là Chủ tịch nước. Với mối quan hệ không chỉ gần gũi về thân tộc mà gắn liền trong cùng một ngành tình báo của Bộ công an, những động thái của ông Vũ không thể không liên hệ đến ông Trần Đại Quang. Nói cách khác là kế hoạch đốt lò của ông Trọng đã làm một mảng lớn trong Bộ công an phân rã và bắt đầu tiêu diệt nhau mà ông Phan Văn Anh Vũ là con chốt đầu tiên.

Nói tóm lại, khác với vụ Trịnh Xuân Thanh một cán bộ bị tố tội tham ô do làm thất thoát 3,300 tỷ đồng, trong khi ông Phan Văn Anh Vũ bỏ trốn vì bị tố tội tiết lộ bí mật nhà nước. Tuy hai tội danh khác nhau nhưng cả hai đã “quốc tế hóa” chuyện dựng lò của ông Trọng. Đó là ông Trọng chỉ núp dưới bài chống tham nhũng, để lần lượt tiêu diệt những đối thủ, nhằm củng cố uy quyền cho phe nhóm mình mà thôi.

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Bộ Tư lệnh Cảnh vệ tổ chức lễ khai mạc Hội thao truyền thống lần thứ 34, chào mừng kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Lực lượng Cảnh vệ Công an nhân dân (16-2-1953/ 16-2-2023) hôm 6/1/2023, tại quảng trường Ba Đình, Hà Nội. Ảnh: Internet

Công an không nể mặt quân đội rồi!

Bộ Công an đã trình Quốc hội về dự thảo Luật Cảnh vệ, theo đó thì bộ trưởng Bộ Công an sẽ có quyền áp dụng biện pháp cảnh vệ. Lưu ý rằng khi trình dự thảo này thì ông Tô Lâm vẫn còn là bộ trưởng Bộ Công an.

Như vậy bộ trưởng Bộ Công an sẽ được xếp ngang hàng tứ trụ lãnh đạo cao nhất trong hệ thống chính trị của đảng cộng sản, gồm tổng bí thư, chủ tịch nước, thủ tướng và chủ tịch quốc hội. Có lẽ điều này đã khiến Bộ Quốc phòng cảm thấy bị “lép vế.” Cho nên ngay sau đó, ngày 24/5, Trung tướng Nguyễn Quốc Duyệt, Tư lệnh Bộ tư lệnh Thủ đô đã yêu cầu phải bổ sung quyền áp dụng biện pháp cảnh vệ cho bộ trưởng Quốc phòng bên cạnh bộ trưởng Công an để đảm bảo đồng bộ.

Ông Tô Lâm trở thành chủ tịch nước thứ ba của Việt Nam trong vòng hai năm. Ảnh: AP

Lên chủ tịch nước, thế lực của ông Tô Lâm lớn đến đâu?

Ông Lâm lên làm chủ tịch nước trong một nhiệm kỳ nhiều biến động nhất trong lịch sử đảng Cộng sản Việt Nam khi lần lượt Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Thường trực Ban bí thư Trương Thị Mai đều mất chức do kết quả của công cuộc ‘đốt lò’ của ông Trọng mà ông Tô Lâm là trợ thủ tích cực.

Sau khi các nhân vật này, vốn có thứ bậc cao hơn ông Tô Lâm trong Bộ Chính trị, ra đi, ông Lâm trở thành một trong số rất ít ỏi những người đủ điều kiện để lên làm tổng bí thư theo quy định của đảng.

Nhà hoạt động nhân quyền cho người Thượng Y Quynh Bdap. Ảnh: VOA

Các nhóm nhân quyền kêu gọi Thái Lan chớ dẫn độ Y Quynh Bdap về Việt Nam

Hôm 13/6, các nhóm nhân quyền kêu gọi Thái Lan không dẫn độ một nhà hoạt động Việt Nam bị giam giữ ở Bangkok, nói rằng ông này có thể gặp nguy hiểm nếu bị trả về Việt Nam, AP đưa tin.

Ông Y Quynh Bdap, người được cấp quy chế tị nạn của Liên Hiệp Quốc ở Thái Lan, bị cảnh sát địa phương bắt giam hôm 11/6, một ngày sau khi ông gặp các quan chức đại sứ quán Canada khi ông xin tị nạn ở đó, theo Tổ chức Quyền Hòa bình, nơi đã liên lạc với ông trước đó.

Tàu Cảnh sát biển Trung Quốc (phải) bắn vòi rồng vào một tàu được Hải quân Philippines thuê để thực hiện nhiệm vụ tiếp tế thường lệ cho quân đội đóng tại bãi cạn Scarborough và Bãi Cỏ Mây hôm 5/3/2024 ở Biển Đông. Ảnh: Ezra Acayan/ Getty Images

Biển Đông và Đệ Tam Thế Chiến

Từ ngày 15/6, lực lượng Cảnh Sát Biển (Hải Cảnh) Trung Quốc sẽ bắt đầu khám tàu và bắt người trên các vùng biển theo một quy định mới có tên “Thủ tục thực thi luật hành chánh của các cơ quan tuần duyên” do chính phủ nước này ban hành hôm 15/5. Hành động mới của Trung Quốc chắc chắn làm leo thang xung đột trên Biển Đông, thậm chí khơi mào đụng độ quân sự trực tiếp với Hoa Kỳ và mở màn cuộc chiến tranh Đệ Tam Thế Chiến.