Phản đối CSVN kết án và cầm tù ba nhà hoạt động nhân quyền

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

MẠNG LƯỚI NHÂN QUYỀN VIỆT NAM
VIETNAM HUMAN RIGHTS NETWORK

8971 Colchester Ave., Westminster, CA 92683
Tel.: (714) 657-9488
Email: vnhrnet@vietnamhumanrights.net
http://www.vietnamhumanrights.net

THÔNG CÁO BÁO CHÍ
Ngày 24 tháng 9 năm 2012

Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam Phản Đối Cộng Sản Việt Nam Kết Án và Cầm Tù Ba Nhà Hoạt Động Nhân Quyền Nguyễn Văn Hải, Tạ Phong Tần, và Phan Thanh Hải.

Trong một phiên tòa chớp nhoáng và bất bình thường ngày 24 tháng 9 năm 2012 tại Sài Gòn, Cộng sản Việt Nam đã tuyên án nặng nề ba nhà báo mạng hoạt động nhân quyền với tội danh áp đặt “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” theo điều 88 Bộ luật Hình sự Việt Nam như sau:

– Nguyễn Văn Hải, bút hiệu Điếu Cày, khôi nguyên Giải Nhân Quyền Việt Nam 2008, mười hai năm tù và năm năm quản chế;

– Tạ Phong Tần, mười năm tù và năm năm quản chế;

– Phan Thanh Hải, bút hiệu Anh Ba Sài Gòn, bốn năm tù và ba năm quản chế.

Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam nhận định rằng các cá nhân trên chỉ đã ôn hòa lên tiếng đòi hỏi tự do và nhân quyền, là những quyền căn bản của người dân được ghi trong Luật Quốc tế Nhân quyền và ngay cả trong Hiến pháp của chính nhà nước cộng sản Việt Nam.

Trước sự việc nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam càng ngày càng gia tăng sử dụng mọi hình thức bạo lực, và đặc biệt là thủ đoạn hình sự hóa các sinh hoạt chính trị công dân chính đáng, để đàn áp những người bất đồng chính kiến, Mạng Lưới Nhân Quyến Việt Nam long trọng lên tiếng:

– Cực lực phản đối việc kết án và cầm tù bất chính của cộng sản Việt Nam đối với các nhà hoạt động nhân quyền yêu nước Nguyễn Văn Hải, Tạ Phong Tần, và Phan Thanh Hải;

– Đòi hỏi nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam phải trả tự do tức khắc và vô điều kiện cho 3 nhà hoạt động kể trên cùng rất nhiều người bất đồng chính kiến khác hiện đang bị cầm tù bất chính;

– Thỉnh cầu các chính phủ, quốc hội các quốc gia dân chủ và các tổ chức nhân quyền quốc tế tạo áp lực buộc Cộng sản Việt Nam trả tự do cho ba nhà bất đồng chính kiến, và tôn trọng quyền tự do ngôn luận của nhân dân Việt Nam như đã được quy định bởi Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền và Công Ước Quốc Tế về những Quyền Dân Sự và Chính Trị của Liên Hiệp Quốc.

Liên lạc:
Nguyễn Bá Tùng, DPA
714-657-9488

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Từ trái: Tổng thống Vladimir Putin, Chủ Tịch Tập Cận Bình và nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un trước lễ duyệt binh kỷ niệm 80 năm chiến thắng Nhật Bản và kết thúc Thế Chiến II, tại Quảng Trường Thiên An Môn ở Bắc Kinh vào ngày 3 Tháng Chín, 2025. Ảnh minh họa: Alexander Kazakov/Pool / AFP via Getty Images

Tập Cận Bình thăm Bắc Hàn để làm gì?

Trung Quốc trước đây chống đối Bắc Hàn có vũ khí nguyên tử, lo ngại các nước khác có thể làm theo, nhưng nay thì Bắc Kinh ưu tiên cho cải thiện quan hệ với Bình Nhưỡng và cho rằng một nước Bắc Hàn có vũ khí nguyên tử thì mặt trận thống nhất chống Mỹ do Bắc Kinh cầm đầu sẽ có thêm lợi thế trong việc ứng phó với Mỹ, Nhật Bản và Nam Hàn.

Trung Quốc sẽ không gây sức ép buộc Bắc Hàn từ bỏ chương trình vũ khí nguyên tử theo yêu cầu của ông Trump.

Biểu tình ở Nhà Hát Lớn Sài Gòn với biểu ngữ "Trung Quốc cút khỏi biển Đông" (Tác giả cùng anh Trần Bang trong cuộc biểu tình ngày 5/11/2014 phản đối hành động Trung Quốc đưa giàn khoan HD 981 ra gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam). Ảnh: FB Phạm Đình Trọng

Như gió có quyền lang thang

Được nói là quyền con người

Như chim có quyền được hót

Như suối có quyền rì rầm

Như gió có quyền lang thang.

Trịnh Xuân Thanh bị bắt cóc giữa Berlin mang về Việt Nam năm 2017: Một vụ đàn áp xuyên quốc gia điển hình

Đàn áp xuyên quốc gia lại một lần nữa được quốc tế chú ý đến

Sự kiện Trịnh Xuân Thanh bị bắt cóc tại Berlin (Đức) vào năm 2017 vẫn trở thành chủ đề gây tranh cãi lớn mỗi khi được nhắc đến. Trong tuần này, những sự kiện đàn áp xuyên quốc gia như vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh sẽ lại được rọi đèn tại Quốc Hội Âu Châu (European Parliament – EP).

Việt Tân và các đối tác sẽ tiếp tục lên tiếng về vấn đề đàn áp xuyên quốc gia mà chế độ Tô Lâm đang thực hiện.

Khi Nhà nước muốn biết cả những điều bạn chưa kịp suy nghĩ

Điều cần gieo hôm nay không phải là sự tuyệt vọng mà là sự tỉnh thức. Xã hội dân sự cần hiểu rõ những thách thức của thời đại mới để tự bảo vệ mình tốt hơn.

Nhưng đồng thời, những người cầm quyền cũng cần nhận thức rằng một quốc gia muốn trường tồn không thể chỉ dựa vào camera, dữ liệu và thuật toán. Sự ổn định lâu dài không thể được xây dựng bằng nỗi sợ hãi mà phải được xây dựng bằng lòng tin.