Phản ứng sau khi 2 blogger Việt Nam được trả tự do

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Huy Phương
06/09/2009

Sau khi có tin 2 blogger Bùi Thanh Hiếu và Phạm Đoan Trang được trả tự do, ban Việt ngữ ghi nhận một phát biểu từ Hà Nội và một phát biểu từ Washington về sự kiện này.

GIF - 20 kb
Tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang

Từ Hà Nội, Tiến Sĩ Nguyễn Thanh Giang, một nhà tranh đấu dân chủ lâu năm nhận định: “Đây là một tin mừng. Đáng lẽ tin đó còn phải được loan báo công bằng và chính xác hơn nữa, tức là tất cả các blogger đều phải được trả tự do, chứ không phải chỉ có 2 blogger này. Tất cả những người đã đấu tranh cho dân chủ nói chung và chống lại sự xâm phạm của Trung Quốc đối với lãnh hải và lãnh thổ Việt Nam phải được trả tự do. Theo thông tin thông thường thì ai cũng hiểu rằng những blogger này hoàn toàn vô tội, không những vô tội mà còn có công đối với đất nước, có công kích thích tinh thần yêu nước và thức tỉnh những người lãnh đạo phải có trách nhiệm hơn đối với nhân dân, đất nước trong việc bảo vệ lãnh hải lãnh thổ.”

JPEG - 20.4 kb
Ông Hoàng Tứ Duy

Và từ Washington, ông Hoàng Tứ Duy, Đại diện của đảng Việt Tân phát biểu: “Đáng lẽ 2 nhà báo này không nên bị bắt, vì họ chỉ bày tỏ ôn hòa chính kiến của họ, quan tâm của họ đối với những vấn đề trọng đại của đất nước. Chúng tôi nghĩ cộng sản Hà Nội phải phóng thích tất cả những nhà dân chủ, tất cả các blogger. Chúng ta thấy ngày càng nhiều người dân Việt Nam, qua những phương tiện hiện đại như Internet, đang lập những trang blog, website cá nhân để trao đổi ý kiến về những vấn đề của đất nước. Chúng tôi nghĩ đây là một phong trào rất tích cực và cần phải ủng hộ phong trào ’dân báo’ để có thêm người Việt Nam bày tỏ sự suy nghĩ của họ đối với những vấn đề lớn của đất nước, như khai thác bô-xít, hay chủ quyền của đất nước. Chúng ta cũng thấy mỗi lần có sự bắt bớ thì lập tức có sự lên tiếng của quốc tế, các tổ chức nhân quyền và chính từ quần chúng Việt Nam qua các blogger trong nước có sự phản đối rất mạnh. Vì vậy, tôi nghĩ những điều đó đã góp phần trả tự do cho 2 blogger này. Chúng ta cũng nên nhớ là trong vòng 24 tiếng nữa, ông Nông Đức Mạnh sẽ có mặt tại thủ đô Canberra của Úc. Chắc chắn, chính giới ở Úc sẽ nêu vấn đề vi phạm nhân quyền của Việt Nam thì chúng tôi nghĩ đó cũng là một trong những lý do mà nhà cầm quyền Việt Nam phải thả một số blogger do áp lực từ bên ngoài. Nếu các áp lực đó tiếp tục kéo dài thì chắc chắn họ phải thả thêm những nhà dân chủ khác đang bị bắt.”

Nguồn: http://www.voanews.com/vietnamese/2…

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Hà Nội có hơn 6 triệu xe máy. Ảnh: Báo Dân Sinh

Sao phải ép dân phải đổi xe?

Nếu đại bộ phận lực lượng lao động này vẫn sử dụng xe máy xăng thì việc áp dụng lộ trình cấm xe máy công nghệ chạy xăng và hạn chế xe cá nhân theo giờ  đang vô tình làm khó người dân nói chung cũng như người lao động nói riêng.

Admin trang Nhật Ký Yêu Nước (từ trái): Phan Tất Thành, Nguyễn Văn Dũng (Aduku) và Nguyễn Văn Lâm. Ảnh: FB Manh Dang

Tháng 5, tháng của các admin trang Nhật Ký Yêu Nước, những người sống không cúi đầu

Tương lai dân tộc này, chẳng phải đang viết bằng tuổi thanh xuân tù đày, nước mắt, xương máu và cả sinh mệnh của họ. Đừng mãi nhìn họ như những tấm gương nữa, để phí hoài tuổi thanh xuân và sự hy sinh của họ, mà hãy nhìn họ như những người bạn đồng chí hướng với mình để mà cùng gánh vác việc chung.

Non nước này, vốn có phải của riêng ai?

Ông Lý Thái Hùng phân tích bản chất của mô hình quản trị “bao cấp kỹ thuật số”

Bao cấp cũ kiểm soát người dân bằng tem phiếu, hộ khẩu, lý lịch, công an khu vực và tổ dân phố. Bao cấp mới kiểm soát người dân bằng căn cước công dân gắn chip, dữ liệu dân cư, camera, tài khoản số, hóa đơn điện tử, giấy phép hành nghề, chế tài hành chính, kiểm soát mạng xã hội và các mạng lưới an ninh cắm sâu xuống tận cấp xã…

Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi vẫy tay khi khởi hành chuyến thăm chính thức tới Việt Nam và Australia tại sân bay Haneda, Tokyo, hôm 1/5/2026. Ảnh minh họa: Kazuhiro Nogi/ AFP via Getty Images

Có thể ngưng cho thiên hạ ‘tựa’?

Nếu xem việc tự nguyện làm thuê cho ngoại nhân cả trên xứ sở của mình lẫn xứ người là “điểm tựa an ninh kinh tế” cho thiên hạ thì Việt Nam còn là “điểm tựa an ninh kinh tế” của Nam Hàn, Đài Loan! Hiện có khoảng 350.000 người Việt đang tha hương cầu thực ở Nam Hàn và khoảng 300.000 người Việt tương tự ở Đài Loan.