Pháp: Các nghiệp đoàn Nông dân thông báo “bao vây thủ đô Paris”

Nông dân Pháp phong tỏa đường cao tốc gần Agen (tây nam Pháp) ngày 27/01/2024. Ảnh: AP - Fred Scheiber
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Dù nhiều rào chắn đã được dỡ bỏ trên các tuyến quốc lộ, các phương tiện cũng dần có thể di chuyển lại nhưng sự tức giận của giới nông dân vẫn còn đó. Trong thông báo mới đây, tổng thư ký nghiệp đoàn các Nông Gia Trẻ của Pháp đã cho biết việc dỡ bỏ các rào chắn này để chuẩn bị cho chiến dịch “phong toả thủ đô Paris” kể từ thứ Hai 29/1/2024.

Trong thông cáo báo chí, các Nghiệp đoàn FNSEA và JA cho biết từ 2 giờ chiều ngày thứ Hai 29/1/2024, nông dân từ các vùng Aisne, Aube, Eure, Eure & Loir, Île-de-France, Marne, Nord, Oise, Pas -de-Calais, Seine & Marne, Seine-Maritime và Somme, thành viên của Nghiệp đoàn Nông Gia FNSEA và nghiệp đoàn Nông Dân Trẻ JA sẽ “bao vây thủ đô trong một khoảng thời gian không xác định.”

Trả lời kênh BFMTV, một thành viên của JA tuyên bố mục tiêu của cuộc phong tỏa lần này nhằm “không cho một chiếc xe tải nào có thể tiến vào thủ đô và nếu cần chúng tôi sẽ cầm cự như vậy trong suốt cả tuần tới.” Những cuộc biểu tình này có thể diễn ra dưới nhiều hình thức và các trục đường xa lộ chính sẽ là nơi mà người biểu tình nhắm tới. Chẳng hạn như tại Isère, nông dân đang phong toả vùng phía bắc bằng cách chặn tuyến đường A43 và A48, hai tuyến đường chính dẫn lên núi và đến các khu nghỉ dưỡng trượt tuyết.

Trước đó, nhiều cuộc biểu tình khác đã diễn ra từ thứ Bảy. Kể từ 5 giờ sáng, khoảng ba mươi nông dân, trong và ngoài công đoàn, đã kéo đến sân bay Charles de Gaulle ở phía bắc thủ đô Paris. Trong đoàn biểu tình có khoảng hai mươi chiếc máy kéo, đủ để làm ách tắc giao thông trên đường. Họ đều có chung quan điểm rằng những thông báo của thủ tướng là chưa đủ. Tuy nhiên để biểu tình có thể kéo dài thì cần đến sự đoàn kết của mọi người, một người trong đoàn cho biết “tôi sẵn sàng đình sản xuất, nhưng liệu tất cả nông dân có theo tôi không?”

Hôm nay [28/1], Thủ tướng Pháp, Gabriel Attal đã tới một trang trại nông nghiệp ở Parçay-Meslay, Gabriel Attal thừa nhận có những “mâu thuẫn” trong các quyết định của quốc gia và EU nhưng đối với ông, ưu tiên hàng đầu hiện nay là “sản xuất và bảo vệ nông dân.”

Minh Phương

Nguồn: RFI

XEM THÊM:

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Ông Brad Adam, cựu giám đốc khu vực châu Á của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền - HRW. Ảnh: RFA

Cựu giám đốc HRW châu Á phản hồi cáo buộc “báo cáo nhân quyền bịa đặt” của Hà Nội

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam – Phạm Thu Hằng mới đây cho rằng báo cáo thường niên của Tổ chức Giám sát Nhân quyền (Human Rights Watch – HRW) về thành tích nhân quyền tồi tệ của Hà Nội năm 2023 là vu cáo, định kiến với ý đồ xấu nhằm vào Việt Nam, âm mưu phá hoại sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam, chia rẽ Việt Nam với cộng đồng quốc tế.

Phản hồi trước cáo buộc này, ông Brad Adam, từng là Giám đốc khu vực Châu Á của HRW trong 20 năm, từ 2002 – 2022, nói với RFA hôm 22/2, rằng mục tiêu của HRW là công bố thông tin chính xác và rằng, Chính phủ Việt Nam chưa bao giờ đưa ra một dẫn chứng cụ thể nào mà họ cho là sai.

Ảnh chụp FB Xuân Sơn Võ

Người giàu

Một đất nước có nhiều người giàu, thì đó là điều tốt, hay không tốt?

Có lần, tôi đến Đức. Vô bệnh viện, thấy bệnh viện được xây mới, hiện đại. Vị giáo sư nói, rằng họ có được bệnh viện này, là do sau khi thống nhất nước Đức, có một số hãng lớn chuyển trụ sở về thành phố đó, nên một thành phố thuộc Đông Đức cũ, mới có thể giàu có để xây được bệnh viện như vậy.

Ảnh: Diễn Đàn

Sự nguy hiểm của chiến lược thu thập dữ liệu gien trên diện rộng

Đây là một thời điểm quan trọng khi chúng ta đứng trước quyết định có thu thập dữ liệu gien (gen) trên diện rộng hay không. Bộ Công an lấy ý kiến các nhà khoa học và tôi hy vọng sẽ có nhiều nhà khoa học lên tiếng về vấn đề rất quan trọng này.

Dữ liệu nhạy cảm và quan trọng nhất của con người là dữ liệu gien. Nắm được gien là có khả năng hiểu rất nhiều về con người. Nắm được dữ liệu gien của một cộng đồng, một đất nước là hiểu rất rõ và khống chế, gây ảnh hưởng được lên cộng đồng/nước đó. Chính bởi vậy, với những vùng tự trị, Trung Quốc đã rất nhanh lấy dữ liệu gien trên diện rộng toàn dân của Tây Tạng và Tân Cương. Cá nhân hay tổ chức nào lấy được toàn bộ dữ liệu gien thì việc áp đặt hệ thống kiểm soát là dễ dàng, chỉ bằng một hai cú click trong tích tắc.

Quang cảnh gian hàng Tuyên vận của Đảng bộ Việt Tân Adelaide tại Hội Tết Adelaide, Nam Úc

Bản tin Việt Tân – Tuần lễ 19 – 25/2/2024

Nội dung:

– Đảng bộ Việt Tân Nam Đức tham dự Hội Xuân tại Nuremberg, Nam Đức;
– Vận động chữ ký cho Kiến nghị 50 Năm Hoàng Sa tại Stuttgart, Nam Đức;
– Hội Xuân tại Bremen, Bắc Đức lấy chủ đề “50 Năm Hướng Về Hoàng Sa”;
– Gian hàng Tuyên vận Việt Tân tại Hội chợ Tết Tây Úc;
– Đảng bộ Việt Tân Melbourne tham dự Hội chợ Tết Cộng Đồng 2024;
– Gian hàng Tuyên vận Việt Tân tại Lễ hội Tết Adelaide, Nam Úc;
– Đảng bộ Toronto, Canada gói bánh chưng hỗ trợ Tù nhân Lương tâm tại Việt Nam;
– Đảng bộ Việt Tân Houston tham dự Hội Tết Cộng Đồng;
– Nhận định của Đảng Việt Tân về cái chết của nhà đối kháng Nga Alexei Navalny.