Pháp: Các nghiệp đoàn Nông dân thông báo “bao vây thủ đô Paris”

Nông dân Pháp phong tỏa đường cao tốc gần Agen (tây nam Pháp) ngày 27/01/2024. Ảnh: AP - Fred Scheiber
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Dù nhiều rào chắn đã được dỡ bỏ trên các tuyến quốc lộ, các phương tiện cũng dần có thể di chuyển lại nhưng sự tức giận của giới nông dân vẫn còn đó. Trong thông báo mới đây, tổng thư ký nghiệp đoàn các Nông Gia Trẻ của Pháp đã cho biết việc dỡ bỏ các rào chắn này để chuẩn bị cho chiến dịch “phong toả thủ đô Paris” kể từ thứ Hai 29/1/2024.

Trong thông cáo báo chí, các Nghiệp đoàn FNSEA và JA cho biết từ 2 giờ chiều ngày thứ Hai 29/1/2024, nông dân từ các vùng Aisne, Aube, Eure, Eure & Loir, Île-de-France, Marne, Nord, Oise, Pas -de-Calais, Seine & Marne, Seine-Maritime và Somme, thành viên của Nghiệp đoàn Nông Gia FNSEA và nghiệp đoàn Nông Dân Trẻ JA sẽ “bao vây thủ đô trong một khoảng thời gian không xác định.”

Trả lời kênh BFMTV, một thành viên của JA tuyên bố mục tiêu của cuộc phong tỏa lần này nhằm “không cho một chiếc xe tải nào có thể tiến vào thủ đô và nếu cần chúng tôi sẽ cầm cự như vậy trong suốt cả tuần tới.” Những cuộc biểu tình này có thể diễn ra dưới nhiều hình thức và các trục đường xa lộ chính sẽ là nơi mà người biểu tình nhắm tới. Chẳng hạn như tại Isère, nông dân đang phong toả vùng phía bắc bằng cách chặn tuyến đường A43 và A48, hai tuyến đường chính dẫn lên núi và đến các khu nghỉ dưỡng trượt tuyết.

Trước đó, nhiều cuộc biểu tình khác đã diễn ra từ thứ Bảy. Kể từ 5 giờ sáng, khoảng ba mươi nông dân, trong và ngoài công đoàn, đã kéo đến sân bay Charles de Gaulle ở phía bắc thủ đô Paris. Trong đoàn biểu tình có khoảng hai mươi chiếc máy kéo, đủ để làm ách tắc giao thông trên đường. Họ đều có chung quan điểm rằng những thông báo của thủ tướng là chưa đủ. Tuy nhiên để biểu tình có thể kéo dài thì cần đến sự đoàn kết của mọi người, một người trong đoàn cho biết “tôi sẵn sàng đình sản xuất, nhưng liệu tất cả nông dân có theo tôi không?”

Hôm nay [28/1], Thủ tướng Pháp, Gabriel Attal đã tới một trang trại nông nghiệp ở Parçay-Meslay, Gabriel Attal thừa nhận có những “mâu thuẫn” trong các quyết định của quốc gia và EU nhưng đối với ông, ưu tiên hàng đầu hiện nay là “sản xuất và bảo vệ nông dân.”

Minh Phương

Nguồn: RFI

XEM THÊM:

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Ảnh minh họa - Công nhân làm việc tại Xí nghiệp may Hà Quảng, Quảng Bình (trang mạng Nhiếp ảnh và Đời sống)

Reuters: Mỹ hoãn quyết định nhạy cảm về ‘nền kinh tế thị trường’ của Việt Nam đến tháng 8

Bộ Thương mại Mỹ cho biết hôm thứ Tư rằng họ đã trì hoãn một quyết định khó khăn về việc có nên nâng cấp tình trạng kinh tế thị trường của Việt Nam thêm khoảng một tuần cho đến đầu tháng 8, với lý do “lỗi phần mềm CrowdStrike.”

Một quyết định về việc nâng cấp mà Hà Nội đã tìm kiếm từ lâu đã đến hạn vào thứ Sáu 26/7. Việc nâng cấp này bị các nhà sản xuất thép Mỹ, tôm vùng Vịnh và nông dân mật ong phản đối, nhưng được hỗ trợ bởi các nhà bán lẻ và một số nhóm kinh doanh khác.

Việc nâng cấp trên sẽ làm giảm các khoản thuế chống bán phá giá đối với [hàng] nhập khẩu Việt Nam do tình trạng hiện tại của Việt Nam đang được Mỹ coi là nền kinh tế phi thị trường.

Chủ tịch nước Tô Lâm đón tiếp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Hà Nội ngày 20/6/2024. Ảnh: Reuters

Sau quốc tang là điều gì cho Tô Lâm?

Là một quốc gia ảnh hưởng của Nho giáo, vấn đề tang chế của bậc đế vương luôn thu hút sự quan tâm của “bàn dân thiên hạ.” Việc ai chủ trì lễ tang, ai đọc điếu văn sẽ là một dấu hiệu cực kỳ quan trọng chuyển tải thông điệp về việc người kế nhiệm.

Câu chuyện phe phái tranh giành quyền lực đã được bàn tán nhiều năm, lại tiếp tục được hâm nóng ngay từ bây giờ, khi người quan trọng nhất đang nằm trong nhà tang lễ và các thủ tục cho chuẩn bị một lễ quốc tang đang được tiến hành.

Trong những ngày này, người dân dán mắt vào từng động thái xoay quanh đám tang để “dò đoán” thái độ của từng nhân vật cấp cao.

Tô Lâm sẽ lên tổng bí thư?

Theo quy định thì ông Tô Lâm đương nhiên sẽ là trưởng ban lễ tang, thế nhưng điều đáng lưu ý là trưởng ban tổ chức lễ tang lại là ông Lương Cường – Thường trực Ban Bí thư.

Đây là một chỉ dấu cho thấy phe quân đội đang tìm cách cân bằng lại tương quan quyền lực đối với ông Tô Lâm. Và như thế, cuộc quyết đấu quyền lực giữa phe quân đội và phe công an đang bắt đầu. Phe nào giành ưu thế hay là sẽ thoả hiệp thì chúng ta phải tiếp tục chờ đợi ở Hội nghị Trung ương 10 sắp tới.

Chủ tịch nước Tô Lâm phát biểu trong họp báo với Tổng thống Nga Vladimir Putin ở Hà Nội hôm 20/6/2024. Ảnh minh họa: Minh Hoang/ Pool/ AFP

Bài viết “chạy tang” cho Nguyễn Phú Trọng do Tô Đại tướng đứng tên

“Tiên đế vừa nằm xuống, ngự thi chưa nguội lạnh, sự ganh đua quyền bính đã lộ diện…” Bài viết “chạy tang” đã phải điều chỉnh thời điểm công bố đến ba lần (lần lượt các ngày 19, 20 và 21/7). Điều này có báo trước cuộc chuyển giao quyền lực êm thấm hay không tại Hội nghị Trung ương bất thường tới đây?