Pháp: Nông dân cắm trại chặn đường vào Paris chờ biện pháp mới

Một nông dân lái máy cày "cắm trại" tại phía bắc Paris, Pháp, ngày 29/01/2024. Ảnh: AFP - Sameer Al-Doumy
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Hàng nghìn nông dân, chủ yếu từ các tỉnh quanh Paris, đã đặt chốt tại 8 điểm trên các đường cao tốc dẫn đến thủ đô Pháp, để tiếp tục gây sức ép với chính phủ cho đến khi Thủ tướng Gabriel Attal thông báo “những biện pháp mới” hôm nay 30/01/2024. Tối hôm trước, đại diện hai nghiệp đoàn chính trong đợt biểu tình này là FNSEA và Nông dân Trẻ đã được thủ tướng tiếp tại điện Matignon (phủ thủ tướng) trong ba tiếng rưỡi.

Những người biểu tình chuẩn bị rất kỹ để có thể ở lại lâu dài: Chỗ ngủ dã chiến, lò than, máy phát điện, vòi bia và cà phê vào sáng sớm. Ông Thibaut Flament, lái máy hái củ cải nặng đến 25 tấn, tham gia phong tỏa đường cao tốc A4 với khoảng 60 máy kéo khác. Trả lời RFI, ông tỏ quyết tâm ở lại lâu dài, vì những thông báo của Thủ tướng Gabriel Attal hôm 26/01 không đủ sức thuyết phục:

“Đúng là ông ấy (thủ tướng) đã mang lại những giải pháp về dầu diesel dùng trong nông nghiệp. Nhưng biện pháp đó chưa đủ, vì vấn đề đối với ngành trồng củ cải đường là thuốc trừ sâu neonicotinoid, trong khi người Đức được phép phun, thì ở Pháp bị cấm sử dụng. Giờ phải để phong trào đi đến cùng. Chúng tôi sẽ ở lại cho đến khi chính phủ mang lại giải pháp cho chúng tôi.

Chúng tôi trang bị máy phát điện. Còn có rơm để ngủ trong các thùng xe ben. Nói chung là chúng tôi có đủ phương tiện để trụ lâu dài. Tôi mang một xe tải với một xe ben chở ngũ cốc và rất nhiều rơm. Chúng tôi trải rơm ra và ngủ ở đó.”

Chiều 30/01, đoàn xe 200 máy kéo, xuất phát từ Agen, dự kiến đến chợ đầu mối quốc tế Rungis, được coi là lá phối thực phẩm của Paris. Theo yêu cầu của chính phủ, lực lượng hiến binh đã huy động xe bọc thép để bảo vệ cho chợ được hoạt động bình thường.

Trả lời Đài phát thanh Europe 1 sáng 30/01, ông Arnaud Rousseau, Chủ tịch Nghiệp đoàn FNSEA cho biết đã kêu gọi người biểu tình tham gia một cách “trật tự và quy củ,” do ông lo ngại “nguy cơ vượt ngoài tầm kiểm soát, bạo lực không mong muốn.” Ông khẳng định mục tiêu của cuộc biểu tình là được “sản xuất để nuôi sống.”

Trong số các kiến nghị của nông dân, còn có hai biện pháp: Ngừng các thỏa thuận tự do thương mại, chấm dứt ngay các cuộc đàm phán; chính thức cấm mua nông phẩm thấp hơn giá thành.

Thu Hằng

Nguồn: RFI

XEM THÊM:

 

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Ông Brad Adam, cựu giám đốc khu vực châu Á của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền - HRW. Ảnh: RFA

Cựu giám đốc HRW châu Á phản hồi cáo buộc “báo cáo nhân quyền bịa đặt” của Hà Nội

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam – Phạm Thu Hằng mới đây cho rằng báo cáo thường niên của Tổ chức Giám sát Nhân quyền (Human Rights Watch – HRW) về thành tích nhân quyền tồi tệ của Hà Nội năm 2023 là vu cáo, định kiến với ý đồ xấu nhằm vào Việt Nam, âm mưu phá hoại sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam, chia rẽ Việt Nam với cộng đồng quốc tế.

Phản hồi trước cáo buộc này, ông Brad Adam, từng là Giám đốc khu vực Châu Á của HRW trong 20 năm, từ 2002 – 2022, nói với RFA hôm 22/2, rằng mục tiêu của HRW là công bố thông tin chính xác và rằng, Chính phủ Việt Nam chưa bao giờ đưa ra một dẫn chứng cụ thể nào mà họ cho là sai.

Ảnh chụp FB Xuân Sơn Võ

Người giàu

Một đất nước có nhiều người giàu, thì đó là điều tốt, hay không tốt?

Có lần, tôi đến Đức. Vô bệnh viện, thấy bệnh viện được xây mới, hiện đại. Vị giáo sư nói, rằng họ có được bệnh viện này, là do sau khi thống nhất nước Đức, có một số hãng lớn chuyển trụ sở về thành phố đó, nên một thành phố thuộc Đông Đức cũ, mới có thể giàu có để xây được bệnh viện như vậy.

Ảnh: Diễn Đàn

Sự nguy hiểm của chiến lược thu thập dữ liệu gien trên diện rộng

Đây là một thời điểm quan trọng khi chúng ta đứng trước quyết định có thu thập dữ liệu gien (gen) trên diện rộng hay không. Bộ Công an lấy ý kiến các nhà khoa học và tôi hy vọng sẽ có nhiều nhà khoa học lên tiếng về vấn đề rất quan trọng này.

Dữ liệu nhạy cảm và quan trọng nhất của con người là dữ liệu gien. Nắm được gien là có khả năng hiểu rất nhiều về con người. Nắm được dữ liệu gien của một cộng đồng, một đất nước là hiểu rất rõ và khống chế, gây ảnh hưởng được lên cộng đồng/nước đó. Chính bởi vậy, với những vùng tự trị, Trung Quốc đã rất nhanh lấy dữ liệu gien trên diện rộng toàn dân của Tây Tạng và Tân Cương. Cá nhân hay tổ chức nào lấy được toàn bộ dữ liệu gien thì việc áp đặt hệ thống kiểm soát là dễ dàng, chỉ bằng một hai cú click trong tích tắc.

Quang cảnh gian hàng Tuyên vận của Đảng bộ Việt Tân Adelaide tại Hội Tết Adelaide, Nam Úc

Bản tin Việt Tân – Tuần lễ 19 – 25/2/2024

Nội dung:

– Đảng bộ Việt Tân Nam Đức tham dự Hội Xuân tại Nuremberg, Nam Đức;
– Vận động chữ ký cho Kiến nghị 50 Năm Hoàng Sa tại Stuttgart, Nam Đức;
– Hội Xuân tại Bremen, Bắc Đức lấy chủ đề “50 Năm Hướng Về Hoàng Sa”;
– Gian hàng Tuyên vận Việt Tân tại Hội chợ Tết Tây Úc;
– Đảng bộ Việt Tân Melbourne tham dự Hội chợ Tết Cộng Đồng 2024;
– Gian hàng Tuyên vận Việt Tân tại Lễ hội Tết Adelaide, Nam Úc;
– Đảng bộ Toronto, Canada gói bánh chưng hỗ trợ Tù nhân Lương tâm tại Việt Nam;
– Đảng bộ Việt Tân Houston tham dự Hội Tết Cộng Đồng;
– Nhận định của Đảng Việt Tân về cái chết của nhà đối kháng Nga Alexei Navalny.