Quan điểm của Đảng Việt Tân: Nâng quan hệ Việt-Mỹ để đổi mới Việt Nam

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Việt Tân cho rằng chuyến viếng thăm Việt Nam tới đây của Tổng Thống Hoa Kỳ Joseph Biden vào ngày 10 tháng 9 sẽ mang đến nhiều cơ hội thuận lợi cho đất nước và dân tộc Việt Nam.

Trung Quốc ngày càng trở nên hung hãn tại Biển Đông. Gần đây nhất là việc Trung Quốc ban hành bản đồ “đường 10 đoạn” mới đã làm cho nhiều quốc gia giận dữ phản đối. Trong thời gian qua, Trung Quốc đã liên tục tăng cường cho các tàu thuyền và hải cảnh hoạt động trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, mặc cho phía Việt Nam nhiều lần lên tiếng phản đối. Điều này cho thấy chính sách “đu dây” của nhà nước CSVN đã không còn hiệu quả. Trung Quốc hiện không ngần ngại công khai tham vọng đánh chiếm Đài Loan, độc chiếm Biển Đông và khống chế khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương. Họ đã dùng vũ trang đánh chiếm Hoàng Sa và nhiều hòn đảo tại Trường Sa của Việt Nam, cũng như một số đảo của Phi Luật Tân. CSVN đã chọn chính sách nhân nhượng với những sự lên tiếng yếu ớt, thiếu dứt khoát. Chính sách này đã ngày càng đưa đất nước Việt Nam vào thế yếu, luôn bị chèn ép và ràng buộc bởi gọng kìm kinh tế và chính trị của Trung Quốc.

Cuộc xâm lăng của Nga tại Ukraine vào tháng 2 năm 2022, với mục tiêu bành trướng bá quyền đã làm thức tỉnh thế giới với quan ngại tương tự đối với Trung Quốc tại Á Châu. Ngày hôm nay, nguy cơ biến động do Trung Quốc gây ra không còn là điều viển vông, mà trở thành một đe dọa trực tiếp cho an ninh Việt Nam nói riêng và cho các nước trong vùng nói chung.

Đặc biệt, nền kinh tế của Trung Quốc đang rơi vào tình trạng suy thoái chưa từng có trước đây. Từ chính sách “bế quan tỏa cảng” sai lầm trong suốt thời gian chống đại dịch Covid-19, đến các núi nợ, khủng hoảng bất động sản và nguy cơ giảm phát – tất cả các yếu tố này đã đưa đến tình trạng mất niềm tin tiêu dùng ảnh hưởng trực tiếp đến sự suy thoái và thu hẹp kinh tế. Khi Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất và là thị trường xuất khẩu đứng hàng thứ hai của Việt Nam, thì những biến chuyển trên chắc chắn sẽ có tác động dây chuyền ảnh hưởng trực tiếp đến nền kinh tế của Việt Nam. Đây là lúc CSVN nên dẹp bỏ con ma “diễn biến hoà bình,” nâng cấp quan hệ ngoại giao cùng Hoa Kỳ và các quốc gia Tây phương. Điều này sẽ giúp Việt Nam tránh quá lệ thuộc vào Trung Quốc, nhằm có thể thúc đẩy kinh tế phát triển, đặc biệt là trong các lãnh vực chiến lược như kỹ nghệ cao, trí tuệ nhân tạo và chống biến đổi môi trường.

Với các biến chuyển trên, Việt Tân nhận định rằng:

– Chỉ có người dân Việt Nam mới có quyền quyết định đến vận mệnh tương lai của dân tộc Việt Nam.

– Việc nâng cấp ngoại giao với Hoa Kỳ và các quốc gia phương Tây trong lúc này mang nhiều yếu tố chiến lược. Việt Nam cần gia tăng quan hệ với Hoa Kỳ để thúc đẩy hợp tác an ninh, gia tăng trang bị quân sự chống lại sự bành trướng của Trung Quốc tại Biển Đông và bảo toàn sự ổn định trong vùng. Ngoài ra, Việt Nam cần sự hỗ trợ của thế giới để áp lực Trung Quốc đòi lại Quần Đảo Hoàng Sa và các hòn đảo tại Trường Sa đã bị Trung Quốc đánh chiếm phi pháp.

– Sự hợp tác của Hoa Kỳ nhằm giúp Việt Nam phát triển nền kinh tế tập trung vào công nghệ, đổi mới giáo dục và phát triển lực lượng lao động là cơ hội hi hữu tạo những bước đột phá cho Việt Nam. Trong bối cảnh mới của thế giới hiện nay, Việt Nam là một trong những quốc gia có triển vọng thay thế Trung Quốc về chuỗi cung ứng cho nhu cầu nhân công và lao động.

– Việc nâng cấp quan hệ ngoại giao giữa hai nước chỉ có giá trị khi vấn đề đàn áp nhân quyền tại Việt Nam được cải thiện. CSVN phải cam kết chấm dứt việc sử dụng luật pháp tùy tiện để bắt bớ và chà đạp nhân quyền. Hoa Kỳ cần phải đưa điều kiện nhân quyền vào những ký kết với các tiêu chuẩn và biện pháp chế tài rõ ràng. Hệ thống chính trị của Việt Nam cần phải thay đổi để thật sự tự do và dân chủ. Chỉ có như vậy mới đáp ứng được nguyện vọng của người dân Việt Nam và bảo đảm được sự phát triển bền vững lâu dài cho cả hai quốc gia.

Ngày 02 tháng 09 năm 2023
Đảng Việt Tân

Mọi chi tiết xin liên lạc: TS Đông Xuyến, +1 346-704-4744

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Cảnh người sử dụng mạng Internet tại một Internet cafe ở Vũ Hán, năm 2010. Ảnh: Jie Zhao/ Corbis via Getty Images

Bí quyết kiểm soát Internet của Trung Quốc

Khi Internet lần đầu tiên có thể truy cập được trên toàn thế giới, những người lạc quan hy vọng rằng nó sẽ có thể phá vỡ khả năng kiểm soát thông tin của các chế độ độc tài. Người ta cho rằng các chế độ độc tài sẽ bất lực trong việc chống lại cuộc cách mạng thông tin được tạo ra bởi bản chất phi tập trung của Internet. Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo Trung Quốc không nghĩ như vậy.

Một tàu container chở khách du lịch đi ngắm cảnh biển ở Hạ Môn, tỉnh Phúc Kiến, đông nam Trung Quốc hôm 26/12/2023. Một cuộc khảo sát với các nhà quản lý nhà máy ở Trung Quốc cho thấy hoạt động sản xuất bị thu hẹp vào tháng 12, dấu hiệu mới nhất cho thấy nền kinh tế lớn thứ hai thế giới vẫn trì trệ. Ảnh: AP/Andy Wong

Những nghịch lý tăng trưởng trong nền kinh tế Trung Quốc

Những chỉ số tăng trưởng ấn tượng của Trung Quốc đã che khuất những chênh lệch và bất an xã hội tiềm ẩn.

Trung Quốc là một minh chứng điển hình cho nghịch lý tăng trưởng, nơi các chỉ số kinh tế ấn tượng đã che khuất những chênh lệch và bất an xã hội tiềm ẩn. Một so sánh giữa các con số kinh tế ấn tượng của Trung Quốc và thực tế đời sống của doanh nghiệp và người dân nước này sẽ giải thích cách những mâu thuẫn này cùng tồn tại.

Bà Nguyễn Thúy Hạnh, người chủ trương Quỹ 50 K hỗ trợ các tù nhân lương tâm và gia đình họ. Ảnh: change.org

Các tổ chức xã hội dân sự và cá nhân kêu gọi trả tự do cho bà Nguyễn Thúy Hạnh để chữa bệnh ung thư

Hôm 25/2/2024, các tổ chức xã hội dân sự và cá nhân đưa ra lời kêu gọi trên trang kiến nghị quốc tế change.org yêu cầu trả tự do cho bà Nguyễn Thúy Hạnh, người chủ trương Quỹ 50 K hỗ trợ các tù nhân lương tâm và gia đình họ, để bà chữa trị ung thư. Cho đến nay, nhiều người ở khắp nơi đã ký tên hưởng ứng lời kêu gọi này.