Quốc Hội California Công Nhận Ngày 11 Tháng 5 là Ngày Nhân Quyền Cho Việt Nam

Quang cảnh buổi lễ tiếp nhận Nghị quyết Nhân Quyền Việt Nam (ACR 45) công nhận ngày 11 tháng 5 hàng năm là ngày tranh đấu cho nhân quyền tại Việt Nam được tổ chức sáng ngày 11/5/2023 tại Tượng đài Chiến tranh Việt Nam trong khuôn viên tòa nhà Quốc hội California, Thủ phủ Sacramento. Ảnh: Việt Báo
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Quốc Hội Tiểu Bang California đã thông qua Nghị Quyết ACR 45, công nhận ngày 11 tháng 5 hàng năm là ngày tranh đấu cho nhân quyền tại Việt Nam.

Một buổi lễ tiếp nhận Nghị Quyết Nhân Quyền Việt Nam đã được cộng đồng Việt Nam và các chính giới tiểu bang long trọng tổ chức vào 11g sáng ngày 11/5/2023 tại Tượng Đài Chiến Tranh Việt Nam trong khuôn viên tòa nhà Quốc Hội California, Thủ phủ Sacramento.

Nhiều vị dân cử lưỡng đảng và lưỡng viện, bao gồm cả hai vị bảo lãnh chính cho nghị quyết là Dân biểu tiểu bang Trí Tạ và Thượng nghị sĩ tiểu bang Tom Umberg, đã có mặt và cùng với những vị khách mời phát biểu khác như DB Ash Kalra, DB Cory Jackson, BS Phạm Đức Vượng, Chánh biện lý Thiện Hồ, đã gởi ra những thông điệp đầy ý nghĩa như sau:

– Quyết tâm hỗ trợ công cuộc đấu tranh cho nhân quyền và dân chủ tại Việt Nam; người dân Việt vẫn chưa được hưởng một cuộc sống tự do, có nhân phẩm sau 48 năm Việt Nam ngưng tiếng súng, và quyền sống căn bản của họ vẫn đang bị tước đoạt.

– ACR 45 là một quyết định mang tính lịch sử, nói lên sự ủng hộ mạnh mẽ cho nhân quyền Việt Nam và khắp nơi trên thế giới từ một tiểu bang đông dân nhất nước Mỹ và là nơi quy tụ đông đảo các sắc dân nhất trên thế giới.

– Tiểu bang cũng ghi nhận sự đóng góp tích cực của cộng đồng người Việt cho những phát triển tốt đẹp của California, và việc đấu tranh cho nhân quyền tại Việt Nam chính là vinh danh các giá trị cốt lõi của Mỹ và tri ân những người đã hy sinh cho tự do và dân chủ.

Một nghị quyết tương tự cũng đã được tiểu bang Virginia và Quốc Hội Hoa Kỳ thông qua năm 1994,  công nhận ngày 11 tháng 5 hàng năm là Ngày Nhân Quyền cho Việt Nam. Trong gần 30 năm qua, cộng đồng Việt Nam vẫn hàng năm tổ chức ngày nhân quyền cho Việt Nam vào đúng ngày này để liên tục vận động cho nhân quyền Việt Nam và tạo áp lực thay đổi lên chế độ CSVN.

Việt Nam hiện là quốc gia có thành tích vi phạm nhân quyền nghiêm trọng và đang bị đưa vào Danh sách Theo dõi Đặc biệt (Special Watch List hay SWL) vì thực hiện hoặc dung túng cho những vi phạm nghiêm trọng về quyền tự do tôn giáo. Việt Nam hiện cũng đang bị tố cáo là quốc gia có thành tích đàn áp báo chí tệ hại nhất trong số 180 quốc gia trên toàn thế giới, chỉ sau Bắc Hàn và Trung Cộng, theo báo cáo của các tổ chức báo chí tự do.

Cũng trong cùng ngày 11 tháng 5 năm nay, bốn dân biểu liên bang tại Hạ Viện Hoa Kỳ đã đề nghị một dự luật tại Hạ Viện nhằm chế tài các viên chức thuộc Bộ Công An CSVN vì những vi phạm nhân quyền tại Việt Nam. Nhóm dân biểu liên bang bảo trợ dự luật gồm thành viên của cả hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ là DB Chris Smith – New Jersey, DB Zoe Lofgren – San Jose, DB Michelle Steel và Lou Correa từ Quận Cam.

Ngày 30/4/2023 cũng đã được Thống đốc tiểu bang Michigan là Gretchen Whitmer đưa ra tuyên bố 30/4/1975 là một ngày đen tối, mở ra “một thảm kịch đầy đau khổ và mất mát sinh mạng” tại Việt Nam. Đánh dấu 48 năm ngày kết thúc Chiến tranh Việt Nam, tiểu bang ghi nhận dữ kiện lịch sử “Tháng 4 Đen” trong nỗ lực nâng cao nhận thức của cộng đồng về sự kiện quan trọng này, nhất là cho thế hệ trẻ.

Nghị Quyết ACR 45 và các dự luật về nhân quyền cho Việt Nam tại Quốc Hội Hoa Kỳ sẽ thổi một làn sinh khí mới cho nỗ lực đấu tranh và vận động cho nhân quyền tại Việt Nam. Ban Vận Động cho Nghị Quyết ACR 45 kêu gọi cộng đồng Việt Nam tại khắp nơi hãy vận động các vị dân cử trong địa phương của mình để thông qua các nghị quyết tương tự như ACR 45 hầu đẩy  mạnh nỗ lực tranh đấu cho nhân quyền Việt Nam.

Những vị đại diện chính giới và cộng đồng trong buổi lễ

Hiện diện trong buổi lễ tiếp nhận nghị quyết ACR 45 còn có DB Stephanie Nguyễn, Khu vực 10 Sacramento, và DB Ash Kalra, Khu Vực 25 San Jose là các thành viên đồng bảo trợ.

Ngoài ra còn có DB Bác sĩ Cory Jackson, Khu Vực 70, DB Lackey, DB Josh Lowenthal, DB Devin Mathis, DB Alanis, cựu DB Trần Thái Văn (hiện là Chánh Văn Phòng cho Giám Sát Viên Andrew Đỗ từ Quận Cam), Chánh Biện lý Thiện Hồ từ Sacramento và Luật Sư Nguyễn Quốc Lân, Ủy Viên Giáo Dục từ Học Khu Garden Grove tại Quận Cam.

Từ phía Cộng Đồng Việt Nam có hai nhà báo Nghê Lữ và Huỳnh Lương Thiện là hai vị đồng trưởng ban tổ chức; BS Phạm Đức Vượng, Chủ Tịch Ủy Ban Điều Hợp Sinh Hoạt Cộng Đồng Việt Nam tại Miền Bắc Cali; Ông Mai Khuyên, Chủ tịch Khu Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Bắc Cali; Bà Ngọc Bích, Chủ Tịch Hội Cao Niên; Ông Văn Tuấn và Dương Hạ Phong, Gia Đình Mũ Xanh Bắc Cali; Bà Trần Dung, chủ nhân nhà hàng Crema Coffee; Ông Đặng Long, Nhóm Phụng Sự Cộng Đồng; Ông Bà Lê Văn Ý và Cao Thị Tình đại diện cho nhóm Lương Tâm Công Giáo; và Tiến Sĩ Trần Diệu Chân, đại diện Đảng Việt Tân. Ngoài ra, Ông Huỳnh Lương Thiện còn đại diện cho Mạng Lưới Nhân Quyền VN và Ông Nghê Lữ, đại diện cho DB Trí Tạ tại San Jose.

Buổi lễ tiếp nhận ACR 45 được phổ biến trên VietNets TV ở địa chỉ: https://youtu.be/eDN2w3IWq3U

Ngày Nhân Quyền Việt Nam tại Quốc Hội ở Washington, DC 11/5/2023: Live Stream VietNam Human Rights Day May 11 at Cannon Caucus Office Bldg – Ngày Nhân Quyền cho VN – YouTube

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Ông Lê Thanh Hải, người vừa bị Ban Chấp hành Trung ương đảng CSVN cách tất cả chức vụ trong đảng hôm 16/5. Trước đó, ông Hải bị Bộ Chính trị cách chức bí thư thành ủy ở Sài Gòn nhiệm kỳ 2010-2015. Ảnh minh họa: Hoang Dinh Nam/AFP via Getty Images

Rộ tin Lê Thanh Hải ‘vô lò’

Có thể nói mà không sợ sai rằng, trong bầy sâu lúc nhúc được gọi là ban lãnh đạo đảng Cộng Sản Việt Nam thì ông Lê Thanh Hải là con “sâu chúa” mà người dân muốn diệt nhất, dù ông chưa phải là kẻ có quyền thế lớn nhất. Chính vì vậy, tin đồn ông Lê Thanh Hải bị bắt, truy tố và bị giam – được đón nhận và chia sẻ rầm rộ trên các mạng xã hội.

Hãy là ngọn gió đổi thay. Ảnh: Chân Trời Mới Media

Hãy là ngọn gió đổi thay!

Cộng Sản biến đất nước ta thành một bãi rác đạo đức khổng lồ, hôi tanh và thầy Minh Tuệ là một cơn gió thoảng mang lại một chút không khí trong lành cho đất nước.

Đảng Cộng Sản có thể sẽ dập tắt hiện tượng Minh Tuệ, nhưng tinh thần Minh Tuệ sẽ sống mãi nếu mỗi người chúng ta hãy tự thay đổi mình để trở thành một Minh Tuệ, để giữ cho ngọn lửa Minh Tuệ sáng mãi trong tâm thức của người dân Việt Nam.

Ông Tô Lâm tuyên thệ nhậm chức chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam tại Quốc hội Việt Nam ngày 22/5/2014. Ảnh: AFP

Sau tuyên thệ của Tô Lâm, ‘cuộc chiến cung đình’ có đảo chiều?

Phải nhìn thẳng vào sự thật như thế để tránh mọi ảo tưởng! Đừng thấy lãnh đạo đánh nhau trên thượng tầng mà ngộ nhận rằng, đất nước đứng trước bước ngoặt. Các cuộc tiến hóa không từ trên trời rơi xuống, nó phải từ người dân đi lên. Chừng nào người dân còn thái độ cam chịu, thì không có lý do gì để hy vọng vào bước ngoặt hay sự chuyển đổi hệ thống một cách ngoạn mục.

Sư Minh Tuệ. Ảnh: FB Mạc Van Trang

Chỉ một người khác biệt

Trong xứ sở “đồng phục”
Sao có thêm những người khác biệt
Đánh động nhân tâm
Thắp lên nhiều ngọn nến trong các hang cùng ngõ hẻm tối tăm?