Sự kiện các Facebooker bị khóa nick đã chấm dứt

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

(22.07.2014) – Sài Gòn – Nhiều Facebooker bất đồng chính kiến (lề trái) Nguyễn Xuân Diện, Nguyen Lan Thang, Nguyễn Tường Thụy, JB Nguyễn Hữu Vinh, Người Buôn Gió, Doan Trang, Gió Lang Thang, Hoàng Dũng Cdvn, Nguyễn Văn Đề, Bạch Hồng Quyền… bị khóa nick (tài khoản) trong thời gian hai tuần vừa qua đã gây chấn động thế giới ảo.

Sự việc này được nhiều người cho rằng do các dư luận viên (DLV) đã báo cáo-report (lợi dụng chức năng báo cáo sai). Ngay lập tức nhiều Facebooker có điều kiện đã trực tiếp đến đại bản doanh của Tổng công ty Facebook (FB), đặt ở Bắc California, USA giải trình với bộ phận trách nhiệm của FB. Đó là các cô Angelina Trang Huynh, Lilly Nguyen… Đồng thời FB Hoàng Dũng Cdvn cho biết một thỉnh nguyện thư online được phong trào “Con Đường Việt Nam” khởi xướng đưa lên trang change.org kêu gọi các facebooker cùng ký tên phản đối việc cố tình báo cáo sai lạc này.

Tối hôm qua, 21.07.2014, hầu hết các tài khoản bị khóa do DLV báo cáo đã được giải cứu.

Trường hợp FB Nguyễn Lân Thắng bị khóa nick phải tạo nick mới thông báo với bạn bè đồng thời tức giận chửi bới xỉ vã các DLV, sau đó lại lại bị report khóa tiếp và sau cùng có status tâm sự nhẹ nhàng:

“Sống đi chết lại mấy lần thế này cũng thấy việc bị report là bình thường… chứ nói thật, lần đầu bị cảm giác kinh khủng lắm, mất bao nhiêu sợi nhớ sợi thương…”

Cuối cùng chiều tối ngày hôm qua 21/7/2014 gần như tất cả các nick Facebookbị khóa đã được trả lại chính chủ.

Facebooker Nguyễn Tường Thụy sau khi được trả nick đã có status nhìn nhận công lớn trong việc đòi lại nick cho các “Facebook oan”là thuộc về đảng Việt Tân, và có status như sau:

“Được sự giúp đỡ của Việt Tân, không chỉ mình mà nhiều bạn đã lấy lại được trang fb đã bị đánh phá.

Đảng Việt Tân giúp mình thì mình nhớ ơn. Còn đảng nào phá mình thì mình căm ghét.
Đó là lẽ tự nhiên ở đời, không ai có thể tuyên truyền được cả.”

JPEG - 43.3 kb
Trang FB của nhà báo Nguyễn Tường Thụy

Một Fbker khác có nickname Liberty đã đưa ra kết luận:

“Trong cái rủi lại có cái may!

Trò càn quét Fb vừa qua đã mang lại nhiều lợi ích cho chúng ta hơn là thiệt hại.
Sau sự việc ấy, để bảo vệ facebook của mình, bằng cách này cách khác, các facebooker đều tự tìm hiểu hoặc học hỏi nhau để nâng cao kỹ năng sử dụng facebook. Đồng thời nó cũng khiến mọi người cần thận hơn, có kinh nghiệm sử dụng Fb và kinh nghiệm kết bạn hơn, tìm ra được nhiều nick độc hại của DLV…, cùng nhiều lợi ích khác.

Thậm chí cơn bão ấy lại vô tình tăng thêm độ tín nhiệm cho những Fb này.

Còn cái thế lực đen tối chủ trương đánh phá kia thì càng trở nên xấu xí hơn trong mắt công chúng.

Coi như chiến dịch càn quét vừa qua của các bạn DLV đã thất bại thảm hại!!!”

Mặc dù không có bằng chứng xác thực khẳng định là do nhà cầm quyền Việt Nam tổ chức nhưng có một việc xem ra có liên quan là Facebooker Đinh Nhật Uy vào sáng ngày hôm nay 22.07.2014 lại bị cơ quan an ninh điều tra tỉnh Long An mời đến “làm việc về việc sử dụng trang facebook cá nhân”. Chúng ta chờ xem Facebookker Đinh Nhật Uy làm việc xong trở về sẽ biết là có sự liên đới nào không?

Facebooker Đinh Nhật Uy là người đầu tiên bị khởi tố theo “điều 258” vì tham gia mạng xã hội FaceBook và phải chịu án (treo).

Mạng xã hội facebook đã có một tỉ thành viên, theo WeAreSocial (10.2012). Một số liệu mới được công bố tr6en internet cho biết, riêng số người Việt Nam sử dụng FB đã lên đến gần 25 triệu người.Có thể vì vậy, nên Nhà Cầm Quyền Việt Nam đang tìm mọi cách quản lý và ngăn chặn, nhưng mưu đồ bất thành trái lại còn bị phản tác dụng.

Huỳnh Công Thuận
Học viên Khóa truyền thông

Nguồn: VRNs

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Các dân cử hiện diện trong buổi tiếp tân, trao đổi tại Quốc hội Canada do Đảng bộ Việt Tân tại Toronto tổ chức ngày 27/10/2022. Trong hình: Dân biểu Gary Anandasangaree (thứ hai từ trái), DB Judy Sgro (thứ tư từ trái), Tổng Bí thư Việt Tân (thứ sáu từ trái) và DB Rachel Bendayan (ngoài cùng, bên phải). Ảnh: Đảng bộ Việt Tân tại Toronto, Canada

Đảng Việt Tân Toronto chúc mừng hai tân bộ trưởng Canada

Chúng tôi trân trọng sự quan tâm của hai tân bộ trưởng đối với các vấn đề nhân quyền và dân chủ tại Việt Nam, thể hiện qua sự tham gia của hai vị tại các buổi tiếp tân Quốc hội Canada do Đảng bộ Việt Tân Toronto, Canada tổ chức vào các năm 2022 – 2024.

Người biểu tình phản đối Trung Quốc ở Hà Nội hôm 21/8/2011. Ảnh: STRINGER Vietnam/ Reuters

Kỷ niệm 37 năm hải chiến Gạc Ma, báo Nhà nước không gọi tên Trung Quốc

Nhà báo Nam Việt nêu nhận xét với RFA: “Kỷ niệm 37 năm thảm sát Gạc Ma, nhưng trên báo Quân đội nhân dân cũng như hầu hết hệ thống truyền thông chính của Nhà nước không có một bài tưởng niệm nào thực chất, dám gọi thẳng tên Trung Quốc, cho thấy năm nay Ban Tuyên giáo đã hoàn toàn không bật đèn xanh cho việc tố cáo tội ác, mà vốn đã có lúc đã được sử dụng như một đòn bẩy ngoại giao khi mối quan hệ giữa hai nước căng thẳng.”

Lê Đức Anh và lệnh ‘không được nổ súng’

“Không được nổ súng,” là mệnh lệnh từ thượng cấp và là nguyên nhân dẫn đến cái chết chóng vánh của 64 chiến sĩ Hải quân Việt Nam trong trận Hải chiến Trường Sa năm 1988. Gạc Ma, 14/3/1988, là ngày giỗ chung của 64 gia đình liệt sĩ nhưng còn là ngày mà lịch sử Việt Nam sẽ phải làm rõ ai là thủ phạm chính trong cuộc tàn sát này.

Gạc Ma 1988: Ai đã ra lệnh không nổ súng? Ảnh chụp màn hình youtube RFA

Gạc Ma 1988: Ai đã ra lệnh không nổ súng?

Tuy nhiên những bộ đội công binh và chiến sĩ Hải quân Việt Nam khi đó nhận được lệnh không được nổ súng chống trả phía Trung Quốc. Vậy ai trực tiếp đã ra lệnh cho binh sĩ Việt Nam không được nổ súng chống trả quân Trung Quốc trong cuộc chiến dù không cân sức đó?