Sức khỏe của Nguyễn Thúy Hạnh cũng là bí mật quốc gia?

Nhà hoạt động Nguyễn Thúy Hạnh, người sáng lập Quỹ 50k nhằm hỗ trợ gia đình các tù nhân chính trị và tù nhân lương tâm ở Việt Nam, bị đưa vào bệnh viện tâm thần để giám định trong lúc bị tạm giam với cáo buộc “làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống nhà nước" theo Điều 117 Luật Hình Sự. Ảnh: FB Huynh Ngoc Chenh
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Cứ tưởng chỉ tình trạng sức khỏe của các vip lãnh đạo mới thuộc diện bí mật quốc gia phải giấu kín, nào ngờ sức khỏe của một công dân bình thường bị bắt tạm giam như Nguyễn Thúy Hạnh cũng bị đưa vào diện bí mật.

Khi Nguyễn Thúy Hạnh bị bắt vào ngày 7/4/2021, Nguyễn Thúy Hạnh đang trong tình trạng bị trầm cảm nặng phải dùng thuốc thường xuyên của một bác sĩ chuyên về trầm cảm ở Sài Gòn. Hạnh được cho mang theo thuốc còn đang dùng dở dang vào trại tạm giam, sau đó tui được hai lần gởi thuốc vào trại giam, tuy nhiên Hạnh có nhận được không thì tui hoàn toàn không biết.

Kể từ ngày bị bắt đến nay đã qua hơn 9 tháng, thông tin về Hạnh kể cả thông tin về tình trạng sức khỏe, hoàn toàn bị cắt đứt với gia đình. Trong hai lần làm việc chính thức với cơ quan điều tra theo giấy mời, và trong nhiều lần tui chủ động đến cơ quan điều tra, khi hỏi về tình hình sức khỏe của Hạnh, tui chỉ nghe câu trả lời chung chung: Vẫn tốt.

Còn trại tạm giam, mỗi tháng tui đến một lần để tiếp tế (gởi tiền lưu ký, gởi áo quần và đăng ký mua thức ăn tại căng tin) hoàn toàn không nghe được bất kỳ thông tin gì về Hạnh. Tui xin xem sổ lưu ký nhận tiếp tế của Hạnh để biết Hạnh có nhận được tiền, quà và thuốc men của tui gởi vào hay không, đều bị từ chối.

Mới đây, vào đầu tháng 12, tui bất ngờ nhận được tin Hạnh bị đưa về Bệnh viện Tâm thần trung ương số 1. Thông tin không phải chính thức từ cơ quan điều tra hay từ trại tạm giam thông báo cho tui.

Đó là tin báo không chính thức từ các bệnh nhân trong bệnh viện tâm thần.

Khi Hạnh bị bí mật đưa đến đó, nhiều bệnh nhân đang chữa trị tại đây đã nhận biết Hạnh, ít nhất là có 4 người, đã dùng điện thoại lén gọi về thông báo cho tui. Sau đó tui nhờ từ nguồn quen biết khác trong bệnh viện xác nhận lại thông tin này. Tuy nhiên, vào lúc đó, tui và gia đình Hạnh hoàn toàn không biết Hạnh bị đưa đến bệnh viện để làm gì? Để chữa bệnh hay để giám định y khoa?

Không cơ quan chức năng nào chính thức thông báo cho tui cũng như gia đình Hạnh biết về điều đó. Có nghĩa là tình trạng sức khỏe của Hạnh hoàn toàn nằm trong vòng bí mật.

Tuy nhiên, kể từ khi Hạnh nhập viện, tui vẫn nhận thông tin về Hạnh từng ngày. Có ít nhất bốn bệnh nhân đã điện cho tui. Có người chỉ quan sát Hạnh từ xa, có người lén tiếp xúc và nói chuyện được với Hạnh. Những người đó đã chuyển được những lời nhắn của Hạnh ra cho tui và ngược lại. Họ đều rất thương yêu và cảm phục Hạnh nên luôn tìm mọi cách tiếp xúc và chuyện trò với Hạnh khi thuận tiện đó là những lúc Hạnh được đi ra khỏi phòng để làm việc chi đó. Hạnh nằm trong phòng bệnh riêng luôn có camera giám sát và có công an ngồi canh gác bên ngoài 24/24.

Qua những lời nhắn từ các bệnh nhân thương yêu Hạnh, tui biết được tin tức về Hạnh gần như hàng ngày. Hạnh bị đưa đến bệnh viện là để giám định y khoa, xem có đúng bị trầm cảm hay không.

Theo mô tả của những vị ân nhân đó, Hạnh khỏe mạnh, nhanh nhẹn, thoải mái, có ốm đi nhưng vẫn rất xinh đẹp. Cũng qua những lời nhắn, Hạnh luôn lo cho tui và những người thân bên ngoài. Hạnh không những lo cho tui, cho các con, cho các chị em mà còn lo cho cả chồng cũ của Hạnh nữa. Hạnh sợ tui hằng tháng lên trại giam tiếp tế là khổ thân tui nên luôn lặp đi lặp lại trong các lời nhắn là tui chỉ nên vài tháng lên một lần, không nhất thiết phải lên hàng tháng. Hạnh còn nhắn có mấy bình rượu ngon Hạnh ngâm cất trong phòng ngủ bảo tui nhớ lấy ra uống, thực ra tui đã uống hết từ lâu rồi, ngay mấy ngày sau Hạnh bị bắt. Hạnh cũng khuyên tui đừng chạy xe xuyên Việt nữa và thỉnh thoảng nên mời anh em, bạn bè về nhà nhậu nhẹt cho vui…

Hạnh luôn gởi lời thăm hỏi và quan tâm đến bạn bè đã bị đi tù hay còn bên ngoài.

Mới cách đây mấy ngày, vài bệnh nhân yêu thương Hạnh đã xuất viện, liền gọi điện cho tui kể tỉ mỉ nhiều chuyện về Hạnh trong bệnh viện. Những ân nhân này báo cho tui biết, Hạnh đã được đưa trở lại trại giam cách đây hơn một tuần, trước khi họ xuất viện.

Nhiều bạn bè quan tâm đến Hạnh luôn nhắn tin hỏi tui về Hạnh, nhiều bạn còn xót ruột luôn hỏi tui tại sao hơn một tháng qua không thấy tui đưa tin tức về Hạnh. Có bạn còn trách tui sao cứ mải vui chơi không thấy quan tâm lo lắng gì về Hạnh. Nay tui xin được kể ra tỉ mỉ như trên. Lý do đến bây giờ tui mới kể, hẳn mọi người đã biết, vì muốn bảo vệ nguồn tin và bảo vệ cho Hạnh.

Rất cám ơn tất cả bạn bè đã luôn quan tâm đến Hạnh.

Cám ơn các vị ân nhân đã thông báo tin tức của Hạnh cho tui.

Huỳnh Ngọc Chênh

Nguồn: FB Huynh Ngoc Chenh

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Hãy là ngọn gió đổi thay. Ảnh: Chân Trời Mới Media

Hãy là ngọn gió đổi thay!

Cộng Sản biến đất nước ta thành một bãi rác đạo đức khổng lồ, hôi tanh và thầy Minh Tuệ là một cơn gió thoảng mang lại một chút không khí trong lành cho đất nước.

Đảng Cộng Sản có thể sẽ dập tắt hiện tượng Minh Tuệ, nhưng tinh thần Minh Tuệ sẽ sống mãi nếu mỗi người chúng ta hãy tự thay đổi mình để trở thành một Minh Tuệ, để giữ cho ngọn lửa Minh Tuệ sáng mãi trong tâm thức của người dân Việt Nam.

Ông Tô Lâm tuyên thệ nhậm chức chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam tại Quốc hội Việt Nam ngày 22/5/2014. Ảnh: AFP

Sau tuyên thệ của Tô Lâm, ‘cuộc chiến cung đình’ có đảo chiều?

Phải nhìn thẳng vào sự thật như thế để tránh mọi ảo tưởng! Đừng thấy lãnh đạo đánh nhau trên thượng tầng mà ngộ nhận rằng, đất nước đứng trước bước ngoặt. Các cuộc tiến hóa không từ trên trời rơi xuống, nó phải từ người dân đi lên. Chừng nào người dân còn thái độ cam chịu, thì không có lý do gì để hy vọng vào bước ngoặt hay sự chuyển đổi hệ thống một cách ngoạn mục.

Sư Minh Tuệ. Ảnh: FB Mạc Van Trang

Chỉ một người khác biệt

Trong xứ sở “đồng phục”
Sao có thêm những người khác biệt
Đánh động nhân tâm
Thắp lên nhiều ngọn nến trong các hang cùng ngõ hẻm tối tăm?

Bộ trưởng Công an Việt Nam Tô Lâm, được đề cử làm tân chủ tịch nước, tại phiên họp Quốc hội tại Hà Nội vào ngày 20 tháng 5 năm 2024. Ảnh: AFP

Miễn nhiệm chức bộ trưởng công an của Đại tướng Tô Lâm phút 89?

Việc miễn nhiệm chức bộ trưởng công an đối với Tô Lâm được bổ sung vào phút chót trong nghị trình Quốc hội, được dư luận cho là bất ngờ và cho thấy sự mất đoàn kết trong nội bộ lãnh đạo cấp cao.

“… Theo tôi, chính trường Việt Nam sẽ tiếp tục hỗn loạn nếu Tô Lâm vào vị trí chủ tịch nước, vì Tô Lâm có thể miễn nhiệm cả Thủ tướng Phạm Minh Chính. Ông Chính cũng xuất thân từ công an nên, cả ông Tô Lâm lẫn ông Chính đều nắm trong tay nhiều bằng chứng về nhau. Chính điều đó tôi cho rằng, cuộc đấu đá vẫn còn tiếp diễn và một thời loạn lạc mới đang bắt đầu.” (Một nhà quan sát tình hình chính trị trong nước)