Suy niệm về sự Thống Nhất

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Lịch sử các quốc gia vẫn thường sử dụng khái niệm Thống nhất để chỉ việc chấm dứt sự chia cách đất nước, thu giang sơn về một mối. Sự nhất thống phải đảm bảo bằng độc lập dân tộc và vẹn toàn lãnh thổ. Đó là về hình thức, còn bản chất của nó mới là điều thiết yếu và quan trọng nhất: Thống nhất cho ai, và để làm gì? Thông thường thì sự thống nhất mang lại độc lập, tự do và hạnh phúc cho người dân. Nhưng cũng có những kiểu thống nhất chỉ dành riêng cho một đảng phái (sự thắng lợi của một đảng phái), để rồi sau đó họ thiết lập chế độ độc tài toàn trị lên toàn bộ lãnh thổ đất nước. Đó là trường hợp của đất nước Việt Nam chúng ta.

Sự thống nhất đó thì không ai mong muốn (ngoại trừ đảng cầm quyền), rằng đó thực sự là bi kịch cho đất nước và dân tộc. Khái niệm thống nhất và độc lập đã bị lợi dụng để phục vụ cho lợi ích của một đảng cầm quyền, chính xác hơn là một nhóm lợi ích thiểu số. Khái niệm nhân dân đã bị đánh tráo để biện minh cho chế độ độc tài. Nói cách khác, họ đã nhân danh nhân dân để cướp đi tự do và hạnh phúc của nhân dân.

Ngày 30/4/1975, chế độ Cộng Sản miền Bắc Việt Nam đã cưỡng chiếm miền Nam để “thống nhất” đất nước. Điều mà họ gọi là “Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, cả nước tiến lên chủ nghĩa xã hội”. Họ tung hô rằng đó là một thắng lợi vĩ đại, là minh chứng hùng hồn cho chủ nghĩa anh hùng cách mạng. Hàng triệu người miền Nam đã phải vượt biên, vượt biển để chạy trốn chế độ Cộng Sản lúc này lên nắm quyền. Họ trốn chạy cái gọi là “Thiên đường xã hội chủ nghĩa” mà Cộng Sản sắp áp đặt lên toàn bộ miền Nam.

Sự thật là miền Nam tự do đã bị thất thủ, chế độ độc tài Cộng Sản giành được chiến thắng sau 20 năm tiến hành chiến tranh bằng xương máu của nhân dân. Từ lúc này, cả đất nước chìm trong bóng đêm của mùa đông băng giá. Nhưng người Cộng Sản lại gọi đó là mùa xuân dân tộc, hẳn mọi người không quên được bài hát “Mùa xuân trên Tp. HCM”, ca ngợi về chiến thắng ngày 30/4 này. Trong bài hát có đoạn “…đã viết nên thiên anh hùng ca, thiên anh hùng ca ngàn năm sáng chói, lưu danh đến muôn đời…”. Về hình thức là vậy, còn nội dung thì sau khi thống nhất đất nước, đảng Cộng Sản thiết lập một xã hội mang định kiến giai cấp và ý thức hệ nặng nề. Nền tảng pháp luật và xã hội lúc này bị lung lay nghiêm trọng. Họ tiến hành cải tạo tư bản ở Miền Nam, xây dựng một nền kinh tế chỉ đạo tự cung tự cấp. Người ta nói rằng “Trước giải phóng thì Hà Nội phải mất 50 năm mới tiến kịp Sài Gòn, sau giải phóng thì chỉ mất 3 năm là Sài Gòn đã bằng Hà Nội”. Vậy là đất nước đã thực sự quay trở về thời kỳ đồ đá bởi sự chiến thắng của chủ nghĩa Cộng Sản.

Giới sử gia nói rằng: Đó là chiến thắng của sự dã man, ngu dốt đối với một chế độ dân chủ văn minh.

Thời gian dần trôi, người Việt cả trong và ngoài nước đã có đủ dữ kiện để đánh giá chính xác vấn đề. Rằng đó không phải là sự thống nhất đất nước như Cộng Sản vẫn hằng tuyên truyền, mà là sự cưỡng chiếm miền Nam tự do. Nhưng bản chất của người Cộng Sản là không bao giờ chịu nhìn nhận sai lầm. Do đó, chúng ta hãy lấy cho họ một ví dụ thuyết phục để minh chứng. Điều này là rất cần thiết, vì nó đập tan cái luận điệu sai trái của người Cộng Sản, và khai mở những hiểu biết đúng đắn cho người dân. Trước năm 1975, hoàn cảnh Việt Nam chúng ta giống hệt như đất nước Triều Tiên bây giờ (nếu không muốn nói là bản sao). Triều tiên bị chia cách thành hai miền với hai chế độ chính trị rõ rệt. Chế độ độc tài Cộng Sản ở miền Bắc (Bắc Hàn), và chế độ tự do dân chủ ở miền Nam (Nam Hàn). Với tính ưu Việt của chế độ tự do dân chủ, Nam Hàn đã trở thành nền kinh tế lớn thứ 3 Châu Á, người dân sống trong tự do và văn minh. Ngược lại, Bắc Hàn chìm đắm trong đói nghèo lạc hậu và mất nhân quyền, chỉ có lãnh tụ của họ là lúc nào cũng vĩ đại, anh minh và sáng suốt. Sự thực là như vậy, nhưng nếu Bắc Hàn chiến thắng Nam Hàn để thống nhất đất nước thì điều gì xảy ra, chắc mọi người cũng đã đoán được. Đó sẽ là một kịch bản như ở Việt Nam chúng ta: Cả đất nước tức thì tràn ngập những bài hát ca ngợi lãnh tụ và đảng Cộng Sản, tượng cố lãnh tụ Kim Nhật Thành sẽ được dựng khắp đất nước. Cả nước tiến lên chủ nghĩa độc tài. Hệt như Việt Nam chúng ta vậy, thưa quý vị. Do đó mà cả nhân loại không ai mong muốn kịch bản đó xẩy ra, chỉ mong cho chế độ độc tài Cộng Sản Bắc Hàn nhanh chóng sụp đổ để người dân được giải thoát.

Thống nhất là một khái niệm đối lập với sự phân chia. Nhưng thống nhất trong hạnh phúc, tự do thì mới là điều mong muốn của con người. Thống nhất để vươn tới văn minh tiến bộ, đó mới là mục đích của nhân loại. Chúng ta cực lực phản đối việc lợi dụng khái niệm thống nhất để phục vụ cho mục đích xấu xa, lừa dối và áp đặt những giá trị phi nhân lên dân tộc như đảng Cộng Sản đã làm.

Đảng Cộng Sản hằng năm vẫn tổ chức kỷ niệm rầm rộ ngày 30/4 như là một chiến thắng vẻ vang của dân tộc, như là sự giải phóng miền Nam và thống nhất đất nước. Đó chính là hành động để che lấp đi sự sai trái và phi nhân của họ đối với dân tộc Việt Nam chúng ta.

20.4.2013

Nguồn: Diễn Đàn CTM

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Cảnh tượng hậu quả của một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào một tòa nhà dân cư được ghi lại vào ngày 31/3/2026 tại phía Đông Tehran, Iran. Ảnh: Majid Saeedi/ Getty Images

Iran: Hồi kết nào cho cuộc chiến?

Các nhà phân tích thị trường dự đoán cuộc chiến Iran đang dần đi tới hồi kết và các bên đang tìm cách giảm xung đột. Tin đồn chưa được xác nhận cho rằng tổng thống Iran nói nước ông sẵn sàng kết thúc chiến tranh nếu một số yêu cầu của Tehran được đáp ứng. Nhật báo The Wall Street Journal tường thuật hôm Thứ Hai rằng Tổng Thống Donald Trump nói với các cố vấn rằng ông muốn kết thúc chiến dịch quân sự ngay cả khi eo biển Hormuz vẫn tiếp tục bị Iran phong tỏa.

Trong cuộc gặp ở Washington hôm 19/3/2026, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thúc giục Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi bày tỏ lập trường của mình về Trung Quốc. Những lời bà nói là điều mà ông Tập Cận Bình không muốn truyền thông Trung Quốc đưa tin. Ảnh tổng hợp: Nikkei - Ảnh gốc: Yusuke Hinata và Reuters

Tập đối mặt với thế lưỡng nan trong quan hệ với Nhật và Mỹ

Hội nghị thượng đỉnh Nhật-Mỹ tuần trước đã đẩy chính quyền Tập vào thế lưỡng nan về việc làm thế nào để cân bằng lập trường cứng rắn đối với Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi với cách tiếp cận hòa giải dành cho Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Seoul về đêm. Ảnh: Travel oriented, via Wiki commons

Nhà nước “mạnh” để phát triển hay “mạnh” để kiểm soát? Một ngã rẽ của Việt Nam hôm nay

Trong bối cảnh Việt Nam đang đặt ra những mục tiêu phát triển đầy tham vọng cho thập niên tới, bao gồm cả kỳ vọng tăng trưởng cao, cách tiếp cận này gợi mở một câu hỏi lớn hơn: Liệu việc xây dựng một “nhà nước mạnh” theo hướng tập trung quyền lực có thể đồng thời tạo ra động lực bứt phá kinh tế, hay sẽ đặt ra những giới hạn mới cho khả năng thích ứng và đổi mới của hệ thống?

Nên hiểu thế nào về quy chế tỵ nạn của Lê Chí Thành

Tổ chức Ân xá Quốc tế (Amnesty) đã lên tiếng về trường hợp của (Lê Chí) Thành, trong văn bản của mình, họ khẳng định quan điểm “Không ai nên bị trả về một quốc gia nơi họ đang đối mặt với nguy cơ bị bỏ tù vì lên tiếng tố cáo vi phạm nhân quyền nghiêm trọng. Bất kỳ hành động nào như vậy sẽ đều vi phạm nguyên tắc không trục xuất người tị nạn được quy định trong Tuyên ngôn Nhân quyền Quốc tế.”