Sydney: Đồng hành cùng Quốc nội phản đối Dự luật Đặc Khu

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Sáng chủ nhật, 10/06/2018, Đảng Việt Tân tại Sydney cùng đồng hương biểu tình trước Tòa Đại Sứ CSVN tại thủ đô Canberra, Úc châu, nhằm đồng hành cùng đồng bào quốc nội, phản đối thông qua “Dự Luật Đặc Khu kinh tế” của Quốc hội CSVN. Đây là một dự luật mang tính bán nước trá hình.

Chương trình chính thức bắt đầu vào đúng 12 giờ với nghi thức chào cờ Úc – Việt và phút mặc niệm, được nối tiếp với phần phát biểu của ông Châu Văn Khảm, đại diện Ban tổ chức. Kế đến là phần phát biểu của ông Đoàn Kim, đại diện Vietnam Sydney Radio, và phát biểu của các thân hữu đến từ Sydney, Melbourne…

Ban tổ chức đã kết nối với Linh mục Nguyễn Đình Thục chia sẻ về diễn biến tình hình trong nước. Phần chia sẻ của cô Trần Thu Nguyệt, một facebooker và nhà hoạt động được nhiều người biết đến, đã làm nhiều người xúc động. Cô bày tỏ bức xúc trước Dự luật đặc khu của Quốc hội CSVN nhằm phục vụ cho âm mưu bành trướng của Trung cộng và sự vi phạm nhân quyền nghiêm trọng của nhà cầm quyền CSVN. Bản thân cô đã đồng hành cùng người dân trong tất cả các cuộc biểu tình suốt nhiều năm qua, nhưng tại thời điểm hiện tại, khi người dân cả nước đang ô ạt xuống đường thì cô lại bị an ninh cộng sản canh giữ nghiêm ngặt trong suốt nhiều ngày qua không thể ra khỏi nhà.

Cuộc biểu tình với hơn 200 đồng hương đến từ Sydney, Melbourne, Canberra đã diễn ra quyết liệt sôi nổi với những khẩu hiệu, những bài hát đấu tranh xen kẽ trong phần phát biểu của các vị khách mời. “Đập tan âm mưu thành lập đặc khu”, “Quyết tâm bảo vệ chủ quyền đất nước”, là khẩu hiệu được đoàn biểu tình hô vang nhiều lần bày tỏ sự quyết tâm phản đối dự luật này.

Đoàn biểu tình với khí thế hừng hực trong suốt gần 2 giờ đồng hồ và đã kết thúc lúc 1 giờ 45 phút chiều cùng ngày bằng nhạc phẩm “Nước không nguyên, nhà không yên” của nhạc sĩ Nguyễn Văn Thành được toàn thể quý đồng hương cùng hát vang trước Tòa đại sứ CSVN.

 

Như Trúc, tường trình từ Canberra

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Ảnh minh họa - Công nhân làm việc tại Xí nghiệp may Hà Quảng, Quảng Bình (trang mạng Nhiếp ảnh và Đời sống)

Reuters: Mỹ hoãn quyết định nhạy cảm về ‘nền kinh tế thị trường’ của Việt Nam đến tháng 8

Bộ Thương mại Mỹ cho biết hôm thứ Tư rằng họ đã trì hoãn một quyết định khó khăn về việc có nên nâng cấp tình trạng kinh tế thị trường của Việt Nam thêm khoảng một tuần cho đến đầu tháng 8, với lý do “lỗi phần mềm CrowdStrike.”

Một quyết định về việc nâng cấp mà Hà Nội đã tìm kiếm từ lâu đã đến hạn vào thứ Sáu 26/7. Việc nâng cấp này bị các nhà sản xuất thép Mỹ, tôm vùng Vịnh và nông dân mật ong phản đối, nhưng được hỗ trợ bởi các nhà bán lẻ và một số nhóm kinh doanh khác.

Việc nâng cấp trên sẽ làm giảm các khoản thuế chống bán phá giá đối với [hàng] nhập khẩu Việt Nam do tình trạng hiện tại của Việt Nam đang được Mỹ coi là nền kinh tế phi thị trường.

Chủ tịch nước Tô Lâm đón tiếp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Hà Nội ngày 20/6/2024. Ảnh: Reuters

Sau quốc tang là điều gì cho Tô Lâm?

Là một quốc gia ảnh hưởng của Nho giáo, vấn đề tang chế của bậc đế vương luôn thu hút sự quan tâm của “bàn dân thiên hạ.” Việc ai chủ trì lễ tang, ai đọc điếu văn sẽ là một dấu hiệu cực kỳ quan trọng chuyển tải thông điệp về việc người kế nhiệm.

Câu chuyện phe phái tranh giành quyền lực đã được bàn tán nhiều năm, lại tiếp tục được hâm nóng ngay từ bây giờ, khi người quan trọng nhất đang nằm trong nhà tang lễ và các thủ tục cho chuẩn bị một lễ quốc tang đang được tiến hành.

Trong những ngày này, người dân dán mắt vào từng động thái xoay quanh đám tang để “dò đoán” thái độ của từng nhân vật cấp cao.

Tô Lâm sẽ lên tổng bí thư?

Theo quy định thì ông Tô Lâm đương nhiên sẽ là trưởng ban lễ tang, thế nhưng điều đáng lưu ý là trưởng ban tổ chức lễ tang lại là ông Lương Cường – Thường trực Ban Bí thư.

Đây là một chỉ dấu cho thấy phe quân đội đang tìm cách cân bằng lại tương quan quyền lực đối với ông Tô Lâm. Và như thế, cuộc quyết đấu quyền lực giữa phe quân đội và phe công an đang bắt đầu. Phe nào giành ưu thế hay là sẽ thoả hiệp thì chúng ta phải tiếp tục chờ đợi ở Hội nghị Trung ương 10 sắp tới.

Chủ tịch nước Tô Lâm phát biểu trong họp báo với Tổng thống Nga Vladimir Putin ở Hà Nội hôm 20/6/2024. Ảnh minh họa: Minh Hoang/ Pool/ AFP

Bài viết “chạy tang” cho Nguyễn Phú Trọng do Tô Đại tướng đứng tên

“Tiên đế vừa nằm xuống, ngự thi chưa nguội lạnh, sự ganh đua quyền bính đã lộ diện…” Bài viết “chạy tang” đã phải điều chỉnh thời điểm công bố đến ba lần (lần lượt các ngày 19, 20 và 21/7). Điều này có báo trước cuộc chuyển giao quyền lực êm thấm hay không tại Hội nghị Trung ương bất thường tới đây?