Tân Đại Sứ Hoa Kỳ Michael Michalak Tiếp Xúc Cộng Đồng Người Việt Tại Hoa Thịnh Đốn

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
JPEG - 7.4 kb
Tân Đại Sứ Hoa Kỳ Michael Michalak.

FALLS CHURCH, Virginia (NV) – Trong một buổi gặp gỡ cộng đồng Việt Nam tại Hoa Kỳ được tổ chức tại tư gia của Bác Sĩ Nguyễn Quốc Quân tại Falls Church, Virginia, hôm Thứ Sáu (10-8-2007) vừa qua, ông Michael Michalak, tân đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, tuyên bố “sẽ tăng gấp đôi (double) số du học sinh Việt Nam sang Hoa Kỳ trong năm đầu tiên” trong nhiệm kỳ kéo dài ba năm của ông tại Việt Nam.

Trước cử tọa hơn 100 người, tân đại sứ Michael Michalak nói: “Xin chào quý vị. Tôi rất hân hạnh được gặp tất cả quý vị hôm nay trước khi lên đường sang Việt Nam. Một trong những nhiệm vụ hàng đầu của tôi tại Việt Nam trong năm đầu tiên là tăng gấp đôi số du học sinh Việt Nam sang Hoa Kỳ vì chúng tôi muốn mọi người bình đẳng trong giáo dục.”

“Giáo dục rất quan trọng đối với Việt Nam và người Việt Nam đánh giá giáo dục rất cao. Tôi sẽ làm việc cật lực để đạt mục tiêu này. Tôi cũng rất sung sướng theo đuổi mục tiêu này. Sau một năm, chúng tôi sẽ xem xét lại để xem có thực hiện tiếp được hay không,” ông Michalak nói tiếp như thế.

Trong suốt buổi gặp gỡ, ông Michael Michalak đã nhắc đến từ “double” tổng cộng sáu lần!

Ngoài ra, ông tân đại sứ cũng đề cập đến các ưu tiên khác. Ông nói: “Những ưu tiên khác của tôi trong ba năm tới cũng sẽ là cải thiện nhân quyền tại Việt Nam, giúp quốc gia này phát triển kinh tế, vì không thể phát triển kinh tế nếu tình trạng nhân quyền không tốt. Chúng tôi cũng sẽ làm việc với Việt Nam để giải quyết những vấn đề còn sót lại sau cuộc chiến Việt Nam.”

Trong lời giới thiệu tân đại sứ, Bác Sĩ Nguyễn Quốc Quân nói: “Thật là vinh dự cho cộng đồng chúng ta tiếp đại sứ Michael Michalak hôm nay. Ông đã xác định ông sẽ làm việc để cải thiện vấn đề nhân quyền. Tôi rất sung sướng khi nghe ông nói ‘tăng gấp đôi số du học sinh.’ Ðây là một tin tốt. Xin quý vị cùng chúng tôi đón tiếp đại sứ Michalak.”

Bác Sĩ Nguyễn Quốc Quân là anh ruột của bác sĩ Nguyễn Ðan Quế, một nhà đấu tranh cho nhân quyền tại Việt Nam, và là đại diện Phong Trào Quốc Tế Yểm Trợ Cho Cao Trào Nhân Bản tại Việt Nam.

Tân đại sứ Hoa Kỳ cũng cho rằng cộng đồng Việt Nam tại Hoa Kỳ rất quan trọng trong quan hệ giữa hai nước trong những năm tới.

Ông Michalak nói: “Trong buổi điều trần trước hai Thượng Nghị Sĩ Barbara Boxer và Jim Webb tại Ủy Ban Ngoại Giao Thượng Viện Hoa Kỳ, tôi cũng đã hứa với họ là tôi sẽ tiếp cận và tìm hiểu cộng đồng Việt Nam tại Hoa Kỳ vì quý vị đóng một vai trò rất quan trọng trong tương lai của Việt Nam và trong quan hệ giữa hai quốc gia.”

Ông Michael Michalak cũng cho biết ông sẽ làm việc với phía Việt Nam để xây một tòa đại sứ Hoa Kỳ mới vì tòa nhà hiện nay quá cũ và quá nhỏ.

Trước khi gặp gỡ mọi người, ông Michalak đã có một cuộc gặp gỡ báo giới cộng đồng Việt Nam và trả lời một số câu hỏi.

Một ký giả hỏi: “Ðại sứ Michael Marine, tiền nhiệm của ông, đã nói rằng ông ấy không hài lòng với tình trạng nhân quyền tại Việt Nam trong một cuộc họp báo cuối nhiệm kỳ. Còn ông thì sao?”

“Trước hết, Michael Marine và tôi đã quen biết nhau lâu và chúng tôi là bạn tốt của nhau. Tôi có nghe ông phàn nàn về vấn đề này. Tuy nhiên, trong ba năm qua, chúng ta đã có nhiều chương trình rất tốt cho Việt Nam. Tôi sẽ cố gắng cải thiện thêm những gì còn lại, ví dụ như tình trạng công khai hóa và tình trạng nhân quyền. Có nhiều điều chúng ta muốn làm, nhưng chúng ta chưa làm được. Và tôi sẽ lắng nghe quý vị. Tôi dự định lắng nghe thật sự,” ông Michalak trả lời.

“Có người cho rằng Hoa Kỳ sẽ tương nhượng với Việt Nam trong vấn đề nhân quyền để hai bên cùng có lợi có phải không?” một người hỏi như thế.

Ông Michalak đáp: “Là một đại sứ, đương nhiên tôi muốn hai bên cùng có lợi. Tuy nhiên, chúng ta còn nhiều khác biệt, nhất là vấn đề nhân quyền, tự do ngôn luận và tự do báo chí. Tôi nghĩ tôi sẽ tìm ra cách để giải quyết những vấn đề này qua con đường ngoại giao trong nhiệm kỳ của tôi.”

Trong lúc tiếp xúc với báo chí Việt Ngữ, Bác Sĩ Nguyễn Quốc Quân có đưa điện thoại để ông Michalak trả lời phỏng vấn của đài phát thanh BBC.

Ðài BBC có thắc mắc rằng có phải vị trí của Việt Nam nay không còn cao trong quan tâm chiến lược ngoại giao của Hoa Kỳ.

Ông Michalak trả lời như sau: “Hoàn toàn ngược lại. Tôi tin rằng chuyến viếng thăm của Tổng Thống Bush tới Việt Nam hồi năm 2006, chuyến thăm của Chủ Tịch Nguyễn Minh Triết mới đây và chuyến viếng thăm Hoa Kỳ của Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng vào Tháng Chín sắp tới cho thấy sự tăng cường quan hệ giữa hai nước.”

“Sự phát triển kinh tế của Việt Nam thật là đáng khâm phục và tôi tin rằng cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại Hoa Kỳ cũng như ở các nước khác có một vai trò to lớn trong quá trình thúc đẩy hơn nữa tốc độ phát triển kinh tế và giáo dục. Vì vậy, tôi không nghĩ vị thế của Việt Nam đi xuống mà nó đang đi lên trong quan tâm của Hoa Kỳ,” ông nói tiếp.

Sau đó, một ký giả có mặt tại chỗ nêu tin đồn Việt Nam có thể gởi 50,000 quân sang Iraq.

Ông Michael Michalak trả lời: “Không có chuyện đó. Tôi chưa bao giờ nghe về chuyện này. Khi tôi còn là đại diện Hoa Kỳ trong khối APEC, tôi đã đến Việt Nam nhiều lần và tôi rất cảm kích trước thái độ của Việt Nam. Chúng ta có quan hệ rất tốt. Tôi làm việc với rất nhiều người, nhưng chưa bao giờ nghe chuyện Việt Nam gởi quân sang Iraq.”

Ông Michael Michalak cũng cho biết ông sẽ rời Hoa Kỳ vào ngày 17 Tháng Tám tới đây để bay đi Hà Nội nhận nhiệm vụ.

Buổi gặp gỡ tân đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam do Phong Trào Quốc Tế Yểm Trợ Cho Cao Trào Nhân Bản tại Việt Nam tổ chức với sự phụ trách của ông bà Bác Sĩ Nguyễn Quốc Quân và nữ Bác Sĩ Trần Thể Bình.

Cùng có mặt tại buổi gặp gỡ tân đại sứ Michael Michalak là ông Brett Blackshaw, Vietnam Desk Officer tại Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, và bà Cựu Dân Biểu Liên Bang Leslie Byrne, tác giả nghị quyết nhân quyền cho Việt Nam.

Cũng có mặt tại buổi gặp gỡ này là các cơ quan truyền thông của người Việt tại Hoa Kỳ, một số đại diện của các cộng đồng người Việt tại nhiều nơi ở Hoa Kỳ, đại diện một số tổ chức nhân quyền và một số quan chức chính phủ Hoa Kỳ. (Ð.D.)

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Tòa nhà số 19 Lê Thánh Tông, nơi Đại học Dược Hà Nội và một số đơn vị thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội đang hoạt động. Ảnh: Wikipedia

Kiến trúc Đại học Dược Hà Nội: Không ai ướp xác một cơ thể sống

Bởi suy cho cùng, Đại học Dược Hà Nội không chỉ là một công trình kiến trúc. Nó là ký ức cá nhân của tôi, là ký ức tập thể của bao thế hệ, và là một phần linh hồn của Thủ đô. Những hành lang vòm cong ấy không chỉ lưu giữ quá khứ, mà vẫn đang vang lên nhịp bước của hiện tại và tương lai.

Không ai ướp xác một cơ thể sống. Và cũng không nên làm điều đó với một di sản giáo dục.

Ảnh: Việt Nam Thời Báo

Chuyện tức cười: Cơ chế thoả thuận và cái giá của tự do

Anh Ba: Mình không làm gì, cho mấy ổng coi ké chút cũng được. Lỡ có trộm cắp hay tai nạn thì công an có bằng chứng liền. Mình khỏi phải trích xuất camera cho công an.

Anh Tư: Đâu có đơn giản vậy anh. Cái này không phải là cho coi ké không đâu, mà là ông đang tự nguyện cho công an làm trạm gác từ trong nhà ông đó. Ông có biết cái “cơ chế thỏa thuận” đó mập mờ tới cỡ nào không?

Cảnh tượng hậu quả của một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào một tòa nhà dân cư được ghi lại vào ngày 31/3/2026 tại phía Đông Tehran, Iran. Ảnh: Majid Saeedi/ Getty Images

Iran: Hồi kết nào cho cuộc chiến?

Các nhà phân tích thị trường dự đoán cuộc chiến Iran đang dần đi tới hồi kết và các bên đang tìm cách giảm xung đột. Tin đồn chưa được xác nhận cho rằng tổng thống Iran nói nước ông sẵn sàng kết thúc chiến tranh nếu một số yêu cầu của Tehran được đáp ứng. Nhật báo The Wall Street Journal tường thuật hôm Thứ Hai rằng Tổng Thống Donald Trump nói với các cố vấn rằng ông muốn kết thúc chiến dịch quân sự ngay cả khi eo biển Hormuz vẫn tiếp tục bị Iran phong tỏa.

Trong cuộc gặp ở Washington hôm 19/3/2026, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thúc giục Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi bày tỏ lập trường của mình về Trung Quốc. Những lời bà nói là điều mà ông Tập Cận Bình không muốn truyền thông Trung Quốc đưa tin. Ảnh tổng hợp: Nikkei - Ảnh gốc: Yusuke Hinata và Reuters

Tập đối mặt với thế lưỡng nan trong quan hệ với Nhật và Mỹ

Hội nghị thượng đỉnh Nhật-Mỹ tuần trước đã đẩy chính quyền Tập vào thế lưỡng nan về việc làm thế nào để cân bằng lập trường cứng rắn đối với Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi với cách tiếp cận hòa giải dành cho Tổng thống Mỹ Donald Trump.