Thấy gì qua việc Việt Nam công bố sách trắng tôn giáo

Bìa "Sách trắng tôn giáo," Hà Nội công bố hôm 9/3/2023. Ảnh: Internet
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Sau 16 năm kể từ khi tuyên bố “các tôn giáo đều bình đẳng trước pháp luật”“nhà nước không phân biệt đối xử vì lý do tín ngưỡng, tôn giáo” (sic), thì vào ngày 9/3/2023, sách trắng tôn giáo được phát hành.

Đây là cuốn sách mà các nhà lãnh đạo Hà Nội xem như “tuyên ngôn” về quyền tự do tôn giáo tại đất nước Việt Nam. Tuy nhiên với những người hiểu biết, thì đây chỉ là “bức bình phong” để che đậy những áp bức và chèn ép tôn giáo của chính quyền dành cho các tín hữu.

Theo nhận định của một số chuyên gia, động thái phát hành sách trắng được đưa ra vì trước đó Mỹ đã cho Việt Nam vào danh sách cần theo dõi đặc biệt và có thể bị trừng phạt mạnh tay vì những hành động đàn áp tín ngưỡng tôn giáo tại đất nước này.

Tuy nhiên đáp lại động thái này của Mỹ, các nhà chức sắc Việt Nam cho rằng đây là một cáo buộc không chính xác và thiếu khách quan.

Thực tế đa số người dân nhận ra rằng, đất nước chúng ta không hề có tự do, và tự do tôn giáo lại càng không. Hàng loạt các vụ đập phá chùa chiền, nhà thờ để chiếm đất đai, chính quyền cài cắm người vào hàng ngũ tu sĩ để hòng phá hoại và chia rẽ tôn giáo. Những người có tôn giáo cũng không được phép gia nhập đảng để thăng quan tiến chức trong công việc. Chưa kể các nhóm tôn giáo độc lập chưa được công nhận cũng luôn bị hạch sách và quấy nhiễu.

Vậy tự do tôn giáo ở đâu?

Chỉ là trên sách vở, trên môi miệng những lời nói của các nhà lãnh đạo, hòng che mắt cả thể giới, để xã hội thấy rằng người dân Việt Nam đang sống tự do, hạnh phúc như thế nào, để kêu gọi các nguồn vốn, hỗ trợ từ các cường quốc trên thế giới, đầu tư vào nước ta càng nhiều, thì lãnh đạo càng đầy túi, còn dân đen muôn đời khổ vẫn khổ hoàn khổ mà thôi.

Tổng hợp

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Một nông trại ở Mỹ. Ảnh: FB Lưu Trọng Văn

Quyết định bởi chính sách

Dù ở bất cứ bang nào của Mỹ từ California, Florida, Georgia, Pennsylvania, Maryland… gã hứng thú nhất là tới các làng nghề nông. Nông dân đúng là các quý ông, quý bà. Họ ở trong các biệt thự rộng lớn giữa triền cỏ xanh mướt, những thảm hoa muôn màu và những cây rợp bóng. Họ lái xe hơi xịn và đến các trung tâm, các câu lạc bộ thưởng thức nghệ thuật, mùa nông nhàn họ đi du lịch khắp thế giới…

Đằng sau các con số thống kê. Ảnh minh họa: Bình Phước

Đúng là vãi với con số thống kê!

Trong phạm vi bài viết này, tôi chỉ nói về sự “méo mó” đáng sợ liên quan đến con số thống kê khi người ta giật tít trên báo và dựa vào con số công bố của cơ quan nhà nước. Bạn đọc rất ngạc nhiên khi báo Dân Trí có tít: “Hơn 210 nghìn tỷ đồng đổi mới chương trình, sách giáo khoa,” tác giả Huyên Nguyễn, thứ Bảy 23/09/2023

Tàu nhỏ của Philippines đối đầu với tàu hải giám của Trung Quốc, hôm 22//9/2023, tại khu vực Scarborough. Ảnh: Ted Aljibe/AFP via Getty Images

Biển Đông hiển hiện nguy cơ đụng độ

Hôm 25/9/2023, tuần duyên Philippines thực hiện một “chiến dịch đặc biệt” theo lệnh của Tổng Thống Ferdinand Marcos J., tháo dỡ một hàng rào nổi mà Trung Quốc dựng lên để ngăn cản ngư dân Philippines đi vào khu vực đầm phá bên trong bãi cạn Scarborough.

Ăn mặc như ngư dân, lính biệt kích Philippines đi thuyền đến hàng rào, lặn xuống đáy biển cắt dây neo và tháo gỡ cái hàng rào bằng dây phao dài 300 mét mà phía Trung Quốc đã lập nên vào ngày 20/9…